Tại Sao Rất Khó Để Đưa Ra Lời Khuyên Cho Riêng Bạn?

 

sức mạnh hàng ngày

Chúng ta luôn luôn đưa ra lời khuyên trong những tình huống mà chúng ta cảm thấy mình đang có ích. Thông thường, đó là lời khuyên của chuyên gia dựa trên kiến ​​thức, kinh nghiệm cá nhân, và thậm chí cả kỹ năng chuyên môn. Tại sao lại khó lắng nghe lời khuyên của chính mình khi chúng ta rơi vào những tình huống tương tự?

Lý do là lời khuyên có nhiều yếu tố tâm lý hơn tôi từng nhận ra. Chúng ta thấy dễ tin vào những người xung quanh hơn là chính chúng ta bởi vì chúng ta tin vào những niềm tin có giới hạn của mình. Lý do thứ hai là chúng ta quen thuộc với vấn đề của mình hơn là với vấn đề của người khác, và cảm xúc của chúng ta làm mờ đi khả năng phán đoán của chúng ta.

Nghĩ về nó ngay lúc này. Lời khuyên tốt nhất mà bạn từng cho ai đó là gì? Khi đối mặt với thử thách tương tự, bản năng đầu tiên của bạn là làm theo những gì bạn đã khuyên bạn bè hoặc người thân của mình làm? Có lẽ là không, và khi bạn tìm hiểu sâu hơn một chút về những lý do này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra lý do tại sao bạn lại cảm thấy khó lắng nghe bản thân mình đến vậy.

“Đôi khi góc nhìn bên ngoài là góc nhìn rõ ràng hơn.”Shannon A. Thompson

🔍Tin vào tiềm năng của những người chúng ta quan tâm sẽ dễ dàng hơn

Lòng tự trọng thấp là lý do lớn nhất khiến chúng ta thấy mình khác với những người khác nhìn nhận chúng ta. Tôi đã dành cho bạn bè và gia đình những lời khen ngợi về tất cả những phẩm chất tuyệt vời mà tôi thấy ở họ, nhưng khi ai đó khen tôi, phản ứng đầu tiên của tôi là nghi ngờ điều đó và đặt câu hỏi về sự chân thành của họ.

Điều này là do tôi đã trải qua nhiều năm cảm thấy thiếu thốn và không được yêu thương, và tôi chỉ mới bắt đầu quá trình điều chỉnh lại suy nghĩ của mình trong thời gian gần đây; ngừng phát đi phát lại những cuốn băng tiêu cực đó. Với những người khác, chúng ta không giấu giếm những cuộn băng mà họ phát trong đầu. Chúng ta thấy hành động của họ, tính cách của họ và trái tim của họ.

Đó là những lý do chúng ta dành thời gian cho họ. Đó là những điều cộng hưởng với chúng ta và tại sao chúng ta đánh giá cao chúng, nhưng những điều đó lại khó nhận ra ở bản thân mỗi người. Trong nhiều năm qua, niềm tin hạn chế của chúng ta đã khiến chúng ta nghĩ rằng mình không có khả năng làm một số việc nhất định, nhưng khi chúng ta đưa ra lời khuyên, chúng ta tin rằng người khác có khả năng hơn chúng ta.

Dan Matthews, một Học viên Phục hồi Chức năng Tâm lý Xã hội được Chứng nhận, giải thích, “khi bạn bắt đầu già đi, bạn đã được giới thiệu với một danh sách vô tận các quy tắc về những gì bạn nên nói, bạn nên làm gì và làm như thế nào. Những điều này có thể dẫn đến việc bạn hạn chế bản thân và thậm chí có thể không nhận ra hết tiềm năng của mình ”.

“Đưa ra lời khuyên giống như nhìn thấy một con voi trên con đường của ai đó và đề nghị họ loại bỏ nó. Lời khuyên về sự chăm sóc yêu cầu buộc con voi phải nhúc nhích. Đó là sự khác biệt lớn.” – Richelle E. Goodrich

🔍Những gì đang giới hạn niềm tin?

Đây là những cảm giác ngăn cản chúng ta đạt được những gì chúng ta muốn cho bản thân. Nhưng chúng ta có thể cho bạn bè lời khuyên để theo đuổi ước mơ của họ bởi vì chúng ta không nghĩ những gì chúng ta tin về bản thân là đúng với họ.

