40 Mẹo Học Tập Giúp Bạn Học Tốt Hơn (Phần 3)

(Phần 3)

?Hãy sử dụng âm nhạc để giúp bạn tập trung.

Âm nhạc có thể là một công cụ có sức mạnh vô cùng lớn đối với việc tập trung vào học. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là lựa chọn đúng loại nhạc. 

Một phần của điều này chính là do sở thích và thử nghiệm. 

Một người có thể nhận thấy nhạc cổ điển là một công cụ giúp tập trung tốt, trong khi đó người khác lại nghĩ nó chỉ giúp bạn ngủ tốt hơn. Và một vài người khác có thể sẽ yêu thích nguồn năng lượng mà nhạc rock mang lại cho quá trình học tập, trong khi người khác lại nghĩ nó gây xao nhãng. Hãy thử nhiều thể loại nhạc và xem đâu là thể loại hiệu quả đối với bạn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nguồn nhạc chuyên dụng ví dụ như Brain.fm, loại nhạc được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp giữ sự tập trung cao độ. Và trong danh sách nhạc dành cho học tập của chúng tôi, dù không phải công nghệ cao, nhưng được sắp xếp thật cẩn thận để có thể giúp bạn hoàn thành bài tập tốt hơn. 

Cuối cùng, nếu âm nhạc quá gây xao nhãng, vậy thì đừng sử dụng chúng khi học. Không hề có một luật lệ nào bắt bạn phải làm điều đó. 

?Diễn tập các bài thuyết trình. 

Liệu việc phải thuyết trình trước lớp có khiến bạn lo lắng? Có thể bạn chỉ cần một vài sự diễn tập trước. 

Đầu tiên, bạn cần hoàn thành phần thuyết trình của mình trước hạn thật sớm vậy thì bạn có thể có thời gian để diễn tập nó (và đây cũng là một lợi ích nữa của việc không học nhồi nhét)

Sau đó bạn nên luyện tập nói thật to, lý tưởng nhất là trong một không gian giống như nơi bạn sẽ thuyết trình. Thư viện của bạn có thể sẽ có phòng học nơi bạn có thể đặt trước với mục đích đó, mặc dù phòng ký túc xác có thể hoạt động hiệu quả tương tự.

Để có được một sự luyện tập chân thực nhất, hãy thuyết trình trước bạn bè hoặc một nhóm bạn bè. Hãy trao đổi với họ bằng cách để họ thuyết trình diễn tập cho bạn nghe (rõ ràng là điều này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn và họ ở chung một lớp).

Nếu bạn có thời gian cho việc diễn tập thì bạn sẽ ít cảm thấy lo lắng hơn (và sẽ thuyết trình tốt hơn) khi buổi thuyết trình thật diễn ra. 

?Mô phỏng điều kiện thi để giảm thiểu lo lắng khi thi. 

Giống như việc có buổi diễn tập thuyết trình có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng, thì việc mô phỏng điều kiện buổi thi có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn. Và về “điều kiện buổi thi” theo ý của tôi chính là việc bố trí, giới hạn thời gian và ngay cả hình thức bài thi. 

Nếu bạn có thể bắt chước giống với những điều này khi bạn ôn tập cho kỳ thi hoặc tự kiểm tra thì bạn sẽ cảm thấy bớt lo lắng hơn khi thực sự tham gia vào kỳ thi. 

Hãy cố gắng tiếp cận gần với kỳ thi nhất có thể. Dưới đây là một vài ý tưởng có thể giúp bạn. 

 • Hãy xem nếu bạn có thể làm bài thi thử trong một phòng giống như phòng thi của bạn không.
 • Hãy làm việc với thời gian được giới hạn giống như trong kỳ thi (điều này giúp bạn đẩy nhanh tiến độ).
 • Thu thập nhiều thông tin nhất có thể về hình thức của bài thu nhờ đó bạn có thể làm đúng loại câu hỏi ôn tập. 

Nếu bạn đã làm tất cả những điều trên vậy thì bạn có thể tập trung vào việc hoàn thành bài thi thật tốt thay vì lo sợ những nỗi lo lắng không biết đến từ đâu. Để tìm hiểu về nhiều sự trợ giúp hơn cho nỗi lo lắng, hãy đọc hướng dẫn TẠI ĐÂY.

 ?Hãy đến vào giờ hành chính.

