Làm Cách Nào Để Nghỉ Phép Vì Sức Khỏe Tinh Thần Của Bạn

everydaypower, How to

Là một phần của xã hội, chúng ta đã bắt đầu có những bước tiến khi thảo luận về sức khỏe tinh thần và tác động của nó đối với sức khỏe thể chất, nhưng vẫn có những người e dè về ngày sức khỏe tâm thần.

Chúng ta cần có những cuộc trò chuyện để xóa bỏ nỗi sợ hãi này bởi vì, “Ở Hoa Kỳ, gần một nửa số người trưởng thành (46,4%) sẽ trải qua bệnh tâm thần trong suốt cuộc đời của họ (Kapil, 2019).” Có thể bạn đang lướt qua nó lần đầu tiên với cảm giác kiệt sức, trầm cảm hoặc lo lắng.

Mỗi điều này là một chẩn đoán y khoa thực sự, và như vậy, bạn có thể sử dụng thời gian ốm hoặc thời gian nghỉ cá nhân nếu cần. Điều đầu tiên bạn cần làm là nhận biết các triệu chứng và thừa nhận những gì đang xảy ra.

💥Các triệu chứng cần nhận biết khi quyết định xem bạn có cần một ngày nghỉ cho sức khỏe tâm thần hay không

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa kiệt sức là “một hội chứng được khái niệm hóa là kết quả của căng thẳng mãn tính tại nơi làm việc mà không được xử lý một cách đúng đăn”. Có ba đặc điểm nhận dạng của nó như sau:

 1. Cảm giác suy giảm năng lượng hoặc kiệt sức.
 2. Mất tinh thần với công việc của mình hoặc cảm giác tiêu cực hoặc cay đắng liên quan đến sự nghiệp của bản thân.
 3. Khả năng chuyên môn giảm sút.

“Burnout đề cập cụ thể đến các hiện tượng trong bối cảnh công việcvà không nên được áp dụng để mô tả trải nghiệm trong các lĩnh vực khác của cuộc sống (WHO).”

Về mặt tinh thần, bạn có thể sợ hãi khi phải đi làm và đếm ngược từng phút cho đến khi báo hiệu tan giờ làm, và bạn có thể về nhà. Có thể, bạn đang cảm thấy khó khăn hơn khi tập trung vào các nhiệm vụ trước mắt. Mọi người (kể cả những người bạn thích tại nơi làm việc) có đang lo lắng cho bạn không? Đây là tất cả các dấu hiệu của kiệt sức và chúng có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất như mất ngủ, đau đầu, đau bụng, buồn nôn và hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Ảnh hưởng của Rối loạn lo âu loan tỏa (GAD) kéo dài ít nhất vài tháng, nhiều ngày hơn và bao gồm sự lo lắng chung hoặc lo lắng quá mức tập trung vào nhiều sự kiện hàng ngày. Những sự kiện này thường xoay quanh gia đình, sức khỏe, tài chính và trường học hoặc công việc.

Các triệu chứng thể chất của GAD bao gồm “căng cơ hoặc thao thức bồn chồn, hoạt động quá mức của cơ quan giao cảm, cảm giác lo lắng chủ quan, khó duy trì sự tập trung, cáu kỉnh hoặc rối loạn giấc ngủ.” Nếu bạn cảm thấy như bạn đang gặp phải bất kỳ điều nào trong số này, thì đã đến lúc để nghỉ một ngày!

Một lý do khiến nhân viên không đòi hỏi ngày nghỉ khi họ cần cho vấn đề về sức khỏe tâm thần là sợ bị mất tiền. Nếu bạn là nhân viên làm việc theo giờ và đây là mối quan tâm chính của bạn, hãy thử liên hệ với cấp trên của bạn.

Có thể bạn sẽ đến vào một ngày khác và làm bù giờ, hoặc có thể có một đồng nghiệp cần một ngày nghỉ khác và sẵn sàng đổi chỗ cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là nhân viên làm công ăn lương, toàn thời gian hoặc chuyên nghiệp, bạn có thể có thời gian nghỉ ốm để theo ngày.

💥Tôi có thể sử dụng thời gian nghỉ ốm cho các vấn đề sức khỏe tâm thần không?

