4 Điều Tôi Học Được Từ Việc Chiếm Giữ Và Kiểm Soát Một Mối Quan Hệ

Khi cô ấy đứng đó xem buổi biểu diễn múa rối, mắt chúng tôi bỗng va vào nhau. Tôi ngay lập tức bị thu hút.

Sau mười lăm phút dài bị giằng xé giữa mong muốn được nói chuyện với cô ấy và nỗi sợ bị từ chối, tôi thu hết can đảm để giới thiệu bản thân.

Cô ấy nở một nụ cười với tôi, rồi không nói một lời, bước đi.

“Chuyện gì vừa xảy ra vậy? Một cô nương xinh đẹp sao có thể thất lễ như vậy? ” Tôi đứng đó không tin nổi, bối rối, giả vờ như không có chuyện gì xảy ra.

Hai tuần sau, như một sự tình cờ, một người bạn chung của chúng tôi đã kết nối chúng tôi lại. Đó là sự khởi đầu của một mối quan hệ mà tôi chỉ có thể mơ ước.

Ôi trời, có phải tôi đã đánh giá sai cô ấy không! Vẻ ngoài hấp dẫn của cô ấy là một biểu hiện chính xác cho vẻ đẹp tâm hồn của cô ấy.

Một năm rưỡi sau, chúng tôi hẹn hò. Đúng vậy, tôi đã dành một năm rưỡi để theo đuổi cô ấy. Tôi đảm bảo một phút dành cho cô ấy sẽ thuyết phục bạn rằng nó rất xứng đáng với thời gian của tôi.

Họ nói rằng xây lâu đài mất nhiều thời gian hơn chuồng gà. Một năm rưỡi phải là nền tảng cho một tòa nhà chọc trời mà ngay cả cơn bão tồi tệ nhất cũng không thể phá vỡ.

Trong khoảng một năm, tôi  cảm thấy như vậy. Chúng tôi không thể tách rời. Cả cha mẹ của chúng tôi đã ban cho chúng tôi những lời chúc phúc của họ. Chúng tôi đã dọn đến ở cùng nhau. Chúng tôi thậm chí đã lên kế hoạch cho đám cưới.

Nó giống như một mối quan hệ trong một câu chuyện cổ tích. Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng chúng tôi sẽ sống hạnh phúc mãi mãi về sau. Cuộc sống không có nhau thật khôn lường.

Nhưng có một vấn đề… tôi chiếm hữu và kiểm soát quá mức.

Tôi không thể chịu được cô gái của tôi nói chuyện với một chàng trai khác. Tôi đã có mật khẩu của tất cả các tài khoản mạng xã hội của cô ấy. Tôi biết cô ấy đang nói chuyện với ai. Nếu cô ấy phải gặp một bạn nam, tôi sẽ có mặt cùng cô ấy .

Từng chút một, tôi đã rút tiền từ tài khoản ngân hàng của cô ấy, như Stephen Covey đã nói. Tệ nhất là tôi đã lấy nhiều hơn những gì tôi đã bỏ vào.

Là một Phật tử nhiệt thành tin vào “sự buông bỏ”, cô ấy rất khoan dung. Điều đó cho tôi nhiều không gian để ném ra những cơn giận dữ, suy ngẫm và thổi to những vấn đề nhỏ nhất

Chà, sự kiên nhẫn có giới hạn của nó. Sau ba năm rưỡi, tôi đã đến được với cô. Tôi đã làm trống tài khoản ngân hàng và tình cảm của cô ấy.

Điều đó kết thúc rồi. Cô ấy đã chia tay với tôi.

Tôi đã đeo bám đến mức thậm chí không chấp nhận quyết định của cô ấy. Tôi đã dành mười tám ngày để thử mọi thủ đoạn dưới bầu trời xanh để lấy lại cô ấy, nhưng vô ích.

Làm thế nào mà điều đó xảy ra? Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ của mình, trân trọng và yêu thương nhau. Có chuyện gì?

Mười tám ngày sau đó giống như một địa ngục trần gian. Tôi bị hoảng loạn, mất ăn, không ngủ được. Cuộc sống trở nên vô nghĩa. Tôi đã ở một điểm đột phá.

Vào ngày thứ mười tám sau khi chia tay, khi tôi nhận ra cô ấy sẽ không quay lại, tôi đã tính toán lại. Sự tuyệt vọng của tôi đột nhiên nhường chỗ cho một làn sóng thất vọng, tức giận và xấu hổ.

