7 Cách Để Kiểm Soát Và Cân Bằng Cảm Xúc Của Bạn Trong Các Mối Quan Hệ

7 Cách Để Kiểm Soát Và Cân Bằng Cảm Xúc Của Bạn Trong Các Mối Quan Hệ

Để ý và biết cách kiểm soát cảm xúc của bạn là điều cần thiết cho hạnh phúc của bạn và người yêu của bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc duy trì cảm xúc lành mạnh khi yêu, đừng lo lắng — vì bạn không đơn độc.

Nó có thể là một thách thức đối với nhiều người trong chúng ta. Yêu đối phương, trong khi tạo ra một mối quan hệ viên mãn, có thể khiến bạn mất tập trung vào cuộc sống cá nhân của mình. Không phải là bạn đang không sống cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể cho phép các nhu cầu cá nhân của mình bị bỏ qua, cố gắng để người yêu của bạn được hạnh phúc.

Đúng vậy, mối quan hệ của bạn với người bạn yêu của bạn là một ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, vai trò của bạn trong mối quan hệ đó là mọt cá thể độc lập và riêng biệt. Bằng cách nuôi dưỡng trái tim và tâm hồn của mình, bạn sẽ giữ được mối quan hệ bền chặt với nửa kia của mình.

Cách tốt nhất để có một mối quan hệ bền chặt là thực hiện các mục tiêu và nguyện vọng cá nhân của riêng bạn.

Bạn có thể nghĩ điều này nghe có vẻ ích kỷ, nhưng không phải vậy. Giữ cho bản thân hạnh phúc thông qua việc tự chăm sóc và yêu bản thân mang lại cho bạn khả năng kết nối với chính mình. Khi bạn yêu chính mình, bạn sẽ yêu bạn đời của mình như một người bình đẳng.

Đặt cảm xúc của bạn lên đầu danh sách việc cần làm sẽ ngăn bạn đánh mất cảm giác về chính bản thân và con người mình.

Nếu bạn phụ thuộc về mặt cảm xúc đối với người yêu mình, điều đó tạo ra một thứ gọi là sự cam chịu. Đây là nơi mà ranh giới là không tồn tại. Khi điều này xảy ra, bạn tạm dừng việc phát triển bản thân cá nhân bằng cách không cho bản thân những thứ bạn cần để tỏa sáng và phát triển hơn nữa.

Do đó, việc thiết lập ranh giới thể hiện sự tôn trọng đối với bạn và mối quan hệ của bạn và sẽ là một phần thiết yếu cho hạnh phúc của bạn. Khi bạn yêu một ai đó, bạn phải tiếp tục tôn trọng lòng tự ái của chính mình trước.

Dưới đây là cách kiểm soát và cân bằng cảm xúc của bạn.

         1. Thiết lập sự cân bằng giữa độc lập và phụ thuộc lẫn nhau

Khi cả hai sống chung, hai bạn phải thống nhất tạo cho đối phương sự độc lập hay chính là cho nhau thời gian riêng để hoàn thiện bản thân và học hỏi những điều khác. Điều này không có nghĩa là bước ra ngoài mối quan hệ đó.

Có thể đó là ăn tối với bạn bè mỗi tuần một lần hoặc tham dự một sự kiện xã hội cho sự nghiệp của bạn. Bất cứ điều gì bạn khao khát, hãy tiếp tục hết lòng theo đuổi nó. Nếu bạn bỏ bê khao khát và sự yêu thích của mình, mối quan hệ của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trau dồi tính độc lập giúp tăng giá trị bản thân và sự phát triển cá nhân.

Khi các nhu cầu cá nhân của bạn được đáp ứng dựa trên các giá trị của bạn, thì bạn có nhiều khả năng tôn trọng đối tác của mình một cách lành mạnh. Hai bạn trở nên nương tựa lẫn nhau với tình yêu và sự hỗ trợ vô điều kiện, có được sự tôn trong lẫn nhau.

Tuy nhiên, tránh hiểu sai điều này với sự phụ thuộc; nó như sự cộng tác lẫn nhau hình thành từ hai đối tác lành mạnh, những người cố phát triển và hoàn thiện cá nhân của họ bên ngoài mối quan hệ.

 2. Tìm một sở thích để cân bằng cảm xúc của bạn

Những gì làm cho bạn hạnh phúc? Có điều gì đó bạn đam mê? Nếu bạn không chắc chắn, hãy mạo hiểm và khám phá các hoạt động khác nhau trong khu phố hoặc thành phố địa phương của bạn.

  • Tham gia phòng tập yoga hoặc nhóm chạy nếu bạn yêu thích tập thể dục.
  • Đi cưỡi ngựa hoặc làm tình nguyện viên tại một nơi dành cho động vật, nếu bạn yêu động vật.
  • Đăng ký một lớp học chụp ảnh hoặc nấu ăn nếu bạn yêu thích sự sáng tạo.
  • Học một ngôn ngữ mới hoặc chơi một nhạc cụ, nếu bạn thích thử thách trí óc của mình.

Bất cứ điều gì khiến bạn hạnh phúc, hãy thực hiện một hoạt động mỗi tuần một lần cho bản thân, ngoài mối quan hệ của bạn. Điều này sẽ thúc đẩy sự kết nối của bạn với chính mình một cách mạnh mẽ, mang lại cho bạn một chốn bình yên nội tâm và hạnh phúc trong lối sống của bạn.

      3. Du lịch và khám phá

Đi du lịch một mình hoặc với bạn bè là một cách tuyệt vời để bạn thoát khỏi sự căng thẳng hàng ngày và suy ngẫm về cá nhân của mình. Khi bạn bước ra ngoài vúng an toàn của mình, bạn sẽ thấy những điều bạn có thể đã bỏ qua trước đây. Cho dù đó là lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ dài hay thực hiện một chuyến đi đường dài tự phát, hãy tận hưởng sự tự do khi bạn là chính mình.

