Vào Những Ngày Khó Khăn Mà Bạn Cảm Thấy Những Việc Mình Làm Không Còn Ý Nghĩa

“Chỉ là một lời nhắc nhở trong trường hợp tâm trí của bạn đang đánh lừa bạn ngày hôm nay: Bạn có ý nghĩa. Bạn quan trọng. -Bạn được yêu thích. Sự hiện diện của bạn trên Trái đất này tạo nên sự khác biệt cho dù bạn có nhìn thấy hay không.” – Vô danh

Hôm nay tôi thức dậy với cảm giác như không việc gì tôi làm có ý nghĩa. Tôi không muốn thức dậy với cảm giác như thế này, nhưng tôi đã.

Tôi bước ra khỏi giường, đánh răng và thực hiện các động tác cho đến khi mọi thứ bên trong tâm trí tôi bắt đầu cảm thấy không thể nào chịu đựng nổi.

Điều đầu tiên tôi làm là cố gắng lý luận với bản thân, nói với bản thân rằng, tất nhiên tôi quan trọng. Tôi nói với mọi người khác trong cuộc sống của mình rằng họ quan trọng và họ chỉ cần là chính mình là đủ. Nhưng có một giọng nói nhỏ khác bên trong tâm trí tôi dường như đang hét lớn. Chỉ lặp đi lặp lại, “Bạn biết bạn là thứ rác rưởi, mọi người đang nói dối bạn. Bạn biết rằng bạn chỉ làm những điều khủng khiếp và đã làm tổn thương người khác. Hãy bỏ cuộc đi. ”

Nó nhắc nhở tôi về mọi sai lầm mà tôi đã từng mắc phải. Nó tấn công tôi với những ký ức về việc tôi đã làm tổn thương ai đó bằng cách nói điều gì đó hoặc nhắc tôi về một người đã chặn tôi trên mạng xã hội, hoặc chỉ nói, “Tôi không thích cô ấy vì xyz.”

Điều này khiến tôi không thể nhúc nhích. Khi tôi chìm đắm trong quá trình suy nghĩ này, tôi không thể rời khỏi chiếc ghế phòng khách mà tôi đang ngồi. Tôi kéo chiếc chăn lên tới cằm, cuộn tròn thành một quả bóng nhỏ và bắt đầu khóc. “Bạn nói đúng,” tôi tự nhủ. “Bạn đã thắng. Tôi chỉ nên từ bỏ đi thôi. ”

Tâm trí tôi quay cuồng với mọi thứ tôi đã từng làm mà không được chú ý, không ai quan tâm. Những bài luận tôi viết mà chỉ có một số người đọc. Những luận điểm tôi đã làm sau đó được tái chế và trở nên thành công khi người khác làm được những điểm tương tự mà dường như chúng không quan trọng khi chúng đến từ tôi. Và tôi có cảm giác tràn trề rằng tôi xứng đáng nhận được những điều tồi tệ, bởi vì tôi cũng tệ.

Đừng bận tâm rằng có hàng tá điều tôi đã làm được đánh giá rất cao. Điều đó đã tạo ra sự khác biệt. Điều đó đủ khiến người khác phải thốt lên: “Điều này đã giúp tôi.”

Đừng bận tâm rằng đôi khi chúng ta không thể kiểm soát các thuật toán, SEO, và những thứ tương tự.

Đừng bận tâm rằng đôi khi bạn mắc một lỗi chính tả ngu ngốc mặc dù bạn đã đọc lại tác phẩm của mình mười bốn lần. Bạn chỉ không nhận thấy nó, nhưng mọi người đã rời khỏi tác phẩm vì nó.

Đó là vấn đề, với tư cách là một người ủng hộ sức khỏe tinh thần, tôi cảm thấy như toàn bộ mục đích của mình vào một số ngày khi tôi phải cố gắng vượt qua là nghe ai đó nói, “Điều này đã giúp tôi.” Và nếu tôi không giúp ai, thì tại sao tôi lại làm điều đó?

