10 Mẹo Viết Sơ Yếu Lí Lịch Dành Cho Ứng Cử Viên Lớn Tuổi Có Thâm Niên Trong Chuyên Môn

​​Khi bạn là ứng cử viên lớn tuổi có thâm niên trong chuyên ngành đang xin việc ở một công ty, bạn có thể cạnh tranh với các ứng viên khác bằng cách nêu bật bề dày kinh nghiệm của bạn trong sơ yếu lý lịch,  đồng thời chứng tỏ bạn đã đáp ứng với các cập nhất mới nhất trong lĩnh vực của bạn xuyên suốt sự nghiệp cá nhân. Bạn có thể cập nhật hoá sơ yếu lý lịch của mình để đạt được những mục tiêu trên. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra 10 mẹo viết sơ yếu lý lịch cho những người xin việc lớn tuổi có thâm niên trong chuyên môn kèm theo ví dụ và mẫu  giúp bạn tự tạo hồ sơ lí lịch của riêng mình.

Tại sao một sơ yếu lý lịch lại quan trọng đối với ứng cử viên lớn tuổi có chuyên môn?

Khi đi xin việc, bạn thường sẽ phải cạnh tranh với những người nộp đơn ở mọi lứa tuổi. Viết một bản sơ yếu lý lịch tốt sẽ giúp thể hiện kinh nghiệm quý giá mà bạn sỡ hữu nhưng đồng thời cũng giảm thiểu mọi rủi ro về sự thiên vị tuổi tác từ những người quản lý tuyển dụng. Nếu thể hiện những khả năng ấn tượng và phù hợp nhất, điều này có thể mang lại nhiều cơ hội hơn cho bạn và giúp bạn lọt vào vòng  phỏng vấn.

Các mẹo viết sơ yếu lí lịch dành cho các ứng cử viên lớn tuổi có chuyên môn

Dưới đây là một số mẹo mà bạn  có thể sử dụng để viết một sơ yếu lý lịch hiệu quả với tư cách là một ứng cứ viên lớn tuổi:

1. Chọn định dạng phù hợp.

Người quản lý tuyển dụng thông thường nhận được nhiều đơn đăng ký và ít có thời gian để xem xét toàn bộ chúng. Hãy đảm bảo rằng bạn gửi một bản sơ yếu lý lịch ngắn gọn nhất để thể hiện năng lực của bạn cho công việc ngay lập tức. Là một ứng viên có kinh nghiệm hơn, sơ yếu lý lịch của bạn không được dài hơn hai trang. Khi tạo sơ yếu lý lịch của bạn, hãy luôn bao gồm những phần mục sau:

Tên và thông tin liên hệ của bạn

Tóm tắt lịch sử công việc

Kinh nghiệm chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn

Kỹ năng liên quan khác của bạn

Trình độ học vấn

Có ba định dạng sơ yếu lý lịch phổ biến: đảo ngược trình tự thời gian, tính kết hợp và tính chức năng. Trình tự thời gian là định dạng phổ biến nhất cung cấp cái nhìn khách quan về sự tiến triển trong sự nghiệp của bạn. Một sơ yếu lý lịch có tính chức năng tốt nếu bạn có khoảng trống giữa các việc làm hoặc đang chuyển đổi sang một nghề nghiệp khác đáng kể. Bạn có thể sử dụng định dạng kết hợp khi thực hiện một thay đổi nhỏ trong nghề nghiệp hoặc nếu lịch sử việc làm của bạn có các vai trò khác nhau. Hãy đánh giá tình hình nghề nghiệp của bạn và xác định định dạng nào cảm thấy phù hợp nhất.

2. Điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn

Hãy luôn nỗ lực để gửi một bản sơ yếu lý lịch với mục tiêu rõ ràng khi nộp đơn xin việc. Việc phù hợp giữa sơ yếu lý lịch của bạn với các yêu cầu công việc giúp bạn gây ấn tượng với các nhà quản lý tuyển dụng. Bởi vì việc này cho thấy rằng bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể mà họ đang tìm kiếm. Để thực hiện được. này, hãy sử dụng các từ khóa từ bản mô tả công việc trong suốt các phần tóm tắt, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Những từ khóa này có thể bao gồm các kỹ năng hoặc loại phần mềm cụ thể được áp dụng trong vai trò này. Với những điểm mấu chốt kể trên thể giúp bạn vượt qua hệ thống theo dõi ứng viên, cải thiện cơ hội lọt vào vòng xét duyệt sơ yếu lý lịch

