7 Bước Để Tạo Một CV Thiết Kế Trải Nghiệm Người Dùng

7 Bước Để Tạo Một CV Thiết Kế Trải Nghiệm Người Dùng

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) đề cập đến cách mọi người tương tác với công nghệ. Cho dù bạn đang mở email, mở hộp một chiếc điện thoại mới hay khởi chạy một công cụ bạn sử dụng cho công việc, thiết kế UX luôn ở xung quanh bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng nộp đơn xin việc trong lĩnh vực trải nghiệm người dùng hoặc thiết kế kiến trúc, bạn sẽ cần một bản CV được trau chuốt kỹ lưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những gì cần có trong CV thiết kế UX, mô tả các bước để tạo CV và cung cấp cho các bạn mẫu và ví dụ để tham khảo.

🔮Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX là lĩnh vực mà một người làm việc để cải thiện trải nghiệm người dùng mà mọi người có trong khi tương tác với các sản phẩm hoặc dịch vụ điện tử, dựa trên web hoặc dựa trên đám mây. Lĩnh vực nghề nghiệp này bắt nguồn từ sự tương tác với máy tính của con người (HCI), đây là một vị trí trở nên phổ biến với sự gia tăng của máy tính cá nhân trong những năm 1980 và 1990.

Thiết kế trải nghiệm người dùng khám phá động cơ, nhu cầu và giá trị của những người có thể sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ và các nhà thiết kế kết hợp thông tin đó vào quá trình phát triển sản phẩm để tạo ra hình ảnh đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, các tính năng, chức năng quan trọng và tạo hệ thống điều hướng dễ dàng.

🔮CV cho một nhà thiết kế UX nên bao gồm những gì?

CV cô đọng kinh nghiệm chuyên môn và trình độ học vấn của bạn thành một tài liệu một trang để nhà tuyển dụng xem xét một cách thuận tiện và dễ dàng. Là một nhà thiết kế UX, CV của bạn phải đóng vai trò như một công cụ chỉ báo về khả năng thiết kế chất lượng và truyền tải thông tin quan trọng trong một không gian nhỏ. Giống như bất kỳ CV nào, nó phải giải thích kinh nghiệm của bạn và mô tả các kỹ năng và tài năng đặc biệt của bạn. Qua đó, nó cũng phải phản ánh khả năng của bạn trong việc tạo ra một tài liệu văn bản hấp dẫn và dễ đọc.

🔮Cách viết CV cho chuyên viên thiết kế trải nghiệm người dùng

Dưới đây là 7 bước cần thực hiện để viết một CV thiết kế UX ấn tượng:

1. Nghiên cứu công ty và vị trí công việc

Các công việc trong thiết kế UX rất tập trung vào nhu cầu của khách hàng và thiết kế sản phẩm. Hãy dành thời gian để nghiên cứu về công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển, để bạn có thể phát triển sự hiểu biết về thẩm mỹ thiết kế và tầm nhìn tổng thể của họ. Bạn có thể thu thập thông tin này bằng cách xem qua các trang web của họ, các trang mạng xã hội hoặc bằng cách đọc các bài đăng của họ trên bảng công việc. Để cải thiện cơ hội được gọi phỏng vấn, hãy điều chỉnh CV của bạn cho từng công việc hoặc vị trí mà bạn ứng tuyển.

2. Hoàn thiện thông tin cơ bản của bạn

Thông tin cơ bản của bạn thường được đặt trong tiêu đề của CV. Phần này nên bắt đầu bằng tên của bạn và tên của vị trí mà bạn hiện đang nắm giữ. Và phải bao gồm số điện thoại, địa chỉ email và link liên kết đến phương tiện truyền thông xã hội, trang web hoặc portfolio của bạn. Bao gồm một link liên kết đến portfolio hoặc trang web cá nhân của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng thiết kế và khả năng kỹ thuật của bạn.

3. Chọn phần giới thiệu CV

Sử dụng phần giới thiệu là một cách để cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn thông tin cá nhân về con người và chuyên môn của bạn. Ba kiểu giới thiệu phổ biến nhất là tóm tắt cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp và tuyên bố xây dựng thương hiệu cá nhân. Phần giới thiệu của bạn nên là một bản mô tả ngắn từ một đến ba câu về mục tiêu nghề nghiệp, thành tích nghề nghiệp hoặc sự sẵn sàng cho vị trí bạn đang ứng tuyển.

