5 Dấu Hiệu Bạn Nên Chấm Dứt Ngay Một Mối Quan Hệ Tình Cảm

Chia tay thường là điều khó thực hiện, song vẫn có những dấu hiệu cho thấy khi nào thì một mối quan hệ đã trở nên rạn nứt. Đâu là mới tình yêu đích thực, và làm thế nào để bạn có thể nhận ra được con đường mình đang đi không phải là tình yêu chân chính?

Tình yêu là một đặc trưng phức tạp và rắc rối trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Ta dâng hiến biết bao thời gian quý báu của bản thân chìm đắm trong những cuộc tình trường. Nhưng dù sao đi nữa, việc ngồi đọc tất cả những câu chuyện cổ tích này có lẽ lại là điều lãng phí thì giờ nhất.

Thứ lỗi cho cách dùng từ có phần bộc trực của tôi. Tuy nhiên, tôi nhận được rất nhiều email và tin nhắn hằng ngày chứa đầy những muộn phiền trong tình yêu. Nhiều người trong chúng ta quá si mê với những mối quan hệ không lấy gì làm đặc biệt cho lắm – có lẽ do chúng ta phần nào đó mang trong mình chút nỗi sợ cô đơn. Vì vậy mà chúng ta thường cố gắng sửa chữa trong vô vọng dù biết mình đã chọn sai người hoặc người đầu tiên ta thấy có vẻ tử tế.

Quá dễ để sa vào lưới tình. “Sống trọn tình” mới là phần khó hơn. Và không ai nên tiếp tục yêu một người không phù hợp với mình, cũng như với con đường mà mình đang đi.

Tôi cũng tin rằng tri kỷ không nhất thiết phải là người sẽ sống với bạn đến hết phần đời còn lại. Tri kỷ là người đưa bạn đến với những bến bờ nơi bạn không thể nào quay đầu, người thay đổi bản thể con người bạn một cách triệt để bằng cách khoác lên nó một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Họ thậm chí có thể yêu bạn hơn bất cứ ai. Nhưng bạn không phải lúc nào cũng sẽ được đồng hành cùng họ. Dù đau lòng nhưng đó là sự thật. Đây là lời khuyên mà tôi thường dành tặng cho những ai đang bị mắc kẹt trên xa lộ tình yêu và tự hỏi bản thân rằng liệu đã đến lúc để chuyển làn hay chưa, hay đâu là thời điểm thích hợp để chia tay.

Top 10 bí quyết vượt lên nỗi đau sau khi chia tay - Toplist.vn

1. Hãy chia tay nếu những mục tiêu của bạn phải bị hy sinh cho nhu cầu được ở bên người mình yêu

Hãy tin tôi – tình yêu đẹp nhất là khi cả hai biết cách tạo động lực cho nhau để trở nên tốt hơn. Họ muốn cùng nhau chạm tới giấc mơ của đời mình. Họ có những mục tiêu chung để cùng nhau theo đuổi thay vì theo đuổi nhau không ngừng.

Nếu mối quan hệ giữa hai bạn đang diễn ra theo kiểu các bạn dành mọi thời gian mà mình có để ở bên nhau, và bỏ lại phía sau những dự định của cả hai, hoặc không khuyến khích cho sự trưởng thành của người kia, thì đây chính là lúc bạn nên cân nhắc lại mối quan hệ này.

Bạn có thể phản bác rằng đây là một lập luận vô căn cứ. Vậy hãy để tôi chỉ cho bạn cách hiểu của tôi về nguyên tắc này.

Nếu không dành thời gian để tập trung cho những mục tiêu cá nhân – bạn sẽ không đạt được mục tiêu cá nhân. Điều này cuối cùng sẽ đưa bạn đến cảm giác thất vọng dần hình thành trong những mặt khác nhau của đời sống. Ý kiến, thói quen và thậm chí cả mối quan hệ của bạn sẽ phải gánh chịu. Sớm muộn, trò chơi đổ lỗi sẽ bắt đầu. Kể từ đó, hành trình mà bạn đang đi sẽ chẳng còn nhiêu phần để mà bước tiếp.

Tại sao không thử ở bên ai đó giúp bạn trở thành một con người tốt hơn? Đó mới là hạnh phúc trọn vẹn. Bất cứ thứ gì khác cũng đều chỉ là đau thương và nước mắt. Nếu bạn đang trì trệ, thì đó là dấu hiệu mà bạn nên chia tay.

2. Trở thành bí mật của một người là lý do quan trọng để đi đến kết thúc

Làm ơn hãy tin tôi khi tôi nói rằng bạn xứng đáng hơn là một bí mật bẩn thỉu của kẻ nào đó. Mọi người đều xứng đáng với những thứ tốt hơn thế. Những điều là đúng đắn thì không việc gì phải che giấu với bất kỳ ai.

