15 Kỹ Năng Của Nhân Viên Bán Hàng Nội Bộ Và Cách Để Cải Thiện Chúng

Để thành công trong vai trò nhân viên bán hàng nội bộ, điều quan trọng là bạn phải có một số kỹ năng nhất định, có thể phục vụ tốt cho công việc của bạn. Càng có nhiều kỹ năng liên quan đến công việc, các nhân viên càng dễ dàng làm tốt vai trò của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa vai trò của một nhân viên bán hàng nội bộ, những kỹ năng cần có để đáp ứng công việc và cách để cải thiện những kỹ năng đó.

Nhân viên bán hàng nội bộ là gì?

Một nhân viên bán hàng nội bộ là một nhân viên bán hàng làm việc từ xa hoặc trong một bộ máy hành chính với trách nhiệm là giúp khách hàng tìm ra thứ họ cần. Khác với những nhân viên bán hàng bên ngoài (Outside sales), những nhân viên bán hàng nội bộ là những nhân viên dành hầu hết thời gian của họ bên điện thoại hay viết emails. Nhiệm vụ của họ không chỉ bao gồm hỗ trợ khách hàng mà còn là triển khai những chiến lược kinh doanh hợp lý cũng như chốt đơn hàng.

Ví dụ về những kỹ năng của một nhân viên bán hàng nội bộ

Với vai trò là một nhân viên bán hàng nội bộ, có một vài kỹ năng khác nhau mà bạn nhất định phải đáp ứng để thành công trong lĩnh vực này. Càng nhiều kỹ năng bạn có thể làm chủ và thể hiện trong công việc, bạn càng trở thành một nhân viên thành công và càng nhiều đơn hàng bạn có thể bán. Dưới đây là một vài ví dụ về các kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng nội bộ:

1. Những hiểu biết về sản phẩm

Những hiểu biết về sản phẩm có thể coi là kỹ năng quan trọng nhất mà một nhân viên bán hàng nội bộ cần có. Nói cách khác, bạn phải có những hiểu biết sâu rộng về sản phẩm mà bạn đang bán. Khách hàng chắc chắn sẽ hỏi bạn đa dạng các loại câu hỏi, và chính bởi bạn không biết được chính xác điều họ sẽ hỏi là gì, nên điều quan trọng và bạn phải tổng hợp các thông tin nhiều nhất có thể về mọi mặt của sản phẩm – từ lợi ích cho đến điểm yếu của nó. Chúng sẽ giúp bạn truyền tải được một sự thuyết phục mạnh mẽ đến những công ty kinh doanh và khách hàng, từ đó dẫn tới một lượng đơn hàng đầy triển vọng. Hãy tìm hiểu sản phẩm và chứng sẽ giúp bạn dành được lòng tin từ các công ty kinh doanh và khách hàng.

2. Kỹ năng giao tiếp

Môt điều cần thiết khác là bạn phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời và bằng cách viết tốt khi làm việc với vai trò nhân viên bán hàng nội bộ. Điều này cần thiết chủ yếu bởi vì bạn sẽ phải giao tiếp với khách hàng thông qua điện thoại và thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn. Khả năng giao tiếp hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc liệu bạn có bán được hàng hay không. Trong những văn bản viết, bạn có thể sẽ phải vạch ra các bản ghi nhớ và tiếp thị giới thiệu. Việc tạo mối liên kết với các công ty kinh doanh và đồng nghiệp cũng rất quan trọng trong vai trò một nhân viên bán hàng nội bộ. Hãy nhớ rằng những ấn tượng mà bạn để lại cho công ty kinh doanh cùng bạn sẽ ảnh hưởng đến cách họ đánh giá công ty của bạn cũng như thương hiệu của công ty đó.

