18 Mẹo Để Vượt Qua Phần Mềm Sàng Lọc Sơ Yếu Lý Lịch Tự Động

Một số công ty sử dụng phần mềm sàng lọc tự động như một phần của quy trình xin việc của họ. Các chương trình sàng lọc tự động có thể giúp người quản lý tuyển dụng hợp lý hóa quy trình tuyển dụng. Nếu bạn đang nộp đơn xin việc tại một công ty sử dụng ATS, bạn nên tự làm quen với cách hoạt động của ATS để đảm bảo chương trình chấp nhận sơ yếu lý lịch của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi bàn luận về định nghĩa của sàng lọc tự động, lý do các công ty sử dụng phần mềm này và mẹo viết sơ yếu lý lịch để có thể vượt qua sàng lọc tự động.

Sàng lọc sơ yếu lý lịch tự động là gì?

Sàng lọc hồ sơ tự động (ATS) là một loại phần mềm được sử dụng bởi các nhà tuyển dụng, đại diện nguồn nhân lực và những người khác tham gia vào quá trình tuyển dụng. Các chương trình ATS phân loại sơ yếu lý lịch của bạn thành các phần khác nhau. Các danh mục ATS có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty sử dụng chúng nhưng có thể bao gồm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ học vấn và thông tin liên hệ. Sau đó, phần mềm ATS sẽ tìm kiếm các từ khóa và cụm từ cụ thể liên quan đến công việc và công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Các công ty có thể sử dụng phần mềm ATS để sàng lọc hồ sơ nhận được qua email, cổng thông tin trực tuyến hoặc một phương thức kỹ thuật số khác. Các công ty lớn hơn với lực lượng lao động nhiều hơn càng có khả năng sử dụng phần mềm ATS nhiều hơn.

Tại sao các công ty sử dụng phần mềm sàng lọc tự động?

Các công ty sử dụng phần mềm sàng lọc tự động để xem xét nhanh chóng nhiều đơn xin việc. Một số công ty nhận được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đơn đăng ký cho mỗi lần đăng tuyển. Các nhà quản lý tuyển dụng thường cảm thấy khó khăn khi đọc và xem xét nhiều đơn xin việc, đặc biệt là vì họ thường xuyên tuyển dụng nhiều hơn một vị trí cùng một lúc. Phần mềm ATS giúp các nhà tuyển dụng và các chuyên gia liên quan khác tìm thấy các ứng viên đủ tiêu chuẩn một cách nhanh chóng hơn. Với phần mềm ATS, nhà tuyển dụng có thể tối ưu hóa quy trình tuyển dụng của họ và lấp đầy các vị trí công việc nhanh hơn.

18 mẹo viết một sơ yếu lý lịch để có thể vượt qua quá trình sàng lọc tự động

Dưới đây là một số lời khuyên để tạo một bản sơ yếu lý lịch vượt qua bản quét ATS của công ty:

1. Sử dụng từ khóa

Hãy bao gồm các từ khóa xuyên suốt sơ yếu lý lịch của bạn. Từ khóa sơ yếu lý lịch là những từ hoặc cụm từ mô tả trình độ chuyên môn của bạn cho một công việc cụ thể. Các từ khóa khác nhau dựa trên vị trí công việc, số năm kinh nghiệm yêu cầu, công ty và các yếu tố liên quan. Cách tốt nhất để tìm ra các từ khóa có khả năng tiếp tục cho một vai trò cụ thể là xem xét cẩn thận tin tuyển dụng. Tìm những từ cụ thể mà bài đăng sử dụng để mô tả kinh nghiệm hoặc kỹ năng lý tưởng của ứng viên. Nếu bạn tin rằng bạn phù hợp với mô tả công việc, hãy kết hợp những từ hoặc cụm từ chính xác đó vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Một cách tuyệt vời khác để tìm từ khóa là nghiên cứu công ty. Đọc qua tuyên bố sứ mệnh, giá trị và văn hóa công ty của họ. Hãy xem xét và đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn những bằng cấp liên quan đến tầm nhìn, lý tưởng, môi trường làm việc và cộng đồng của công ty. Nếu bạn là thành viên của một tổ chức chuyên nghiệp về ngành hoặc công việc của mình, bạn cũng có thể thảo luận về các từ khóa sơ yếu lý lịch có thể có với các thành viên khác.

2. Đặt từ khóa của bạn trong ngữ cảnh

Tích hợp các từ khóa của bạn vào phần còn lại của sơ yếu lý lịch. Hầu hết các chương trình ATS thích các ứng dụng không liệt kê hết từ khóa này đến từ khóa khác, chẳng hạn như trong phần kỹ năng chỉ có từ khóa. Phần mềm ATS có nhiều khả năng phê duyệt hồ sơ xin việc có kết hợp các từ khóa vào phần còn lại của văn bản.

