5 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Đọc Của Bạn

Chúng ta đang sống trong Thời đại của sự phân tâm. Thông tin ở khắp mọi nơi.

Chúng ta rất dễ trở nên bị mê hoặc bởi những sự kiện hiện tại dường như đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta. Chúng ta cảm thấy mình phải cập nhật nhanh chóng: từ nguồn cấp dữ liệu Twitter của  hoặc bằng cách lướt các kênh tin tức truyền hình, ngay cả khi những sự kiện này vẫn đang dần diễn ra.

Giữa những nỗ lực của chúng ta để trải nghiệm trực tiếp các khía cạnh nổi bật nhất, trực diện nhất của thực tế, chúng ta cũng giải quyết công việc, gia đình, việc nhà và chế độ tập thể dục đảm bảo sự tồn tại lâu hơn của chúng ta trên hàn tinh này. Khi cần nghỉ ngơi, chúng ta chuyển sang trò chơi điện tử, Youtube, Facebook, Pinterest, Instagram, Snapchat….

Chưa bao giờ nhân loại lại bận rộn như vậy. Và tất cả đều tốt; hoặc ít nhất là tất cả đều kích thích; hoặc ít nhất, tất cả đều rất thú vị (ý là, chúng ta đang sống trong thời kỳ thú vị).

Nhưng đọc sách thì sao? Giờ đây, thói quen đọc của chúng ta đã thay đổi như thế nào khi mà công nghệ đã phổ biến? Còn về kỹ năng đọc của chúng ta? Kỹ năng này phải chăng đã trôi tuột xuống cống cùng với việc viết thư và chợp mắt buổi chiều?

Hầu hết những người tôi biết đều thích đọc sách và họ đều đồng ý rằng việc giữ cho kỹ năng đọc của chúng ta nhạy bén là thực sự quan trọng. Vấn đề là họ không muốn đọc nhiều hơn như trước đây. Tôi cũng nhận thấy bản thân mình trong danh mục này.

Tôi đã từng nghĩ mình là một người đọc sách liên tục và tôi vẫn luôn cảm thấy rằng không bao giờ có lúc nào mà tôi không đọc ít nhất một cuốn sách. Nhưng tôi mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành những gì tôi bắt đầu. Tôi thừa nhận rằng độ dài trang sách của David Foster Wallace’s Infinite Jest vẫn khiến tôi sợ hãi, mặc dù tôi thực sự yêu thích cách viết của ông ấy.

Dưới đây là năm lời bào chữa mà tôi đã nghe thấy từ chính miệng mình hoặc từ miệng của những người từng là độc giả tuyệt vời khác. Tất nhiên, có những giải pháp để chống lại mỗi lời biện bạch ấy. Hy vọng rằng các giải pháp sẽ truyền cảm hứng để tất cả chúng ta đọc nhiều hơn – và cải thiện kỹ năng đọc.

5 Lý Do Để Chống Lại Nếu Bạn Muốn Cải Thiện Kỹ Năng Đọc

1. Không đủ thời gian

Ai sẽ không muốn đọc nhiều hơn nếu có thể khiến một ngày kéo dài thêm vài giờ chứ? Nhưng vì điều đó không thể được thực hiện được nên giải pháp là dành thời gian từ bên trong các thông số hàng ngày đã có sẵn, để “tạo” thời gian, như người ta thường nói. Điều này nghe có vẻ đơn giản hóa quá mức, nhưng đó là cơ sở để cải thiện kỹ năng đọc.

5 Ways To Improve Your Reading Skills

Nếu bạn không thể dành thời gian để đọc, bạn thậm chí không cần phải bận tâm đọc tiếp. Hãy cam kết xem TV ít hơn hoặc dành ít thời gian trên Internet hơn hoặc thức lâu hơn một chút. Bằng cách nào đó, nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc, bạn phải dành thời gian cho nó.

2. Tôi đọc các câu chuyện từ các link trên Facebook / Twitter trực tuyến mọi lúc. Có gì sai với điều đó?

5 Ways To Improve Your Reading Skills

Nếu các trang web truyền thông xã hội của bạn giống như của tôi, chúng sẽ cung cấp sự kết hợp của rất nhiều video, video thú vị về động vật và em bé cũng như liên kết các đến các bài báo về chính trị, văn hóa và sự kiện thế giới.

25 Amazing Facts About Facebook

Rõ ràng nó là cái thứ yếu — các liên kết dẫn đến các bài báo có liên quan — mà bạn muốn sử dụng nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc cải thiện kỹ năng đọc. Nhưng bạn sẽ sẵn sàng đọc bao nhiêu phần trăm của mỗi bài báo khi các văn bản được cung cấp cho bạn ở một định dạng có tính cạnh tranh và gây xao nhãng?

Nếu bạn dành nhiều thời gian lướt qua các video vui nhộn và cập nhật từ “bạn bè” khi chọn các bài báo để đọc, thì bạn có thực sự tính đó là thời gian đọc không?

