Tìm Hiểu Về Việc Trở Thành Một Nhà Văn Kỹ Thuật

📒Một nhà văn kỹ thuật làm gì?

Một nhà văn kỹ thuật tạo ra các tài liệu dễ hiểu. Họ viết sách hướng dẫn, hướng dẫn, bài báo hoặc các loại tài liệu hỗ trợ khác. Nhà văn kỹ thuật thường làm việc cho các doanh nghiệp tổ chức, tạo và phân phối tài liệu kỹ thuật.

Các trách nhiệm khác bao gồm:

 • Xác định hình thức tài liệu tốt nhất cho dự án
 • Tiến hành nghiên cứu để thu thập thông tin
 • Cộng tác với các chuyên gia kỹ thuật để hiểu sản phẩm và quy trình
 • Chỉnh sửa tác phẩm của các nhà văn kỹ thuật khác

📒Mức lương điển hình

Các công ty thường tuyển dụng các nhà văn kỹ thuật toàn thời gian và trả lương theo giờ cho họ. Một số nhà văn kỹ thuật là những người làm việc tự do theo hợp đồng làm việc. Mức lương của một nhà văn kỹ thuật sẽ phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm và trình độ của họ. Mức lương cũng có thể phụ thuộc vào vị trí và quy mô của công ty.

 • Mức lương phổ biến ở Mỹ: 20,14 USD mỗi giờ
 • Mức lương thông thường từ $ 7,25 đến $ 40,50 mỗi giờ

📒Yêu cầu kỹ thuật của người viết

Nhà văn kỹ thuật kết hợp sự hiểu biết về các khái niệm kỹ thuật với khả năng viết một cách dễ hiểu. Nhiều yêu cầu để trở thành một nhà văn kỹ thuật nhằm thể hiện những kỹ năng này.

Giáo dục

Để trở thành một nhà văn kỹ thuật, bạn sẽ cần có bằng cử nhân về kỹ thuật viết hoặc một chủ đề liên quan. Các môn học của bạn nên bao gồm viết kinh doanh, viết và biên tập phi hư cấu. Sẽ rất hữu ích nếu bạn tham gia các khóa học bổ sung về công nghệ để chuẩn bị cho sự nghiệp viết kỹ thuật. Bạn cũng có thể lấy bằng kỹ sư, khoa học máy tính hoặc các lĩnh vực kỹ thuật khác, sau đó tham gia các khóa học về truyền thông và viết kinh doanh.

Đào tạo

Các công ty sẽ đào tạo những nhà văn kỹ thuật về nội dung cụ thể của họ. Tùy thuộc vào doanh nghiệp, bạn nên được đào tạo về nội dung và phong cách viết. Bạn cũng sẽ tìm hiểu thêm về các loại phần mềm và chương trình máy tính mà công ty sử dụng. Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ hiểu được quá trình tạo và phân phối tài liệu viết.

Có rất nhiều hội nghị viết về kỹ thuật mà bạn có thể tham dự để tiếp tục đào tạo. Trong các hội nghị viết về kỹ thuật, bạn có thể tìm hiểu thêm về xu hướng ngành, phong cách giao tiếp và phương pháp phân phối. Thu thập thêm kiến ​​thức trong những lĩnh vực này sẽ giúp bạn cải thiện công việc của mình và xuất sắc trong sự nghiệp của một nhà văn kỹ thuật.

Chứng chỉ

Khi các nhà văn kỹ thuật làm việc trong nhiều ngành khác nhau, có nhiều cơ sở cung cấp chứng chỉ, bao gồm:

