Tìm Hiểu Về Nghề Quản Lý Dữ Liệu

Khái quát về nghề quản lý dữ liệu

Người quản lý dữ liệu giám sát hệ thống dữ liệu của công ty và đảm bảo chúng được sắp xếp, lưu trữ và bảo mật. Tùy thuộc vào quy mô của công ty, người quản lý dữ liệu có thể làm việc trong một nhóm điều hành dữ liệu hoặc với tư cách cá nhân. Người quản lý dữ liệu phải chịu trách nhiệm bảo vệ tất cả dữ liệu mà một công ty sở hữu. Các trách nhiệm bổ sung có thể bao gồm:

 • Phát triển hệ thống, chính sách, thủ tục và giao thức để quản lý dữ liệu trong một công ty
 • Đảm bảo rằng các giao thức quản lý dữ liệu của công ty tuân thủ các tiêu chuẩn quy định
 • Đánh giá, đánh giá và cập nhật nhu cầu phần mềm, phần cứng và lưu trữ của một công ty
 • Phân phối thông tin trong toàn công ty về chính sách và thủ tục xung quanh việc truy xuất, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu
 • Hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến dữ liệu
 • Luôn cập nhật các quy trình an toàn để bảo vệ dữ liệu khỏi vi phạm hoặc tấn công
 • Kết nối với khách hàng
 • Báo cáo cho cấp trên về các vấn đề quản lý dữ liệu

Lương trung bình 

Người quản lý dữ liệu thường làm việc toàn thời gian. Mức lương cho vị trí này khác nhau tùy thuộc vào trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên cũng như quy mô của công ty và ngành.

 • Mức lương phổ biến ở Mỹ: 87.723 đô la Mỹ mỗi năm
 • Một số người có mức lương từ 20.000 đến 206.000 đô la Mỹ mỗi năm.

Yêu cầu đối với người quản lý dữ liệu

1. Giáo dục

Người quản lý dữ liệu là một vị trí quản trị cấp cao nên bằng cử nhân thường là yêu cầu tối thiểu. Các nhà quản lý dữ liệu có thể lấy bằng cử nhân trong một số lĩnh vực, bao gồm khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, thống kê và quản trị kinh doanh. Các chương trình này dạy các kỹ năng liên quan ví dụ như các ứng dụng bảo mật, thiết kế cơ sở dữ liệu và khai thác dữ liệu.

Nhiều công ty tìm kiếm các nhà quản lý dữ liệu có trình độ cao. Bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) về hệ thống thông tin là sự kết hợp lý tưởng giữa khả năng lãnh đạo dự án và nền tảng kỹ thuật. Các bằng thạc sĩ về khoa học máy tính, thống kê và toán học cũng có liên quan. Ví dụ, những người quản lý dữ liệu đang tìm kiếm một vị trí trong một lĩnh vực cụ thể, như chăm sóc sức khỏe, có thể chọn lấy bằng thạc sĩ về y tế công cộng.

2. Đào tạo: 

Mặc dù một người quản lý dữ liệu học những kiến ​​thức cơ bản về nghề nghiệp trong quá trình học tập, nhưng phần lớn quá trình đào tạo của họ diễn ra trong công việc. Các công việc ở cấp độ đầu vào trong quản lý và thiết kế cơ sở dữ liệu phù hợp để người quản lý dữ liệu có được kinh nghiệm liên quan trong lĩnh vực này.

Trong thời gian đi học, sinh viên nên hoàn thành ít nhất một kỳ thực tập trong một lĩnh vực mà họ lựa chọn. Trải qua một kỳ thực tập có thể cho phép sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin và dữ liệu. Ngoài ra, họ có thể xây dựng các kết nối kinh doanh có giá trị giúp họ tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Người quản lý dữ liệu có thể duy trì kiến ​​thức ngành của họ bằng cách tham dự các hội nghị hoặc hội thảo trên web. Trong các sự kiện này, họ tìm hiểu về các xu hướng trong ngành, các bản phát hành mới nhất cho các chương trình và nền tảng khác nhau cũng như cách sử dụng công nghệ mới. Họ cũng gặp gỡ với các chuyên gia đồng nghiệp, những người có thể chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn trong các chuyên ngành khác nhau.