Tìm ra cách sử dụng thời gian được trả lương của bạn trong ngày là điều tiếp theo cần xem xét khi nghỉ ốm vì vấn đề sức khỏe tâm thần. Với tư cách là chuyên gia Quản lý và Nhân sự, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng thời gian nghỉ ốm được áp dụng cho những ngày gặp vấn đề sức khỏe tâm thần. Từ ngữ trong hầu hết các chính sách về thời gian nghỉ ốm sẽ được đọc dọc theo những dòng sau (SHRM):

Nghỉ ốm có thể được sử dụng để chữa bệnh cá nhân, chăm sóc sức khỏe và các cuộc hẹn khám bệnh và nha khoa. Nghỉ ốm cũng có thể được sử dụng để chữa bệnh và chăm sóc cho một thành viên trong gia đình trực hệ của nhân viên (bao gồm vợ / chồng, con cái, mẹ và cha của nhân viên đó).

Những người làm việc trong bộ phận nhân sự của công ty bạn đang cố gắng hết mình vì lợi ích của bạn và nếu bạn có những ngày này, thì hãy sử dụng chúng! Người quản lý hoặc người giám sát trực tiếp của bạn phải tuân thủ chính sách và bạn không bắt buộc phải tiết lộ chi tiết lý do bạn yêu cầu thời gian nghỉ.

💥Làm thế nào để bạn nói với sếp rằng bạn đang trải qua một ngày gặp vấn đề sức khỏe tinh thần?

“Tôi đang đấu tranh để vượt qua những vừa rồi. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đang như vậy ”. – Justin Bieber

Là một nhân viên, bạn nên xem lại chính sách về thời gian nghỉ được trả lương trước khi chấp nhận lời đề nghị làm việc. Một số hướng dẫn là tiêu chuẩn trên toàn thế giới; tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng hào phóng hơn những người khác.

Trong một thế giới hoàn hảo, người quản lý hoặc người giám sát của bạn là người hiểu rằng những lợi ích này là một phần của gói phúc lợi được tạo ra để giữ chân nhân tài hàng đầu và đảm bảo rằng nhân viên luôn khỏe mạnh. Nếu đúng như vậy, thì ở đó bạn có thể thắng thắn nói:

“Tôi đã lên lịch hẹn với bác sĩ và sẽ nghỉ vào ngày…”

“Tôi có một số cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe đã được lên lịch cho ngày này và sẽ cần tạm dừng.”

“Tôi sẽ sử dụng ngày ốm hôm nay vì bệnh tật.”

Điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn thời gian nghỉ ốm được trả lương. Nếu bạn yêu cầu sử dụng thời gian nghỉ ốm trong khoảng thời gian hơn ba ngày làm việc liên tục, bạn có thể sẽ được yêu cầu cung cấp ghi chú.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần, thì người chẩn đoán của bạn có thể viết ghi chú này cho bạn. Thời gian vắng mặt kéo dài hơn có thể yêu cầu bạn đăng ký FMLA, nhưng trong trường hợp bạn cần một ngày để bù đắp và nạp năng lượng, cả hai đều không phải là vấn đề.

Tuy nhiên, đôi khi văn hóa trong một bộ phận của tổ chức không phù hợp với các chính sách do toàn bộ tổ chức đề ra. Loại văn hóa không ủng hộ này rất dễ nhận ra. Người quản lý của bạn có đưa ra nhận xét tiêu cực khi mọi người sử dụng thời gian ốm không? Bạn có thấy người quản lý của mình không sử dụng thời gian nghỉ có lương của họ khi họ không khỏe không?

Bạn có thể không thoải mái khi sử dụng thời gian nghỉ khi nghi ngờ rằng mọi người sẽ nói những điều tiêu cực về nó, nhưng miễn là bạn tuân theo các nguyên tắc trong chính sách của công ty, bạn không thể bị phạt.

