11 Câu Hỏi Thường Gặp Về Nhà Tuyển Dụng Khi Nộp Đơn Xin Việc

Bạn thường phải đối mặt với những câu hỏi về nhà tuyển dụng gần đây nhất của mình khi nộp đơn xin việc. Hỏi về các công việc trước đây của bạn cho phép nhà tuyển dụng tiềm năng hiểu rõ hơn về cách tiếp cận làm việc của bạn và đánh giá tiềm năng của bạn tại công ty của họ. Biết cách trả lời các câu hỏi về nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn có thể giúp bạn chuẩn bị những câu trả lời tự tin và hiệu quả cho cuộc phỏng vấn của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến mà bạn có thể có về việc thảo luận về nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn khi nộp đơn xin việc.

🤝 Làm thế nào để bạn xác định nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn?

Có một số quy định trong quá trình nộp đơn mà nhà tuyển dụng tiềm năng có thể yêu cầu bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn, thông thường nhất là trong sơ lược lý lịch hoặc cuộc phỏng vấn của bạn. Cách phổ biến nhất để xác định người tuyển dụng trước đây của bạn trong những tình huống này là cung cấp tên công ty và thông tin liên hệ chung của công ty nếu được yêu cầu.

Việc cung cấp tên và thông tin liên lạc cho một cá nhân cụ thể ở công việc trước đây của bạn là không bắt buộc trừ khi nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn yêu cầu cụ thể, tuy nhiên có những trường hợp bạn có thể muốn làm như vậy. Nếu bạn tin rằng nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ yêu cầu giới thiệu từ nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn, việc cung cấp thông tin liên hệ trực tiếp của người giám sát sẽ cung cấp đánh giá tích cực có thể cải thiện cơ hội giành được vị trí của bạn.

🤝 Tại sao đơn xin việc lại hỏi về nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn?

Có rất nhiều thông tin quan trọng mà một nhà tuyển dụng tiềm năng có thể thu thập được từ việc tìm hiểu thêm về công việc trước đây của bạn. Điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể học được từ câu hỏi là tại sao bạn lại rời đi, hoặc đã rời bỏ công việc trước đây của bạn. Nếu việc rời khỏi hoàn toàn không phải do bạn quyết định, câu hỏi cho phép bạn giải thích lý do tại sao việc chia tách xảy ra và giải đáp bất kỳ mối lo ngại nào mà nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể có.

Nói chuyện với người tuyển dụng trước đây của bạn cũng là một cách tuyệt vời để nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn tìm hiểu về cách bạn làm việc với tư cách là một nhân viên. Khi nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn nói tốt về bạn, điều đó cho thấy rằng bạn là một nhân viên có giá trị, người đã hoàn thành tốt công việc cuối cùng của mình. Nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn cũng có thể hỏi người chủ trước đây của bạn về một số thói quen làm việc của bạn để xác định xem bạn có phù hợp với công ty của họ hay không.

Các câu hỏi về trải nghiệm của bạn với nhà tuyển dụng gần đây nhất cũng cho phép công ty bạn đang ứng tuyển tìm hiểu thêm về các sở thích của bạn với tư cách là một nhân viên. Họ cung cấp cho bạn cơ hội để nói những gì bạn đã làm và không thích về công việc gần đây nhất của bạn, để nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu chuyên môn của bạn nếu họ thuê bạn.

🤝 Việc đưa vào nhà tuyển dụng gần đây nhất có cần thiết không?

Không, bạn không bắt buộc phải đưa nhà tuyển dụng gần đây nhất vào sơ lược lý lịch hoặc đơn xin việc của mình. Nếu bạn rời đi trong điều kiện tồi tệ, hoặc nếu bạn không cảm thấy rằng công việc cuối cùng của bạn có liên quan hoặc phản ánh tích cực trong đơn đăng ký của bạn, bạn có thể chọn thôi việc.

Một số nhà tuyển dụng tiềm năng có thể yêu cầu bạn thêm vào nhà tuyển dụng hiện tại hoặc gần đây nhất của mình, trong trường hợp đó, bạn chỉ nên bỏ qua nếu bạn có lý do biện minh cho việc đánh giá cao sở thích của nhà tuyển dụng tiềm năng. Khi quyết định có bao gồm địa chỉ liên hệ với nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn hay không, hãy cân nhắc rằng việc đưa nó vào thể hiện sự tin tưởng vào kết quả hoạt động trước đây của bạn và nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể thấy điều đó là tích cực ngay cả khi họ không liên hệ với nhà tuyển dụng trước đây của bạn.