3. Kỹ năng lắng nghe linh hoạt

Là một nhân viên bán hàng nội bộ, điều quan trọng là phải phải thể hiện được kỹ năng lắng nghe linh hoạt. Điều này đặc biệt quan trọng khi trò chuyện qua điện thoại bởi vì những khách hàng mà bạn giao tiếp cùng không thể để ý được ngôn ngữ cơ thể hay giao tiếp bằng mắt của bạn. Hãy luyện tập khả năng lắng nghe linh hoạt của bạn bằng cách tìm hiểu những nhu cầu của khách hàng cũng như diễn tả những thứ bạn thật sự quan tâm với họ, từ đó giúp bạn xây dựng được một mối quan hệ thân thiết với họ.

4. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Khả năng kết nối với khách hàng cũng là một kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực này. Càng có mối quan hệ tốt với họ, khả năng họ mua hàng từ bạn càng cao. Hiểu được nguồn khách hàng bạn hướng đến là ai và họ tới từ đâu thật sự có ích không chỉ với lượng đơn hàng của bạn mà còn tương lai của bạn đối với ngành nghề này. Là một nhân viên bán hàng nội bộ, bạn sẽ cần tiếp cận nhiều người với đa dạng các kiểu tính cách và độ tuổi. Điều quan trọng là bạn cần phải hiểu họ để có thể xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với các khách hàng của mình.

5. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ có ích với tất  cả các nhân viên bán hàng nội bộ. Càng quản lý thời gian tốt, bạn càng có nhiều thời gian để giao tiếp với khách hàng của mình, từ đó tạo được thêm nhiều đơn hàng có triển vọng. Nó có ích không chỉ với số lượng đơn hàng của bạn mà còn cả với năng suất của bạn nữa.

6. Kỹ năng sắp xếp và tổ chức

Nếu bạn phải giải quyết cùng lúc một lượng lớn khách hàng, kỹ năng sắp xếp và tổ chức là vô cùng quan trọng. Càng tổ chức và quản lý tốt, bạn càng tránh được việc quên một khách hàng hay công ty kinh doanh nào đó. Có khả năng sắp xếp và tổ chức trong lĩnh vực này cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu lượng áp lực bạn gặp phải.

7. Kỹ năng về phương tiện truyền thông xã hội

Mặc dù điều này không phải là cần thiết cho mọi nhân viên bán hàng nội bộ, việc có một vốn hiểu biết tốt về các phương tiện truyền thông xã hội trong các sự kiện cũng rất quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, vốn hiểu biết đa dạng về các nền tảng truyền thông xã hội thật sự nên được tận dụng tốt. Với rất nhiều những nền tảng mạng xã hội được sử dụng ngày nay, điều quan trọng là bạn phải biết cách vận dụng tốt một số mẹo và chiến thuật để tạo ra lợi thế cho bạn.

8. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Sở hữu tư duy phản biện và kỹ năng phản biện thật sự rất cần thiết đối với một nhân viên bán hàng nội bộ. Bạn cần biết cách thích nghi với đa dạng các loại tình huống và vấn đề khi chúng xuất hiện và không để chúng ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ luôn tiếp thu những giải pháp mới và áp dụng chúng khi cần.

9. Kỹ năng quản lý mối quan hệ với khách hàng

Là một nhân viên bán hàng nội bộ, Bạn cần hiểu rõ hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) bạn đang hợp tác cùng. Biết cách sử dụng nó một cách hợp lý sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện tính hiệu quả của bạn ở nơi làm việc. Có rất nhiều đặc tính của hệ thống CRM bạn có thể tận dụng để giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn mỗi ngày, như tính năng lời nhắc nhở nhiệm vụ hay gửi email hàng loạt.

10. Kỹ năng công nghệ

Vai trò nhân viên bán hàng nội bộ yêu cầu bạn có những hiểu biết công việc đa dạng về các hình thức khác nhau của công nghệ. Trong môi trường kỹ thuật số không ngừng thay đổi, bạn phải nhanh chóng bắt kịp với những phần mềm và công nghệ mà công ty sử dụng.