Có một vấn đề nữa, với việc đọc trực tuyến. Chắc chắn bạn đã có kinh nghiệm nhấp vào một liên kết câu chuyện hấp dẫn, chỉ để thấy rằng nó không đưa bạn trực tiếp đến câu chuyện. Bạn có thể phải cuộn qua các video bật lên, liên kết đăng ký bật lên và vô số quảng cáo để tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Một tuần trước, tôi đã cân nhắc việc thay thế nệm futon trong phòng khách bằng một chiếc giường ban ngày thoải mái hơn. Tôi đã lên mạng và kiểm tra thị trường đi văng. Một ngày sau, tôi cho qua: tấm đệm cũ sẽ còn dùng tốt; không có lý do gì để suy nghĩ thêm hết. Tuy nhiên, đây là một tuần sau đó và mỗi khi tôi mở liên kết đến một câu chuyện, chẳng hạn, bằng chứng cho thấy các vũ trụ song song có thể tồn tại, tôi không thấy gì ngoài một loạt các kiểu giường ban ngày xinh đẹp!

Và sau đó là những quảng cáo hoàn toàn không dành riêng cho bạn, những quảng cáo mà mọi người đều phải tranh cãi, nhiều quảng cáo được ngụy trang thành “bài xã luận”. Và ngoài các bài xã luận, được xác định để nhắc nhở bạn rằng, dù bạn có yêu thích vật lý lượng tử đến mức nào đi chăng nữa, thì thực chất bạn vẫn là một người tiêu dùng thấp kém. Có những liên kết “được trả tiền” khác cố gắng trắng trợn để thu hút cái tôi đen tối của bạn.

Bạn hiểu ý của tôi đấy. Đây là những liên kết với các tiêu đề như, “Lý do thực sự mà chúng tôi không còn nghe nói về Paris Hilton nữa” hoặc “lý do thực sự khiến Angelina và Brad chia tay” (nhắc nhở bạn, tôi không tự nhấp vào những liên kết như vậy, nhưng ai có thể giúp tôi khỏi bị phân tâm bởi tiêu đề và ảnh thu nhỏ đi kèm đó chứ?).

Nếu điều đó là chưa đủ, khi cuối cùng bạn tìm thấy bài báo mình muốn đọc, bạn có thể bị phân tâm thêm nữa — giả sử rằng bạn đã đến phần cuối của bài báo đã nói — bởi danh sách dài các “nhận xét” mâu thuẫn do những người đọc khác đưa ra, những người đã làm đến cùng (và có lẽ một số ít người không thích nghe bản thân mình nói chuyện!).

Và bất cứ lúc nào bạn có thể đã dành để đọc một bài báo thứ hai, bạn quên đi mất.

Nếu bạn thích những câu trích dẫn này, hãy nhớ đọc bộ sưu tập các câu trích dẫn giáo dục về học tập và thành công của chúng tôi.

3. Đọc những thứ kém cỏi vẫn tính là đọc, phải không?

Vì những lý do đã đề cập ở trên, nếu thứ duy nhất bạn đọc là truyện trực tuyến, bạn có một số việc phải làm nếu bạn nghiêm túc về việc cải thiện kỹ năng đọc. Hầu hết (nhưng chắc chắn không phải tất cả) các bài báo trực tuyến thuộc tiêu đề “tin nóng” về chính trị hoặc văn hóa. Và mỗi trang web bạn truy cập sẽ mang theo một phiên bản ít nhiều tương tự của những câu chuyện giống nhau.

5 Ways To Improve Your Reading Skills

Nói chung, những câu chuyện này sẽ ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Vì vậy, bạn có thể theo kịp với thời đại bằng cách đọc những gì có sẵn trực tuyến, nhưng nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu về các sắc thái của các sự kiện — ví dụ: bạn đã đọc về một cơn bão mặt trời gần đây và bây giờ bạn muốn tìm hiểu nếu sự thật là các cơn bão mặt trời đang làm suy yếu từ trường của Trái đất, và nếu vậy, các phân nhánh là như thế nào — bạn sẽ phải tìm đọc một cuốn sách hoặc ít nhất là một tạp chí như Science.

Đọc có ích nên là như thế. Nó truyền cảm hứng cho bạn bước vào hang tối của sự ngu dốt, để cảm nhận con đường của bạn về phía trước, để học hỏi thêm, bị kích thích, để khi nằm trên giường ngủ bạn vẫn trăn trở và suy nghĩ  ‘Thực tế là các hoạt động nông nghiệp ở một số địa điểm khảo cổ thời kỳ đồ đá đang phơi bày những tác động đến trầm tích lưu huỳnh thành oxy, đang biến xương và các công cụ được bảo quản tốt một thời thành thạch?’

Hãy thử thách bản thân mình. Đọc các bài báo chi tiết dài hơn về các chủ đề thực sự thú vị, các chủ đề vượt ra ngoài tin tức, mà không gây xao nhãng khi đọc trực tuyến. Đọc các bài báo xuất hiện trên The Atlantic hoặc The New Yorker và xem liệu bạn có bị lôi cuốn hay không.