💥Các phương pháp hay nhất để yêu cầu thời gian nghỉ ốm

Bây giờ, có một số điều bạn có thể làm để giúp người quản lý của bạn sử dụng thời gian ốm dễ dàng hơn một chút. Mặc dù đây hoàn toàn không phải là một yêu cầu để sử dụng thời gian ốm của bạn, nhưng ý tưởng rằng chúng ta đang tạo gánh nặng cho người khác có thể là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta đến làm việc khi chúng ta không nên đến. Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể tránh cảm giác như thế này:

 • Nếu bạn biết rằng có một ngày cụ thể (chẳng hạn như ngày giỗ của một người thân yêu) khiến bạn cảm thấy khó khăn, hãy yêu cầu nghỉ. Đưa ra nhiều thông báo rằng bạn sẽ nghỉ ốm trong ngày sẽ giúp người quản lý của bạn có thể lên lịch trước cho ngày đó.
 • Gọi điện thoại (hoặc gửi email) và cho người giám sát hoặc người quản lý của bạn biết ngay khi bạn quyết định rằng bạn cần một ngày nghỉ vì sức khỏe tâm thần để họ có thể sắp xếp.
 • Nếu bạn cần sự tham gia của bộ phận nhân sự để tránh nhận xét tiêu cực hoặc phản hồi, hãy biết đó là lý do tại sao họ cần ở đó.
💥Bạn nên làm gì vào ngày nghỉ vì vấn đề sức khỏe tâm thần?

Nằm trên giường cả ngày có thể là cách chữa cảm cúm tốt nhất, nhưng nó thường ngược lại với những gì bạn cần khi cảm thấy chán nản, kiệt sức hoặc căng thẳng. Hãy thử dành một ngày cho sức khỏe tinh thần của bạn theo những cách sẽ giúp bạn chống lại tác động của căng thẳng.

Bạn có thể:

 • Ngồi thiền
 • Gặp bác sĩ trị liệu của bạn
 • Ra ngoài và kết nối với thiên nhiên
 • Tận hưởng mát-xa

Các hoạt động như đọc sách, viết nhật ký, tô màu hoặc vẽ tranh cũng sẽ giúp bạn sảng khoái và giảm bớt căng thẳng. Bạn có đang tạm gác lại các nhu cầu cá nhân của mình?

Ngày nghỉ vì sức khỏe tinh thần của bạn là ngày hoàn hảo để gọi điện và thực hiện tất cả các cuộc hẹn hàng năm, đi đến cửa hàng tạp hóa và thực hiện bất kỳ công việc vặt nào khác mà bạn đã thêm vào danh sách việc cần làm của mình! Tôi thường kết thúc bằngviệc dọn dẹp tủ quần áo hoặc thứ gì đó bởi vì việc dọn dẹp giúp tôi bớt căng thẳng hơn. Không phải là điều thú vị nhất, nhưng nó làm cho tôi cảm thấy tốt hơn!

Đừng cảm thấy như bạn phải nhồi nhét tất cả những hoạt động này vào ngày nghỉ vì sức khỏe tinh thần. Lắng nghe cơ thể của bạn và làm những gì bạn cho là tốt nhất. Nếu bạn ngủ không ngon và bị đau nhức cơ thể, bạn có thể đến ngủ lại và thử mát-xa.

Nếu bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong nhà, hãy đi bộ đường dài hoặc bơi lội. Nếu bạn đang bị choáng ngợp vì tất cả những nhiệm vụ khác cần được chú ý, thì hãy giải quyết chúng! Bạn là người có quyền quyết định về việc liệu bạn có cần một ngày chăm sóc sức khỏe tinh thần hay không và sử dụng nó như thế nào khi bạn quyết định nghỉ một ngày.

“Sức khỏe tâm thần rất cần được quan tâm. Đó là điều cấm kỵ cuối cùng và cần phải đối mặt và xử lý. ” – Adam Ant

Bạn có thể tự hỏi liệu gọi đến và nói rằng bạn bị cảm lạnh và không thể vào nhà có dễ dàng hơn không, và thành thật mà nói, bạn hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, bạn không cần phải làm như vậy. Bất kỳ cuộc đối thoại nào mà chúng ta có thể thúc đẩy về cách sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất là những phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể của chúng ta sẽ giúp giảm kỳ thị xung quanh những thứ ảnh hưởng nhiều đến chúng ta.

Norbert Juma, biên tập viên chính tại dailypower.com, nhắc nhở chúng ta rằng “Nếu không có sức khỏe tinh thần tích cực, bạn sẽ hầu như không thể phát huy hết tiềm năng của mình, làm việc hiệu quả, đóng góp có ý nghĩa cho cộng đồng hoặc xử lý căng thẳng trong cuộc sống . ”

____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: everydaypower
 • Người dịch: Đặng Thị Thu Phương
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đặng Thị Thu Phương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68561

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network