Sự Thật Đằng Sau Lý Do Tại Sao Chúng Ta Luôn So Sánh Mình Với Người Khác

Sự thật đằng sau lý do tại sao chúng ta luôn so sánh mình với người khác

Trung tâm của hầu hết các vấn đề của chúng ta, cả bên trong và bên ngoài, là nỗi sợ hãi và bất an.

Chúng ta sợ rằng nếu những người khác thực sự biết chúng ta rằng họ sẽ không yêu chúng ta cũng như không thích chúng ta. Chúng ta không nhìn thấy giá trị của chính mình, đồng thời nghĩ về bản thân nhiều hơn những gì chúng ta nên làm. Thật là một nghịch lý kỳ lạ mà hầu hết chúng ta đang sống!

Khi một người nhận thức được những suy nghĩ và thiếu sót của bản thân, chúng ta có xu hướng tập trung vào những điều đó. Quảng cáo kêu gọi sự chú ý đến việc chúng ta không có răng trắng, hơi thở hôi, không có tóc và một loạt các khuyết tật thể chất khác thường gặp đối với tất cả chúng ta.

Kiểu so sánh xã hội này thường gây đau đớn và hiếm khi tạo ra bất kỳ thay đổi thực sự nào trong cuộc sống của chúng ta. Đó là bởi vì nó khiến chúng ta cảm thấy bị đánh bại ngay khi ra khỏi cổng.

Tuy nhiên, sự thật là chúng ta thực sự đang sống với những nghịch lý khác nhau. Chúng tôi đủ tốt – nhưng chúng tôi có thể trở nên tốt hơn. So sánh bản thân với những người khác như một mục tiêu có thể là một công cụ mạnh mẽ. Sự khác biệt thực sự là ở trái tim. Bạn đang so sánh vì sợ hãi và bất an – hay vì mong muốn cải thiện?

Cả hai nghịch lý này đều tiết lộ sự thật tại sao bạn không nên so sánh mình với người khác.

Nghịch lý 1: So sánh xã hội dựa trên nỗi sợ hãi và sự bất an

Rõ ràng, đây là phiên bản có hại của sự so sánh xã hội. Trong thời xưa, điều này có thể được gọi là thèm muốn những gì thuộc về người khác. Chúng ta tức giận khi ai đó được thăng chức hơn chúng ta, có một chiếc xe đẹp hơn, hoặc có một kỹ năng hoặc tài năng mà chúng ta ước chúng ta có theo ý mình.

Sự thật đằng sau lý do tại sao chúng ta luôn so sánh mình với người khác

Cảm xúc mãnh liệt mà chúng ta xứng đáng có được nhiều hơn có thể khiến chúng ta sợ rằng mình sẽ không bao giờ đủ tốt, hoặc chỉ đơn giản là chúng ta xứng đáng với những gì người kia sở hữu. Nỗi sợ hãi này thường dẫn đến sự bất mãn lớn, nếu để mặc cho bản thân nó, có thể dẫn đến cay đắng.

Vị đắng là một cảm xúc nguy hiểm. Nó khiến chúng ta bắt đầu có những bữa tiệc vô cùng thương hại và có thể cướp đi trái tim đam mê của nó. Thông thường, sự cay đắng này khiến chúng ta thấy có lỗi với người này khi chúng ta giải thích TẠI SAO họ chỉ đơn giản là không xứng đáng với bất cứ điều gì họ có.

Khi sự cay đắng bén rễ, cơn giận sẽ bùng lên. Nhiều người rơi vào bẫy này sẽ mong mỏi được nhìn thấy người đó bị cướp. Khi chúng ta sống trong nỗi sợ hãi và bất an, tất cả cuộc sống dường như vô vọng và không có niềm vui. Suy nghĩ của chúng ta bắt đầu hướng đến một ý tưởng rằng chúng ta không bao giờ đủ giỏi nên chúng ta cũng có thể từ bỏ.

Ví dụ trong thế giới của chúng ta rất phong phú. Vợ / chồng cũ coi thường hạnh phúc của người yêu cũ và tìm ra nhiều khuyết điểm ở người yêu mới. Một tiền vệ ngôi sao ở trường trung học chưa bao giờ thi đấu chuyên nghiệp tìm ra lý do khiến tiền vệ của NFL nên ngồi dự bị.

Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi không bao giờ có thể đủ nên chúng tôi làm những điều tối thiểu nhất để tồn tại. Chúng tôi không bao giờ được thăng chức, chúng tôi không bao giờ khỏe mạnh hơn, và chúng tôi không bao giờ có được một cuộc sống gia đình ngập tràn niềm vui. Với sự cay đắng là cốt lõi của sự tồn tại của họ, không thể có hạnh phúc.

Cuộc sống dường như là một sự lãng phí. Tuy nhiên, chúng ta có thể sa lầy ở đây và sống với nghịch lý này suốt đời trong khi nó ăn mòn chính tâm hồn chúng ta. Niềm đam mê chết dần chết mòn và chúng ta lẩm bẩm, “điều gì sẽ xảy ra nếu…”

Nghịch lý 2: So sánh xã hội ngoài mong muốn cải thiện

Xem một người tuyệt vời về những gì họ làm là một điều vô cùng cảm hứng. Tôi nhớ đã xem một người đàn ông đã hoàn toàn thông thạo Quy tắc trật tự của Robert. Các cuộc họp mà anh ấy sẽ dẫn dắt không chỉ có trật tự mà còn có tác động và tuyệt vời. Thành thật mà nói, tôi hiếm khi hay thay đổi và hiếm khi đủ chăm học để đạt đến trình độ của anh ấy.

