Cách Trở Thành Một Người Có Trách Nhiệm Trong Công Việc

Trách nhiệm có thể trông có vẻ như quá lớn lao do đó khiến nó trở nên đáng sợ. Đó là lý do tại sao mọi người có xu hướng tránh nó đi. Họ sợ rằng nếu họ chịu trách nhiệm cho một ai đó hoặc một số tình huống, họ sẽ bị đổ lỗi nếu có vấn đề hoặc sai lầm, và không ai thích bị đánh giá cả.

💥Trách nhiệm có ý nghĩa gì đối với bạn?

Đã đến lúc xác định lại trách nhiệm và thu nhỏ quy mô của nó lại. Trách nhiệm chỉ đơn giản có nghĩa là “Đáp ứng khả năng của bạn.” Nói cách khác, đó là trách nhiệm của bạn trong khả năng của bạn.

Hãy thử suy nghĩ về điều này trong phút chốc. Điều gì đó nằm trong khả năng của bạn không có nghĩa là điều mà người khác nói nó có thể nằm trong khả năng của bạn. Hoặc nên nằm trong khả năng của bạn. Hay bắt buộc ở trong khả năng của bạn. Hay là phải ở trong khả năng của bạn.

💥Làm thế nào để trở nên có trách nhiệm hơn trong công việc của bạn

Có một thế giới khác biệt giữa cái thực sự nằm trong khả năng của bạn và cái mà người khác thường khẳng định là trong khả năng của bạn. Hầu hết mọi người cũng có sự nhầm lẫn lớn về điều đó — cái nào thực sự nằm trong khả năng thực sự của một người và cái nào không.

Việc gì nằm trong khả năng của bạn là trách nhiệm của bạn.Bạn chứng kiến một vụ tai nạn xe hơi, nhưng bạn không được đào tạo về cách sơ cứu. Bạn có thể và thực sự có thể sử dụng điện thoại di động của mình để gọi 911 và cố gắng hỗ trợ những người sống sót ít bị thương hơn bằng cách khuyến khích họ ngồi trong xe của bạn, tránh gió lạnh mùa đông. Nhưng việc sơ cứu tỉ mỉ không nằm trong khả năng của bạn, cũng không phải là trách nhiệm của bạn.

💥Thành thật với chính mình

Điều quan trọng là phải trung thực hết mức có thể về những gì trong khả năng của bạn và những gì không.

Đừng cho phép người khác cho rằng điều gì đó nằm trong khả năng của bạn trong khi nó thực sự không phải như vậy. Chỉ bạn mới có thể quyết định điều gì thực sự trong khả năng của mình và điều gì không. Người khác không hiểu rõ về bạn để đưa ra quyết tâm đó, tất cả đều khẳng định điều ngược lại.

Ví dụ, một nhà máy đang thất bại vì ban lãnh đạo đã vay nợ để nâng cấp thiết bị ngay trước khi suy thoái làm giảm nhu cầu về sản phẩm. Là một trong những nhân viên, bạn không chịu trách nhiệm về các chính sách và sai lầm mà bạn không kiểm soát được. Bạn có trách nhiệm hoàn thành công việc tốt nhất có thể trong công việc và có thể đưa ra các đề xuất để cải thiện.

💥Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Tuy nhiên, bạn không thể buộc quản lý phải lắng nghe hoặc hành động theo đề xuất của mình. Điều đó không nằm trong khả năng của bạn và do đó là trách nhiệm sai hoặc không đúng chỗ. Một cách khác để mô tả trách nhiệm sai hoặc không đúng chỗ là trách nhiệm không có thẩm quyền hoặc quyền hạn để ảnh hưởng đến kết quả.

Trách nhiệm sai lầm là một gánh nặng nặng nề và đau đớn có thể được tóm gọn lại là: “Làm hay không làm đều chết tiệt như nhau. ” Đã bao nhiêu lần bạn thấy mình trong tình huống nhận trách nhiệm sai hoặc không đúng chỗ như vậy? Thế giới đầy rẫy những người cho rằng trách nhiệm sai lầm hoặc đặt sai chỗ, và mọi người khăng khăng rằng người khác phải nhận nó. Điều này có thể thay đổi để trở nên tốt hơn.

