Tại Sao Châu Phi Nên Là Phần Quan Trọng Đối Với Tất Cả Chúng Ta – Phỏng Vấn Với Cựu Cố Vấn Tổng Thống, Grant Harris

Gần đây, tôi đã vinh dự được phỏng vấn Grant Harris sau khi gặp ông ấy ở Libon, Bồ Đào Nha tại Web Summit. Grant là cựu cố vấn cấp cao về tất cả các vấn đề liên quan đến châu Phi cận Sahara cho cựu tổng thống Barack Obama.

Harris có phần công việc đáng kinh ngạc, bằng chứng là những điểm nổi bật sau: Ông đã “khởi xướng và điều phối các chính sách của Hoa Kỳ đối với 49 quốc gia ở châu Phi cận Sahara, bao gồm các vấn đề chính trị, kinh tế và an ninh. Harris đã vạch ra và là người dẫn đầu trong việc thực hiện Hội nghị thượng đỉnh lịch sử của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-Châu Phi, trong đó Tổng thống Obama đã tiếp đón 51 nhà lãnh đạo Châu Phi tại Washington, DC vào tháng 8 năm 2014. Hội nghị thượng đỉnh đã tạo ra 37 tỷ đô la cam kết mới để hỗ trợ thương mại, đầu tư, và phát triển trên khắp châu Phi.”

Kể từ khi cố vấn cho cựu Tổng thống Obama, Harris hiện là Giám đốc điều hành của Harris Africa Partners LLC, công ty tư vấn cho các công ty và tổ chức về chiến lược, chính sách và giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh ở châu Phi.

Thật vinh dự khi được nói chuyện với Grant Harris vì tại Everyday Power, tất cả chúng ta đều mong muốn mọi người nhận thức được thông tin và hình ảnh mà họ sử dụng – và tác động của những hình ảnh và thông tin đó đối với họ. Vì vậy, tôi muốn hỏi Grant những câu hỏi về cách Châu Phi được nhìn nhận trên các phương tiện truyền thông và tác động tiềm tàng của những nhận thức đó.

Dưới đây là một vài điểm chính mà tôi đã tóm tắt từ cuộc trò chuyện của tôi với Grant.

1.) Sự đa dạng, cơ hội và vẻ đẹp của Châu Phi cần được coi trọng.

Bước đầu tiên để công nhận Châu Phi một cách nghiêm túc là công nhận 54 quốc gia tại đây.

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn nói về Châu Phi.

Bạn đã nghĩ về nó như một lục địa hay một quốc gia? Điều này nghe có vẻ nhỏ bé và ngớ ngẩn, nhưng thực tế là có quá nhiều người trong chúng ta chỉ nói chung về Châu Phi mỗi khi chúng ta nói về nó.

Châu Phi là một lục địa xinh đẹp ngày càng đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ, truyền thống, cơ hội kinh doanh và tăng trưởng. Có rất nhiều vận may nằm ở Châu Phi, nhưng nhiều người lại bị ngăn cản quá mức họ do thiếu kiến ​​thức hoặc quan điểm sai lệch về châu lục này. Nó không chỉ là một nơi, mà là một lục địa bao gồm các thực thể nhỏ hơn có ý nghĩa như nhau và đóng góp một điều gì đó.

Why Africa Should Matter To All Of Us, Interview with former Presidential Advisor, Grant Harris

2.) Hình ảnh chính về châu Phi chưa được hoàn thiện một cách nghiêm trọng.

Châu Phi là nạn nhân của nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm. Thông thường, khi ai đó đề cập đến Châu Phi, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh là vùng đất cằn cỗi đầy thiên tai, khủng bố và dịch bệnh. Điều này không có chút gì giống thực tế, nhưng đó là mô tả phổ biến nhất mà nhiều người có.

Điều quan trọng cần lưu ý là châu Phi không sở hữu tất cả các thảm họa và xung đột nhân đạo trên thế giới, mà là châu Phi đang trải qua những vấn đề không mong muốn này trên khắp lục địa. Đây là một điểm cấp bách cần được làm rõ không chỉ đối với các cá nhân mà còn đối với những người tham gia trên toàn cầu, chẳng hạn như các công ty Hoa Kỳ. Kể từ khi nhiều tập đoàn né tránh kinh doanh ở châu Phi do những quan niệm sai lầm nguy hiểm này, nền kinh tế và sự phát triển của châu Phi đã bị chậm lại phía sau.

Đã đến lúc thay đổi nhận thức về châu Phi.

Xuyên suốt vô số quốc gia và cộng đồng trong lục địa, có rất nhiều thành phố hoa lệ, các doanh nghiệp phát triển mạnh và các nền văn hóa và truyền thống cuốn hút. Với tư cách là một thành phần trong xã hội, chúng ta cần làm cho những người khác nhận thức được tất cả những điều tốt đẹp đang xảy ra ở Châu Phi, chứ không chỉ thể hiện những khu vực đầy rẫy dịch bệnh và những vùng đất chớm nở.

Why Africa Should Matter To All Of Us, Interview with former Presidential Advisor, Grant Harris

3) Một châu Phi thịnh vượng hơn sẽ giúp một nước Mỹ thịnh vượng hơn.

Chúng ta kết nối với châu Phi nhiều hơn những gì chúng ta nhận thấy. Từ biến đổi khí hậu đến việc thực thi các lệnh trừng phạt, và bảo vệ chống lại các quốc gia nhiều động thái, có rất nhiều mối quan tâm ảnh hưởng đến vô số quốc gia trên toàn cầu.

Châu Phi là một thành phần chính trong nhiều vấn đề toàn cầu và có thể chứng minh là một đối tác đáng giá của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do những quan niệm sai lầm về nó, cơ hội hợp tác hiếm khi được nắm bắt. Đã đến lúc các quốc gia hùng mạnh như Mỹ phải hợp tác với các quốc gia châu Phi để tạo thành các liên minh năng động và hiệu quả.

Với tiềm lực kinh tế to lớn, các công ty thật dại dột khi không muốn hợp tác với các doanh nghiệp châu Phi. Giống như bất kỳ dự án kinh doanh nào khác, các mối đe dọa và rủi ro (chính xác là những gì công ty của Harris làm để giảm thiểu) khi đầu tư vào một doanh nghiệp phải được đánh giá đúng mức, chứ không chỉ được thiết lập dựa trên khuôn mẫu. Bằng cách đầu tư vào lục địa này, có thể tạo ra nhiều việc làm hơn cho Hoa Kỳ. Các công ty Mỹ có lợi thế so sánh độc nhất, khả năng quản trị mạnh mẽ, thương hiệu mạnh, hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế của châu Phi.

Có tiềm năng cho một mối quan hệ cộng tác tuyệt vời, chúng ta chỉ cần nắm lấy cơ hội và cần có động lực để tìm hiểu thêm về lục địa và các cơ hội của nó. Chúng ta phải tập trung vào việc gửi các tín hiệu phù hợp và đưa ra sự hỗ trợ ổn định của chúng ta.

Tất cả bắt đầu bằng việc trò chuyện sâu hơn về châu Phi và hiểu cách chúng ta phù hợp với mục tiêu của họ.

Tìm hiểu thêm về công việc của Grant tại www.harrisafricapartners.com hoặc @Grant_T_Harris.

_____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: everydaypower
  • Người dịch: Đặng Thị Thu Phương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đặng Thị Thu Phương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68551

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network