Viết Một Bức Thư Xin Việc Nổi Bật

Thư xin việc là một yếu tố quan trọng để tìm kiếm việc làm thành công. Việc soạn thảo một thư xin việc đầy đủ thông tin và thú vị có thể giúp bạn tạo ấn tượng lâu dài với người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng. Nếu bạn quan tâm đến việc học cách viết thư xin việc có thể giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác, bạn sẽ cần biết thư xin việc thành công trông như thế nào và bạn nên bao gồm những gì. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải thích như thế nào là thư xin việc nổi bật là gì, thảo luận về cách viết thư, đưa ra mẫu và ví dụ.

Thế nào là một thư xin việc nổi bật?

Thư xin việc nổi bật là một tài liệu được viết một cách kỹ lượng thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng. Thư xin việc nổi bật có thể độc đáo hoặc thú vị theo cách làm cho chúng khác biệt với các thư xin việc mà các ứng viên khác đã nộp. Viết thư xin việc nổi bật là một bước quan trọng trong quá trình tìm việc vì nếu người quản lý tuyển dụng bị ấn tượng bởi thư xin việc của bạn, họ sẽ có nhiều khả năng mời bạn tham gia phỏng vấn.

Cách viết thư xin việc nổi bật

Ở mức tối thiểu, mục tiêu của bạn là viết một thư xin việc đáp ứng được mục đích của nó và đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành. Tuy nhiên, bạn có thể tiến thêm một bước nữa và tạo ra một tài liệu giúp bạn trở nên khác biệt so với các ứng viên công việc khác. Dưới đây là các bước bạn có thể làm để viết một bức thư xin việc nổi bật:

  • Mở rộng sơ yếu lý lịch của bạn
  • Điều chỉnh bức thư của bạn cho phù hợp với công việc cụ thể
  • Thể hiện cá tính của bạn
  • Chuyên nghiệp
  • Ngắn gọn
  • Chỉnh sửa trước khi bạn gửi

1. Mở rộng sơ yếu lý lịch của bạn

Thư xin việc của bạn là cơ hội để chuyển một số gạch đầu dòng trong sơ yếu lý lịch của bạn thành các câu chi tiết hơn. Thư xin việc thường được viết đầy 1 trang giấy, vì vậy bạn sẽ có chỗ để cung cấp thêm thông tin có thể giúp bạn giải thích các mục lịch sử công việc nhất định hoặc giải thích về một kỹ năng cụ thể. Thay vì chỉ sao chép và dán thông tin từ sơ yếu lý lịch của bạn, hãy đảm bảo bao gồm thông tin mới trong thư xin việc của bạn.

2. Điều chỉnh bức thư của bạn phù hợp với công việc cụ thể

Tiếp theo, bạn nên điều chỉnh thư xin việc của mình cho phù hợp với công việc cụ thể mà bạn đang ứng tuyển. Các nhà quản lý tuyển dụng thường đọc hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm lá thư xin việc khi tuyển dụng nhân viên mới. Điền vào thư xin việc của bạn bằng ngôn ngữ chung chung, không cụ thể sẽ không giúp bạn thu hút sự chú ý hoặc quan tâm của người quản lý tuyển dụng. Khi viết thư, hãy tham khảo danh sách việc làm và trang web của công ty để tìm các từ khóa có liên quan mà bạn có thể đưa vào thư xin việc của mình. Ngoài ra, hãy đảm bảo gửi thư của bạn tới một người nhận cụ thể và đề cập đến công ty bằng tên trong suốt bức thư của bạn.

3. Thể hiện cá tính của bạn

Một trong những cách hiệu quả nhất để làm cho thư xin việc của bạn nổi bật là cho phép một số tính cách của bạn thể hiện qua bài viết của bạn. Bạn có thể thể hiện cá tính thông qua giọng điệu, từ vựng và bất kỳ chi tiết cá nhân nào mà bạn chọn để chia sẻ. Nếu bạn là một người hướng ngoại, tự tin và nhiệt tình, thư xin việc của bạn có thể sử dụng giọng điệu tràn đầy năng lượng và nhiều từ ngữ hành động. Nếu bạn là người thận trọng, làm việc chăm chỉ và có định hướng theo nhóm, bạn có thể sử dụng giọng điệu truyền thống hơn và tập trung vào những thành tích nghề nghiệp trong quá khứ của bạn.

4. Hãy chuyên nghiệp

Mặc dù thể hiện cá tính trong thư xin việc của bạn chắc chắn có thể tạo ra tác động, nhưng điều quan trọng là lá thư của bạn phải chuyên nghiệp và phù hợp. Để đạt được điều này, bạn có thể gửi thư một cách chính thức, sử dụng từ vựng chuyên nghiệp và duy trì cấu trúc nhất quán. Đảm bảo tránh các từ thông tục, thành ngữ và tiếng lóng có thể gây mất tập trung cho người đọc. Duy trì một giọng điệu lịch sự, dễ chịu trong suốt bức thư và làm cho các đoạn văn và phông chữ của bạn nhất quán.

5. Hãy ngắn gọn

Thư xin việc của bạn hiệu quả nhất khi nó hoạt động hiệu quả. Điều này có nghĩa là cắt bỏ những từ không cần thiết hoặc những câu lặp lại. Một cách để làm cho thư xin việc của bạn nổi bật là điền vào mỗi đoạn văn với nội dung có mục đích và có liên quan cao. Những người quản lý việc tuyển dụng sẽ đánh giá cao bất kỳ nỗ lực nào bạn thực hiện để cô đọng bức thư của mình và giúp họ dễ dàng tìm thấy và đọc những thông tin quan trọng nhất một cách nhanh chóng.