Nếu bạn muốn thực hiện lời khuyên của riêng mình, thì bạn phải xác định những niềm tin hạn chế mà bạn đang phải đối mặt. Matthews đưa ra quy trình từng bước về cách đối phó với niềm tin hạn chế:

  1. Xác định niềm tin của bạn bằng cách viết chúng ra.
  2. Đánh giá hành vi của bạn và xác định các tình huống mà bạn có hành vi tiêu cực.
  3. Chú ý đến những lĩnh vực mà bạn cảm thấy đang thử thách. So sánh niềm tin của bạn với những thách thức của bạn, và nó có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên về mức độ phù hợp của chúng.

Khi chồng tôi mới tốt nghiệp đại học, anh ấy đã phải vật lộn để tìm một công việc trong lĩnh vực lập trình máy tính. Anh ấy đã gửi đơn xin việc này đến đơn xin việc khác và tiếp nhận một số cuộc phỏng vấn, nhưng cuối cùng, họ gửi thư cho chồng tôi và nói họ muốn thuê một người có nhiều kinh nghiệm.

Tôi luôn nói với anh ấy rằng anh ấy giỏi như thế nào về kỹ năng của mình, và đó là do thị trường đã sụp đổ (trở lại năm 2008) và có quá nhiều người không có việc làm nên anh ấy đang phải cạnh tranh. Tôi chỉ ra rằng anh ấy đang cải thiện kỹ năng phỏng vấn của mình với mỗi cuộc phỏng vấn mà anh ấy đã thực hiện và không có nơi nào trong số này là nơi anh ấy muốn làm việc.

Cuối cùng, anh ấy đã nhận được một vị trí hợp đồng được cho là chỉ kéo dài 12-18 tháng. Anh ấy đã lấy nó để trải nghiệm, nhưng cuối cùng vẫn làm việc ở đó trong 10 năm trời, mặc dù chúng tôi đã chuyển đi nơi khác!

Bây giờ, tôi đã có một trải nghiệm rất khác với công việc. Khi tôi 16 tuổi và có cuộc phỏng vấn đầu tiên, họ đã mời tôi làm việc. Đó là khuôn mẫu cho đến khi tôi 32 tuổi. Tôi đã luôn trúng tuyển mọi công việc mà tôi đã phỏng vấn.

Sau đó, tôi ứng tuyển vào vị trí Giám đốc Thủy sản tại YMCA ở thị trấn mà chúng tôi mới chuyển đến. Tôi đã có bằng Cử nhân Kinh doanh, đã có gần 4 năm kinh nghiệm với Y nơi tôi đã từng là quản lý, hướng dẫn viên cứu hộ, người hướng dẫn thể dục nhịp điệu dưới nước và một phần quan trọng của hồ bơi đó.

Tôi cũng đã giúp đỡ các nỗ lực gây quỹ hàng năm và yêu thích mọi thứ về Y.. Cuộc phỏng vấn của tôi đã diễn ra một cách ngoạn mục, và tôi chưa bao giờ tự tin hơn rằng mình đã nhận được công việc.

Sau đó, giám đốc điều hành của Y đã gọi điện để nói với cá nhân tôi rằng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn tuyệt vời với họ. Họ có thể nói rằng niềm đam mê của tôi đối với YMCA là có thật, và tôi thừa đủ điều kiện để trở thành giám đốc của họ, nhưng họ cảm thấy cần phải giao vị trí này cho ứng viên nội bộ của mình.

Tôi chỉ có thể làm tất cả những gì tôi có thể làm để không khóc trong điện thoại, và tôi cảm thấy xấu hổ vì tôi biết anh ấy có thể nghe thấy. Anh ấy chỉ tiếp tục nói về những điều tốt đẹp hơn và nói mọi lời tử tế mà anh ấy có thể nghĩ ra. Cuối cùng khi tôi có thể rời khỏi điện thoại, tôi đã bật khóc.

Tôi đã khóc suốt hai ngày liền. Có đêm tôi không ngủ được và quanh quẩn trong nhà. Tôi luôn tự nhủ rằng mình không đủ tốt. Đó là vì tôi không đủ gầy và trông không giống một vận động viên bơi lội cạnh tranh nữa.

