17 Chìa Khóa Dẫn Đến Thành Công Ở Đại Học Từ Những Ngày Đầu Tiên

Ahhh, liệu tôi có nhớ khi tôi lần đầu vào Đại học? Nó thực sự là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời tôi. Tôi chưa từng cảm thấy tự hào hơn thế. Và thật lòng mà nói, tôi đã từng lo lắng một chút. Tôi đã nghĩ về những người mà tôi sẽ chạm mặt. Và tôi cũng nghĩ đến toàn bộ những việc mà tôi sẽ phải làm. Khi tôi bước chân vào giảng đường, không một ai đưa tôi tờ giấy để gian lận hay tờ hướng dẫn cách để thành công. Tôi đã không có bất kì một thành tựu nào hay một mẹo học tập đối với việc học Đại học. Nhưng… tôi vẫn trụ ở đó.

Khi tôi lần đầu học ở Đại học Albany, tôi nghe được rằng khoảng 50-70% những người khởi hành cùng tôi, sẽ không ở cuối chặng đường với tôi. Một vài người sẽ bỏ học. Một vài người sẽ bước tiếp. Một vài người sẽ bị loại bỏ. Mục tiêu của tôi là đảm bảo bản thân không rơi vào bất kì trường hợp nào như trên, nếu tôi có thể. Và hầu hết mọi trường hợp, chúng ta có thể.

1. Tìm những thành viên trong đội ngũ cán bộ mà bạn có thể xây dựng mối quan hệ

Họ có thể là giáo sư của bạn. Họ có thể là người quản lí chỗ ở. Họ có thể là trưởng khoa, chủ tịch kí túc xá hay cố vấn. Quan trọng là, bạn tìm được một người để kết nối và xây dựng mối quan hệ tích cực với họ. Bạn sẽ không lường trước được thời điểm bạn cần hướng dẫn, giúp đỡ và ủng hộ từ họ.

Hơn nữa, bạn sẽ không ngờ rằng mình có thể học hỏi từ họ. Giống như đọc một bài đăng hay đơn giản là nói về cách giáo dục có thể truyền động lực, những thành viên trong đội ngũ cán bộ đều có nhiều năm tích lũy và kinh nghiệm, thứ dễ dàng có thể đưa bạn đi đúng hướng.

2. Hãy trở thành người bạn thân của thư viện

Nếu bạn có thể học trong phòng riêng, tuyệt vời! Nếu bạn có thể học ở nhà, tốt! Đối với tôi, việc rời khỏi môi trường quen thuộc và bước vào một môi trường nơi học tập là lựa chọn duy nhất, là rất quan trọng. Nếu bạn đang ở trường, có lẽ là kí túc xá của bạn sẽ có một phòng thư viện rất xinh đẹp. Nếu bạn di chuyển từ nhà đến trường, hãy tìm kiếm một thư viện ở nơi bạn sống. Chìa khóa ở đây là đặt bản thân bạn vào thành công ngay cả khi bạn ngồi học. Hầu hết khi bạn học tập, một nửa thời gian bị pha loãng với những phân tâm. Hãy loại bỏ những nhân tố làm phiền bạn.

“Đừng nói rằng bạn không có đủ thời gian. Bạn sở hữu chính xác số giờ đồng hồ mỗi ngày được trao cho Helen Keller, Pasteur, Michelangelo, Mother Teresa, Leonardo da Vinci, Thomas Jefferson, và Albert Einstein.” –H. Jackson Brown Jr.

3. Tập trung hình thành những thói quen giúp bạn thành công

Ví dụ như, hãy lên kế hoạch cho một ngày xoay quanh 3-5 công việc giúp bạn cải thiện học tập. Hãy tự hỏi:

Những công việc bạn phải làm trong hôm nay là gì?

Bài tập lớn nào bạn phải làm trong hôm nay?

Nghiên cứu nào bạn phải làm trong hôm nay?

Bạn phải gửi email cho vị giáo sư nào, hay bạn nên tham dự vào khung giờ hành chính nào?