Sau khi bạn đã quyết định từ khóa của mình, hãy xây dựng kỹ năng hoặc kinh nghiệm của bạn liên quan đến từ khóa đó. Ví dụ, giả sử rằng các từ khóa của bạn là “động lực”, “giao tiếp” và “chỉnh sửa ảnh”. Thay vì chỉ liệt kê những từ đó trên sơ yếu lý lịch, bạn có thể viết các gạch đầu dòng liên quan đến kinh nghiệm làm việc cụ thể để tích hợp các từ khóa này, chẳng hạn như:

 • “Quản lý điện thoại, email và các phương thức liên lạc khác cho toàn bộ văn phòng.”
 • “Thành thạo chỉnh sửa ảnh với cả chương trình dựa trên web và máy tính.”
 • “Có động lực cao để tìm việc làm tại một công ty năng động và làm việc chăm chỉ.”

3. Chọn một định dạng tệp mà ATS có thể đọc

Nhiều người lưu và gửi sơ yếu lý lịch của họ ở định dạng PDF, vì PDF là loại tệp phổ biến và giúp duy trì định dạng sơ yếu lý lịch của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biết hoặc nghi ngờ phần mềm ATS có thể xem sơ yếu lý lịch của bạn trước nhà tuyển dụng, hãy lưu nó ở định dạng văn bản để thay thế. Các chương trình ATS thường gặp khó khăn khi đọc văn bản trong tệp PDF, vì chúng có thể quét PDF dưới dạng một hình ảnh lớn thay vì tài liệu dạng văn bản.

Nếu có thể, hãy lưu sơ yếu lý lịch của bạn qua Microsoft Word dưới dạng .docx. ATS dễ dàng đọc được .docx và có khả năng duy trì định dạng sơ yếu lý lịch của bạn tốt nhất. Bạn cũng có thể lưu sơ yếu lý lịch của mình ở định dạng văn bản khác, chẳng hạn như .doc, .rtf hoặc .txt. Chỉ gửi sơ yếu lý lịch của bạn dưới dạng PDF nếu cổng thông tin trực tuyến hoặc tin tuyển dụng chỉ định PDF là định dạng được chấp nhận.

4. Giới hạn định dạng duy nhất của bạn

Định dạng chuyên nghiệp và độc đáo đôi khi có thể giúp phân biệt sơ yếu lý lịch của bạn giữa các nhà quản lý tuyển dụng. Tuy nhiên, định dạng duy nhất thường gây nhầm lẫn cho phần mềm ATS và có thể khiến ATS đọc sai hoặc bỏ qua thông tin quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy giảm bớt các khía cạnh sau trong sơ yếu lý lịch của bạn khi nộp đơn mà bạn biết hoặc nghi ngờ ATS có thể quét:

 • Các đồ thị
 • Các bảng biểu
 • Các biểu đồ
 • Các hình hộp
 • Đồ họa
 • Các cột
 • Các ảnh động
 • Các bức ảnh
 • Phông chữ hoặc yếu tố có màu
 • Các ký tự đặc biệt, chẳng hạn như dấu hoa thị hoặc dấu gạch chéo ngược, trên cùng một dòng với tên của bạn

5. Làm cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc đối với ATS và nhà tuyển dụng

Hãy trình bày thông tin trong sơ yếu lý lịch của bạn theo cách dễ hiểu đối với cả robot ATS và người sử dụng lao động. Bạn nên chọn một định dạng sơ yếu lý lịch tiêu chuẩn, chẳng hạn như định dạng theo thứ tự thời gian hoặc chức năng. Cân nhắc sử dụng một mẫu sơ yếu lý lịch để đảm bảo rằng bạn bao gồm các bằng cấp phù hợp nhất của mình một cách hợp lý và rõ ràng.

6. Giảm thiểu thông tin trong đầu trang hoặc chân trang của bạn

Hãy giới hạn số lượng bạn viết trong đầu trang hoặc chân trang của sơ yếu lý lịch. Nhiều người sử dụng đầu trang hoặc chân trang sơ yếu lý lịch để bao gồm thông tin liên hệ của họ. Mặc dù đây có thể là một cách tuyệt vời để định dạng hồ sơ được các chuyên gia con người xem xét nhưng một số chương trình ATS gặp khó khăn khi đọc văn bản bên trong đầu trang và chân trang. Thay vào đó, hãy viết thông tin liên hệ của bạn vào phần nội dung của sơ yếu lý lịch.

7. Tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho mỗi lần đăng

Hãy cá nhân hóa sơ yếu lý lịch của bạn cho mọi công việc bạn ứng tuyển. Bạn có thể sử dụng cùng một mẫu cơ bản cho mỗi bản sơ yếu lý lịch của mình nhưng hãy cố gắng tùy chỉnh các phiên bản sơ yếu lý lịch khác nhau cho từng đơn xin việc.