4. Liệt kê trình độ học vấn của bạn

Phần học vấn nên theo sau phần giới thiệu CV của bạn. Sử dụng không gian này để chia sẻ về quá trình giáo dục chính thức của bạn. Hầu hết các vị trí trong thiết kế UX đều yêu cầu ứng viên phải có bằng đại học trở lên và nhiều người cũng tìm kiếm những ứng viên có chứng chỉ về thiết kế UX. Điều đặc biệt quan trọng là phần này được viết theo thứ tự thời gian đảo ngược để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn thấy bằng cấp cao nhất của bạn khi quét tài liệu của bạn.

5. Mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn

Phần về kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn phải trực tiếp theo phần học vấn của bạn và nó phải theo một định dạng tương tự. Mỗi vị trí bạn đưa vào theo kinh nghiệm làm việc cũng nên bao gồm một danh sách gạch đầu dòng phân loại các trách nhiệm chính và thành tích chính của bạn. Hãy đảm bảo rằng các thông tin bạn đưa vào là cụ thể, chính xác và có thể đo lường được.

Đối với các vị trí trong thiết kế UX, phần kinh nghiệm chuyên môn của bạn nên bao gồm bất kỳ vai trò nào bạn đã đảm nhiệm liên quan đến trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện, kỹ thuật hệ thống, xây dựng trang web hoặc mã hóa máy tính. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải mô tả chính xác tất cả các yếu tố liên quan đến kỹ thuật và thiết kế của từng trải nghiệm trong danh sách của mình. Làm như vậy cho phép bạn thể hiện kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn phù hợp như thế nào đối với công việc thiết kế UX mà bạn đang ứng tuyển.

6. Làm nổi bật các kỹ năng làm việc của bạn

Công việc thiết kế UX rất tập trung vào khả năng và kỹ năng kỹ thuật. Vì lý do này, phần kỹ năng của bạn nên bao gồm cả kỹ năng giao tiếp cá nhân và kỹ năng về mặt kỹ thuật nhưng cũng phải làm nổi bật kiến ​​thức và khả năng liên quan đến ngành của bạn. Phần này sẽ xuất hiện ngay sau kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn và định dạng bạn chọn phải tương ứng với các phần khác trong CV. Dưới đây là danh sách sáu kỹ năng mà các nhà thiết kế UX nên có:

 • Mã hóa máy tính: Mã hóa máy tính là một phần không thể thiếu trong thiết kế trải nghiệm người dùng mượt mà và hiệu quả. Các nhà thiết kế UX nên bao gồm mức độ kiến ​​thức và chuyên môn của họ về các ngôn ngữ mã khác nhau.
 • Ngôn ngữ hình ảnh và giao tiếp: Ngôn ngữ hình ảnh và giao tiếp hình ảnh đề cập đến kiểu chữ, thiết kế bố cục và các biểu tượng được sử dụng để thiết kế một công cụ, sản phẩm hoặc giao diện. Các nhà thiết kế UX lành nghề sẽ phải hiểu được tầm quan trọng của tính thẩm mỹ và hiệu quả của ngôn ngữ hình ảnh và giao tiếp.
 • Kiến trúc thông tin: Kiến trúc thông tin là cách một người tổ chức và hiển thị thông tin trong thiết kế của họ. Chủ yếu, nó tập trung vào nhãn, công cụ tìm kiếm và các tính năng điều hướng.
 • Tạo mẫu và cấu trúc: Tạo mẫu và cấu trúc là quá trình thiết kế và thử nghiệm chức năng và tính năng của một sản phẩm hoặc giao diện. Các công ty thường tìm kiếm những nhà thiết kế UX có khả năng kỹ thuật và kỹ năng để biến ý tưởng của họ thành hiện thực.
 • Hiển thị và ghi UX: Viết UX và hiển vi là một thành phần quan trọng của thiết kế UX. Nó liên quan đến việc đưa ra ngôn ngữ thân thiện với người dùng và thu hút các đoạn văn hoặc từ hoặc các công cụ điều hướng, chỉ đường và các nút.
 • Phân tích dữ liệu: Người thiết kế UX cần phân tích dữ liệu liên quan đến nhu cầu của người dùng và họ cũng cần chạy phân tích và phân tích các báo cáo liên quan đến chức năng của thiết kế hoặc nguyên mẫu của họ.

7. Xem lại và hoàn thiện

Các bước chỉnh sửa và xem lại rất quan trọng để tạo bất kỳ CV nào. Tuy nhiên, bước này rất quan trọng để hoàn thành CV. Vị trí trong trải nghiệm người dùng về thiết kế và kiến trúc giao diện dựa vào độ chính xác và chất lượng. Điều quan trọng là hồ sơ của bạn phản ánh khả năng của bạn trong việc tạo ra tài liệu và nội dung không có lỗi.