Bạn phải dậy lúc mấy giờ trước giờ học để có thể minh mẫn và tập trung?

Thói quen buổi sáng của bạn là gì?

Thói quen buổi tối nào sẽ giúp bạn chuẩn bị cho một ngày mới thành công?

Nếu như bước đầu này còn quá khó khăn với bạn, hãy bắt đầu đọc sách và học cách hình thành sở thích và thói quen lành mạnh.

4. Đừng quên lí do bạn học Đại học

Khi tôi lần đầu vào Đại học, tôi nghĩ rằng nguyên nhân tôi đi học là để kết bạn, vui chơi và làm bất kì việc gì mình muốn. Tôi đã mất một khoảng thời gian và trượt rất nhiều lớp tín chỉ để nhận ra rằng lí do tôi học Đại học là để cải thiện cuộc sống và gia đình tương lai của mình. Tôi đã mất một khoảng thời gian nhưng tôi hiểu được rằng tôi học Đại học là để học và học cách để học. Tôi học Đại học là để tạo dựng những cơ hội mới và tốt hơn cho bản thân nắm lấy vào chặng sau của cuộc đời. Hãy biết mục đích của việc học Đại học. Mục đích sẽ là một trong những động lực kéo bạn vượt qua những đêm dài trằn trọc, kiểm tra khó nhằn và những phân tâm ồn ào.

5. Kết bạn với những người có tham vọng và đạt kết quả tốt

Tôi đã có thể xoay chuyển trải nghiệm học vấn của mình khi tôi học được cách học, cách nghiên cứu và cách tối đa hóa thời gian rảnh của mình. Tôi học được tất cả những thứ này từ khoảng thời gian bên cạnh những người bạn đồng trang lứa thành công trong lĩnh vực học tập. Tôi không nói điều này để bạn kè kè bên họ mọi lúc, nhưng hãy học những thứ bạn có thể học. Sau đó hãy áp dụng những thứ sẽ giúp bạn cải thiện trên trường lớp. Đối với mỗi lớp bạn học, hãy tìm một đến hai người bạn học mà bạn nghĩ có thể học hỏi. Ai biết được, có khi bạn có thể kết thêm một người bạn thân mới đấy.

6. Đừng trốn học

Nơi đây không phải cấp 3 và việc bắt kịp có còn khó hơn gấp bội. Dù cho lịch trình làm xáo trộn mọi thứ, hãy đưa việc tham dự lớp học lên ưu tiên hàng đầu. Vô số lần những bài tập lớn, nhiệm vụ được giao hay bài luận đều trực tiếp liên quan đến những ghi chú bạn viết. Và nếu bạn vắng học, bạn đương nhiên không thể tận dụng những ghi chú ấy. Cố định việc xuất hiện trên lớp góp một phần lớn để đạt thành công ở Đại học nói riêng và cuộc đời nói chung. Điều này nghe có vẻ thiếu suy nghĩ nhưng thực ra khi tôi học Đại học tôi được khuyên một cách khác!

7. Học cách kiểm soát căng thẳng

Thật là ngốc nghếch nếu tôi nói rằng “đừng để bị căng thẳng”. Căng thẳng là một phần của trải nghiệm Đại học. Một trong những bài học quý báu nhất tôi học được trên đây là cách kiểm soát căng thẳng, thời gian và số lượng công việc. Hãy đọc sách về cách kiểm soát căng thẳng, tham gia một khóa học online hay sắp xếp thời gian với cố vấn của bạn. Khi bạn có thể kiểm soát bản thân, nó đồng nghĩa rằng bạn đang học cách thấu hiểu chính mình và hiểu được giới hạn của mình. Đó là một món quà khác từ những trải nghiệm học Đại học.

“Khi bạn đã đến điểm cuối của sợi dây thừng, hãy thắt một cái nút và chờ ở đó” —  Franklin D Roosevelt.

