14 Mẹo Cần Biết Khi Nộp Hồ Sơ Trực Tiếp

“Nộp hồ sơ trực tiếp đã từng là một thông lệ tiêu chuẩn đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm. Những cải tiến trong công nghệ đã chuyển các đơn xin việc trực tuyến, loại bỏ phần lớn sự tương tác giữa con người với nhau trong quá trình này. Tuy nhiên, việc trực tiếp đến gặp nhà tuyển dụng vẫn có thể mang lại một số lợi ích khi bạn nộp đơn. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về thời điểm, cách thức nộp hồ sơ và các mẹo để bạn tự nộp hồ sơ.”

❓Khi nào bạn cần đích thân đi nộp hồ sơ xin việc

Nộp hồ sơ trực tiếp có thể giúp bạn tạo ra sự khác biệt so với các ứng viên khác. Mặc dù nhiều nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống ứng dụng và cơ sở dữ liệu trực tuyến để tuyển dụng, nhưng việc nộp sơ yếu lý lịch trực tiếp có thể giúp bạn tạo ấn tượng tốt đầu tiên đối với người quản lý tuyển dụng. Họ thậm chí có thể phỏng vấn bạn khi bạn đi nộp hồ sơ.

Nộp hồ sơ có thể tốt hơn cho một số tình huống hoặc loại công việc nhất định. Ví dụ, một công ty nhỏ hơn có thể chào đón bạn đến tận tay nộp hồ sơ xin việc hơn một công ty lớn có thể. Ngoài ra, một doanh nghiệp có dấu hiệu “Cần trợ giúp” hoặc “Hiện đang tuyển dụng” có thể dễ dàng tiếp nhận bạn hơn khi nộp sơ yếu lý lịch của mình. Dưới đây là một số ví dụ về các công việc mà bạn có thể xem xét trực tiếp nộp hồ sơ xin việc của mình:

 • Công việc nhà hàng.
 • Công việc bán lẻ.
 • Công việc dịch vụ khách hàng.
 • Việc làm ở cấp độ đầu vào.

✍Một số mẹo khi nộp hồ sơ trực tiếp

Việc tự mình đi nộp hồ sơ xin việc đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và lập kế hoạch cẩn thận. Dưới đây là một số mẹo khi đi nộp hồ sơ trực tiếp:

1. Xem lại tin tuyển dụng trước

Xem kỹ các chi tiết của tin tuyển dụng. Xác minh rằng bạn có đạt các tiêu chuẩn tối thiểu cho vị trí và quyết định xem bạn có muốn công việc này hay không. Tìm kiếm thông tin chi tiết về các phương pháp giao tiếp ưa thích của họ để ứng viên áp dụng.

2. Làm theo hướng dẫn nộp đơn của nhà tuyển dụng

Làm theo hướng dẫn trong tin tuyển dụng để ứng tuyển vị trí. Ví dụ: vị trí có thể yêu cầu bạn nộp đơn trực tuyến thông qua một trang web đặc biệt hoặc có thể yêu cầu bạn gửi hồ sơ xin việc và phát biểu cá nhân qua email cho một người cụ thể. Điều quan trọng là phải kiểm tra xem có đề cập đến các ứng dụng hoặc hồ sơ trực tiếp hay không.

Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn không trực tiếp đưa ra hồ sơ xin việc và bạn bắt buộc phải tuân theo đề nghị của họ. Nếu danh sách việc làm không nêu rõ ràng rằng họ không chấp nhận hồ sơ trực tiếp, bạn vẫn có thể bị loại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nộp đơn trực tuyến trước khi nộp hồ sơ trực tiếp. Ví dụ: nếu bạn ứng tuyển vào một vị trí tại cửa hàng tạp hóa nhưng vẫn muốn trực tiếp nộp hồ sơ xin việc, bạn có thể nói những điều như sau:

“Xin chào, tên tôi là Jessica Smith. Tôi đã nộp đơn đăng ký trực tuyến vào ngày hôm qua cho vị trí giám đốc sản xuất và tôi muốn đến hôm nay để bày tỏ sự quan tâm của mình với vị trí này một lần nữa. Tôi có thể để lại hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng xem xét không?”