3. Tóm tắt lịch sử công việc.

Bởi vì phần này nằm ở đầu sơ yếu lý lịch, nên nếu phần này được viết tốt, nó có thể thuyết phục những người quản lý tuyển dụng tiếp tục đọc và muốn tìm hiểu thêm về bạn. Mặc dù bề dày kinh nghiệm của bạn là một lợi thế, nhưng hãy lưu ý đến ngôn ngữ bạn sử dụng. Ví dụ: sẽ tốt hơn nếu nói rằng bạn có “hơn 10 năm kinh nghiệm” hơn là “25 năm kinh nghiệm”. Ngôn ngữ này tuy vẫn trung thực nhưng có thể giúp giảm nguy cơ sai lệch tuổi tác đối với người đọc lý lịch.

Hãy tập trung vào cách bạn viết phần tóm tắt sẽ đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng như thế nào. Trong khoảng 50 từ, hãy phác thảo các kỹ năng, trình độ và thành tích để chứng minh bạn là ứng viên tốt nhất. Với không gian hạn hẹp, bạn muốn đảm bảo rằng bạn chỉ đề cập đến trải nghiệm phù hợp nhất của mình.

4. Tập trung vào phần kinh nghiệm của bạn

Nếu bạn trình bày toàn bộ lịch sử nghề nghiệp, thì bạn sẽ không may cung cấp thông tin dư thừa và đôi khi làm choáng ngợp người quản lý tuyển dụng. Phần kinh nghiệm công việc của bạn chỉ nên bao gồm tên của những vị trí phù hợp nhất mà bạn đã đảm nhiệm trong vòng 10 đến 15 năm qua. Bạn có thể lựa chọn đưa ra một câu miêu tả ngắn gọn về bất kỳ công việc liên quan nào mà bạn đã đảm nhiệm ngoài mốc thời gian đó như một bằng chứng chứng minh thêm thêm về trình độ chuyên môn của bạn.

Mặc dù bạn nên không đề cập các vai trò không liên quan hoặc những vai trò đã cũ trong sơ yếu lý lịch của mình,nhưng bạn có thể viết thêm một đoạn văn ngắn mang tên “Giai đoạn đầu của sự nghiệp cá nhân” để nêu bật những thành tựu, vai trò quan trọng nhất mà bạn đã đạt được ở bước đầu sự nghiệp. Hãy đề cập đến những thành tích chứng minh giá trị của bạn với tư cách là một nhân viên. Không giống như phần “Kinh nghiệm nghề nghiệp”, phần này bạn không nên trình bày ngày làm việc cho mỗi chức vụ.

5. Giới thiệu thành tích của bạn

Phần kinh nghiệm sẽ bao gồm một danh sách vị trí với mỗi vị trí tương ứng với một gạch đầu dòng.  Nếu bạn là một ứng viên có bề dày kinh nghiệm, bạn nên tập trung vào thành tích của mình hơn là trách nhiệm công việc để chứng minh trình độ của mình. Hãy cung cấp các ví dụ về cách bạn ứng dụng các kỹ năng cần thiết của công việc để mang lại kết quả tích cực trong công việc.

Hãy luôn cố gắng sử dụng dữ liệu định lượng khi có thể vì nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến một ứng viên cung cấp giá trị có thể đo lường được. Bạn cũng có thể sử dụng những thành tích này để chứng minh sự phát triển nghề nghiệp của bản thân. Ngoài ra, hãy chắc chắn thể hiện sự thăng tiến trong sự nghiệp của bạn bằng cách trình bày các chức vụ mà bạn được thăng chức.

6. Nhấn mạnh các kỹ năng công nghệ của bạn.

Hầu hết các công việc ngày nay đều yêu cầu một số kiến ​​thức kỹ thuật, điều đó có nghĩa là sơ yếu lý lịch của bạn cần phát huy những kiến ​​thức liên quan đến lĩnh vực công nghệ mà bạn biết. Khi mô tả công việc liên quan đến ứng dụng công nghệ cụ thể nào đó, bạn hãy mô tả cách đã sử dụng loại công nghệ đó như thế nào trong phần kinh nghiệm hoặc liệt kê trong phần kỹ năng của bạn. Tránh đề cập đến bất kỳ công nghệ lỗi thời trong phần này. Nếu bạn muốn nhấn mạnh thêm phần kỹ năng công nghệ, bạn có thể trình bày bản thân luôn cập nhật các xu hướng công nghệ hiện nay và bạn có thể thoải mái, sẵn lòng  học hỏi công nghệ mới nếu cần.