11. Kỹ năng tổng hợp thông tin

Là một nhân viên bán hàng nội vụ, bạn phải là một người tìm kiếm thông tin giỏi với khả năng lọc những thông tin chính xác về công ty đối thủ, xu hướng thị trường, các nhà cung cấp hiện tại và những công ty kinh doanh tiềm năng ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Những thông tin và hiểu biết bạn thu thập được sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác hơn vào thời điểm bán các sản phẩm của công ty bạn.

12. Kỹ năng hợp tác

Có khả năng làm việc như một phần của team và có thể hợp tác hiệu quả với những nhân viên bán hàng chính là một công cụ đầy hữu hiệu trong vai trò này. Bạn cũng có thể sẽ làm việc với chuyên viên kinh doanh của một công ty kinh doanh lớn hơn. Hãy thể hiện sự đồng cảm và khả năng trở thành một cộng sự tốt để giúp cả hai người chốt được đơn hàng cho công ty.

13. Khả năng điều hoà xung đột

Là một nhân viên bán hàng nội bộ, bạn chắc chắn sẽ phải nghe rất nhiều lời từ chối và phàn nàn khác nhau. Càng có khả năng điều hoà xung đột và thái độ chủ động, bạn càng có khả năng bán được nhiều hàng.

14. Kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Là một nhân viên nhân viên bán hàng nội bộ, một điều quan trọng là bạn phải có kỹ năng tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng. Khách hàng tiềm năng là những người quan tâm và hứng thú với sản phẩm của công ty bạn. Khả năng tìm kiếm khách hàng hiệu quả sẽ đảm bảo bạn có được nguồn khách hàng tin cậy trong tương lai.

15. Kỹ năng chốt đơn hàng

Khả năng cải thiện những kỹ năng kể trên của bạn sẽ ảnh hưởng lớn đến kỹ năng chốt đơn hàng của bạn, hay nói cách khác, khả năng bạn chốt được nhiều đơn hơn. Về bản chất, kỹ năng này chính là đỉnh cao của tất cả những kỹ năng còn lại và tính hiệu quả của chúng.

Cách để cải thiện các kỹ năng của nhân viên bán hàng nội bộ

Nếu bạn cảm thấy bạn chưa đáp ứng tốt vai trò của một nhân viên bán hàng nội bộ, bạn có thể làm việc để cải thiện những kỹ năng này. Dưới đây là một vài phương pháp bạn có thể áp dụng:

1. Luyện tập kỹ năng nghe linh hoạt

Khi bạn trò chuyện với gia đình hay bạn bè của bạn, hãy đảm bảo bạn có thể nghe tất cả những gì họ nói và không bị sao nhãng bởi những thứ khác. Hãy thể hiện ngôn ngữ cơ thể tốt và duy trì giao tiếp bằng mắt để thể hiện rằng bạn đang chủ động lắng nghe và bạn thật sự quan tâm tới những gì họ nói.

2. Trở thành một người giao tiếp giỏi

Nếu bạn có thể làm chủ kỹ năng giao tiếp với thế giới bên ngoài, bạn sẽ có khả năng ứng dụng kỹ năng này vào môi trường làm việc của bạn. Hãy làm việc để xây dựng niềm tin và sự tôn trọng với mọi người. Điều này sẽ không chỉ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn mà còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong vai tro một phần của nhóm.

3. Chơi các trò chơi trí não hoặc ghép hình logic

Nếu bạn mong muốn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bản thân, hãy tập luyện trí não của mình bằng việc chơi các loại trò chơi trí não và ghép hình khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy nhiều khía cạnh mới và tìm thấy những giải pháp mới để giải quyết vấn đề.

4. Tham gia một khóa học

Tham gia một khóa học về các phương tiện truyền thông xã hội hay các kỹ năng về công nghệ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong vai trò một nhân viên bán hàng nội bộ. Càng hiểu biết về nhiều phương diện, bạn càng có thể tiến xa trong ngành công nghiệp này trong tương lai.

