40 Mẹo Học Tập Giúp Bạn Học Tốt Hơn (Phần 4)

(Phần 4)

🌟Hãy tiếp cận những nhóm học tập một cách cẩn thận.

Đối với một vài người (và một vài môn học) việc học trong một nhóm là vô cùng hữu ích Cụ thể là nếu bạn đang vật lộn với việc hiểu các định nghĩa, vậy thì việc dựa trên kiến thức tập thể và kỹ năng giải quyết vấn đề có thể làm cho việc hoàn thành bài tập về nhà (hoặc chuẩn bị cho một kỳ thi) dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo cân bằng giữa các buổi học nhóm với việc luyện tập và ôn luyện một mình.Trừ khi bạn đang thực hiện một dự án nhóm, nếu không bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm tìm hiểu tài liệu khi đến giờ làm bài kiểm tra hoặc bài thi cuối kỳ. Khi bạn chỉ học trong môi trường nhóm, bạn sẽ dễ hình thành nên ảo tưởng về năng lực.

🌟Sử dụng thẻ nhớ để ghi nhớ khối lượng lớn thông tin

Trong khi tôi đã đề cập trước đó rằng các lớp học đại học có xu hướng ít tập trung vào việc học thuộc lòng thì vẫn sẽ có trường hợp bạn phải ghi nhớ các phương trình, quá trình, phản ứng hoặc thậm chí các sự kiện lịch sử. Nếu bạn đang gặp tình huống như vậy thì thẻ ghi chú flashcard sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời. 

Giả sử bạn dành đủ thời gian và sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ phù hợp, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nhớ để học một lượng lớn thông tin. Và nếu bạn sử dụng app giúp ôn tập với sự lặp lại có khoảng cách như Anki thì bạn có thể khiến quá trình trở nên hiệu quả hơn. 

🌟Tránh so sánh bản thân với các sinh viên khác

Giả sử trường đại học của bạn sử dụng điểm số một cách truyền thống thì thật dễ dàng để so sánh hiệu suất của bạn với hiệu suất của các sinh viên khác. Và thậm chí ngoài điểm số, bạn có thể nghe những sinh viên đồng trang lứa thảo luận về mức độ “dễ dàng” của một kỳ thi hoặc mức độ “đơn giản” của các khái niệm trong bài giảng trong ngày. 

Nếu bạn nghĩ rằng bài kiểm tra là một thứ bất khả thi và những bài giảng thì quá khó để có thể hiểu được thì cũng đừng tự đánh gục bản thân. Tất cả mọi người đều có những điểm mạnh khác nhau và học ở một tốc độ khác nhau. Hành trình học tập của bạn cuối cùng là hành trình cá nhân và việc so sánh bản thân với những sinh viên khác sẽ không giúp bạn học hỏi hơn đâu.

🌟Chuẩn bị tài liệu học tập của bạn vào đêm trước khi đến lớp.

Bất chấp lời khuyên của chúng tôi là hãy ngủ đủ giấc, vẫn sẽ có những đêm bạn thức khuya để hoàn thành bài tập về nhà (hoặc thậm chí tham gia thêm một buổi học Smash Bros nữa).

Với thực tế này, điều cuối cùng bạn muốn làm vào buổi sáng là chạy quanh phòng một cách điên cuồng tìm cuốn sách giáo khoa bạn cần cho lớp học lúc 8 giờ sáng.

Để tránh những căng thẳng này, hãy chuẩn bị tài liệu học tập của bạn từ tối hôm trước. Tìm sách giáo khoa, sổ tay, đồ dùng viết và bất cứ thứ gì bạn cần và cho chúng vào ba lô của bạn. Sau đó, chìm vào giấc ngủ với những kiến thức tuyệt vời mà bạn đã chuẩn bị cho ngày mới.

🌟Cất điện thoại của bạn trong khi học

Bạn có kiểm tra tin nhắn hoặc lướt xem trang mạng xã hội của mình vài phút một lần trong khi học không? Nếu vậy, tôi khuyên bạn nên thay đổi cách học của mình.

