10 Thói Quen Cá Nhân Mà Tất Cả Chúng Ta Có Thể Làm Để Thành Công Hơn

“Tôi sẽ tìm kiếm những thói quen mới, những suy nghĩ mới, những quy luật mới. Tôi sẽ trở thành một điều gì đó.” – Veronica Roth, Divergent

Đã bao giờ bạn thắc mắc về thói quen các nhân của những người thành công chưa? Những người như Sigmund Freud, Albert Einstein, Stephen King và Steve Jobs có làm gì đặc biệt để đạt được nhiều thành tựu như vậy không? Nếu có MỘT điều mà những quý ông này chia sẻ, thì đó là tất cả họ đều có những thói quen kỳ lạ hoặc kỳ quặc.

Ví dụ, Sigmund Freud nghiện nicotine và cocaine. Albert Einstein đã có một thói quen kỳ lạ là mang theo cây vĩ cầm của mình trong những chuyến đi ngắm chim. Mặt khác, Steve Jobs lại có xu hướng chỉ ăn một hoặc hai loại thực phẩm trong nhiều tuần liền.

Mặc dù dân gian chúng ta không thể tưởng tượng được việc sống chỉ bằng quả táo hay quả cam, nhưng chúng ta vẫn muốn thành công và thực hiện ước mơ của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi thường tìm kiếm những người này để tìm cảm hứng. Có thể họ đang làm điều gì đó giúp họ chiến thắng ở mọi thứ? Nếu vậy, chúng ta có thể dễ dàng hòa nhập những thói quen này vào cuộc sống của mình không?

Tin tốt là, có! Một số thói quen cá nhân có thể hướng chúng ta đi đúng hướng và hỗ trợ chúng ta thực hiện ước mơ của mình.

Với rất nhiều kỷ luật và một chút gan dạ, hãy để 10 thói quen cá nhân này hình thành cho bạn để đạt được nhiều thành công hơn.

1. Viết xuống mục tiêu của bạn

Những người cực kỳ thành công không chỉ có ước mơ – họ còn có mục tiêu. Ngay khi bạn trở nên cụ thể hóa những gì bạn muốn và đặt thời hạn cho nó, nó sẽ không còn là một giấc mơ và biến thành một mục tiêu. Nhưng tại sao phải viết nó ra? Trong một nghiên cứu của giáo sư tâm lý, Tiến sĩ Gail Matthews, những người viết ra mục tiêu của họ có khả năng đạt được mục tiêu cao hơn 42%. Đơn giản và hiệu quả vô cùng.

(Trích Instead of Saying, “I Need Money”, Learn These 10 High Paying Skills)

2. Thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày

Rất ít người thành công ngủ muộn. Doanh nhân và người đồng sáng lập Circa Matt Galligan là một ví dụ, có thói quen thức dậy vào lúc 6:30 sáng – hàng ngày. Bất kể đó là cuối tuần hay ông ấy đã dành cả buổi tối để tiệc tùng, cơ thể vẫn sẽ đánh thức ông ấy vào cùng một thời điểm. Do đó, a) Ông ấy không cần đồng hồ báo thức và b) Ông ấy có nhiều thời gian hơn vào buổi sáng để hoàn thành những gì ông ấy cần làm.

Vì vậy, nếu bạn muốn cảm thấy bớt chếnh choáng VÀ hoàn thành được nhiều hơn trong ngày, hãy thử tạo thói quen xung quanh thói quen ngủ của bạn.

3. Giữ danh sách việc cần làm của bạn HẠN CHẾ

Là một ông trùm kinh doanh quyền lực của Mỹ, bạn sẽ ngạc nhiên khi Warren Buffett giữ lịch của mình rõ ràng như thế nào. Tại sao vậy? Chuyên gia đầu tư này tin vào sức mạnh của sự tập trung và loại bỏ. Nếu bạn có quá nhiều việc trong danh sách việc cần làm của mình, không có gì lạ khi bạn thường xuyên căng thẳng và đạt được quá ít! Lời khuyên của anh ấy: hãy tập trung vào năm mục tiêu hàng đầu của bạn.

4. Dừng sự trì hoãn và làm những gì bạn nói rằng bạn sẽ làm

Bạn đã trì hoãn cập nhật hồ sơ LinkedIn đó chưa? Đôi khi, chúng ta trì hoãn đến mức thậm chí không nhận thức được rằng các cơ hội đang trôi qua chúng ta. Sự chính trực bắt đầu ở nhà – đặc biệt là trong những việc nhỏ. Hãy là một người đàn ông (và phụ nữ) của lời nói của bạn. Hãy về nhà đúng giờ khi bạn nói rằng bạn sẽ làm được. Chơi với con bạn khi bạn đã hứa với chúng. Đó là một trong những thói quen tốt nhất mà bạn có thể hình thành cho chính mình.