3. Chứng chỉ 

Một số chứng nhận sẽ chứng minh năng lực và cam kết của người quản lý dữ liệu đối với lĩnh vực này. Một số ví dụ:

 • Chứng nhận chuyên gia phân tích (CAP) 

Nếu bạn có bằng cử nhân và 5 năm kinh nghiệm phân tích chuyên nghiệp hoặc bằng thạc sĩ và 3 năm kinh nghiệm, bạn có thể làm bài kiểm tra để nhận CAP, đây là chứng chỉ chuyên nghiệp toàn cầu. CAP có thời hạn 3 năm. Sinh viên tốt nghiệp thời gian gần đây trong các công việc ở cấp độ đầu vào có thể đăng ký chứng chỉ aCAP, là chứng chỉ Chuyên gia Analytics liên kết.

 • Chứng nhận chuyên gia quản lý dữ liệu (CDMP) 

Chứng nhận này từ Cộng đồng Quản lý Dữ liệu Toàn cầu cho tổ chức phi lợi nhuận có bốn cấp độ — Cộng tác viên CDMP, Học viên CDMP, Thạc sĩ CDMP và Thành viên CDMP. Bạn phải nộp CV để chứng minh số năm kinh nghiệm của mình nếu bạn đang nộp đơn cho hai cấp độ sau. Có các kỳ thi chuyên gia bổ sung trong các môn như chất lượng dữ liệu, quản trị dữ liệu và mô hình hóa dữ liệu.

4. Kỹ năng 

Các kỹ năng sau là chìa khóa tạo nên một người quản lý dữ liệu thành công:

 • Kỹ năng liên kết các cá nhân: Người quản lý dữ liệu thường phải xem xét một lượng lớn thông tin và giải thích các mô hình mà thông tin tiết lộ và tại sao nó lại quan trọng. Bởi vì một người quản lý dữ liệu làm việc với nhiều nhân viên ngoài lĩnh vực công nghệ thông tin, họ cũng phải giải thích dễ hiểu các thuật ngữ kỹ thuật để những người không chuyên về kỹ thuật cũng có thể hiểu được.
 • Giao tiếp văn bản: Người quản lý dữ liệu thường tạo báo cáo. Họ không chỉ thu thập và phân tích dữ liệu mà còn trình bày nó một cách rõ ràng và thu hút. Sử dụng phần mềm để tạo biểu đồ, đồ thị và bảng ngoài văn bản là một cách.
 • Tư duy phản biện: Giải quyết vấn đề là một khía cạnh chính trong công việc của người quản lý dữ liệu. Người quản lý dữ liệu phải có khả năng xem xét tất cả các khía cạnh của một vấn đề và đưa ra một giải pháp kinh tế và tối ưu.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Bao gồm sự thành thạo trong các ngôn ngữ lập trình, như Python và Java. Họ cũng nên hiểu các hệ thống cơ sở dữ liệu như SQL và NoSQL, và các hệ điều hành như UNIX và LINUX. Ngoài ra, họ cần có kiến ​​thức làm việc về các công cụ dữ liệu lớn, như Azure, IBM và Google, đồng thời quen thuộc với các công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu, như Tableau, QlikView và D3.