8. Phát triển kĩ năng viết

Dù cho kĩ năng viết của bạn tốt đến mức nào, khả năng truyền tải bản thân lên tờ giấy góp một phần lớn vào việc đánh giá ở Đại học. Kể cả hồi cấp ba bạn thành công đến mức nào, Đại học hoàn toàn nằm ở một mức độ khác. Hãy chắc chắn bạn đăng ký khóa học Thành phần cơ bản hay thậm chí là Lối viết sáng tạo. Hãy xem khóa học online miễn phí trên Đại học sẽ cải thiện kĩ năng viết của bạn như thế nào.

9. Tham gia nhiều lớp học

Khi tôi lần đầu vào Đại học, tôi không hề có khái niệm về chuyên ngành yêu thích của mình. Tôi đã không hề biết, cho tới năm học thứ hai tôi muốn trở thành một nhà giáo. Tham gia nhiều lớp học cho phép bạn khám phá sở thích cá nhân và thậm chí là khia thác những mảng bạn không hay biết. Hãy cho phép bản thân tìm hiểu nó và gây hứng thú ở những thứ mới mẻ.

10. Háo hức về thứ gì đó

Hãy phát triển đam mê của bạn. Môn học nào khiến bạn cảm thấy phấn khích tại thời điểm này?

Môn học nào bạn không học nhưng bạn ước là bạn có học nó?

Khi bạn nhắm mắt lại, bạn trông thấy bản thân làm việc gì?

Bạn nghĩ điều gì sẽ đến với bạn một cách tự nhiên? Hãy dũng cảm khi thành thật với bản thân và sử dụng trí tưởng tượng của bạn. Tập trung vào việc đam mê một thứ gì đó.

“Ở phía trước có bạt ngàn, bất tận những thứ tốt đẹp hơn là những thứ ta đã bỏ lại” – C.S.Lewis

11. Luôn nỗ lực hết sức 

Đây chính là chìa khóa dẫn đến thành công ở Đại học.Vào cuối mỗi buổi học, mỗi kì hõ, mỗi ngày học hãy hỏi bản thân mình: “Mình đã cố hết sức chưa?”

Mỗi khi bạn đến thư viện, hỏi bản thân mình: “Mình đã cố hết sức chưa?”

Khi bạn đang có giờ học và giáo sư đang hòa nhập cùng với cuộc thảo luận của sinh viên, hãy tự hỏi bản thân: “Mình có đang nỗ lực hết sức không?”

Nếu bạn muốn cống hiến một điều gì đó trong quãng thời gian học Đại học, hãy cam đoan là sẽ cố gắng hết mình. Tôi đã học được rằng mọi người không cần phải dành ra cả đời để tìm cách làm những điều vĩ đại. Khi bạn đang học Đại học, ai cũng muốn biết điều mà bạn sẽ làm kế tiếp. Kế tiếp ở đây có thể là năm sau, học kì sau, chuyên ngành hay kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp. Và thật lòng mà nói, bạn không cần phải thực sự biết câu trả lời cho những câu hỏi ấy. Chỉ cần biết rằng khi bạn cống hiến hết mình, có lẽ mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn bạn nghĩ rất nhiều.

“Nhà vô địch không sinh ra từ những phòng gym. Nhà vô địch sinh ra từ chính những thứ bên trong họ, khát khao, mơ ước, và tầm nhìn. Họ buộc phải có kĩ năng và ý chí. TUy nhiên ý chí phải mạnh mẽ hơn kĩ năng” –  Muhammad Ali

12. Gặp gỡ giáo sư trong giờ hành chính

Đây là khoảng thời gian lý tưởng để tạo dựng mối quan hệ, học hỏi về môn học và cải thiện phương pháp học tập nói chung. Như chúng ta đã đề cập phía trước, thật đáng ngạc nhiên bởi số lượng sinh viên không biết tận dụng cơ hội này. Đừng sợ hãi và luôn nhớ rằng giáo sư dạy học bởi vì họ yêu quý sinh viên của mình. Ngay cả khi bạn không hề hứng thú với môn học, việc tìm hiểu thêm về người chủ trì nó sẽ gia tặng sự gắn kết và mức độ hứng thú của bạn.