5. Cho phép bản thân có thời gian vui chơi và giải trí

Vui chơi cũng quan trọng đối với người lớn cũng như đối với trẻ con. Cho dù bạn thích xếp hình, vẽ tranh, đi công viên giải trí, đừng bao giờ quên tận hưởng một chút niềm vui. Theo như nghiên cứu, vui chơi là điều then chốt để rèn giũa các kỹ năng xã hội và mở rộng các mối quan hệ. Tìm cách để tăng gia vị cho cuộc hôn nhân của bạn? Tìm kiếm một cách thú vị để giữ cho đầu óc luôn hoạt động? Cần một chút cười để giúp bạn vượt qua một ngày khó khăn? Tại sao không chơi!

( Trích 9 Important Characteristics of Successful Entrepreneurs)

6. Đọc ít nhất 15 phút mỗi ngày

Kể tên một ai đó thành công và tỷ lệ là, một trong những thói quen được khuyến khích của họ là đọc sách. Từ Oprah Winfrey đến Mark Zuckerberg: tất cả họ đều dành một khoảng thời gian nhất định hàng ngày cho thú tiêu khiển mãn nguyện này. Nhưng tại sao lại như vậy? Đọc sách là phương pháp đơn giản và hợp lý nhất để có được kiến thức. Từ việc học cách nấu món bít tết ngon, yêu bản thân, đến đầu tư vào thị trường chứng khoán, luôn có sách dành cho mọi nhu cầu.

7. Giữ cơ thể khỏe mạnh

Có vô vàn cách thức để giữ cho cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh, nhưng bất ngờ là, nhiều người không ưu tiên nó. Họ đi ngủ muộn và tránh ăn rau xanh. Họ tránh đi cầu thang và lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn. Mặc dù mọi lúc mọi nơi đều ổn (đặc biệt là trong các bữa tiệc!). Nhưng lối sống không lành mạnh cuối cùng sẽ bắt kịp bạn. Học cách chăm sóc cơ thể của bạn ngay hôm nay. Hãy đến gặp bác sĩ dinh dưỡng hoặc chuyên gia thể dục để được tư vấn chuyên môn.

8. Nói KHÔNG thông minh

Bạn có thấy mình phải chịu nhiều trách nhiệm hơn trong công việc mà không được trả lương? Bạn có phải liên tục thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong một ngày không? Bạn có thấy khó từ chối yêu cầu từ bạn bè hoặc người quen, ngay cả khi họ đôi khi vô lý?

Hãy nhớ rằng: bạn không thể là tất cả mọi thứ cùng một lúc. Nếu bạn nói “có” với hầu hết mọi thứ, bạn đang không cho mình khoảng trống để thở. Thỉnh thoảng hãy học cách nói KHÔNG. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ khám phá ra cách mọi thứ có thói quen rơi vào đúng vị trí.

9. Thử thách bản thân

Thử thách bản thân không chỉ thú vị, nó còn mở ra những cánh cửa mà trước đây bạn chưa từng biết. Hãy nhớ rằng: nếu bạn chỉ làm những gì bạn luôn làm trước đây, bạn sẽ luôn nhận được những gì bạn đã nhận được! Vì vậy, tạo thói quen đối mặt với những nỗi sợ hãi của bạn (dù la những điều nhỏ). Ngại gặp người mới? Hãy nói chuyện với ít nhất 1 người lạ mỗi ngày. Không biết nấu ăn? Hãy dạy bản thân những công thức mới mỗi tuần.

( Trích  How to Create the Perfect Resume for Your Career Pivot)

Nếu bạn muốn tìm kiếm nhiều nguồn cảm hứng, hãy đọc 30 Thử Thách trong 30 ngày từ hôm nay.

10.  Luôn biết ơn

Nghe có vẻ đơn giản – nhưng không nhiều người có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp vào một ngày tồi tệ. Nếu bạn cho rằng mình quá hoài nghi hoặc bi quan, thì lòng biết ơn nên nằm trong danh sách những thói quen cần phát triển của bạn. Có thái độ biết ơn giúp bạn tập trung vào mặt tốt hơn của mọi việc. Điều này làm cho bạn cảm thấy tốt nói chung và cho phép bạn tha thứ cho những thiếu sót trong cuộc sống của bạn.

“Đầu tiên bạn tạo ra thói quen của bạn, sau đó thói quen của bạn tạo nên bạn!” – Lucas Remmerswaal

Thói quen có sức mạnh. Hãy tưởng tượng nếu Ernest Hemingway không bao giờ thức dậy sớm để viết tiểu thuyết của mình. Hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu Tiến sĩ Yoshiro Nakamatsu không bao giờ cố gắng tự nhấn chìm mình nhiều lần. Nghe thì có vẻ thật kinh khủng nhưng mọi người sẽ tìm cách để tạo động lực cho bản thân và thực hiện ước mơ của mình.

Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy bắt đầu nó ngay hôm nay. Viết ra các mục tiêu của bạn. Nói chuyện với người lạ. Đọc một cuốn tiểu thuyết cổ điển. Tạo thói quen của riêng bạn và xem nó thúc đẩy bạn đến với thành công như thế nào.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Nguyễn Thị Yến
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Yến- Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68451

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network