Điện thoại của bạn là một nguồn gây mất tập trung rất lớn và việc kiểm tra nó một cách bắt buộc có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành bất cứ công việc gì mà bạn phải làm.

Thay vào đó, hãy cất điện thoại của bạn đi.Tốt nhất, hãy đặt nó ngoài tầm với, trong một căn phòng khác hoặc ít nhất là trong túi xách của bạn. Nếu điều đó không thực tế, hãy cài đặt một ứng dụng chẳng hạn như Forest, ứng dụng này sẽ thưởng cho bạn khi không chạm vào điện thoại của mình trong một thời gian nhất định.

🌟Sử dụng bản đồ tư duy để hỗ trợ.

Nếu bạn đang ở trong một lớp học (hoặc chuyên ngành) yêu cầu bạn viết nhiều bài luận, một trong những thách thức lớn nhất của bạn là đưa ra ý tưởng về chủ đề. Một trong những kỹ thuật hữu ích nhất mà tôi đã tìm thấy để vượt qua “khối chủ đề” này là lập bản đồ tư duy.

Với sơ đồ tư duy, bạn vẽ một vòng tròn (hoặc bất kỳ hình dạng nào bạn thích) ở giữa một tờ giấy với một chủ đề chung.

Sau đó, bạn vẽ các đường phân nhánh ra khỏi vòng tròn trung tâm nối với các vòng tròn nhỏ hơn. Trong mỗi vòng tròn nhỏ hơn này, bạn viết một chủ đề hoặc ý tưởng cụ thể hơn.

Sau khi lặp lại quy trình này một vài lần, bạn có thể nghĩ ra ít nhất một hoặc hai chủ đề hay mà bạn có thể sàng lọc thành một bài luận.

Nếu bạn vẫn đang hoài nghi thì cứ hãy thử. Có một điều kỳ diệu nhất định đối với quá trình này, điều gì đó liên quan có thể dẫn đến những ý tưởng bất ngờ.

🌟Sử dụng dàn bài để tăng tốc độ viết tiểu luận

Tôi rất tin tưởng vào việc tạo dàn ý cho bất kỳ bài viết dài nào. Tuy nhiên, kỹ thuật lập dàn ý mà tôi đã sử dụng ở trường đại học (và vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay) hơi khác so với cách lập dàn ý theo thứ bậc, chặt chẽ, khô cứng mà bạn có thể đã học để viết ở trường trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông.

Thay vì một bản phác thảo cứng nhắc như vậy, tôi sử dụng cái mà Cal Newport gọi là “dàn ý phẳng”.

Dưới đây là cách thức hoạt động của dàn ý phẳng:

 • Lập danh sách các chủ đề bạn muốn trình bày trên giấy
 • Nghiên cứu từng chủ đề, tìm các trích dẫn liên quan đến chúng
 • Thả các trích dẫn hỗ trợ của bạn vào danh sách theo từng chủ đề
 • Từ đó, vấn đề chỉ là định hình bộ sưu tập các câu trích dẫn và chủ đề đó thành một bản nháp đầy đủ

Kỹ thuật này hiệu quả vì nó nhận ra rằng viết là một quá trình khám phá. Bạn không thực sự biết mình sẽ nói gì trên một tờ giấy cho đến khi bạn bắt đầu viết nó.

Dàn ý phẳng hỗ trợ bạn trong quá trình khám phá bằng cách cung cấp cho bạn các trích dẫn và ý tưởng chung làm điểm khởi đầu cho bản nháp cuối cùng của bạn. Kết quả là, bạn dành ít thời gian hơn cho việc lập dàn ý và nhiều thời gian hơn cho việc viết.

🌟Cẩn thận với đạo văn

Tôi chắc chắn rằng giáo viên của bạn đã nói với bạn kể từ khi bạn bắt đầu thực hiện bất kỳ loại nghiên cứu nào, đạo văn là một vấn đề nghiêm trọng. Tôi sẽ không nhắc lại lý do tại sao đạo văn lại sai, chắc hẳn là bạn đã biết từ trước rồi. 