3. Ăn mặc phù hợp với công việc

Hãy đảm bảo có một vẻ ngoài sạch sẽ, chỉnh tề. Tuy nhiên, việc mặc gì khi đến nộp hồ sơ trực tiếp có thể khác nhau tùy thuộc vào công việc bạn đang ứng tuyển. Điều quan trọng là phải phản ánh văn hóa của công ty, nhưng việc ăn diện thường tốt hơn là ăn mặc xuềnh xoàng. Ví dụ:

Bạn đang ứng tuyển vào một vị trí tại một cửa hàng chăm sóc cá nhân. Bạn biết quy định về trang phục của nhân viên là mặc quần jean, áo thun trơn màu và bảng tên do công ty cung cấp. Cân nhắc chọn một chiếc quần có vải len mềm hoặc quần jean tối màu không có lỗ rách và áo sơ mi cài cúc, hoặc chọn một chiếc váy dài đến đầu gối và áo len đan.

4. Cân nhắc thời điểm tốt nhất để đi

Chọn một ngày trong tuần và thời gian mà bạn cho rằng doanh nghiệp và người quản lý tuyển dụng sẽ có nhiều thời gian nhất để nói chuyện với bạn. Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí nhân viên pha chế tại một quán cà phê địa phương, bạn có thể đi nộp hồ sơ vào lúc chiều muộn hoặc đầu giờ tối thay vì sáng sớm. Điều này thể hiện kỹ năng tư duy phản biện, khả năng phán đoán tốt và tôn trọng thời gian của họ.

5. Lập kế hoạch những gì bạn muốn nói

Chuẩn bị cách bạn muốn giới thiệu bản thân và những gì bạn muốn nói. Suy nghĩ về mục đích bạn trực tiếp nộp hồ sơ và xác định cách giới thiệu bản thân hiệu quả và chuyên nghiệp nhất . Điều quan trọng là bạn phải quyết đoán nhưng lịch sự và thấu hiểu những gì bạn nói. Dưới đây là một số ví dụ về cách bạn có thể giới thiệu bản thân:

 • Bạn đã đăng ký trực tuyến rồi

“Xin chào! Tên tôi là Ben Brown, và tôi thấy trên trang web của bạn đăng tin tuyển cộng tác viên bán hàng. Tôi đã hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến, nhưng tôi muốn nộp lại sơ yếu lý lịch và bày tỏ sự quan tâm của mình. Quản lý tuyển dụng có rảnh không?”

 • Bạn thấy dòng chữ “Hiện đang tuyển dụng” trong cửa sổ của họ

“Xin chào! Tên tôi là Ingrid Johnson, và tôi nhận thấy dòng chữ quảng cáo việc làm của bạn. Tôi có một bản sơ yếu lý lịch. Tôi có thể để nó lại cho bạn chuyển cho người quản lý tuyển dụng được không?”

 • Bạn không chắc liệu họ có đang tuyển dụng hay không

“Xin chào! Tên tôi là Jack Green, và tôi yêu nhà hàng của bạn. Tôi là một nhân viên pha chế có kinh nghiệm và tôi tò mò liệu bạn có đang tuyển dụng để được trợ giúp thêm không? Tôi có một bản sơ yếu lý lịch. Tôi rất muốn để lại cho người quản lý của bạn . ”

6. Trình bày sơ yếu lý lịch của bạn thật tốt

Hãy cẩn thận hơn trong việc trình bày sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy in nó trên giấy dày và đảm bảo nó không có bất kỳ nếp gấp, nếp nhăn hoặc vết mực lem nào. Cân nhắc mang theo sơ yếu lý lịch của bạn trong một tập hồ sơ hoặc bìa hồ sơ khi bạn đi nộp.

7. Đảm bảo bạn có một sơ yếu lý lịch mạnh mẽ

Khi bạn đích thân đưa ra bản lý lịch của mình, bạn phải để lại nó cho một nhân viên lễ tân hoặc cộng sự, chứ không phải người quản lý tuyển dụng. Điều quan trọng là sơ yếu lý lịch của bạn phản ánh chính xác kỹ năng của bạn. Nó phải chứng minh tại sao bạn là một ứng viên lý tưởng cho vị trí này và bao gồm thông tin liên hệ của bạn.