🤝 Sự khác biệt giữa nhà tuyển dụng gần đây và nhà tuyển dụng hiện tại là gì?

Ngoài sự khác biệt về nghĩa đen về việc bạn vẫn làm việc cho một công ty, cũng có những khác biệt có ý nghĩa giữa người tuyển dụng hiện tại và người tuyển dụng cũ gần đây nhất của bạn khi nộp đơn xin việc. Nếu nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn không phải là vị trí hiện tại, nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể sẽ hỏi những câu hỏi về lý do bạn không còn làm việc với công ty, chẳng hạn như lý do tại sao bạn bị cho đi hoặc lý do bạn rời đi.

Nếu người tuyển dụng gần đây nhất của bạn là hiện tại, bạn có thể cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi nộp đơn xin việc. Ví dụ: nếu bạn cho rằng liên hệ từ nhà tuyển dụng tiềm năng có thể làm tổn hại đến vị trí của bạn ở công việc hiện tại, hãy cân nhắc yêu cầu họ tránh liên hệ với nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn.

🤝 Bạn có nên gửi kèm thư giới thiệu từ nhà tuyển dụng gần đây nhất của mình không?

Bao gồm một lá thư giới thiệu là một cách tuyệt vời để tạo ấn tượng mạnh mẽ khi nộp đơn xin việc. Một lá thư từ một nhà tuyển dụng cũ đánh giá cao tính cách và hiệu quả công việc của bạn cho thấy rằng bạn cũng có thể là một nhân viên có giá trị tại nhà tuyển dụng tiềm năng của mình.

Tuy nhiên, bạn không cần phải gửi kèm thư giới thiệu từ một nhà tuyển dụng cũ trừ khi nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn yêu cầu. Các lý do để bỏ qua thư giới thiệu bao gồm:

  • Bạn không cảm thấy điều đó là tích cực
  • Bạn cảm thấy việc yêu cầu giới thiệu sẽ gây hại cho công việc hiện tại của bạn
  • Bạn biết rằng nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ liên hệ với nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn, khiến một lá thư trở nên thừa thãi

🤝 Làm thế nào để bạn đưa nhà tuyển dụng gần đây nhất của mình vào sơ lược lý lịch?

Cách tiếp cận tiêu chuẩn để liệt kê các nhà tuyển dụng cũ là theo trình tự ngược thời gian. Trong phương pháp này, nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn là công ty đầu tiên được liệt kê trong phần kinh nghiệm làm việc của bạn, với mỗi phần tiếp theo đại diện cho nhà tuyển dụng gần đây nhất sau công việc được liệt kê trước đó. Bên cạnh việc liệt kê khoảng thời gian mà bạn đã làm việc tại nhà tuyển dụng gần đây nhất của mình, hãy chú ý đến các phần của công việc gần đây nhất áp dụng chặt chẽ nhất cho vị trí với nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn.

Một cách tiếp cận thay thế để xây dựng sơ lược lý lịch là bao gồm kinh nghiệm làm việc phù hợp nhất trước tiên. Ở định dạng này, bạn có thể chọn bao gồm một công việc khác trước nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn nếu trải nghiệm cũ có liên quan chặt chẽ hơn đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

🤝 Bạn nên làm gì nếu được yêu cầu cho phép liên hệ với nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn?

Khi một nhà tuyển dụng tiềm năng yêu cầu bạn cung cấp thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn, hãy cân nhắc làm như vậy trừ khi điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội đảm bảo vị trí của bạn hoặc nhà tuyển dụng trước đó của bạn yêu cầu bạn không chia sẻ thông tin đó.

Nếu nhà tuyển dụng trước đây của bạn đã yêu cầu bạn không chia sẻ thông tin liên hệ của họ, hãy cân nhắc cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn biết ngay lập tức khi được yêu cầu.

🤝 Bạn nên làm gì nếu nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn không muốn thông tin liên hệ của họ được chia sẻ?

Khi nộp đơn cho một công việc mới, người tuyển dụng trước đây của bạn có thể yêu cầu bạn không chia sẻ thông tin liên hệ của họ. Lý do phổ biến nhất để từ chối sự cho phép là tính bảo mật, điều này thường quan trọng trong các lĩnh vực mà bạn làm việc cho các nhà tuyển dụng tư nhân, chẳng hạn như quản lý hộ gia đình hoặc chăm sóc trẻ em toàn thời gian.