Các công ty thường lập trình phần mềm ATS của họ để tìm kiếm các từ hoặc cụm từ cụ thể được tìm thấy trong tin tuyển dụng, giá trị công ty hoặc tuyên bố sứ mệnh của họ. Đối với mọi công việc bạn ứng tuyển, hãy đọc lướt phần mô tả và nghiên cứu công ty để tìm những từ khóa độc đáo của họ. Bạn nên bao gồm những điều này trong sơ yếu lý lịch để giúp đảm bảo rằng đơn của mình vượt qua quá trình quét ATS.

8. Kết hợp các chi tiết

Hãy viết các chi tiết vào sơ yếu lý lịch của bạn. Các chương trình ATS nâng cao hơn thường tìm kiếm các chi tiết cụ thể liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển, chẳng hạn như loại công nghệ bạn đã sử dụng hoặc dữ liệu số. Hãy tăng cơ hội vượt qua quá trình quét ATS bằng cách thêm nhiều chi tiết hơn vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Ví dụ, giả sử một trong những gạch đầu dòng của bạn về công việc trước đây là:

“Giúp đỡ khách hàng thường xuyên.”

Hãy xác định xem bạn có thể thêm bất kỳ thông tin cụ thể và liên quan nào vào tuyên bố đó hay không. Dưới đây là một vài ý tưởng:

 • “Giúp trung bình 5 khách hàng trong vòng 1 giờ để giải quyết các vấn đề công nghệ của họ.”
 • “Giúp khách hàng sửa chữa, kiểm tra hoặc khắc phục sự cố thiết bị đã mua của họ.”
 • “Giúp khách hàng qua điện thoại, qua email và qua trò chuyện trực tuyến, trực tiếp.”

9. Lựa chọn các cụm từ rõ ràng

Hãy sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn và trực tiếp trong sơ yếu lý lịch của bạn. Việc kết hợp các cụm từ độc đáo trong sơ yếu lý lịch có thể giúp các nhà tuyển dụng ghi nhớ đơn xin việc của bạn. Tuy nhiên, ATS thường không thể hiểu các cụm từ duy nhất, chẳng hạn như thành ngữ, ẩn dụ hoặc chơi chữ. Thay vào đó, hãy chọn những từ và cụm từ đơn giản.

Ví dụ, sơ yếu lý lịch của bạn dành cho nhà tuyển dụng nhân sự có thể sử dụng các phần tiêu đề độc nhất, chẳng hạn như “tìm thấy tôi ở đây” hoặc “tôi đã ở đâu.” Hãy thay đổi các tiêu đề này thành các cụm từ tiêu chuẩn hơn cho phần mềm ATS, chẳng hạn như “thông tin liên hệ” và “kinh nghiệm làm việc”.

10. Viết ra các từ viết tắt

Hãy viết ra từ viết tắt lần đầu tiên bạn sử dụng nó trong sơ yếu lý lịch của mình. Nếu sau này bạn đưa từ này lại vào sơ yếu lý lịch của mình, hãy chỉ sử dụng từ viết tắt.

Ví dụ, nếu bạn biết tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), hãy viết tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vào lần đầu tiên bạn đề cập đến kỹ năng này trên sơ yếu lý lịch của mình. Nếu bạn bàn luận về SEO sau này trong sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần sử dụng chữ viết tắt.

11. Kiểm tra sơ yếu lý lịch của bạn có thể quét được không

Hãy xem liệu ATS có thể đọc sơ yếu lý lịch của bạn trước khi nộp đơn đăng ký hay không. Bạn nên biến sơ yếu lý lịch của bạn thành một tài liệu văn bản thuần túy và kiểm tra tài liệu xem có bất kỳ định dạng bất thường nào không.

Ví dụ, hãy tìm kiếm các tiêu đề có thể đã chuyển vào giữa một phần hoặc các ký tự mà định dạng văn bản thuần túy không thể đọc được. Bạn nên so sánh phiên bản sơ yếu lý lịch của bạn với phiên bản gốc để đảm bảo rằng tất cả thông tin vẫn còn. Nếu tất cả thông tin trong sơ yếu lý lịch văn bản thuần túy của bạn đều có mặt và được định dạng đúng, thì phần mềm ATS có thể đọc sơ yếu lý lịch của bạn thành công.

12. Cập nhật thông tin trực tuyến

Hãy đảm bảo rằng thông tin trực tuyến của bạn phù hợp với nội dung của sơ yếu lý lịch. Ví dụ, bất kỳ thông tin nào về công việc của bạn được chia sẻ công khai trên mạng xã hội phải khớp với kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch của bạn. Các chương trình ATS nâng cao hơn có thể thu thập nghiên cứu hoặc kiểm tra thông tin trực tuyến và so sánh với lý lịch của bạn.