8. Cân nhắc gửi kèm thư xin việc

Đính kèm thư xin việc vào sơ yếu lý lịch của bạn để giới thiệu tốt hơn về bản thân và phác thảo kinh nghiệm của bạn. Thư xin việc của bạn có thể ngắn, và đó là một cách khác để bạn tạo ấn tượng tốt đầu tiên. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn không thể gặp người quản lý tuyển dụng và để lại hồ sơ của bạn cho người khác chuyển cho họ.

9. Đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng

Điều quan trọng là bạn phải lịch sự đối với những người bạn gặp trong quá trình đi nộp hồ sơ. Đối xử với mọi người mà bạn giới thiệu bản thân mình cho họ với cùng một mức độ tôn trọng. Cố gắng giao tiếp bằng mắt, nói rõ ràng và mỉm cười. Khi thích hợp, hãy đưa tay bắt.

10. Sử dụng tiêu đề

Khi bạn ngỏ lời với người quản lý hoặc yêu cầu gặp họ, hãy sử dụng chức danh của họ. Bạn có thể sử dụng họ và tên của họ khi yêu cầu gặp họ, nhưng hãy cố gắng sử dụng chức danh thích hợp của họ. Chỉ xưng hô với họ bằng tên nếu họ cho phép bạn. Ví dụ: nếu bạn biết tên đầy đủ của người quản lý tuyển dụng, bạn có thể yêu cầu nói chuyện với họ bằng cách nói:

“Xin chào! Tên tôi là Michael Glass và tôi đã đăng ký trực tuyến cho vị trí nhân viên phụ trách chứng khoán. Tôi hy vọng được nói chuyện với người quản lý tuyển dụng, Jenna Thorn, về lý lịch và sở thích của tôi. Cô Thorn có sẵn sàng nói chuyện với tôi không?”

11. Giữ thời gian nộp hồ sơ của bạn ngắn

Cố gắng giới hạn thời lượng chuyến đi của bạn và giữ cho nó ngắn gọn. Hãy có chủ đích với mục đích của bạn, hoàn thành những gì bạn cần một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng. Điều này chứng tỏ bạn tôn trọng thời gian của người quản lý hoặc nhân viên và không muốn làm gián đoạn ngày làm việc của họ. Cảm ơn họ đã giúp đỡ.

Tuy nhiên, người quản lý có thể bày tỏ mong muốn được trao đổi thêm với bạn. Theo dõi sự dẫn dắt của họ về lượng thời gian họ muốn dành cho bạn. Hỏi họ những câu hỏi hấp dẫn thể hiện sự quan tâm của bạn đối với vị trí đó. Hãy chắc chắn cảm ơn họ vì họ đã dành thêm thời gian cho bạn.

12. Hãy chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn

Việc nộp hồ sơ trực tiếp có thể dẫn đến một cuộc phỏng vấn ngay lập tức. Chuẩn bị trước bằng cách nghiên cứu công ty và các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và xác định lý do tại sao bạn có thể phù hợp với công ty. Suy nghĩ trước những câu hỏi mà bạn dành cho người quản lý về vị trí đó. Bạn cũng có thể mang theo danh sách các tài liệu tham khảo trong trường hợp người quản lý yêu cầu hoặc bút trong trường hợp có đơn xin giấy khác để bạn hoàn thành.

13. Xin danh thiếp

Xin thông tin liên hệ của người quản lý tuyển dụng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không thể nói chuyện trực tiếp với người quản lý tuyển dụng. Cũng nên cân nhắc hỏi thời gian nào là tốt nhất để trao đổi với họ.

14. Theo dõi thông tin từ người quản lý tuyển dụng

Gọi hoặc gửi email cho người quản lý tuyển dụng để theo dõi về chuyến thăm của bạn. Điều này có thể giúp bạn chú ý đến họ. Nó cũng thể hiện sự quan tâm tích cực của bạn đối với vị trí này.