4. Truyện hư cấu thì thậm chí còn chẳng có thật, phải không?

Nhiều người yêu thích truyện phi hư cấu phàn nàn rằng đọc tiểu thuyết hư cấu thật lãng phí thời gian vì nó không có thật. Đọc tiểu thuyết được viết với giọng văn kém cỏi, tư duy cũng kém cỏi có lẽ là một sự lãng phí thời gian. Nhưng đọc tiểu thuyết hư cấu tuyệt vời hoàn toàn có thể thổi bay tâm trí của bạn!

5 Ways To Improve Your Reading Skills

Ví dụ, tiểu thuyết lịch sử  hư cấu hay mang đến những sự kiện trong đời có thể chỉ chiếm không quá một hoặc hai trang khi bạn đọc về chúng trong cuốn sách lịch sử trung học của mình. Những nhà văn giỏi đưa ra những góc nhìn mới mẻ từ những sự kiện như vậy. Họ cung cấp cơ hội để bạn khám phá động lực của những người chơi; có lẽ để vấp phải sự thật mà bạn nhận ra là tồn tại nhưng chưa bao giờ cảm nhận được sự thật trước đây.

Trong All the Light We Cannot See (Tất cả ánh sáng chúng ta không thể thấy), của Anthony Doerr, chúng ta được biết đến một thành viên của Hội Thanh niên của Hitler được chỉ định tìm kiếm hoạt động Kháng chiến. Một câu chuyện về  thế chiến thứ hai? Khắc nghiệt. Cuốn sách này là một nơi để sống miễn là bạn đang đọc nó.

Vẻ đẹp của con chữ và sự kỳ diệu trong cốt truyện tự khiến nó trở nên siêu việt. Nhưng xa hơn đó là cơ hội để hiểu sâu hơn về những cách thức mà cái ác đôi khi có thể nằm ngoài kế hoạch và ngoài ý muốn.

Tiểu thuyết hư cấu hay hoàn toàn không phải nhấn mạnh vào các sự kiện lịch sử. Trong House of Sand and Fog của Andre Dubus III, mong muốn của một người thu gom rác từng là đại tá Iran được đọ sức với những mong muốn của một phụ nữ trẻ đang cố gắng vượt lên trên quá khứ bẩn thỉu của mình và cứu ngôi nhà của gia đình mình khỏi những yêu cầu thuế bất công. Xung đột của họ là đại diện sâu sắc của mạch truyện, thúc đẩy trải nghiệm của con người.

Bạn hình dung ra rồi đó; có rất nhiều điều để học hỏi từ những cuốn tiểu thuyết hư cấu hay. Bạn không chỉ cải thiện kỹ năng đọc mà còn khiến bản thân cảm thấy thích thú nữa.

5. Còn tốc độ đọc thì sao?

Nếu bạn đang đọc một cách tốc độ, có thể bạn đang không tra cứu những từ bạn không biết. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc của mình, bạn cũng phải phát triển vốn từ vựng của mình. Đối với những người không đọc trên Kindle hoặc các thiết bị điện tử khác, điều này có nghĩa là họ luôn có sẵn một cuốn từ điển.

5 Ways To Improve Your Reading Skills

Tôi chưa bao giờ cố gắng tăng tốc độ đọc bản thân mình, nhưng tôi đoán nó như một kỹ thuật và không phù hợp với việc quay lại và đọc lại một đoạn văn chỉ vì tâm trí bạn đang lơ đãng (huống chi là một câu chỉ bởi vì nó được xây dựng một cách tuyệt vời! ). Tâm trí lang thang vì đủ loại lý do, và đó có thể là một điều tốt.

Giả sử bạn đang đọc cuốn tiểu thuyết mới nhất của Dave Eggers là Heroes of the Frontier và bạn chợt nhận ra rằng nhân vật chính, Josie, là ví dụ hoàn hảo về một người tốt liên tục đưa ra những quyết định sai lầm. Và có thể điều đó khiến bạn nghĩ về một người nào đó trong cuộc sống của chính bạn, người liên tục đưa ra những quyết định kém cỏi. Bạn nghĩ rằng mình thực sự nên tìm kiếm những cuốn sách hoặc bài báo về quá trình ra quyết định và xem liệu bạn có thể giúp được người thân của mình hay không.

Ý tưởng tuyệt vời đó, nhưng ở đây tôi muốn nói đến việc, bạn đã đọc qua toàn bộ một đoạn trong cuốn tiểu thuyết của mình mà không cần đọc một từ nào. Bạn có nên tăng tốc độ đọc trong tương lai không? Dĩ nhiên là không. Dừng lại và hít thở. Hãy ghi chú lại để nhắc nhở bản thân rằng bạn muốn nghiên cứu việc ra quyết định. Sau đó quay lại và đọc lại đoạn bạn đã bỏ sót.

Yêu thích đọc sách và bạn có thể yêu chính tâm trí đáng yêu của mình nữa. Cải thiện kỹ năng đọc và xem nó đưa bạn đi đến đâu vào ngày hôm nay.

____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70154

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network