Nếu nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn không yêu cầu cụ thể thông tin liên hệ cho nhà tuyển dụng trước đây của bạn, bạn chỉ cần bỏ qua thông tin đó trong đơn và chỉ giải quyết vấn đề khi được hỏi trực tiếp về vấn đề đó trong một cuộc phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn yêu cầu thông tin liên hệ, bạn có thể lưu ý nơi bạn đã bỏ qua chi tiết trong yêu cầu của nhà tuyển dụng trước đó.

Nếu bạn đang ứng tuyển trong cùng một lĩnh vực, nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể coi việc bảo vệ quyền riêng tư của nhà tuyển dụng trước đây của bạn là một điều tích cực. Bằng cách cho thấy rằng người tuyển dụng trước đây của bạn có thể tin tưởng bạn không chia sẻ thông tin cá nhân từ công việc cuối cùng của bạn, bạn cũng cho thấy rằng bạn sẽ bảo vệ quyền riêng tư của nhà tuyển dụng tiềm năng nếu họ thuê bạn cho vị trí này.

🤝 Bạn nên làm gì nếu một nhà tuyển dụng tiềm năng muốn liên hệ với nhà tuyển dụng hiện tại của bạn?

Nếu bạn định cung cấp thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng hiện tại, hãy cân nhắc trao đổi với người giám sát hoặc cá nhân có thông tin bạn đang cung cấp trước khi đưa thông tin đó cho nhà tuyển dụng mới tiềm năng của bạn. Điều này cho phép họ chuẩn bị cho một cuộc gọi và cung cấp cho họ thông báo trước rằng bạn có thể rời đi nếu được thuê cho vị trí mới này. Đưa ra thông báo trước có thể khiến bạn có nhiều khả năng duy trì mối quan hệ nghề nghiệp tích cực với nhà tuyển dụng hiện tại của mình.

🤝 Làm thế nào để bạn chuẩn bị cho nhà tuyển dụng gần đây nhất của mình cho một cuộc gọi từ một nhà tuyển dụng tiềm năng?

Nếu bạn tin rằng nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có khả năng liên hệ với nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn, thì sẽ rất hữu ích nếu bạn chuẩn bị cho cuộc gọi. Điều này quan trọng hơn khi bạn hiện đang làm việc cho họ và bạn vẫn chưa nói với họ rằng bạn đang tìm kiếm một cơ hội mới.

Nếu bạn có mối quan hệ tốt với cá nhân có thông tin liên hệ mà bạn đang cung cấp, bạn có thể yêu cầu xem xét đặc biệt khi được liên hệ. Hãy cho họ biết những ưu tiên cho vị trí tiềm năng của bạn, chẳng hạn như kỹ năng hoặc đặc điểm mà công ty đang tìm kiếm, để họ có thể kết hợp chúng vào bất kỳ đánh giá nào mà họ cung cấp.

🤝 Bạn nên cung cấp thông tin liên hệ của ai tại nhà tuyển dụng cũ khi được hỏi?

Cung cấp đầu mối liên hệ chính xác đảm bảo rằng nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn cảm thấy được tôn trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn và có nhiều khả năng bạn sẽ nhận được một lời giới thiệu tích cực.

Kiểm tra sổ tay nhân viên của bạn tại nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn, nếu họ cung cấp, để xem liệu có một quy trình cụ thể để tham khảo hay không. Nếu nhà tuyển dụng gần đây nhất của bạn không có quy tắc để tham khảo, hai lựa chọn phổ biến nhất là người giám sát trực tiếp của bạn và người quản lý nguồn nhân lực.

Nếu bạn có mối quan hệ tốt với cấp trên của mình và bạn nghĩ rằng họ sẽ đưa ra đánh giá tích cực, bạn có thể cung cấp thông tin liên hệ của chủ cũ, sau đó cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn biết họ có thể liên hệ với chủ cũ của bạn. Nếu bạn không chắc người giám sát của mình sẽ trả lời như thế nào hoặc bạn không nghĩ rằng sự giới thiệu của họ sẽ có lợi, hãy cân nhắc cung cấp thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn cho bộ phận nhân sự. Nhân viên trong bộ phận nhân sự chuyên về các vấn đề việc làm, vì vậy họ có thể cung cấp bất kỳ thông tin liên quan nào về việc làm của bạn.

———————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

– Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/11-faqs-about-discussing-your-most-recent-employer-when-applying-for-a-job.html

– Người dịch: Lê Thùy Dương

– Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lê Thùy Dương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78678

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network