Tuy nhiên, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để tránh nó. Đầu tiên, hãy luôn trích dẫn nguồn nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào. Tốt hơn là có quá nhiều trích dẫn còn hơn là nguy cơ đạo văn. 

Thứ hai, sử dụng một công cụ của bên thứ ba, chẳng hạn như Quetext để kiểm tra bài báo của bạn xem có khả năng đạo văn hay không. Giáo sư của bạn có thể sẽ tự mình sử dụng một công cụ như vậy, vì vậy hãy tự giúp mình trước.

🌟Giữ cho bài luận có độ dài hợp lý. 

Cái này dành cho tất cả những người làm việc quá mức ngoài kia. Mặc dù không có gì sai khi “làm thêm nhiều hơn” các phần bài tập được giao nếu bạn có thời gian, nhưng có một điều là quá nhiều. 

Nếu giáo sư nói một bài báo nên có 10 trang, hãy cố gắng không vượt quá con số đó. 11 hoặc thậm chí 12 trang là tốt, nhưng 20 trang là vô lý. Điều này không chỉ tạo ra rất nhiều việc cho giáo sư của bạn mà còn có thể là dấu hiệu cho thấy bài báo của bạn lan man hoặc không tập trung. 

Dài hơn không có nghĩa là tốt hơn. 

🌟Đừng bao giờ đánh giá thấp thời gian cần thiết để trích dẫn nguồn

Đây là một bài học tôi đã học được khi trải qua khoảng thời gian khó khăn. Đêm trước khi tôi định nộp luận văn cao cấp của mình, tất cả những gì tôi còn lại phải làm là trích dẫn tất cả các nguồn của tôi (ở định dạng MLA thích hợp), tạo thư mục của tôi và in bản cuối cùng. 

Với tất cả những công việc trí óc đầy thử thách dành cho việc viết luận án của tôi, tất cả những trích dẫn về việc kinh doanh sẽ dễ dàng hơn khi được so sánh … hoặc có thể chỉ là tôi nghĩ vậy.

Trong 4 tiếng tiếp theo, tôi vẫn đang theo dõi các trích dẫn và đảm bảo rằng chúng được định dạng đúng. Khi nửa đêm trôi qua và cuối cùng tôi đã in xong luận án của mình, tôi quyết tâm không bao giờ đánh giá thấp thời gian trích dẫn có thể có. 

Ngay cả khi bạn đang làm việc trên một bài báo ngắn hơn mà không có nhiều nguồn, hãy đảm bảo dành một chút thời gian cho quá trình trích dẫn. Bạn sẽ cảm thấy vui vì bạn đã làm.

🌟Đừng tạo thư mục một cách thủ công.

Mặc dù việc trích dẫn các nguồn vẫn đòi hỏi một số công việc khó khăn nhất định, nhưng may mắn là việc tạo danh mục dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Hiện nay có nhiều công cụ có thể lấy một danh sách các nguồn và biến nó thành một thư mục được định dạng đúng hoặc các tác phẩm được trích dẫn theo kiểu trích dẫn mà bạn chọn.

Bạn sử dụng công cụ nào không quan trọng, miễn là nó có uy tín (giáo sư của bạn có thể cung cấp các đề xuất).

Tuy nhiên, nói chung, tôi thích EasyBib cho các bài báo ngắn (dưới 10 trang) và Zotero cho các bài báo hoặc luận án nghiên cứu dài.

EasyBib thì dễ sử dụng hơn một chút và nó sẽ tuyệt vời hơi khi được sử dụng lúc bạn bạn đã xong phần biết và chỉ cần làm danh mục. Trong khi đó, Zotero có nhiều đường cong học tập hơn và là một công cụ tuyệt vời để sử dụng trong quá trình viết và nghiên cứu.Nó không chỉ có thể tự động tạo các trích dẫn mà còn có thể giúp bạn theo dõi và tham khảo các nguồn khi bạn đang viết.