Thật dễ dàng để coi những điều đơn giản trong cuộc sống là điều hiển nhiên. Bạn thực sự có thể học cách chăm sóc cảm xúc của mình, những người xung quanh và mối quan hệ của bạn với nửa kia.

Đi du lịch mang lại cho bạn sự sáng suốt để nhìn thấy những điều bạn biết ơn trong cuộc sống. Để khám phá, để biết bạn đang tìm kiếm điều gì khiến bạn gặp khó khăn trong cuộc sống.

     4. Thời gian dành cho bạn bè và gia đình

Dành thời gian với những người hỗ trợ bạn là cực kỳ quan trọng. Những người này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn trước khi bạn đến với bạn đời của bạn. Vì vậy, họ vẫn xứng đáng được gặp với bạn.

Dành thời gian cho những người bạn yêu thương và quan tâm nhất khi bạn bắt đầu mối quan hệ, cho dù hàng tuần hay hàng tháng. Họ là những người ở đó để lắng nghe hoặc hỗ trợ bạn khi bạn gặp khó khăn.

Dành thời gian cho những người thân thiết bên bạn thực sự có giá trị đối nội tâm của bạn, vì họ sẽ đưa ra lời khuyên trung thực. Lên lịch uống trà, tham gia một lớp học thể dục cùng nhau, thưởng thức một bữa ăn ngon hoặc nói chuyện với nhau trên Skype,….

Dành thời gian – không phải là tìm cơ hội gặp- với bạn bè và gia đình.

    5. Bắt đầu viết nhật ký

Kỹ thuật này giúp bạn phát triển rất nhiều khi bạn thực hành nó hàng ngày. Khả năng xử lý cảm xúc giúp bạn có đòn bẩy để trút bỏ những muộn phiền, đưa ra quyết định lành mạnh hơn và tìm ra giá trị cốt lõi của mình. Hãy coi khái niệm đơn giản này như một công cụ giải quyết vấn đề phức tạp.

Viết 10 phút mỗi ngày là tất cả những gì bạn cần, cho dù đó là trong buổi uống cà phê sáng hay thói quen hàng đêm của bạn.

Bây giờ, hãy quay lại và đọc một số mục nhật ký của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự phát triển cá nhân của mình! Bạn sẽ có thể xác định những quyết định lành mạnh mà bạn đã thực hiện và nhận ra sự phát triển trong cuộc sống của chính bạn. Có thể tạo ra một mối quan hệ mật thiết với bản thân thông qua việc viết lách mang lại cho bạn khả năng quan tâm đến nhu cầu của chính mình.

Nhật kí cá nhân này là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai đang học cách yêu bản thân.

   6. Quản lý cảm xúc của bạn

Cuộc sống của bạn có thể gặp khó khăn và thuận lợi. Do đó, quản lý cảm xúc sẽ cho phép bạn điều hướng mọi thứ xảy ra không theo ý bạn.

Bạn có thể bị mất việc làm hoặc nhận được tin một thành viên trong gia đình bị ốm; tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không trút phiền muộn lên người bạn đời của mình khi tìm kiếm sự hỗ trợ. Khả năng kiểm soát sẽ giúp bạn quay trở lại hiện tại và đón nhận những thay đổi của cuộc sống. Bạn càng hiểu rõ bản thân, bạn sẽ càng cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Bạn chỉ có thể học hỏi từ những thất bại của mình và coi đó là cơ hội để phát triển.

Khi bạn đang buồn, hãy dành thời gian cho bản thân. Hãy cho đối phương biết bạn cần thời gian để suy nghĩ và xử lý cảm xúc của mình. Bằng cách thông báo cho họ biết rằng bạn cần thời gian ở một mình, bạn sẽ không bỏ bê mối quan hệ của mình. Điều này giúp bạn và người yêu bạn luôn hiểu và tôn trọng nhau.

 7. Truyền đạt các giá trị của bạn

Thể hiện giá trị của bạn sẽ giữ cho bạn và mối quan hệ của bạn tốt đẹp. Nếu bạn coi trọng sự thân mật, trung thực hoặc đáng tin cậy trong mối quan hệ của mình, bạn sẽ cần bày tỏ khi những nhu cầu này không được đáp ứng. Bạn có thể xác định các giá trị ở mối quan hệ của mình dựa trên những điều bạn cần cho một mối quan hệ viên mãn với bản thân và người ấy.

Cách tốt nhất để truyền đạt nhu cầu của bạn là hoạt động từ một nơi có giá trị.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nói về cảm xúc của mình, hãy viết một lá thư. Bất kỳ hình thức giao tiếp nào cho phép bạn bình tĩnh thể hiện cảm xúc của mình sẽ cho bạn một nơi để giải tỏa và buông bỏ những tình huống căng thẳng. Hãy nhớ rằng: đừng đổ lỗi cho người ấy, vì họ luôn ở đó để hỗ trợ bạn trong suốt hành trình của bạn.

Khi áp dụng bảy bí quyết này trong cuộc sống cá nhân, nó sẽ giúp bạn duy trì một mối quan hệ lành mạnh với chính mình và người yêu của bạn. Đôi khi, bạn lạc lối và mù quáng khi yêu.

Tuy nhiên, làm điều gì đó mỗi ngày để chăm sóc bản thân và kiểm soát cảm xúc có thể giúp đưa bạn trở lại.

————————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng thú vị!

  • Theo:  everydaypower.com
  • Người dịch: Nguyễn Thị Thanh Hương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch- Nguyễn Thị Thanh Hương_Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68385

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/