Hoặc có thể là do tôi đã rời khỏi lực lượng lao động được vài năm và mọi thứ từng khiến tôi trở thành một nhân viên xuất sắc giờ đã biến mất. Có lẽ tôi đã đạt quá cao, và tôi không được coi là gì khác ngoài trợ lý đáng tin cậy. Sau đó, những suy nghĩ đen tối về chấn thương thời thơ ấu của tôi đã nuôi dưỡng những ý nghĩ tồi tệ của họ:

  • Bạn chỉ may mắn được một lúc thôi, nhưng bạn nên biết rằng bạn là người bị bỏ rơi không ai mong muốn.
  • Bạn không bao giờ đủ tốt và cho dù bạn đạt được bao nhiêu điều đi chăng nữa thì họ nghĩ rằng bạn không được.

Đó là một tuần đen tối đối với tôi, và người chồng tội nghiệp của tôi đã cố gắng cho tôi tất cả những lời khuyên. Tôi không thể nghe thấy những lời anh ấy nói vì bản giao hưởng tồi tệ vang lên trong đầu tôi.

Cuối cùng, tôi nhận ra rằng tôi cần phải dừng lại, và chỉ nhận ra rằng điều xảy ra với hầu hết mọi người trưởng thành khác ngoài kia đã xảy ra với tôi. Nó không có nghĩa là tôi vô dụng và không xứng đáng. Nó chỉ không phải là con đường đúng đắn dành cho tôi mà thôi.

🔍Chúng ta đang ở quá gần với các vấn đề của chính mình

Trường hợp không xin được việc mà tôi đã phỏng vấn này là một ví dụ hoàn hảo về cách chúng ta đưa cảm xúc về những thứ khác vào quá trình suy nghĩ của mình. Tôi đã ở quá gần với tình huống này và để cho sự tự nói về bản thân tiêu cực của mình ảnh hưởng đến quá trình phán đoán của tôi.

Lý do tôi không nhận được công việc này là vì họ có một ứng viên nội bộ đã làm việc với họ trong nhiều năm, người mà họ cảm thấy xứng đáng có cơ hội. Đó là một phần trong quá trình phát triển sự nghiệp của cô ấy.

Tôi đã rất khó tin tất cả những gì mà CEO đã nói với tôi bởi vì tôi đã để những phản ứng cảm xúc của mình biểu hiện ra bên ngoài. Điều quan trọng cần nhớ là chỉ vì bạn cảm thấy một phản ứng cảm xúc đối với điều gì đó không làm cho nó trở thành sự thật.

Sự thật là tôi đã có một cuộc phỏng vấn tuyệt vời. Tôi đã đủ điều kiện và sẽ hoàn thành một công việc tuyệt vời trong vai trò đó bởi vì tôi có bộ kỹ năng và động lực để trở nên xuất sắc.

Tôi chỉ không phải là ứng cử viên mà họ chọn, và tất cả những lời khuyên mà tôi đã đưa ra cho chồng tôi khi anh ấy vật lộn với việc không xin được việc đều có giá trị. Tôi chỉ cần gạt những cảm xúc không liên quan đến tình huống này sang một bên và chấp nhận nó!

Tôi biết rằng lời khuyên không dễ dàng. Học cách buông bỏ những niềm tin hạn chế của bạn, nhìn nhận bản thân theo cách của người khác và chiến đấu thông qua các phản ứng cảm xúc có thể là một trong những quá trình tự trưởng thành khó khăn nhất mà bạn phải trải qua.

Trị liệu là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho từng điều đó, đặc biệt nếu bạn từng bị chấn thương tâm lý. Lần tới khi ai đó đưa ra lời khuyên thực sự đúng đắn và bạn cảm thấy mình nên tiếp nhận, nhưng hãy liệt kê tất cả những lý do không áp dụng được, hãy thử xem lý do của bạn có phải là do kinh nghiệm và niềm tin của chính bạn không.

Nếu có, có thể mất một chút thời gian và dũng cảm. Hãy tưởng tượng bạn giống hệt như cách mà bạn bè của bạn nhìn nhận về bạn và thử nghe lời khuyên của họ. Bạn có thể chỉ bị sốc về kết quả mà thôi.

——————————————————————————————————

Cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng hữu ích!

  • Nguồn bài viết: everydaypower.com
  • Người dịch: Phùng Hoàng Khánh Ly
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch:Phùng Hoàng Khánh Ly – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69767

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network