🌟Biết khi nào bạn nên bỏ một lớp học

Bỏ một lớp học nên là biện pháp cuối cùng, điều bạn chỉ làm sau khi đã sử dụng tất cả các tài nguyên nghiên cứu mà chúng tôi đã đề cập cho đến nay. Nhưng đôi khi, đó là một quyết định có chiến lược và thông minh.

Nếu điểm của bạn liên tục thấp, hoặc bạn nhận ra rằng một lớp học vượt quá tầm tay của bạn, thì việc từ bỏ có thể là một cách tốt để tránh những thiệt hại không đáng có đối với điểm trung bình của bạn.

Tất nhiên, bạn không nên xem nhẹ quyết định này. Nói chuyện với giáo sư và cố vấn của bạn trước khi đưa ra quyết định. Và khám phá các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như đánh giá lớp học đạt / không đạt. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem việc bỏ một lớp có ảnh hưởng đến khả năng đủ điều kiện nhận bất kỳ học bổng nào bạn có hay không.

🌟Đừng học quá nhiều

Khi bạn bắt đầu học đại học, bạn nhất định sẽ gặp phải những lời khuyên như sau:

“Đối với mỗi giờ bạn học trên lớp, bạn nên dành 2 giờ học tập ngoài giờ học.”

Mặc dù tôi nghĩ rằng lời khuyên này là có ý tốt, nhằm mục đích giúp học sinh tránh phải gánh vác khối lượng công việc quá nặng, tôi cũng nghĩ rằng đó là b.s.

Không có quy tắc khó và nhanh nào cho việc học một lớp sẽ yêu cầu những gì. Việc học một lớp sẽ kéo dài cho đến khi bạn hiểu tài liệu và hoàn thành bài tập, không hơn không kém.

Mặc dù điều này không khiến bạn phải làm bài tập về nhà, nhưng đừng cảm thấy như bạn chưa học “đủ” nếu bài tập trong tuần chiếm ít hơn 2 giờ quy định mỗi giờ trên lớp. Đây không phải là một cuộc thi để xem ai có thể dành nhiều thời gian cho việc học.

🌟Luôn có dự phòng cho công việc của bạn.

Việc học đã thực sự đầy đủ khi mà bạn không để mất bất cứ một bài tập quan trọng nào do máy tính lỗi. Luôn luôn, luôn luôn, luôn luôn sao lưu bài tập của bạn.

Ở mức tối thiểu, điều này có nghĩa là viết trong một chương trình như Google Documents, chương trình này sẽ tự động lưu công việc của bạn lên drive. Tuy nhiên, tôi cũng khuyên bạn nên giữ bản sao của các bài tập quan trọng trên máy tính của mình trong trường hợp bạn không có kết nối internet (một vấn đề thường gặp ở giảng đường). 

Cuối cùng, để an toàn hơn, hãy cân nhắc tạo một bản sao lưu từ xa cho ổ cứng của bạn bằng một dịch vụ như Backblaze

Backblaze chạy ở chế độ nền và tự động sao lưu mọi thứ trên máy tính của bạn vào một máy chủ từ xa. Điều này đảm bảo bạn có thể nhanh chóng khôi phục dữ liệu của mình nếu máy tính của bạn gặp sự cố, bị đánh cắp hoặc chết do cà phê bị đổ.

🌟Đừng ám ảnh về điểm số

Điểm số là một trọng tâm lớn ở trường trung học, vì vậy việc vào đại học là điều bình thường.

Mặc dù bạn chắc chắn nên quan tâm đến điểm số của mình (đặc biệt nếu bạn đang muốn theo học lớp cao học hoặc giữ học bổng của mình), nhưng đừng ám ảnh về chúng. Một khi bạn tốt nghiệp và kiếm được việc làm, sẽ không ai quan tâm đến điểm trung bình của bạn.