Giáo sư của bạn có giờ hành chính vì một lý do: để giúp bạn thành công hơn đối với việc học tập trên lớp. Vì vậy việc tham dự chúng là một lợi ích đối với bạn. 

Kể cả khi bạn đang chật vật với việc học trên lớp, việc tham dự vào giờ hành chính là một cơ hội để có thể hiểu được giáo sư của bạn và cho thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm đến môn học. 

Và nếu bạn đang thực sự chật vật, thì những giờ hành chính sẽ thực sự là vô giá. Tuy nhiên bạn cần phải tiếp cận chúng theo hướng phù hợp. 

Không đi vào giờ hành chính với các yêu cầu mơ hồ như “hãy giúp em hiểu môn học này”. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị trước cho những câu hỏi như:

 • Em có thể giải câu phương trình này như thế nào ạ?
 • Đây có phải là một danh sách tài liệu tham khảo tiềm năng cho những bài luận mà bọn em phải làm sắp tới không ạ?
 • Chúng ta có thể luyện tập các thì phụ của tiếng Pháp được không ạ?

Theo cách này bạn có thể tận dụng được hết thời gian hạn hẹp của bạn và của giáo sư của bạn. 

?Hãy tận dụng trung tâm học tập và dịch vụ gia sư. 

Giờ hành chính là một thời điểm tuyệt vời để nhận được sự giúp đỡ, nhưng đôi khi nó là không đủ. Giáo sư của bạn có thể không có đủ thời gian để có thể làm việc một cách thường xuyên với bạn được. Hoặc bạn có thể cảm thấy việc nhận sự giúp đỡ từ học sinh khác sẽ thoải mái hơn. 

Nếu trong hai trường hợp này thì bạn nên ghé thăm trung tâm học tập của trường bạn hoặc trung tâm gia sư. Ở đây, bạn có thể sắp xếp buổi gặp mặt thường xuyên với gia sư của mình và họ có thể giúp bạn với tất cả những vấn đề về học vấn. 

Thêm vào đó, trường đại học của bạn có thể sẽ có một “trung tâm viết” hoặc “trung tâm toán” nơi bạn có thể lên lịch trước hoặc ghé qua để nhờ giúp đỡ về bài tập về nhà.

Việc sử dụng nguồn này không khiến bạn bớt thông minh hơn mà ngược lại nó sẽ rất là ngốc nghếch nếu không tận dụng chúng. 

?Sử dụng tài nguyên nghiên cứu của bên thứ 3. 

Bạn đang chật vật với việc hiểu một số khái niệm nhất định, kể cả sau khi tham gia vào giờ hành chính hoặc tham khảo gia sư?

Trong khi có một số thứ cần thời gian để hiểu, bạn cũng cần có những sự luyện tập với nguồn tài liệu của bên thứ ba. Giáo sư của bạn có thể đã đưa ra một vài điều trong giáo trình của bạn, nhưng đừng ngại mà tìm kiếm thêm. 

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một nguồn thông tin chất lượng. Dưới đây là một số tham khảo cho bạn:

 • Crash Course – miễn phí, bài giảng chuyên nghiệp vè tất cả các lớp bạn có thể phải học. 
 • Khan Academy – Crash course tốt cho việc hiểu những khái niệm, nhưng Khan Academy là nơi để nếu bạn cần sự giúp đỡ với việc tính toán hoặc những câu hỏi đặc biệt hơn.
 • Symbolab – một công cụ học trực tuyến có thể giúp giải bất kỳ một bài toán nào với hướng dẫn từng bước một và miễn phí. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng nó sau khi đã tự giải. 
 • Better Explained – một website dạy bạn những khái niệm toán học sử dụng trực giá, không phải trí nhớ. 
 • Chegg Study – cần cách giải từng bước một cho những bài tập trung sách? Muốn được nói chuyện với chuyên gia về lĩnh vực liên quan đến bài tập về nhà của bạn? Chegg Study sẽ giúp bạn.

(Còn tiếp)

______________________________________________________

 • Tác giả: Ransom Patterson
 • Dịch giả: Phạm Hồng Anh
 • Link gốc: TẠI ĐÂY
 • Link phần 1: TẠI ĐÂY
 • Link phần 2: TẠI ĐÂY
 • Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Phạm Hồng Anh – Nguồn: iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=43527

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network


All the latest news in Vietnam