Làm Thế Nào Để Ngừng Giúp Đỡ Người Khác Mà Bản Thân Vẫn Được Thoải Mái

“Nếu lòng trắc ẩn của bạn không bao gồm bản thân bạn, nó không đầy đủ.” ~ Jack Kornfield

Đó dường như là điều dĩ nhiên phải làm.

Một người đàn ông trung niên đã đánh rơi chìa khóa gần tôi. Tôi bật dậy, nhảy tới, nhặt chùm chìa khóa và đưa lại cho anh ta.

Không có gì bất thường, ngoại trừ việc tôi bị trẹo mắt cá chân nặng sau khi bị trượt chân, vì trong một kỳ nghỉ đi bộ trước đó và cần phải nghỉ ngơi để giảm đau và sưng. Tôi vùng vẫy trở lại chỗ ngồi, nhăn mặt.

Đó là một sự cố nhỏ nhưng mang tính biểu tượng cho thói quen bản năng cứu nguy, phụ thuộc của tôi vào thời điểm đó. Nếu cần làm gì đó, tôi sẽ là người làm. Nếu có vấn đề xung quanh, tôi sẽ sửa chữa nó.

Tất nhiên, tôi có thể vừa gọi người đàn ông vừa chỉ vào chùm chìa khóa của anh ta từ chỗ tôi đang ngồi. Nhưng tôi cảm thấy như tôi phải tự mình làm điều đó.

Tôi nghĩ đó là những ‘việc tốt’. Và điều gì đó càng khó đối với tôi, tôi càng nghĩ mình đang trở nên ‘tốt’.

Khi cố gắng quá mức thì càng khiến nó trở nên tồi tệ hơn

Đó là một phần của toàn bộ khuôn mẫu làm hài lòng mọi người vì cảm giác tội lỗi. Sự đánh giá cao của người khác giúp tôi giảm nhẹ cảm giác tồi tệ về bản thân. Đó là một sự vượt qua tạm thời để trở nên ổn.

Trong những năm qua, mối quan hệ tan vỡ, sự nghiệp thất bại, tôi ngày càng lo lắng và bất an.

Bất cứ khi nào có vấn đề trong một mối quan hệ, tôi coi đó là công việc của mình phải sửa chữa nó. Mặc dù ý định của tôi là tốt, nhưng điều này thực sự tạo ra cảm giác xa cách. Thay vì ở trong mối quan hệ, tôi trở nên giống một người thợ máy hơn khi từ bên ngoài vào.

Về công việc, tôi gánh vác quá nhiều khiến tôi căng thẳng và tạo khoảng cách với đồng nghiệp. Tôi nghĩ rằng họ đang cư xử lạnh nhạt với tôi vì tôi làm chưa đủ, nhưng điều đó thực sự ngược lại – tôi đã làm quá nhiều.

Vào thời điểm đó, tôi không nhận ra hành động của mình ảnh hưởng đến sự cân bằng trong các mối quan hệ của tôi như thế nào. Tôi không thể hiểu tại sao tôi liên tục thất bại.

Tôi luôn được dạy rằng nếu tôi không thành công, câu trả lời là hãy cố gắng nhiều hơn nữa, nhưng tôi càng cố gắng thì mọi chuyện càng trở nên tồi tệ.

Vì vậy, tôi đã thử trị liệu. Đương nhiên, tôi cố gắng trở thành khách hàng trị liệu tốt nhất.

Tôi đã làm tất cả các bài tập về nhà, đọc tất cả các cuốn sách và thường đưa ra những ghi chú ‘hữu ích’ cho bác sĩ trị liệu. Tất nhiên điều đó cũng không thành công.

Tìm hiểu về những gì tôi đã làm sai khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Bây giờ tôi đã có một loạt thứ hoàn toàn mới để đánh bại bản thân. Tôi thậm chí đã thất bại trong việc trị liệu!