7. Tránh đề cập ngày  tốt nghiệp

Phần học vấn của bạn chỉ nên bao gồm bằng cấp bạn sỡ hữu và các trường bạn đã theo học, và tốt nhất bạn không nên đề cập ngày tốt nghiệp. Mặc dù phân biệt tuổi tác trong môi trường công sở là điều bất hợp pháp, nhưng bước này có thể giúp hạn chế khả năng phân biệt tuổi tác có rủi ro xảy ra. Nếu bạn có nhiều bằng cấp, hãy bắt đầu với bằng cấp cao nhất. Bạn cũng nên trình bày bất kỳ khóa đào tạo hoặc chứng chỉ nào có liên quan, gần đây nhất mà bạn đã nhận được. Những chi tiết này thể hiện sự cam kết của bạn trong việc cải thiện và phát triển bộ kỹ năng của mình.

8. Xây dựng hình ảnh cá nhân trực tuyến

Các ứng viên thường cung cấp liên kết trực tuyến đến hồ sơ cá nhân của họ trên mạng xã hội hoặc trang web cá nhân, vì vậy bạn nên đính kèm các liên kết tương tự này vào trong sơ yếu lí lịch  miễn là chúng đáp ứng các tiêu chuẩn công việc. Những chi tiết này cho thấy sự tương tác của bạn với các phương pháp giao tiếp và sử dụng mạng trực tuyến hiện đại.

Hồ sơ hoặc trang web truyền thông xã hội về chuyên môn cá nhân cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết hoặc tài nguyên thông tin bổ sung bổ sung về nghề nghiệp của bạn. Các trang web này thậm chí có thể bao gồm các đề xuất từ ​​đồng nghiệp, người quản lý hoặc khách hàng phản hồi về giá trị của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn thành thạo trong cách sử dụng địa chỉ email bao gồm họ và tên của bạn hoặc một số biến thể thay vì biệt hiệu.

7. Nâng cấp thiết kế hồ sơ lý lịch của bạn

Một cách hiệu quả khác để thu hút sự chú ý tích cực từ nhà tuyển dụng là hiện đại hóa bản sơ yếu lý lịch của bạn. Kết hợp một số màu sắc, chẳng hạn như chọn màu biểu trưng cá nhân ở trên cùng hoặc  tiêu đề của bạn. Nội dung văn bản phải có màu dễ đọc, chẳng hạn như màu đen và sử dụng cùng một phông chữ trong suốt sơ yếu lý lịch. Hãy sử dụng phông chữ tiêu chuẩn, nhưng bạn cũng có thể thử các phông chữ như Calibri, Cambria hoặc Verdana – những phông chữ này có thể toát lên vẻ hiện đại hơn Times New Roman. Bạn cũng cần cập nhật một số chi tiết định dạng, chẳng hạn như để một khoảng trống giữa các câu thay vì hai câu

Nếu bạn cần nguồn cảm hứng, hãy xem mẫu sơ yếu lý lịch sẵn trên các trang web có để tìm hiểu những mẫu thiết kế đang theo xu hướng. Tuy nhiên, hãy xem xét liệu nhà tuyển dụng mà bạn đang ứng tuyển là một doanh nghiệp sáng tạo sẽ đánh giá cao những lựa chọn táo bạo hơn là một doanh nghiệp bảo thủ.

8. Rà soát sơ yếu lý lịch lần nữa trước khi gửi

Hãy luôn kiểm tra lỗi chính tả hoặc ngữ pháp — một sơ yếu lý lịch không có những lỗi này sẽ đảm bảo giúp bạn thể hiện bản thân rất chuyên nghiệp và là người chú ý đến từng chi tiết. Hãy cố gắng nhờ người nào đó mà bạn tin tưởng đánh giá bản sơ yếu lý lịch của bạn để rà soát các lỗi mà bạn có thể chưa phát hiện hoặc đưa ra nhận xét về hồ sơ của bạn. Nếu bạn là một người ứng tuyển có thâm niêm trong chuyên mô, thì bạn có thể muốn nhờ ai đó trẻ hơn đọc hồ sơ của mình nhằm nhận được lời khuyên về cách hiện đại hóa tài liệu.

Rất có thể bạn sẽ gửi sơ yếu lý lịch của mình theo hình thức trực tuyến, qua email hoặc tải lên bảng việc làm hoặc trang web của công ty. Để đảm bảo định dạng của bạn xuất hiện chính xác, bạn có thể gửi bản sao qua email của cá nhân và kiểm tra định dạng hồ sơ trong ứng dụng khác nhau. Cách tốt nhất là bạn hãy tải văn bản theo định dạng PDF.  Vì vậy hãy kiểm tra định dạng sơ yếu lý lịch của bạn trước khi gửi.