“Nếu bạn không chạy theo thứ bạn muốn, bạn sẽ không bao giờ có được nó. Nếu bạn không mở miệng hỏi, câu trả lời sẽ luôn là không. Nếu bạn không tiến về phía trước, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ” – Nora Roberts

13. Phát triển bản thân

Hãy khỏe mạnh hơn. Hãy chủ động hơn. Hãy đọc sách khôn khéo hơn. Hãy trở thành một người bạn tuyệt vời hơn. Hãy dành thời gian cho bản thân và thấu hiểu con người ban. Tất nhiên bạn cống hiến để nỗ lực trong tất cả các lớp học, nhưng đừng quên trau dồi bản thân mình.

“ Con người thường sẽ trở thành thứ mà họ tin tưởng. Nếu tôi tiếp tục cho rằng bản thân mình sẽ không thể làm một số điều, khả năng cao là tôi là sẽ thực sự không thể làm chúng. Ngược lại, nếu tôi có niềm tin rằng mình có thể làm nó, tôi chắc chắn sẽ đủ năng lực để thành công cho dù có lẽ tôi sẽ không thực hiện được vào những lúc đầu” –  Mahatma Gandhi

14. Tập trung mỗi lần một bài tập

Đừng bị cuốn vào cơn khủng hoảng GPA và tín chỉ. Tập trung chinh phục mỗi một bài tập lớn bạn nhận được và những con số sẽ tự mình làm mọi việc. Một bài luận trong một lúc thôi, bạn ạ!

“Thành công chứa đựng hành trình đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi lòng nhiệt huyết” – Winston Churchill

15. Tham gia các tổ chức trên Đại học

Tìm các tổ chức, câu lạc bộ và hội nhóm phù hợp với những gì bạn mong muốn. Sử dụng cơ hội này để đảm nhận các vai trò lãnh đạo và phát triển những khía cạnh mà ngay cả bạn có thể không biết sự tồn tại. Bạn có thể không thấy nó ngay lập tức, nhưng nhiều người bạn gặp trong các tổ chức này sẽ là mạng lưới của bạn sau này. Hãy kết nối.

16. Tham gia một lớp học hay một câu lạc bộ mà sẽ thách thức tư duy của bạn

Hãy dành thời gian để tìm hiểu những góc nhìn khác nhau và trải dài bản thân với những thế giới quan khác nhau. Hãy nghiên cứu triết học. Khi chúng ta tham gia các lớp học và học những thứ thách thức cách chúng ta luôn suy nghĩ và cảm nhận, chúng ta sẽ phát triển. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn trong học tập và xã hội của bạn.

“Nếu bạn thay đổi cái nhìn về mọi thứ, mọi thứ bạn nhìn sẽ thay đổi” – Dr Wayne Dyer

17. Hãy tận hưởng

Hãy học cách yêu lấy việc học. Hãy gặp gỡ những ocn người mới. Hãy tận hưởng thời gina của bạn. Tôi không nói rằng bạn nên tiệc tùng xuyên các đêm bởi vì bạn chắc chắn sẽ bị tụt lại. Thế nhưng, hãy kết bạn mới, gặp gỡ người mới và tạo dựng những mối quan hệ dài lâu. Hãy học cách làm những thứ bạn THÍCH!

“ Thời gian là có hạn, đừng lãng phí nó để sống thay người khác. Đừng để bị mắc kẹt bởi những giáo điều, thứ vốn dĩ là kết quả của suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn của ý kiếnngười khác át đi tiếng nói bên trong của chính bạn. Và quan trọng nhất, hãy can đảm làm theo trái tim và trực giác của bạn, bằng cách nào đó chúng đã biết bạn thực sự muốn trở thành gì. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu thôi ” –Steve Jobs

Tôi sẵn sàng trình bày những ý tưởng này trong một lớp học, hội thảo, bài thuyết trình hoặc bài phát biểu chính.

————————————

“Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Theo: everydaypower.com
  • Người dịch: Lâm Thị Hoài Anh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lâm Thị Hoài Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72013

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network