💥Tự đánh giá và chịu trách nhiệm

Tại sao trên trái đất, bất cứ ai có phân nửa bộ não lại đảm nhận trách nhiệm sai / đặt nhầm chỗ dẫn đến tình huống khó xử không có lợi? Câu trả lời rất đơn giản nhưng không có nghĩa là dễ dàng: sự phán xét chống lại bản thân.

Đánh giá bản thân là điều tốt nhất bạn có thể làm đối với chính mình, và mọi người đều mang theo hành lý của sự phán xét chống lại bản thân. Đó chính là lý do tại sao hầu hết mọi người sợ bị đánh giá. Họ đã biết rằng cảm giác đó chẳng tốt đẹp tọe nào. Nó khiến bạn cảm thấy hạn chế và đau đớn – đối lập với tự do và niềm vui.

Hầu hết mọi người không biết rằng họ đang sống với những tác động của sự phán xét chống lại bản thân, bởi vì họ không nhận thức một cách có ý thức về nó. Về mặt tinh thần, rất ít người đồng ý rằng họ có tội hoặc không xứng đáng hoặc không thể yêu thương hoặc tức giận hoặc bất lực hoặc hàng triệu biến thể của những sự tự đánh giá giống nhau.

Tuy nhiên, ở cấp độ tiềm thức hoặc cảm xúc, mọi người cảm nhận những điều đó về bản thân họ. Và họ không thể chỉ suy nghĩ hoặc phân tích những cảm xúc đó bởi vì sự phán đoán bản thân bị khóa chặt vào năng lượng từ trường của cơ thể cảm xúc. Để chữa lành cảm xúc và giải phóng bản thân khỏi những giới hạn mà họ áp đặt lên bạn, bạn giải phóng khả năng tự đánh giá bản thân khỏi cơ thể cảm xúc. Đó là một quá trình liên quan đến cảm giác, không phải logic.

Một khi bạn bắt đầu giải phóng khả năng tự đánh giá bản thân, bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều gì thực sự nằm trong khả năng của mình và đó chính là trách nhiệm của bạn.

Và một khi bạn nhận ra rằng trách nhiệm chỉ là những gì liên quan thực sự trong khả năng của bạn và không hơn thế nữa, nó sẽ trở nên ít gánh nặng hay đáng sợ hơn nhiều, và chỉ đơn giản là thứ bạn đảm nhận bởi vì bạn đã biết rằng mình có thể đảm đương được.

💥Trách nhiệm và bản thân

Hầu hết mọi người giới hạn khái niệm về trách nhiệm đối với hành vi của họ. Nói cách khác, họ phải chịu trách nhiệm về những gì họ làm. Tuy nhiên, trách nhiệm hay đáp ứng khả năng của bạn áp dụng cho tất cả bản thân, không chỉ hành động.

Toàn bộ bản thân không chỉ là cơ thể-tâm trí, hay thậm chí là cơ thể-tâm trí-tinh thần. Toàn bộ bản thân là cơ thể, tâm trí, tinh thần và trái tim. Phần cảm xúc của bản thân, thường bị bỏ qua hoặc bị lu mờ trong tâm trí, là phần của bản thân mà bạn sống ngoài đời và là chìa khóa cho sự hạnh phúc của bạn.

Trong khả năng của mình, bạn không chỉ chịu trách nhiệm về hành động của mình mà còn phải chịu trách nhiệm về suy nghĩ, niềm tin và cảm xúc của mình. Một lần nữa, hãy trung thực. Bạn đang đổ lỗi cho người khác về cảm giác của bạn? Vì những gì bạn nghĩ? Vì những gì bạn tin tưởng?