Tôi đã đi sai hướng, vì vậy tiếp tục đi xa hơn chỉ khiến tôi thêm lạc lối.

Nhìn với đôi mắt mới

“Khó khăn thực sự là vượt qua cách bạn nghĩ về bản thân.” ~ Maya Angelou

Bước ngoặt là nhận ra sự tàn nhẫn của tôi. Lòng tốt của tôi với người khác đã khiến tôi mù quáng vì tôi đã đối xử tàn nhẫn với chính mình như thế nào. Cố gắng hơn nữa và đánh bại bản thân vì nơi tôi đã thất bại chỉ là sự tàn nhẫn hơn.

Tuy nhiên, tôi đã làm rất nhiều, không có ngôi sao vàng nào từ bên ngoài đến để chính thức chứng nhận rằng tôi đã “đủ”. Nếu tôi muốn trở thành một người thực sự tử tế, tôi cần bắt đầu học cách đối xử tốt với bản thân.

Nó thật khó. Tôi đã phải ngừng lại để trở thành người hữu ích nhất. Nhưng trong tâm trí tôi, ít nhất, đó là con người của tôi. Nghề nghiệp của tôi, các mối quan hệ của tôi và danh tính của tôi đều dựa trên đó. Nếu tôi không phải là điều đó, thì còn lại gì?

Tôi giống như một con nghiện rút tiền. Nếu không có sự đánh giá cao thường xuyên của những người khác, tôi đã phải đối mặt với tất cả những cảm giác áp lực mà tôi đã có về bản thân mà tôi có thể nhớ lâu nhất tôi có thể nhớ – cảm giác tội lỗi, sợ hãi và bất an mà tôi đã hình thành khi tôi là một người nhạy cảm. Đứa trẻ cảm thấy mọi thứ không thuộc về mình và luôn nghĩ rằng mình phải có thứ gì đó để bù đắp, chuộc lỗi hoặc chứng minh.

Nhưng ít nhất bây giờ tôi đã chỉ ra đúng hướng, vì vậy mỗi bước đều là tiến lên.

Mỗi tuần tốt hơn một chút so với tuần trước. Trong khi tôi ngừng tự phê bình và học cách tử tế hơn. Kìm hãm việc giải quyết một vấn đề mà ai đó có thể dễ dàng khắc phục cho chính họ.

Ví dụ: trừ khi đối tác của tôi đặc biệt yêu cầu tôi giúp giải quyết một vấn đề cho cô ấy, tôi đã học cách thông cảm, khuyến khích và hỗ trợ cô ấy để cô ấy có thể tự giải quyết vấn đề đó.

Việc lùi lại có nghĩa là một số việc không hoàn thành, mất nhiều thời gian hơn hoặc gặp trục trặc. Nhưng đôi khi chúng diễn ra tốt hơn nếu tôi cố gắng sửa chúng. Ai biết? Và đôi khi người hỏi quyết định rằng điều đó là không quan trọng.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, bằng cách học cách kiềm chế, tôi đã cho phép người khác có không gian để phát triển, đồng thời loại bỏ bản thân khỏi những thúc đẩy nhanh chóng, cảm thấy tốt mà tôi nhận được từ việc giúp đỡ người khác.

Tất nhiên, điều này không xảy ra trong một sớm một chiều. Thay đổi mô hình sâu cần thời gian. Nhưng mỗi thay đổi nhỏ sẽ giúp bạn chuẩn bị cho thay đổi tiếp theo. Đó là một chu kỳ tích cực, tự củng cố dần dần.

Vậy tôi đã học được gì?

Hãy là người bạn tốt nhất của riêng bạn

Nếu mọi người nói với bạn rằng bạn là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình, vậy bạn trở thành người bạn tốt nhất của chính mình thì sao?

Nhiều người trong chúng ta là bạn tốt với người khác hơn là với chính mình. Chúng tôi tử tế hơn, hỗ trợ nhiều hơn và sẵn sàng bảo vệ nhu cầu của họ hơn.