Những kỹ năng của một nhân viên bán hàng nội bộ trong môi trường làm việc

Chỉ khi bạn có một vốn kiến thức đa dạng về các loại kỹ năng của một nhân viên bán hàng nội bộ, bạn mới có thể ứng dụng tốt chúng vào môi trường làm việc. Dưới đây là một vài cách để áp dụng chúng:

  • Hiểu biết về sản phẩm

Bạn sẽ cần một vốn hiểu biết sâu rộng về sản phẩm để có thể trở thành một nhân viên bán hàng giỏi. Vì vậy, điều quan trọng là phải dành thời gian để tìm kiếm thông tin về sản phẩm bạn đang bán. Hãy tìm hiểu kỹ sản phẩm của bạn từ trong đến ngoài, và chuẩn bị tốt để giải đáp hàng loạt những câu hỏi đa dạng khác nhau.

  • Luyện tập khả năng thuyết phục mua hàng

Dành thời gian để luyện tập những gì bạn định nói với khách hàng. Việc này không chỉ giúp bạn giảm bớt căng thẳng mà còn làm bạn ăn nói tự tin và hiệu quả hơn khi trò chuyện với khách hàng.

  • Hiểu rõ khách hàng của bạn

Khi mà bạn tìm được một vài khách hàng tiềm năng, hãy tìm hiểu họ và xây dựng một mối quan hệ tốt. Càng hiểu họ và nắm rõ những mối quan tâm và nhu cầu của họ, bạn càng xây dựng được niềm tin với họ và khả năng bạn bán được hàng càng cao.

  • Tạo danh sách

Trước khi bắt đầu ca làm, hãy tạo một danh sách những dự án cần phải hoàn thành, những người bạn cần hỏi thăm và đơn hàng nào bạn cần chốt. Chỉ khi bạn nắm rõ mình cần tập trung vào điều gì, bạn mới có thể kiểm soát được nó và khả năng quản lý thời gian của bạn cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Cách để làm nổi bật những kỹ năng của một nhân viên bán hàng nội bộ

Hãy thể hiện những kỹ năng của bạn trong vai trò một nhân viên bán hàng nội bộ ngay từ đầu, trước khi đặt chân nơi làm việc. Dưới đây là một số cách để gây chú ý về những kỹ năng của bạn ngay trong quá trình phỏng vấn:

  • Thể hiện những kỹ năng chuyên nghiệp của bạn ngay trong bản lý lịch cá nhân và đơn xin việc

Khi ứng tuyển vào vai trò nhân viên bán hàng nội bộ, hãy đảm bảo rằng bản lý lịch cá nhân và đơn xin việc của bạn không chỉ sạch sẽ, gọn gàng mà còn phải thể hiện rõ khả năng nổi bật của bạn trong vai trò này. Bản lý lịch chính là một lựa chọn tuyệt vời để làm nổi bật những kỹ năng bán hàng của bạn. Tương tự, đơn xin việc của bạn chính là nơi để làm rõ những kỹ năng bạn đã đề cập trong bản lý lịch cá nhân. Đây chính là cơ hội đầu tiên để cho nhà tuyển dụng một cái nhìn chi tiết nhất trong vai trò một nhân viên bán hàng ngay cả trước khi bạn bắt đầu buổi phỏng vấn.

  • Cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng của bạn trong vai trò một nhân viên bán hàng nội bộ

Khi chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với vai trò nhân viên bán hàng nội bộ, hãy luyện tập khả năng lắng nghe linh hoạt của bạn cũng như hiểu rõ những câu hỏi bạn muốn hỏi họ để có thể xây dựng một ấn tượng tốt với người phỏng vấn. Điều này không chỉ quan trọng với ấn tượng chung, mà nó còn rất hữu dụng với bạn đối với các nhiệm vụ hàng ngày trong vai trò một nhân viên bán hàng nội bộ.

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

  •  Theo: www.indeed.com
  • Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Giang
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Giang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=71515

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/