 • Hiệp hội Truyền thông Kỹ thuật. STC cung cấp ba cấp độ chứng chỉ kỹ thuật viết — Người giao tiếp kỹ thuật chuyên nghiệp được chứng nhận: Cơ sở, Học viên và Chuyên gia. Là một Foundation CPTC, bạn chứng tỏ rằng bạn có kiến ​​thức cần thiết để thực hiện công việc như một nhà văn kỹ thuật. Đạt được bằng CPTC ở cấp độ Người hành nghề chứng tỏ khả năng viết tài liệu kỹ thuật của bạn ở cấp độ nâng cao. Chuyên gia CPTC chỉ định mức độ thành thạo của bạn trong chủ đề này. Để có được Nền tảng CPTC, bạn sẽ cần phải vượt qua một bài kiểm tra, trong khi cấp độ Học viên và Chuyên gia yêu cầu bạn vượt qua một bài kiểm tra và gửi mẫu viết để xem xét.
 • Hiệp hội Nhà văn Y khoa Hoa Kỳ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn kỹ thuật trong lĩnh vực y tế, bạn có thể đạt được chứng chỉ Medical Writer Certified từ AMWA. MWC cho thấy khả năng viết nhiều loại tài liệu y tế của bạn. Để có được MWC, bạn cần có bằng cử nhân và hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông y tế. Bạn cũng phải vượt qua một kỳ thi trực tuyến.
 • Hiệp hội Nhà văn Khoa học Quốc gia. Mặc dù NASW không cung cấp chứng chỉ, nhưng bạn có thể trở thành thành viên của tổ chức. Trở thành thành viên của NASW cho thấy bạn là người chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông khoa học. Để trở thành thành viên, bạn phải gửi năm mẫu tác phẩm cho đối tượng không chuyên về kỹ thuật đã được xuất bản trong năm năm qua. Bạn cũng phải có một nhà tài trợ là thành viên hiện tại của NASW. Sinh viên có thể trở thành thành viên sinh viên nếu họ tham gia vào các chương trình báo chí hoặc khoa học của trường. Sau khi tốt nghiệp, họ phải đăng ký tư cách thành viên đầy đủ.

📒Kỹ năng

Nhà văn kỹ thuật thường có các kỹ năng sau:

 • Viết: Bạn cần có vốn ngôn ngữ tốt để có thể mô tả những thông tin phức tạp bằng những từ rõ ràng và ngắn gọn. Là một nhà văn kỹ thuật, bạn sẽ có thể viết trong một khoảng thời gian dài.
 • Giao tiếp: Là một nhà văn kỹ thuật, công việc của bạn sẽ liên quan đến việc hợp tác với các đồng nghiệp và khách hàng khác để đảm bảo bạn tạo ra tài liệu ưng ý. Khả năng giao tiếp với những người khác đảm bảo bạn có thể làm việc thành công với những người khác để viết tài liệu.
 • Giải quyết vấn đề: Một số dự án yêu cầu bạn tìm ra cách hoạt động của một thứ gì đó trước khi bạn ghi lại chức năng của nó. Bạn cũng có thể phải viết hướng dẫn thực hiện. Kỹ năng giải quyết vấn đề vững chắc sẽ giúp bạn hiểu chủ đề bạn đang viết để bạn có thể tạo các tài liệu đơn giản.
 • Nghiên cứu: Bạn sẽ có thể khám phá các chủ đề kỹ thuật và sắp xếp các phát hiện của mình bằng ngôn ngữ dễ hiểu. Tiến hành nghiên cứu chuyên sâu có thể giúp bạn viết các hướng dẫn kỹ lưỡng hơn cho người khác.
 • Xuất bản trực tuyến: Nhiều nhà văn kỹ thuật viết cho các trang web và các phương tiện trực tuyến khác. Tùy thuộc vào công ty, bạn có thể cần phải có kinh nghiệm với phần mềm xuất bản trực tuyến hoặc hệ thống quản lý nội dung.
 • Quản lý thời gian: Những nhà văn kỹ thuật thường làm việc theo những thời hạn nghiêm ngặt, vì vậy bạn cần có khả năng quản lý tốt thời gian của mình. Bạn cũng có thể cần phải có khả năng viết đồng thời cho các dự án khác nhau và kỹ năng quản lý thời gian mạnh mẽ có thể giúp bạn luôn đúng tiến độ cho từng dự án.

📒Môi trường làm việc của nhà văn kỹ thuật

Các nhà văn kỹ thuật làm việc trong văn phòng như một phần của nhóm. Họ thường tham khảo ý kiến ​​của các kỹ sư và các nhân viên kỹ thuật khác để quản lý cách thông tin luân chuyển trong toàn công ty. Hợp tác với các chuyên gia kỹ thuật cũng giúp họ duy trì mức độ chính xác cao trong công việc. Trong khi nhiều người viết kỹ thuật là nhân viên toàn thời gian trong một công ty, một số làm việc tự do, tự kinh doanh hoặc cho một công ty tư vấn.