Bạn đã nghe “quy tắc vàng”: “Hãy đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử.” Điều đó cũng đúng theo cách khác. Đối xử với bản thân như thế nào bạn sẽ đối xử với một người bạn tốt.

Nếu bạn không nói điều gì đó với một người bạn tốt, đừng nói điều đó với chính mình.

Nếu bạn không nhờ một người bạn giải quyết vấn đề gì đó, đừng tự mình giải quyết vấn đề đó.

Bạn là một phần của thiên nhiên như chúng vốn có và cũng quan trọng không kém. Thêm vào đó, chăm sóc bản thân là công việc của bạn!

Kết bạn với những sai sót của bạn

Bạn không hoàn hảo.

Điều quan trọng : Không một ai hoàn hảo

Điều lớn hơn nữa: Bạn không cần phải hoàn hảo. Nghĩ rằng bạn phải trở nên hoàn hảo là một vấn đề lớn.

Bạn không cần phải bù đắp cho sự tồn tại đơn giản. Bạn không cần phải giỏi hơn nữa.

Không ai có thể trao cho bạn ngôi sao vàng chứng nhận bạn “đủ”. Và bạn không thể đạt được điều đó thông qua thành tích của mình, mức độ tốt của bạn hay bạn đã giúp được bao nhiêu người ngày hôm nay. Bạn phải học cách trao nó cho chính mình. Đó là đường chuyền cơ bản của bạn để trở thành một phần của thiên nhiên.

Điều này không có nghĩa là bạn hoàn hảo. Bạn không phải. Nó có nghĩa là kết bạn với những khiếm khuyết của bạn.

Tự hỗ trợ mình

Có một tấm biển văn phòng hài hước có nội dung “Việc đánh đập sẽ tiếp tục cho đến khi tinh thần được cải thiện!” Chúng ta bật cười trước dấu hiệu đó, nhưng nhiều người trong chúng ta có ý nghĩ rằng chúng ta càng khắc nghiệt với bản thân, chúng ta càng có nhiều khả năng thay đổi.

Mặt trái là sự thật. Nghiên cứu cho thấy những người có lòng từ bi với bản thân có khả năng tiếp nhận phản hồi, phát triển và thay đổi tốt hơn. Họ cảm thấy dễ thích nghi hơn vì họ đã thấy thoải mái với bản thân.

Họ ít mong manh hơn bởi vì toàn bộ ý thức về danh tính của họ không nằm trên đường dây. Họ biết rằng những gì họ đã làm không phải là con người của họ. Họ có thể cởi mở, kết nối và học hỏi.

Lòng trắc ẩn không có nghĩa là che đậy những thất bại hoặc thử thách của bạn. Nó có nghĩa là hỗ trợ bản thân trong khi bạn đặt chúng đúng nơi.

Ngừng đặt bản thân cuối cùng

Bạn không quá đặc biệt nên bạn cần phải là người cuối cùng.

Đây không phải là việc trở nên ích kỷ. Đó là về sự cân bằng. Bạn xứng đáng được yêu thương và nhận những điều tốt đẹp như bất kỳ ai khác. Không hơn. Không kém.

Bạn có thể cần học cách quyết đoán hơn. Điều đó có thể khó khăn lúc đầu. Hỗ trợ bản thân trong khi bạn đang học.

Kiên nhẫn

Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nó cần có thời gian. Nhưng một khi bạn đang đi đúng hướng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn mỗi tuần. Và khi bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân, bạn sẽ ít cảm thấy cần phải trở thành anh hùng của người khác để nhận được sự đánh giá cao và chấp nhận của họ. Và bạn sẽ trở thành một người bạn tốt đối của chính mình cũng như đối với những người khác.

** Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 12 năm 2018.

______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: tinybuddha
  • Người dịch: Nông Thị Yến
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Nông Thị Yến – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=80621

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network