Xem lại ngữ pháp, văn phong và định dạng của CV để đảm bảo rằng không có sai sót. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra kỹ xem mọi liên kết mà bạn đưa vào có đúng hay không và có thể sử dụng được hay không và mọi đồ họa hoặc hình ảnh mà bạn đưa vào đều hấp dẫn và được đặt một cách thích hợp.

🔮Mẫu CV của nhà thiết kế UX

Dưới đây là một mẫu CV cần tuân theo khi ứng tuyển vào vị trí trong thiết kế UX:

[Tên đầy đủ của bạn]
[Chức danh]

[Số điện thoại] [Địa chỉ email] [Phương tiện truyền thông xã hội chuyên nghiệp]
[Portfolio hoặc trang web chuyên nghiệp]

[Lựa chọn của bạn về giới thiệu bản thân]
[Giới thiệu chuyên môn từ hai đến bốn câu của bạn.]

[Học vấn và thành tích]

[Tên cơ sở, ngày tham dự]
[Bằng cấp, chứng chỉ đạt được hoặc thành tích]

[Tên cơ sở, ngày tham dự]
[Bằng cấp, chứng chỉ đạt được hoặc thành tích]

[Kinh nghiệm liên quan đến công việc]

[Tên công ty hoặc nhà tuyển dụng]
[Chức vụ] [Ngày làm việc]

[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]
[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]
[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]
[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]
[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]

[Tên công ty hoặc nhà tuyển dụng]
[Chức vụ] [Ngày làm việc]

[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]
[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]
[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]
[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]
[Nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc thành tích]

[Kỹ năng và khả năng]

[Kỹ năng kỹ thuật, kiến ​​thức ngành hoặc kỹ năng xã hội]
[Kỹ năng kỹ thuật, kiến ​​thức ngành hoặc kỹ năng xã hội]
[Kỹ năng kỹ thuật, kiến ​​thức ngành hoặc kỹ năng xã hội]
[Kỹ năng kỹ thuật, kiến ​​thức ngành hoặc kỹ năng xã hội]
[Kỹ năng kỹ thuật, kiến ​​thức ngành hoặc kỹ năng xã hội]
[Kỹ năng kỹ thuật, kiến ​​thức ngành hoặc kỹ năng xã hội]
[Kỹ năng kỹ thuật, kiến ​​thức ngành hoặc kỹ năng xã hội]

🔮Ví dụ một CV của nhà thiết kế UX

Dưới đây là một CV mẫu để xem xét khi ứng tuyển vào vị trí trong thiết kế UX:

Jennifer Vail
Kiến trúc sư trải nghiệm người dùng & Nhà thiết kế UX

646 556 8712
Vail.jj@gmail.com
Twitter: @YouKnowJJVail
youknowJJVail.com

 • Thương hiệu Cá nhân

Thiết kế ở khắp mọi nơi, và tôi cũng vậy

 • Trình độ học vấn

eCornell, 2018
Chứng chỉ thiết kế trải nghiệm người dùng

Đại học Rice, tháng 9/2012 – tháng 5/2016
Bằng cử nhân về Khoa học Máy tính

 • Kinh nghiệm làm việc

Bryer Tech Incorporated, tháng 4/2019 – Hiện tại
Kiến trúc sư trải nghiệm người dùng

Khắc phục sự cố hệ thống thiết kế giao diện
Theo dõi và phân tích nhu cầu và mong muốn của người dùng
Chạy các nhóm tiêu điểm để đánh giá chức năng của các công cụ thiết kế giao diện
Tạo ngôn ngữ thiết kế hiển vi và UX cho nhiều sản phẩm và dịch vụ

Dynasty Labs, tháng 7/2016 – tháng 4/2019

Kỹ thuật viên thiết kế giao diện

Phỏng vấn người dùng trò chơi điện tử
Thu thập dữ liệu và phân tích
Sử dụng các nguyên tắc thiết kế và mã hóa máy tính để tạo ra các công cụ và hệ thống dễ điều hướng
Kiểm nghiệm mức độ hiệu quả và khả năng sử dụng của tất cả các sản phẩm và công cụ

 • Kỹ năng

Khả năng đọc và viết mã bằng Java, Python và C ++
Kỹ năng viết UX và viết bằng kính hiển vi nâng cao
Nhận thức về không gian thị giác mạnh mẽ, tính thẩm mỹ cao và sức hấp dẫn thị giác
Định hướng và tổ chức chi tiết
Phối hợp tốt với các thành viên trong nhóm và đồng nghiệp
Kiến thức chuyên sâu về lý thuyết thiết kế

——————————————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Bài viết gốc: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Như Quỳnh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Như Quỳnh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=76182

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network