Các nhà văn kỹ thuật thường giữ giờ hành chính bình thường. Đôi khi họ sẽ cần phải làm việc muộn hoặc vào cuối tuần để hoàn thành thời hạn. Các nhà văn nên ngồi trước máy tính trong thời gian dài và thỉnh thoảng làm việc với các sản phẩm mà họ đang viết.

📒Làm thế nào để trở thành một nhà văn kỹ thuật

Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn kỹ thuật, đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

 • Kiếm được bằng cử nhân. Chọn một chuyên ngành nhấn mạnh vào văn bản hoặc giao tiếp. Nhiều trường đại học cung cấp bằng viết kỹ thuật sẽ giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp trong lĩnh vực này. Tham gia các khóa học tập trung vào biên tập, viết trên internet và viết kinh doanh. Những điều này sẽ cải thiện kỹ năng viết của bạn và phát triển khả năng đơn giản hóa thông tin phức tạp.
 • Tìm việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật. Để có kinh nghiệm kỹ thuật, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc công nghệ. Tìm hiểu thêm về các khía cạnh kỹ thuật của nghề nghiệp có thể giúp bạn viết nội dung kỹ lưỡng hơn.
 • Được chứng nhận. Cân nhắc việc kiếm chứng chỉ hoặc tư cách thành viên trong ngành của bạn để chứng nhận rằng bạn có kiến ​​thức cơ bản tối thiểu về kỹ thuật viết. Có được chứng chỉ có thể cho phép bạn mở rộng tìm kiếm việc làm và tăng khả năng kiếm tiền của mình.
 • Tìm hiểu các ngôn ngữ viết kịch bản phổ biến. Bạn có thể học các ngôn ngữ lập trình phổ biến, chẳng hạn như JavaScript, CSS, AJAX và CFML. Nhiều doanh nghiệp đang sử dụng xuất bản trực tuyến cho tài liệu của họ. Do đó, họ cần những người viết kỹ thuật có thể thiết kế và viết các trang web.

📒Ví dụ về mô tả công việc của nhà văn kỹ thuật

Chúng tôi đang tìm kiếm một nhà văn kỹ thuật để tham gia vào đội ngũ các chuyên gia CNTT tài năng của chúng tôi. Bạn sẽ chịu trách nhiệm ghi lại các yêu cầu, hướng dẫn dành cho nhà phát triển và trợ giúp trực tuyến cho nhiều sản phẩm dựa trên web của chúng tôi. Trong vai trò này, bạn sẽ làm việc với các chuyên gia về chủ đề để thu thập thông tin bạn cần và viết bản sao có ý nghĩa cho những người không phải là chuyên gia. Bạn cũng sẽ chỉnh sửa và xem xét tác phẩm của những người khác để đáp ứng tiêu chuẩn tương tự. Thời gian kéo dài có thể cần thiết trong một số trường hợp nhất định.

Để được xem xét cho công việc này, bạn phải có kỹ năng viết đặc biệt và kiến ​​thức nền tảng về công nghệ. Yêu cầu phải có bằng cử nhân, tốt nhất là về kỹ thuật hoặc khoa học máy tính, với các môn học về viết hoặc biên tập kinh doanh. Bằng cấp về truyền thông hoặc báo chí với kinh nghiệm kỹ thuật liên quan hoặc môn học sẽ được xem xét. Kinh nghiệm viết nội dung trực tuyến trước đây rất được ưa thích. Kiến thức về JavaScript và CSS mong muốn nhưng không bắt buộc. Nếu bạn là một người học hỏi nhanh, làm việc tốt với nhóm và phát triển tốt dưới áp lực, hãy đăng ký theo địa chỉ bên dưới.

—————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Bài viết gốc: Indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Trâm
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là Người dịch Nguyễn Thị Trâm – Nguồn iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=93843

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network