Nhưng trong khi tôi bận rộn lo lắng về việc tôi đã giúp ai và sự giúp đỡ của tôi có được chú ý hay không, tôi có thể đã quên tự giúp chính  mình.

Tất cả những lời sáo rỗng, việc đeo mặt nạ dưỡng khí cho chính mình trước, rót đầy cốc của mình rồi làm đầy cốc của người khác, chúng là những lời nhắc nhở mà tôi cần hàng ngày, nếu không tôi có nguy cơ sẽ trở thành nạn nhân của chính mình.

Và thành thật mà nói, đối với tôi, không có gì tồi tệ hơn một người đang giúp đỡ người khác chỉ để trở thành một người hy sinh. Họ tiếp tục vất vả để giúp đỡ người khác nhưng lại bỏ bê bản thân để họ có thể nói, “Tôi suýt chết khi giúp đỡ cho người khác.”

Một khi bạn chết, hoặc thậm chí kiệt sức, bạn sẽ hữu ích cho ai? Cuộc chiến để nâng cao nhận thức về sức khỏe tinh thần và chấm dứt sự kỳ thị còn rất gian nan. Và nếu mục tiêu của tôi thực sự là giúp đỡ người khác, gắn bó với điều đó lâu dài, thì tôi phải tìm ra lý do để cũng làm điều đó cho chính mình.

Giọng nói ác ý đó có vẻ rất lớn, nhưng đột nhiên một cuộc tranh cãi nổ ra trong tâm trí tôi.

Phía bên kia cuối cùng cũng cảm thấy được trao quyền để nói vì tôi vẫn tiếp tục thúc ép, mặc dù tinh thần kiệt quệ, chống lại phần trong tôi tin rằng tôi chẳng quan trọng gì. Tôi nói với giọng nói yếu thế hơn kia rằng không sao cả nếu tôi làm rối tung mọi thứ. Rằng điều này không phủ nhận tất cả những gì tôi đã làm đã giúp ích cho ai đó, và vâng, ngay cả khi đó chỉ là một người. Ngay cả khi nó chỉ giúp tôi thực sự tồn tại trong cuộc sống.

Và thực sự, vấn đề chính là thế này: Mọi thứ chúng tôi làm không cần phải có ý nghĩa trên quy mô lớn. Nó không cần phải làm cho người khác không nói nên lời. Nó không cần phải thay đổi thế giới. Chỉ cần làm được điều đó đã là điều đáng tự hào.

Đột nhiên tôi cảm thấy một nhẹ nhàng hơn. Tôi đã quá mệt mỏi vì tranh cãi với chính mình. Tôi đang căng thẳng vì ngồi trong một quả bóng nhỏ xíu với hàm răng nghiến chặt suốt thời gian qua. Tôi đã tự tháo gỡ khúc mắc của mình. Tôi thả lỏng hàm răng đang nghiến chặt. Tôi hít thở sâu và khi thở ra, tôi dường như trút bỏ được sự căng thẳng. Tôi mở máy tính xách tay của mình lên và viết về những gì đã xảy ra trong đầu tôi vừa rồi.

Nếu bạn đã từng cảm thấy như vậy, cảm thấy giống như không điều gì bạn làm có ý nghĩa và nó không bao giờ đủ tốt – cảm thấy như bạn phải làm nhiều hơn hoặc nhiều hơn nữa để mọi người nhận thấy rằng bạn quan trọng và bạn đủ tốt – thì đây là điều tôi muốn nói với bạn:

Bạn được phép sống đơn giản. Bạn được phép chỉ là chính bạn. Bạn được phép chỉ tồn tại và như vậy là đủ. Vào một số ngày, bạn được phép bằng lòng với việc chỉ thở. Và bạn được phép tự hào về bản thân vì có ý muốn giúp đỡ người khác, ngay cả khi vào một số ngày, dường như bạn không giúp được ai ngoài chính mình. Đủ rôi. Chỉ như vậy là bạn đã đủ rồi.

———————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Nguồn: tinybuddha.com
  • Người dịch: Phạm Thanh Thủy
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thanh Thủy – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=80533

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network