Nếu bạn đổ lỗi cho người khác về những suy nghĩ, niềm tin, cảm xúc hoặc hành động của mình, bạn tự đánh mất quyền lực của bản thân và giao cho những người bạn đổ lỗi cho quyền quyết định bạn là ai và cuộc đời của bạn. Đó là điều bạn muốn sao? Để mãi mãi bất lực hoặc dưới ngón tay cái của người khác vì bạn đã giao ý nghĩa thự sự của trách nhiệm của mình cho người khác?

Trở thành một người có trách nhiệm hơn có nghĩa là chịu trách nhiệm về toàn bộ bản thân bạn: về suy nghĩ, niềm tin, cảm xúc và hành động của bạn. Không ai có thể bắt bạn làm, suy nghĩ, tin tưởng hoặc cảm nhận theo một cách nào đó. Hành động, suy nghĩ, niềm tin và cảm xúc của bạn nảy sinh từ những lựa chọn bạn thực hiện ở mọi cấp độ của con người bạn, ngay cả khi bạn không nhận thức một cách có ý thức về những lựa chọn đó.

Điều này làm nảy sinh vấn đề ai là người chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bạn. Tóm gọn lại, chính là bạn. Tuyên bố đó chắc chắn sẽ khiến nhiều người kêu gào và chạy trốn. Hầu hết mọi người coi trách nhiệm như một vương miện có gai. Nhưng thay vào đó, nó có thể là một luống hoa hồng với điều kiện bạn nhớ lại rằng trách nhiệm có nghĩa là, đơn giản là đáp ứng khả năng của bạn, và không hơn (hoặc ít hơn).

Theo định nghĩa này về trách nhiệm, cuối cùng bạn chỉ nhận trách nhiệm cho toàn bộ bản thân bạn. Đó là bởi vì bản thân là lĩnh vực duy nhất mà bạn có thể sử dụng bất kỳ khả năng thực sự nào, tuy nhiên khả năng đó bị giới hạn bởi sự phán xét chống lại bản thân.

💥Quyền sở hữu và quyền lực

Một lần nữa “đảm nhận trách nhiệm” không phải là điều gì đó đáng sợ. Nó có nghĩa đơn giản là bạn có quyền sở hữu đối với sự tham gia của bạn trong một sự kiện, bất kể đó là sự kiện nào. Bạn có quyền sở hữu đối với việc bạn tham gia vào việc tạo ra niềm tin mà bạn nắm giữ, tuy nhiên bạn đã đến để giữ niềm tin đó. Bạn có quyền làm chủ trong việc đánh giá bản thân và do đó tạo ra những cảm xúc độc hại như cảm giác tội lỗi, vô giá trị, xấu hổ, v.v. Làm chủ bản thân có nghĩa là bạn sẵn sàng nhận ra rằng bạn đóng vai trò chính trong việc tạo ra và thu hút bạn những trải nghiệm, sự kiện và con người trong cuộc sống của bạn. Nó cũng cho thấy bạn đang thực hiện các bước để trở thành người lãnh đạo chứ không phải người theo sau.

Trách nhiệm với bản thân không có nghĩa là gì? Nó không có nghĩa là thiết lập bạn để phán xét. Phán đoán không chỉ bên cạnh vấn đề, nó có hại cho bản thân và cho thế giới.

Một lần nữa, hầu hết mọi người không thể tách biệt trách nhiệm với sự phán xét. Đó là lý do tại sao họ quá sợ hãi về trách nhiệm đối với tất cả bản thân và không muốn chấp nhận nó. Họ sợ rằng nếu họ chịu trách nhiệm về hành vi, suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin của mình, thì ai đó, ở đâu đó, bằng cách nào đó và vì một lý do biện minh nào đó sẽ khiển trách họ hoặc có thể tệ hơn nhiều. Họ thậm chí có thể bị nguyền rủa vì điều đó.

Hãy trở thành một người có trách nhiệm hơn bằng cách nắm quyền làm chủ toàn bộ bản thân và cảm thấy sức mạnh bắt đầu quay trở lại với bạn!

_______________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70153

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network