Môi trường làm việc của người quản lý dữ liệu 

Người quản lý dữ liệu làm việc trong nhiều loại môi trường văn phòng. Dưới đây là một số đặc điểm công việc:

 • Sử dụng phần mềm kỹ thuật
 • Ngồi trước một hoặc nhiều màn hình máy tính
 • Thường xuyên liên lạc với một nhóm bao gồm cả nhân viên kỹ thuật và phi kỹ thuật
 • Tạo và trình bày báo cáo
 • Giải quyết nhanh chóng vấn đề liên quan đến việc phát triển các giải pháp sáng tạo

Các công ty cần xử lý một lượng lớn thông tin thường thuê người quản lý dữ liệu. Các ngành thường cần người quản lý dữ liệu là:

 • Các tổ chức tài chính
 • Các công ty xuất bản và truyền thông
 • Studio giải trí
 • Hệ thống bán lẻ
 • Các công ty bảo hiểm
 • Tổ chức chăm sóc sức khỏe
 • Viện giáo dục
 • Các công ty tiện ích
 • Các công ty truyền thông

Cách trở thành người quản lý dữ liệu

Dưới đây là một số bước mà bạn có thể làm theo để trở thành người quản lý dữ liệu:

1. Học 

Bằng cử nhân là yêu cầu cơ bản ở cấp độ đầu vào đối với người quản lý dữ liệu. Các bằng cấp về khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, thống kê hoặc quản trị kinh doanh cũng hữu ích trong lĩnh vực này. Bạn có thể cần bằng thạc sĩ cho các vị trí quản lý dữ liệu cấp cao. Xem xét các tin tuyển dụng cho các vị trí quản lý dữ liệu trong khu vực của bạn để xác định mức độ nào sẽ là tốt nhất.

2. Tích lũy kinh nghiệm làm việc 

Để trở thành người quản lý dữ liệu, bạn sẽ cần phải có một số kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hãy tiếp thu nhiều nhất có thể về các chương trình, nền tảng và hệ thống khác nhau khi bạn  làm ở vị trí kỹ thuật viên dữ liệu hoặc nhà thiết kế dữ liệu. Kinh nghiệm làm việc này sẽ giúp bạn có được vị trí quản lý.

3. Kiếm giấy chứng nhận 

Người quản lý dữ liệu có thể nhận được chứng nhận từ các tổ chức chứng minh chuyên môn của họ về phân tích và quản lý dữ liệu. Kiếm được chứng chỉ có thể mở rộng cơ hội việc làm của bạn và tăng tiềm năng kiếm tiền của bạn. Một số công ty tìm kiếm các ứng viên có chứng chỉ nhất định.

4. Tìm kiếm các vị trí

Sau khi bạn đã tìm thấy các vị trí được mở phù hợp với trình độ học vấn và kinh nghiệm của mình, hãy đọc kỹ hướng dẫn đăng ký. Viết thư xin việc tóm tắt lý do tại sao bạn là người phù hợp với công việc, và điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn để phù hợp với mô tả công việc để nổi bật so với các ứng viên khác.

Ví dụ về JD người quản lý dữ liệu 

Chuỗi đo thị lực ở ngoại ô Phoenix đang tìm kiếm người quản lý dữ liệu. Công ty chúng tôi gần đây đã mua lại một số văn phòng và đã đổi thương hiệu. Chúng tôi cần một người quản lý dữ liệu có kinh nghiệm, có tổ chức, năng động và có kỹ năng để hợp nhất dữ liệu cho tất cả các văn phòng và các giao thức của viện. Đây là một công việc có phạm vi tự do, chủ động và phát triển nghề nghiệp.

Các nhiệm vụ bao gồm:

Xác định nhu cầu phần cứng và phần mềm

Thuê ít nhất hai nhân viên tạm thời để hỗ trợ nhập dữ liệu và thiết kế

Tạo các giao thức để lưu trữ, phân tích và truy xuất dữ liệu liên tục

Nghiên cứu và triển khai các quy trình bảo mật để quản lý dữ liệu

Ứng viên cần có Bằng Thạc sĩ về Khoa học Máy tính hoặc bằng MBA với bằng đại học về khoa học máy tính và có tối thiểu 10 năm kinh nghiệm.

—————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Bùi Phương Mai
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Bùi Phương Mai – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=92968

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network