Khi chìm đắm trong lừa dối và bối rối, tôi đã đưa ra quyết định nghiêm túc là không bao giờ bị một cô gái từ chối nữa vì tính chiếm hữu quá mức, phi lý trí và không khoan dung.

Thật là một quyết định quan trọng! Tôi không biết liệu điều đó có khả thi hay không và làm thế nào tôi có thể đạt được mục tiêu cao cả như vậy.

Cuộc chia tay đó và ba năm kiểm điểm lại bản thân đã dạy cho tôi bốn bài học lớn mà tôi sắp chia sẻ với các bạn.

Bạn đang trong một mối quan hệ? Tính cách độc đoán của bạn có ngăn cản bạn dành thời gian chất lượng cho đối phương của mình không? Bạn đã sẵn sàng để thực hiện các thay đổi?

Nếu bạn trả lời có cho cả ba câu hỏi, bạn đang đọc đúng bài viết. Hy vọng rằng bạn sẽ không phải đánh mất một người bạn đời và dành ba năm tự tìm hiểu nội tâm để nhận ra rằng bạn cần phải thay đổi.

Điều đầu tiên, hãy yêu bản thân mình.

Tôi biết điều đó nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng tôi không thể tìm ra cách nào hấp dẫn hơn để diễn đạt ..

Tận hưởng sự đồng hành của đối phương và bắt đầu bằng việc bạn cảm thấy dễ chịu trên làn da của chính mình. Tôi đoán bạn sẽ đồng ý rằng một người không thể yêu nếu họ không được sở hữu.

Thiếu lòng yêu bản thân sẽ khiến bạn tập trung toàn bộ con người của mình vào người khác. Và cũng giống như bất kỳ mối quan hệ vật chủ-ký sinh trùng nào, nó cuối cùng sẽ thất bại. Đối tác của bạn không thể để bạn ăn chúng vô thời hạn.

Yêu bản thân không phải là ích kỷ. Yêu bản thân trước hết không có nghĩa là chê bai người kia để nâng tầm bản thân. Đó là thừa nhận và chấp nhận bản thân bạn trong khi vị tha đáp ứng nhu cầu và ý tưởng bất chợt của đối tác.

Quên những câu thần chú về “nửa kia”. Cả bạn và người ấy đều không phải là một nửa của mình, mỗi người đều sở hữu những sở thích, điểm yếu, điểm mạnh và khát vọng riêng của họ. Chỉ khi cả hai cam kết với nhau, đồng thời sống đúng với cá tính của mình, tình yêu đích thực mới xảy ra.

Nếu lúc đó tôi tán thành ý kiến ​​đó, tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến chuyện tự tử khi người yêu cũ bỏ tôi. Tôi đã dựa cuộc sống của mình vào cô ấy rất nhiều, tôi chỉ không thể tìm thấy người nào ý nghĩa ngoài cô ấy.

Học cách tin tưởng nếu không bạn sẽ thua cuộc.

Niềm tin là trụ cột trong mọi mối quan hệ của con người, đặc biệt là những mối quan hệ lãng mạn.

Sự thiếu tin tưởng của tôi đối với người yêu cũ không liên quan gì đến cô ấy mà là do cảm giác bất an sâu sắc của tôi. Tôi đã lặp đi lặp lại ý nghĩ rằng cô ấy sẽ rời đi ngay khi cô ấy gặp một người tốt hơn tôi.

Những nỗi sợ hãi vô căn cứ không chỉ khiến tôi cảm thấy không yên tâm, chúng còn tạo ra một khoảng cách trong mối quan hệ của chúng tôi.

Vấn đề về lòng tin của tôi khiến cô ấy mất hết cảm giác dễ bị tổn thương và sự an toàn xung quanh tôi. Lựa chọn duy nhất mà cô có là tâm sự với người khác.

Để học cách tin tưởng, tôi phải nhắc nhở bản thân về sự thật đơn giản này: Chúng ta không thể kiểm soát suy nghĩ và hành động của ai đó. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là mang lại cho họ lợi ích của sự nghi ngờ.

Giờ đây, tôi chọn cách tôn trọng và tin tưởng bạn gái vô điều kiện. Cô ấy không chỉ sẵn sàng cởi mở hơn với tôi mà còn thấy lòng tự trọng của tôi tăng lên đáng kể.

Tha thứ và quên đi.

Bạn có biết những người đã gây thảm họa và suy ngẫm rất lâu sau khi họ bị thương không? Chà, đó là quá khứ của tôi!