Nếu phải giữ bí mật về nửa kia của mình với bạn bè và gia đình – họ có lẽ không phải là người mà bạn nên cùng sánh đôi. Trừ khi anh ta hoặc cô ta là một đặc vụ tối mật – còn không, bạn sẽ biến thành kiểu người gì đây nếu cứ phải mãi che đậy những bí mật của họ? Bạn sẽ hy sinh niềm tin cốt lõi của bản thân chứ?

Những mối quan hệ tốt đẹp không được xây dựng dựa trên nền tảng của bí mật & dối trá. Chúng là những bức thành kiên cố của niềm tin và sự tín nhiệm. Nếu niềm tin và sự tín nhiệm không tồn tại, vẫn có một lý do mạnh mẽ khác để bạn đoạn tuyệt với nửa kia.

3. Bạn nên chia tay với bạn trai hoặc bạn gái của mình nếu họ có dấu hiệu ngược đãi bạn… bất kể là theo cách nào!

Xâm hại dù theo hình thức nào (bằng lời nói, tinh thần, thể chất hay tình dục) cũng đều là một tín hiệu đáng báo động. Nếu những lời mỉa mai bóng gió ẩn mình dưới lớp ngụy trang của những câu nói bông đùa làm tổn thương cảm xúc của bạn – thì chúng phải bị dừng lại. Có một nguyên tắc rất quan trọng là tình yêu dù đã trải qua bao năm tháng đi chăng nữa – thì bạn cũng không bao giờ được phép có ý định gây tổn thương cho người còn lại.

Trong khi xâm hại thể chất là có thể nhìn thấy, nó vẫn không dễ gì để thoát khỏi. Hầu hết mọi người thậm chí còn không thể nhận thức được xâm hại tinh thần và cảm xúc, điều khiến nó càng trở nên khó rời bỏ hơn. Họ cứ cố gắng bào chữa cho người khác. Đó từ lâu đã là bản chất con người khi luôn muốn tin rằng mình sẽ thay đổi và mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Để tôi nói bạn nghe – nó không xảy ra theo cách đấy. Người thực lòng yêu bạn sẽ không bao giờ có ý định khiến bạn phải chịu khổ đau – bất chấp từ trong tâm trí lẫn thể xác họ có bị tổn thương như thế nào đi nữa. Họ sẽ chăm lo cho bạn và quan tâm đến cảm xúc của bạn. Với họ – bạo lực đơn giản là không bao giờ được phép.

Người yêu bạn biến bạn trở thành một phần trong nỗi buồn của họ bằng cách san sẻ nó, chứ không phải là khiến bạn chịu đựng nó. Nếu ngược đãi trở thành một thói quen, một việc thường xuyên, và bạn cần phải thoát ra nhưng lại không dám, thì xin hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Một người bạn thân, nhà trị liệu hay đồng nghiệp đáng tin cậy, bạn có ai đó để tâm sự cùng chứ?

Nếu việc xâm hại đạt tới ngưỡng bạn không còn ai để có thể dựa vào, làm ơn hãy gọi đến Tổng Đài Hỗ Trợ Phòng Chống Xâm Hại Quốc Gia.

Hãy làm bất cứ điều gì có thể để giúp bạn thoát khỏi mối quan hệ xâm hại.

4. Nếu bạn bị ép phải thay đổi con người mình trong một mối quan hệ, đó là dấu hiệu nên chấm dứt

Bạn còn nhận ra bản thân mình là ai nữa không? Bạn bè của bạn có lẽ cũng không còn nhận ra bạn. Bạn chợt phát hiện thấy những người mà trước nay luôn thân thiết với mình – không còn ở đó vì khi bạn đã tìm được “tình yêu” của đời mình, bạn quên đi tất cả mọi người xung quanh. Nếu bạn cảm thấy có gì đó trống trải vì thứ tình yêu mãnh liệt ấy bỗng dưng trở nên không đủ, đó là lúc để suy nghĩ lại về mối quan hệ.

Chấm dứt ngay. Hoặc nghĩ cách sửa chữa nó. (Tuy nhiên, quay lại với một người bất mãn và đã bị phản bội là một việc vô cùng khó, để tôi nói bạn nghe).

Bạn có đang quá trói buộc bản thân để chiều theo những mộng tưởng và mong muốn bất chợt của người mình yêu? Bạn thậm chí một mình thực hiện những công việc mà cả hai cùng thích?

Hay mọi thứ lúc nào cũng chỉ xoay quanh anh ta/cô ta còn bạn thì đôi khi lại cảm thấy lạc lõng trong chính mối quan hệ của mình?