Thêm vào đó, nếu kiếm được việc làm là mục tiêu của bạn, thì điểm trung bình là một yếu tố phụ trong kế hoạch của mọi thứ. Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ quan tâm nhiều hơn đến các công việc thực tập mà bạn đã làm, các dự án bạn đã làm ngoài giờ học và cách bạn thể hiện bản thân tốt như thế nào trong các cuộc phỏng vấn. Đừng tập trung vào điểm số đến mức bạn quên rằng mình nên trở thành một người toàn diện.

🌟Sử dụng các công cụ quản lý dự án để điều phối các dự án nhóm

Về lý thuyết, các dự án nhóm là cơ hội để thực hành sự những gì mà bạn sẽ làm ở nơi làm việc. Nhưng trên thực tế, chúng thường là một cơn ác mộng trong đó một hoặc hai người làm tất cả công việc trong khi những người khác thì lơ là.

Để làm cho các dự án nhóm bớt khó khăn hơn (và giúp phân chia công việc đồng đều), hãy thử sử dụng một ứng dụng quản lý dự án.

Tôi đang sử dụng “ứng dụng quản lý dự án” theo nghĩa rất rộng, có nghĩa là bất kỳ ứng dụng nào giúp điều phối các nỗ lực của nhóm bạn. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể đơn giản như một Google Tài liệu được chia sẻ để cùng viết một bài báo. Hoặc một dự án Google Trang trình bày được chia sẻ cho một bài thuyết trình nhóm.

 

Đối với các dự án lớn hơn (chẳng hạn như những dự án kéo dài cả học kỳ), hãy cân nhắc sử dụng một ứng dụng quản lý dự án nghiêm túc hơn như Trello hoặc Asana.

Mặc dù các ứng dụng này mất một chút thời gian để thiết lập và tìm hiểu, nhưng chúng cho phép bạn giao nhiệm vụ cho các thành viên nhóm cụ thể và theo dõi tiến độ tổng thể của dự án. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng một dự án lớn không bị trật bánh do tổ chức hoặc điều phối kém. 

🌟Giữ gìn sức khoẻ

Đừng bao giờ dành quá nhiều thời gian cho việc học mà bạn quên tập thể dục, ăn thức ăn lành mạnh, ngủ đủ giấc, đi ra ngoài hoặc dành thời gian thư giãn. Mặc dù nó có vẻ là một sự đánh đổi đáng giá trong ngắn hạn, nhưng thiệt hại đối với chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn là không đáng.

Thêm vào đó, hãy nhớ rằng não là một phần của cơ thể bạn. Nếu bạn muốn hoạt động tốt nhất, thì việc chăm sóc sức khỏe của bạn không phải là tùy chọn. (Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa sức khỏe và hiệu suất tinh thần trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Tiến sĩ John Ratey, tác giả của Spark: Cuộc cách mạng khoa học mới về tập thể dục và trí não.)

🌟Mẹo học tập không thể thay thế sự chăm chỉ học tập

Như bạn có thể thấy bây giờ, có rất nhiều điều bạn có thể làm để học tập hiệu quả hơn, bất kể bạn đang học chuyên ngành gì hay bạn đang tham gia lớp học nào.

Tuy nhiên, đừng bao giờ quên rằng bạn vẫn phải làm công việc. Các mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn học tập tốt hơn và có thể dành ít thời gian hơn cho việc học.

Nhưng không có một viên thuốc thần kỳ nào có thể giúp bạn học mọi thứ ngay lập tức, à la Limitless. Cuối cùng, bạn vẫn cần dành thời gian và công sức mà việc học đòi hỏi.

Chúc bạn học tập hiệu quả!

____________________________________________

 • Tác giả: Ransom Patterson
 • Dịch giả: Phạm Hồng Anh
 • Link gốc: TẠI ĐÂY
 • Link phần 1: TẠI ĐÂY
 • Link phần 2: TẠI ĐÂY
 • Link phần 3: TẠI ĐÂY
 • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Hồng Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=43719

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network