Tôi đã làm điều này mỗi khi người yêu cũ của tôi làm điều gì đó khiến tôi không hài lòng. Dù cô ấy có xin lỗi rồi, nhưng tôi sẽ cằn nhằn và nhắc lại nó mỗi khi chúng tôi cãi nhau.

Trong hai năm cuối cùng của mối quan hệ của chúng tôi, tôi đã khiến cuộc sống của cô ấy trở nên khốn khổ. Hãy tưởng tượng một người không bao giờ quên ngay cả những sai lầm nhỏ nhặt nhất của bạn và sử dụng nó để tấn công bạn mỗi khi bạn sai.

Trớ trêu thay, tôi đã học cách tha thứ và quên đi trong khoảng thời gian mười tám ngày trong khi tôi đang cố gắng giúp cô ấy thoát khỏi cơn tuyệt vọng.

Sau những bông hoa, những bức thư dài và những cuộc điện thoại liên tục không thành công, tôi nghĩ mình có thể dùng tôn giáo để thu hút sự chú ý của cô ấy. Ý tưởng đó đã đưa tôi đến Google để tìm kiếm “câu nói của Đức Phật về sự tha thứ”.

Tôi đã bắt gặp sự khôn ngoan này của Đức Phật: “Giữ lấy cơn giận cũng giống như nắm một hòn than nóng với ý định ném nó vào người khác; bạn là người bị bỏng. ”

Khi tôi sao chép và dán câu trích dẫn trong một tin nhắn văn bản, tôi nhận ra rằng nó phù hợp với tôi hơn cô ấy. Tôi đã có một sự thức tỉnh ngay lập tức.

Thay vì gửi báo giá cho cô ấy, tôi quyết định nội dung nó và sử dụng nó cho chính mình. Đã bao nhiêu lần tôi tự thiêu mình bằng cách kìm nén sự tức giận? Đó là một dụng cụ mở mắt chính hãng.

Khi tôi bắt đầu nhắc nhở bản thân về mối nguy hiểm mà cơn giận gây ra đối với sức khỏe tinh thần và sự yên tâm của một người, chưa kể đến hậu quả tai hại của nó đối với các mối quan hệ của chúng tôi, tôi trở nên khoan dung và chấp nhận hơn.

Hãy hiểu rằng không có gì được đảm bảo sẽ tồn tại mãi mãi.

Tôi đã học được một cách khó khăn rằng cho dù mọi thứ giữa bạn và đối tác có suôn sẻ đến đâu, họ vẫn có thể rời bỏ bạn bất cứ lúc nào.

Khi bạn chấp nhận bản chất nhất thời của mọi thứ, bạn có thể ngừng bám víu và lo lắng về tương lai và chỉ đơn giản là tận hưởng những gì bạn có trong thời điểm này.

Điều này có nghĩa là chúng ta phải cân bằng việc tận hưởng công ty của đối tác của mình, trong khi chấp nhận mối quan hệ có thể không kéo dài mãi mãi.

Trớ trêu thay, việc chấp nhận rằng họ có thể rời đi có thể làm giảm tỷ lệ họ rời đi sớm bởi vì mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều khi họ không cảm thấy ngột ngạt hoặc bị kiểm soát.

Hôm nay, tôi hiểu người yêu cũ chia tay tôi là một điều may mắn.

Tôi có thể thay đổi mọi thứ nếu tôi có thể quay ngược thời gian không? Không phải cho thế giới! Tôi đã trưởng thành hơn trong ba năm sau khi chúng tôi chia tay hơn là tôi đã có trong 21 năm trước đó. Tại sao mọi người lại giao dịch như vậy?

Đúng ba năm sau cuộc chia tay đó, tôi bắt đầu có một mối quan hệ mới bền chặt gần hai năm nay. Tôi biết khi nào nên đầu tư vào bản thân và khi nào nên dành cho bạn gái sự quan tâm không thể tách rời của mình. Tôi tôn trọng, tin tưởng và dành tất cả tình cảm mà cô ấy xứng đáng có được.

Tôi không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng tôi không lo lắng. Tôi nắm bắt ngày, chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, và hy vọng điều tốt nhất.

Tôi đã đạt được mục tiêu cao cả của mình là không bao giờ bị từ chối vì sở hữu quá mức không? Geez, tôi không biết, và nó không quan trọng. Tất cả những gì tôi biết là nếu ngày mai bạn gái của tôi rời bỏ tôi, đó sẽ không phải là do tôi cố chấp, hống hách và hách dịch.

______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: tinybuddha
  • Người dịch: Nông Thị Yến
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Nông Thị Yến – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=80619

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network