Mẫu sơ yếu lý lịch dành cho những người xin việc lớn tuổi có thâm niên trong chuyên môn

Bạn có thể tham khảo mẫu này khi viết sơ yếu lý lịch của chính mình:

[Tên của bạn]

[Thông tin liên hệ của bạn]

Tiểu sử nghề nghiệp

[Viết trong khoảng 50 từ hoặc ít hơn, hãy viết ngắn gọn về kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bạn phù hợp với tư cách là một ứng viên, bao gồm các kỹ năng và thành tích đáng kể.]

Kinh nghiệm

[Chức danh] tại [Công ty], [Vị trí của công ty] ([Ngày làm việc])

[Liệt kê ít nhất ba gạch đầu dòng, mỗi gạch đầu dòng nêu một thành tựu quan trọng nhận được khi thực hiện vai trò đó]

[Kết hợp các từ khóa dựa theo bản mô tả công việc và cố gắng sử dụng dữ liệu định lượng khi có thể

Học vấn

[Bằng cấp] tại [Tên cơ sở giáo dục], [Vị trí]

Kỹ năng

[Liệt kê 5 đến 10 kỹ năng mà bạn nắm giữ, đặc biệt hãy tập trung vào mức độ thành thạo ctrong phần mềm hoặc công nghệ được sử dụng khi đảm đương vai trò này]

Ví dụ sơ yếu lí lịch dành cho ứng cử viên lớn tuổi có thâm niên trong chuyên môn

Dưới đây là một mẫu ví dụ sơ yếu lí lịch mà bạn có thể tham khảo:

Linda Browne

(123) 456-7890 | lindabrowne@email.com

Tiểu sử nghề nghiệp

Giám đốc truyền thông giàu năng lực với hơn 10 năm kinh nghiệm lãnh đạo các bộ phận truyền thông của công ty và quản lý thông tin liên lạc trong giai đoạn khủng hoảng. Đã được chứng minh năng lực thông qua các bản ghi trong việc truyền đạt các thông điệp chính cho các bên liên quan ở bên trong và bên ngoài bằng cách sử dụng cả chiến lược trực tiếp và trực tuyến. Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và lời nói đều xuất sắc và khả năng giữ bình tĩnh trong môi trường và tình huống áp lực cao.

Kinh nghiệm

Giám đốc truyền thông tại công ty Minnhead, Inc. (tháng 9 năm 2014 đến nay)

Giám sát một đội gồm 15 chuyên gia về lĩnh vực truyền thông để hoạch định chiến lược truyền thông xã hội, phát triển thông cáo báo chí và xuất bản các tài liệu sáng tạo

Quản lý các kế hoạch truyền thông:  thường cung cấp thông tin quan trọng cho hơn 3.000 bên liên quan bằng cách sử dụng các tài liệu bên trong và bên ngoài

Thu hút truyền thông cho công ty bằng sử dụng các ấn phẩm thương mại hàng đầu để xuất bản 12 bài báo

Trợ lý giám đốc truyền thông tại Trung tâm Y tế Pine (tháng 2 năm 2006 đến tháng 9 năm 2014)

Phát triển các chiến lược nền tảng truyền thông xã hội, đóng góp được mức tăng 30% sau đó trong vòng sáu tháng

Quản lý, phổ biến các thông tin nội bộ cho hơn 250 nhân viên và liên tục đạt được tỷ lệ mở ít nhất 45%

Được thăng chức lên vai trò trợ lý quản lý từ vị trí ban đầu là chuyên viên truyền thông (tháng 5 năm 2004-tháng 2 năm 2006)

Kỹ năng 

Rất thành thạo với các bộ công cụ Google và các phần mềm Microsoft Office

Kiến thức sâu về các phương pháp SEO

Đạt kỷ lục về việc phát triển các chiến dịch truyền thông xã hội

Thành thạo với các công cụ nhận bản tin qua email

Quan hệ truyền thông

Thạc sĩ Nghệ thuật trong giao tiếp tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, Champaign IL

Cử nhân nghệ thuật Anh tại Đại học Minnesota, Minneapolis MN

————————————————————————————

​​Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed.com
  • Người dịch: Nguyễn Lê Diễm Quỳnh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Lê Diễm Quỳnh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78997

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network