6. Chỉnh sửa trước khi gửi

Soát lỗi là bước cuối cùng để viết một bức thư xin việc thành công và được cho là quan trọng nhất. Một lá thư xin việc chứa đầy lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp có khả năng cản trở bạn đủ điều kiện để xin việc. Nếu bạn dành thời gian để đọc kỹ thư xin việc của mình và chỉnh sửa nó cho những sai sót, bạn sẽ có nhiều khả năng được đánh giá là chuyên nghiệp và có năng lực. Nếu bạn cần, hãy nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình đọc qua lá thư của bạn và đưa ra những gợi ý sửa chữa.

Mẫu thư xin việc

Đây là một mẫu sẵn sàng để sử dụng cho một bức thư xin việc nổi bật:

[Tên của bạn] [Số điện thoại của bạn] [Email của bạn]

[Ngày lá thư của bạn được gửi]

Kính gửi [Tên của giám đốc tuyển dụng, giám đốc nhân sự hoặc nhân viên khác]!

Tên tôi là [tên bạn] và tôi đang ứng tuyển vào vị trí [chức danh] tại [tên công ty]. Tôi vui mừng khi nói với bạn rằng tôi tin rằng kinh nghiệm làm việc gần đây và nền tảng giáo dục tiên tiến của tôi đều khiến tôi trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho vị trí mở này.

Vai trò trước đây của tôi với tư cách là [chức danh trước đây] tại [công ty của người sử dụng lao động cũ] vừa mang tính khai sáng vừa mang lại nhiều thông tin cho tôi. Với tư cách là [chức danh], tôi chịu trách nhiệm về [danh sách các nhiệm vụ chính]. Tôi cũng đã giúp đỡ nhóm bằng cách [liệt kê những đóng góp cụ thể mà bạn đã thực hiện khi làm việc ở vị trí trước đây]. Tôi rất thích làm việc cho [nhà tuyển dụng trước đây] vì [liệt kê những điều bạn thích ở công việc trước đây của mình]. Tôi tin rằng thành tích lớn nhất của tôi khi làm việc với nhóm [công ty trước đây] là [thành tích chuyên môn ấn tượng nhất của bạn].

Ngoài kinh nghiệm làm việc của mình, tôi cũng học được những kỹ năng quan trọng khi học [chuyên ngành của bạn] tại [tên trường cao đẳng, đại học hoặc trường thương mại]. Trong khi theo học, tôi đã giành được [bằng cấp] về [chuyên ngành] cùng với học vị phụ trong [lĩnh vực nghiên cứu]. Tôi đã đạt được [điểm trung bình cụ thể] và tốt nghiệp sau [số năm]. Ngoài giờ học, tôi còn là [vị trí lãnh đạo] và tham gia vào [câu lạc bộ, thể thao hoặc tổ chức]. Tôi quyết định theo đuổi sự nghiệp trong ngành này [sau khi tôi nói chuyện với một cố vấn cố vấn trong năm thứ hai, v.v.].

Cảm ơn bạn đã dành thời gian và sự quan tâm của bạn. Tôi rất vui được gặp bạn và tìm hiểu thêm về [tên công ty] và vai trò [chức danh].

Trân trọng,

[Tên của bạn]

Ví dụ về thư xin việc

Dưới đây là một ví dụ đầy đủ về những gì một bức thư xin việc nổi bật có thể trông như thế nào:

Elizabeth Ellis

(333) 444-5555

elizabethe10@email.com

3 tháng 5, 2019

Edward Jackson thân mến,

Tên tôi là Elizabeth Ellis và tôi rất vui được ứng tuyển vào vị trí luật sư mở tại Craft & Johnson’s. Tôi thực sự quan tâm đến vai trò này vì tôi nghĩ kinh nghiệm và tính cách của mình rất phù hợp với chiến lược của công ty và cách mà nhóm tương tác với khách hàng. Tôi đã từng có kinh nghiệm làm việc tại một công ty luật và tôi là một sinh viên luật xuất sắc. Tôi sẽ được đánh giá cao nhất nếu tôi có thể tìm hiểu thêm về vị trí này và những gì bạn đang tìm kiếm ở một pháp nhân.

Trong năm năm kinh nghiệm của tôi với Casey và James, tôi là thành viên quan trọng của nhóm pháp lý về một số vụ việc nổi tiếng, hầu hết đều liên quan đến những khách hàng được trả lương cao nhất của công ty. Tôi đã trở nên thành thạo trong việc tham vấn khách hàng, lập hồ sơ bằng chứng và chuẩn bị xét xử, tất cả đều đòi hỏi sự chính trực, chú ý đến từng chi tiết và cam kết hoàn thành xuất sắc. Tôi thành thạo trong việc thảo luận về chiến lược vụ việc, đàm phán dàn xếp và hỗ trợ các luật sư chính. Tôi có kỹ năng phân tích và quản lý thời gian đặc biệt mạnh mẽ.

Tôi tin rằng kiến ​​thức về luật tài chính của tôi sẽ giúp tôi trở thành một tài sản quý giá cho công ty của bạn. Tôi mong được gặp bạn để tìm hiểu thêm về vị trí pháp lý và chia sẻ thêm về cách tôi có thể trở thành một trong những bổ sung hữu ích cho đội ngũ chuyên gia của công ty bạn.

Trân trọng,

Elizabeth Ellis

Theo: www.indeed.com

Người dịch: Phạm Ngọc Phương Khanh

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Ngọc Phương Khanh – Nguồn ivolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72397

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network