Làm Thế Nào Để Biết Bạn Đang Tự Tin Hay Kiêu Ngạo

Chúng ta đều biết rằng để thành công, thì cần phải có tự tin. Bạn cần phải tự tin với chính mình, với khả năng của mình, và cả khả năng xử lý mọi vấn đề trong cuộc sống.

Tuy nhiên, khi nào thì quá tự tin sẽ khiến bạn kiêu ngạo?

Sự khác nhau giữa việc tự tin theo đuổi ước mơ và việc ý thức quá mức về tầm quan trọng của bản thân?

Làm sao bạn biết khi nào mình tự tin và là cảm hứng cho người khác với khi nào mình kiêu ngạo và là sự khó chịu đối với mọi người?

Sự tự tin đến từ việc tin vào bản thân có thể hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Sự tự tin là việc so sánh mỗi bản thân mình với con người đầu tiên của mình lúc ở điểm bắt đầu.

Sự kiêu ngạo thì xuất phát từ việc cảm thấy bản thân tốt hơn bằng việc đi so sánh bản thân với những người bạn cảm thấy ít thành công hơn mình. Sự kiêu ngạo thực ra chính là việc thiếu tự tin được che đậy bởi sự tự tin, bởi vì những người kiêu ngạo chỉ cảm thấy tự tin khi họ coi thường người khác.

everydaypower, How to

?Làm sao để bạn biết bạn đang tự tin hay kiêu ngạo

Lần sau khi bạn cảm thấy tự tin, thì có 3 câu hỏi bạn cần hỏi bản thân để xem là bạn tự tin hay kiêu ngạo:

1. Bạn đang so sánh bản thân với ai?

Khi bạn suy ngẫm về thành tích của mình trong quá khứ, hãy chắc rằng bạn nhận định được mình đang đứng ở vị trí nào và bạn muốn đi đâu. Bạn có cảm thấy mình tuyệt vời bởi bạn nhận ra mình đã đi được bao xa và bạn đã học được bao nhiêu không? Hay bạn xác định thành công của mình bằng những việc bạn đã làm nhiều hơn người khác?

Những người tự tin chỉ so sánh bản thân với con người của họ lúc ban đầu. Họ chỉ nhìn lại bản thân để xem mình đã làm tốt cỡ nào, nhưng chỗ nào chưa tốt, và những gì họ đã học được trong suốt cuộc hành trình. Họ thật thà với bản thân và người khác rằng họ đã mắc nhiều lỗi sai, họ xem những lỗi sai đó là những cơ hội để phát triển, học hỏi và cải thiện.

Những người tự tin biết rằng thật sự vô ích khi đem thành công của mình so sánh với người khác. Họ biết rằng mội người có con đường dẫn đến thành công riêng và độc nhất, và họ nên tự chịu trách nhiệm với thành công của mình. Người tự tin sẽ tập trung vào cuộc hành trình của mình và đánh giá quá trình hơn là kết quả.

Những người kiêu ngạo lại đánh giá mức độ tự tin của họ dựa trên việc so sánh bản thân với người khác. Họ cảm thấy sự công nhận không phải từ bên trong, mà từ việc họ đã làm nhiều hơn người khác bao nhiêu.

Người kiêu ngạo thường tập trung vào kết quả hơn là quá trình. Họ có thể sẽ có nhưng kết quả phi thường, và họ coi thường những người không có kinh nghiệm tương đương họ.

2. Bạn có sẵn sàng chấp nhận thất bại không?

Những người tự tin không sợ thất bại. Trên thực tế, họ nắm bắt thất bại. Người tự tin có một tư duy phát triển và biết rằng nếu họ không thất bại, họ sẽ không học hỏi được gì. Người tự tin biết rằng họ có thể làm rối tung mọi thứ, và họ không nhìn nhận thất bại như một phần đánh giá bản thân. Chỉ bởi vì họ thất bại, không có nghĩa họ là một sự thất bại.

Người tự tin chấp nhận rủi ro lớn bởi vì họ không sợ thất bại hoặc trông ngu ngốc. Họ ít khi lo lắng về việc người khác đánh giá mình bởi vì họ tin tưởng tận tâm những gì họ đang làm. Và một khi họ tận tâm tin tưởng, thì sẽ không còn thời gian để quan tâm về những lời đánh giá tự mọi người.