Cân nhắc đợi một vài ngày trước khi bạn liên hệ với người quản lý để họ có nhiều thời gian xem xét thông tin của bạn. Tôn trọng mọi hướng dẫn mà họ hoặc một nhân viên khác đưa ra cho bạn. Điều này có thể bao gồm việc chờ đợi 48 giờ trước khi bạn theo dõi hoặc các ngày Thứ Ba, không phải Thứ Năm, là những ngày tốt nhất để liên hệ với người quản lý.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ cho khoảng thời gian chờ đợi này. Bạn có thể cân nhắc liên hệ với người quản lý ngay trong ngày nếu họ yêu cầu bạn gửi thêm thông tin cho họ, chẳng hạn như tài liệu tham khảo hoặc ví dụ về công việc trước đây của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc gửi email cho họ hoặc gửi thiệp viết tay qua thư trong cùng ngày nếu bạn có một cuộc phỏng vấn tại chỗ khi nộp hồ sơ.

✔Phải làm gì nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu đơn trực tiếp

Một số nhà tuyển dụng yêu cầu bạn không đến địa điểm của họ để nộp sơ yếu lý lịch của bạn, và điều quan trọng là bạn phải tuân thủ theo yêu cầu của mình. Bạn vẫn có các tùy chọn để tạo sự khác biệt với các ứng viên khác và bắt đầu kết nối cá nhân với người quản lý tuyển dụng. Dưới đây là một số điều cần làm nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn không trực tiếp đến hồ sơ xin việc của mình:

 • Bao gồm một thư xin việc

Nếu ứng dụng trực tuyến cho phép bạn bao gồm các tài liệu bổ sung, hãy xem xét một lá thư xin việc. Một lá thư xin việc tốt có thể giúp tạo ấn tượng ban đầu mạnh mẽ, tương tự như cách bạn có thể tự mình đi nộp hồ sơ xin việc. Nó có thể phác thảo kinh nghiệm, trình độ và mong muốn của bạn đối với công việc đồng thời cho phép cá tính của bạn tỏa sáng. Thư xin việc cũng có thể giúp bạn nổi bật so với các ứng viên khác.

 • Nhắn tin cho người quản lý tuyển dụng

Hoàn thành đơn đăng ký và cân nhắc gửi cho người quản lý tuyển dụng một tin nhắn riêng. Bạn có thể liên hệ với họ trên một trang web chia sẻ việc làm, hoặc tin tuyển dụng có thể có để địa chỉ email của họ. Thông điệp của bạn có thể ngắn, và bạn có thể đính kèm sơ yếu lý lịch và / hoặc thư xin việc. Một ví dụ về một tin nhắn có thể là:

“Thưa bà Powell,

Tôi liên hệ với bà hôm nay về vị trí đại diện dịch vụ khách hàng hiện có của Star Technologies. Tôi đã hoàn thành quy trình đăng ký trực tuyến sớm hơn hôm nay, nhưng tôi hy vọng được gặp trực tiếp bà để nộp hồ sơ và thư xin việc của tôi. Tôi vô cùng hào hứng với cơ hội này và tôi tin rằng kinh nghiệm của tôi phù hợp với những gì vị trí đó yêu cầu.

Tôi biết ơn vì thời gian và sự cân nhắc của bạn. Tôi sẵn sàng cùng bạn thảo luận thêm về vị trí này nhiều hơn nữa và tôi hy vọng sẽ sớm nhận được phản hồi từ bạn!

Trân trọng,

Amber Jordan

 • Tận dụng mối quan hệ của bạn

Tìm hiểu xem bạn có biết ai làm việc ở nơi bạn đã đăng ký hay không, hoặc tận dụng mạng internet của bạn để xem liệu bạn có thể có kết nối thông qua người khác hay không. Hỏi họ về kinh nghiệm của họ khi làm việc ở đó và xem họ có giúp được gì cho bạn không. Họ có thể chuyển sơ yếu lý lịch của bạn cho người quản lý tuyển dụng hoặc giới thiệu bạn cho vị trí này.

————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75363

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/