Đa phần mọi người không hiểu tại sao nó lại xảy đến với những mối quan hệ của họ, trong khi chúng đã có một khởi đầu tuyệt vời. Các mối quan hệ, giống như những hiện tượng khác, cũng có những đường cong – tượng trưng cho sự thăng trầm, biến động và những ngày hạnh phúc. Như chiếc bánh xe kinh tế, khó khăn sẽ luôn quay vòng và lặp lại – thật vậy.

Nhưng nếu trong chu kỳ của sự lên xuống ấy, bạn đánh mất chính mình – rất khó để tìm lại bản thân khi mà hàng năm trời trôi qua bạn sống trong bộ dạng của một kẻ khác.

Và đoán xem – nếu ở trong một mối quan hệ đúng đắn – bạn sẽ thay đổi nhưng chỉ là để trở nên tốt hơn, để cải thiện những thói quen và trở nên đặc biệt. Bạn vẫn sẽ có bạn bè, sở thích, những thứ yêu, ghét, và một cuộc sống của chính bạn.

5. “Tôi có nên chia tay người yêu nếu không thể tìm được sự hòa hợp trong những cuộc trò chuyện giữa chúng tôi?” NÊN!

Chia sẻ với nhau những cuộc hội thoại ý nghĩa là điều rất quan trọng. Bạn sẽ dành ra bao lâu để kể về những món mà mình đã ăn trong ngày, hay phàn nàn về những đồng nghiệp cùng cơ quan? Chỉ khi có được phút giây trò chuyện vui vẻ bên nhau, bạn sẽ không chỉ hiểu hơn về một con người mà còn góp nhặt thêm cho mình một góc nhìn khác về cuộc sống.

Tôi biết một cặp đôi này – họ từng hỏi nhau rằng “Hôm nay anh/em đã học được thêm điều gì mới?” Và rồi họ cùng nhau nói chuyện về nó. Nó tác động thế nào đến cuộc sống của họ, cách mà mỗi người sẽ áp dụng điều mình vừa học được và những thứ tương tự vậy. Và nếu ngày hôm ấy chẳng có gì mới cả – họ sẽ biến nó trở thành động lực để học một cái gì đó mới.

Nghe mới đẹp làm sao! Các bạn cùng nhau học hỏi và trưởng thành, và bạn đồng thời cũng gạt bỏ được nhu cầu phải miễn cưỡng tham gia vào những cuộc đối thoại vô nghĩa vốn chẳng đi đâu cả. Ngày nào cũng nói những câu chuyện phù phiếm, âu yếm hôn hít và rồi lại lăn ra ngủ? Nó thật sự tẻ nhạt vô cùng, tôi dám cá như vậy đấy!

Chẳng có lẽ trái tim bạn lại không khao khát nhiều hơn thế từ người mà bạn lựa chọn sẽ ở bên đến hết đời? Tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ tiếp diễn ra sao – nếu sau 50 năm nữa bạn vẫn không thể nào có được một cuộc trò chuyện ngọt ngào với nửa kia?

Vẻ hào nhoáng trong mối quan hệ một mai cũng sẽ sớm lụi tàn. Nhưng hãy cố gắng đừng thỏa hiệp với phần giá trị, sức nặng và ý nghĩa của nó. Tin tôi đi – đến một lúc, sự ngây ngô và tự kiêu có thể sẽ giết chết bạn nếu bạn không kiểm soát nó ngay từ bây giờ.

Đảm bảo rằng bạn có được những cuộc nói chuyện lành mạnh. Hoặc, có lẽ đã đến lúc để quay lưng bước đi.

6. Sau cùng, chỉ bạn mới biết đâu là thời điểm để chấm dứt

Trên đây là năm dấu hiệu, triệu chứng, cảnh báo nguy hiểm (hay bất cứ từ gì mà bạn muốn dùng để gọi chúng) quan trọng nhất.

Ngay cả những mối quan hệ của cá nhân tôi không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Nhưng tôi vẫn luôn cố gắng. Và tôi cũng không ngừng cải thiện. Học hỏi từ tất cả những gì mình quan sát được: kinh nghiệm chuyên môn đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong chuyện này. Thật lòng, những gì tôi viết trên đây chẳng phải là vết mực in không thể nào tẩy xóa.

Bạn tự tìm ra những lỗ hổng của bản thân và sửa chữa nó theo những cách đặc biệt của riêng bạn.

Lời kết – một mối quan hệ tốt nên khiến bạn a) hạnh phúc, b) tiến bộ và c) vẫn có những người thân yêu khác trong cuộc sống bên cạnh người bạn đời của mình.

Hãy cho tôi biết bạn có đồng tình với những ý kiến này hay không trong phần bình luận ở phía bên dưới.

***************************

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69519

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network