Thậm chí khi người tự tin đã đạt được tầm cao và mục tiêu cá nhân, nghề nghiệp, họ vẫn tiếp tục bởi vì họ là những người học hỏi suốt đời, họ khao khát được học hỏi nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Họ khiêm tôn bởi vì họ biết mình không có đủ tài nguyên trên thế giới để học hỏi hết mọi điều về cuộc sống.

Người kiêu ngạo thì không thích thất bại. Họ có thể phạm nhiều lỗi để trở thành họ như bây giờ, và họ không muốn mắc lỗi nữa. Sau tất cả, phạm lỗi sẽ khiến họ cảm thấy mình kém quan trọng và kém vượt trội hơn những người khác. Họ không muốn trông ngu ngốc, nên họ thường bám sát vào những điều mình biết và chỉ làm những gì họ giỏi.

Người kiêu ngạo sợ sự thất bại và tránh né nó bằng mọi giá. Nếu họ thất bại trong việc gì đó, họ cảm thấy họ là một sự thất bại. Và nếu họ cứ tiếp tục phạm lỗi, họ tin rằng họ không giỏi ở lĩnh vực đó. Họ sẽ nghỉ ngang để tìm con đường nhanh nhất để hoạt động tốt và trông thông minh.

Họ luôn tìm kiếm mọi người. Còn cách nào tốt hơn ngoài việc chọn những thứ mà họ có thể giành chiến thắng chứ? Đối với người kiêu ngạo, chiến thắng quan trọng hơn học hỏi, cho nên, họ thà đúng chứ chẳng muốn tốt bụng.

3. Bạn có yêu cầu và đề nghị giúp đỡ không?

Dừng lại để giúp đỡ người khác

Người tự tin hiểu rằng sẽ không thể đạt được ước mơ nếu không có sự trợ giúp từ người khác. Họ liên tục tìm kiếm phản hồi để cải thiện bản thân.

Người tự tin thích có cố vấn và học hỏi từ những người đi trước. Họ không xem việc yêu cầu giúp đỡ là một sự yếu kém, họ xem đó là dấu hiệu cho sự mạnh mẽ.

Những người tự tin đón nhận sự tổn thương và yếu kém bởi vì họ chấp nhận rằng họ cũng có khuyết điểm. Họ biết rằng con đường duy nhất để khắc phục những khuyết điểm đó là chấp nhận và đón nhận chúng. Sau tất cả, làm thế nào một người có thể trở nên tốt hơn khi không nhận ra mình đang cần làm cái gì?

Người tự tin cũng rất nhanh nhẹn trọng việc giúp đỡ người khác. Bởi vì họ coi trọng tất cả sự giúp đỡ mà họ nhận được, họ thích chia sẻ kiến thức của mình với người khác. Họ không giữ bí mật những gì họ làm hoặc cách họ làm bởi vì họ biết cơ hội là vô hạn.

Người kiêu ngạo thì nghĩ rằng họ có thể làm tất cả một mình và rất ít khi nhờ giúp đỡ. Họ nhận thấy rất ít vấn đề về việc nhận phản hồi bởi họ không phạm lỗi ngay từ đầu.

Họ giữ lại kinh nghiệm và kiến thức cho riêng mình bởi họ sợ người khác sẽ đánh cắp ý tưởng của họ. Họ nghĩ đã tự mình đi được đến vị trí của họ, thì những người khác cũng nên như thế.

Lần sau khi bạn băng khoăn không biết mình tự tin hay kiêu ngạo, hay xem lại 3 câu hỏi trên nhé.

Nếu cảm giác đánh giá bản thân cao xuất phát từ sự hài lòng vì hơn người, khả năng tránh các sự thất bại tốt, và không muốn cho hay nhận sự trợ giúp, thì bạn gần như là một người kiêu ngạo và dường như là người cuối cùng nhận ra nó.

Sau tất cả, người kiêu ngạo rất thiếu tự giác. Nếu bạn nghiêm túc nghĩ rằng sự tự tin đã vượt qua sự kiêu ngại, hãy hỏi lại một người bạn mà bạn tin tưởng hoặc đồng nghiệp. Hãy tin tôi đi, nếu bạn thực sự kiêu ngạo, họ sẽ nhận ra.

Nếu cảm giác thành tựu của bạn đến từ bên trong, bạn hào hứng để phạm lỗi, bạn nóng lòng học hỏi từ mọi người, thì bạn gần như có một sự tự tin sẽ đưa bạn đi xa trên hành trình cuộc sống.

_________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Lê Hoàng Tuyết Trâm
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Hoàng Tuyết Trâm – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=71184

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/