13. Gửi sơ yếu lý lịch của bạn sớm

Hãy gửi đơn xin việc của bạn qua email hoặc thông qua cổng thông tin trực tuyến của công ty càng sớm càng tốt. Một số chương trình ATS chỉ chấp nhận một số lượng đơn đăng ký nhất định trước khi đóng. Bạn nên tăng cơ hội gửi hồ sơ sớm của bạn bằng cách đăng ký nhận thông báo việc làm qua email hoặc tin nhắn.

14. Bao gồm thêm thư xin việc

Nếu có thể, hãy bao gồm một lá thư xin việc trong đơn xin việc của bạn. Hầu hết các chương trình ATS không quét thư xin việc. Tuy nhiên, thư xin việc có thể làm cho ứng dụng của bạn trở nên đáng nhớ hơn đối với các nhà quản lý tuyển dụng và có thể giúp bạn vượt qua phần mềm ATS.

Hãy gửi thư xin việc của bạn cho một người cụ thể tại công ty. Nếu bạn biết chuyên gia đã tạo danh sách việc làm, hãy gửi thư cho họ. Nếu tin tuyển dụng không nêu rõ người liên hệ, hãy thực hiện một số nghiên cứu và gửi thư của bạn tới đại diện nhân sự của công ty, nhà tuyển dụng hoặc trưởng bộ phận mà bạn đang ứng tuyển.

Hãy sử dụng thư xin việc của bạn như một cơ hội để:

 • Tạo lập các dấu đầu dòng quan trọng từ sơ yếu lý lịch của bạn
 • Giải thích cách bạn có thể giúp phòng ban hoặc công ty này
 • Thu hút thêm mối liên hệ giữa trình độ chuyên môn của bạn và ứng viên, giá trị hoặc văn hóa kỳ vọng của công ty
 • Thể hiện sự nhiệt tình và đam mê của bạn đối với vị trí và công ty
 • Thảo luận về các kỹ năng hoặc kinh nghiệm độc đáo không phù hợp với một phần trong sơ yếu lý lịch của bạn

15. Sử dụng từ khóa nhiều lần

Hãy bao gồm các từ khóa của bạn nhiều lần. Cơ hội đậu phần mềm ATS của bạn có thể tăng lên nếu bạn kết hợp nhiều lần các từ khóa vào sơ yếu lý lịch của mình. Tuy nhiên, hãy cố gắng hết sức không sử dụng các từ khóa chỉ để tăng số lượng từ khóa của bạn. Bạn nên tìm ra các cách để tích hợp các từ khóa một cách tự nhiên vào bản sơ yếu lý lịch của mình.

16. Chọn các dấu đầu dòng thông thường

Hãy sử dụng các thiết kế dấu đầu dòng tiêu chuẩn. Nhiều phần mềm xử lý văn bản cung cấp các thiết kế khác nhau cho các dấu đầu dòng, chẳng hạn như hình vuông, dấu sao hoặc dấu kiểm tra. Một số thiết kế này có thể giúp sơ yếu lý lịch của bạn được các nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng chú ý. Tuy nhiên, các chương trình ATS thường không thể giải thích các gạch đầu dòng độc đáo, vì vậy việc đưa vào các dấu đầu dòng này có thể khiến phần mềm đọc sai thông tin trong sơ yếu lý lịch của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng các dấu đầu dòng tiêu chuẩn, chẳng hạn như hình tròn đặc hoặc đường viền tròn.

17. Phân chia các tiêu đề và tên

Hãy đảm bảo rằng định dạng sơ yếu lý lịch của bạn phân biệt rõ ràng tên và chức danh công việc của bạn. Nếu một chức danh nghề nghiệp quá gần với thông tin khác trong sơ yếu lý lịch của bạn, phần mềm ATS có thể diễn giải tất cả thông tin đó như một phần của chức danh.

Ví dụ, khi liệt kê các chức danh công việc cho kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn, hãy phân tách chức danh công việc của bạn với ngày làm việc bằng dấu phẩy. Nếu bạn bao gồm một chức danh nghề nghiệp trong thông tin liên hệ của mình, chẳng hạn như “nhà thiết kế đồ họa tự do”, hãy đảm bảo rằng chức danh đó xuất hiện trên một dòng riêng biệt với tên của bạn.

Xin lưu ý rằng không có công ty nào được đề cập trong bài viết này có liên kết với Indeed.

——————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Bài viết gốc: www.indeed.com
 • Người dịch: Chử Hồng Nhung
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Chử Hồng Nhung – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=82965

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/