Nhưng nhìn thấy anh ấy dẫn dắt khiến tôi muốn dẫn dắt các cuộc họp tốt hơn. Tôi cảm thấy có động lực. Hãy nghĩ về cảm giác khi thấy một vận động viên làm điều được cho là không thể. Điều đó không chỉ đẩy bạn xuống vực sâu để dậy sớm hơn một chút, để rèn luyện lâu hơn một chút, hoặc học tập nhiều hơn một chút sao? Một lần nữa, thành thật mà nói, thậm chí không cần phải là những người thực sự đang làm những điều tuyệt vời để giúp tôi hứng khởi.

Xem phim với những ngôi sao hành động đầy can đảm và dũng cảm hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn hoặc thể hiện danh dự lớn khiến tôi muốn trở thành nhiều hơn nữa.

Sự thật đằng sau lý do tại sao chúng ta luôn so sánh mình với người khác

Tuy nhiên, tôi phải nhìn vào gương mỗi sáng để biết rằng tôi đang thiếu tiềm năng của mình. Điều này có thể khiến tôi khiêm tốn, nhưng tầm nhìn về những siêu anh hùng hoàn thành những điều vĩ đại bắt đầu khiến hình ảnh đó trong gương hơi mơ hồ. Trong khi tôi không sợ hãi hay lo lắng, tôi cũng không bằng lòng để giữ nguyên con người của mình.

Gia đình tôi xứng đáng được nhiều hơn thế. Cộng đồng của tôi xứng đáng được nhiều hơn thế. Tôi chọn không bao giờ hài lòng với con người hiện tại, bởi vì tôi biết rằng bản thân trong tương lai của tôi tốt hơn. Bản thân tôi trong tương lai có thể làm được điều mà ngày hôm nay tưởng chừng như không thể.

So sánh xã hội có thể lành mạnh như thế nào

Giờ thì sao? Vậy chúng ta phải làm gì với những nghịch lý vốn thường xuyên khiến chúng ta bị ràng buộc?  

Đầu tiên, hãy chủ ý về các so sánh của bạn. Tôi đã chọn mười hai người đàn ông và phụ nữ trong lịch sử mà tôi nghiên cứu và phấn đấu để noi theo tính cách, khả năng phán đoán và sự rèn luyện của mình. Tôi gọi họ là hội đồng những người đã chết của tôi. Khi tôi bước vào các tình huống, tôi tự hỏi họ có thể nhìn vào tình huống đó như thế nào.

Beethoven thường nhìn vào một tình huống rất khác so với Napoléon hoặc Mẹ Theresa. Tôi có thể xem xét nhiều lựa chọn hơn theo cách đó và tôi sẽ có thể đưa ra quyết định tốt nhất có thể.

Thứ hai, quan sát và lắng nghe thế giới và những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Nhiều người trong nền văn hóa của chúng ta chỉ đơn giản là loại bỏ các chính trị gia hoặc trí thức mà chúng ta không đồng ý. Thông thường, chúng ta sẽ không xem xét việc đào tạo những người trong một môn thể thao mà chúng ta không quan tâm.

Thật là một sai lầm! Hãy dành thời gian tìm hiểu từ tất cả các nguồn. Lang nghe nguoi khac. Bạn có thể không bao giờ đồng ý với họ và có thể không bao giờ có niềm đam mê với môn thể thao của họ; nhưng điều gì đó trong những gì họ đang làm là một khoảnh khắc có thể dạy được.

Sự thật đằng sau lý do tại sao chúng ta luôn so sánh mình với người khác

Đây lại là một hình thức so sánh xã hội lành mạnh. Khi quan sát các nhà lãnh đạo khác, tôi thấy mình có thể làm gì. Nhưng đôi khi tôi cũng học được những điều mà tôi không bao giờ muốn làm. Dù thế nào thì tôi cũng thắng vì tôi đã học được từ nó.

Cuối cùng, đọc như một người điên. Một trong những sở thích yêu thích của tôi là đi dạo trên lối đi của các cửa hàng sách, đặc biệt là các cửa hàng sách cũ. Tôi không phải mua bất cứ thứ gì. Những nguồn cảm hứng và ước mơ có thể được nhìn thấy trong các tiêu đề và trong các buổi chiếu ngắn của những cuốn sách trên kệ.

Đọc các bài đăng trên blog, tóm tắt sách, xem video và tham gia các khóa học là tất cả những thứ có trong thế giới của chúng ta, mang lại cho chúng ta hình ảnh lành mạnh để so sánh bản thân và truyền cảm hứng cho chúng ta làm nhiều hơn nữa.

Trong suốt cuộc đời, chúng ta luôn cảm thấy an toàn hoặc không an toàn. Đã đến lúc ngừng so sánh bản thân với người khác. Một khi bạn hiểu những nghịch lý của sự so sánh xã hội, bạn có thể chọn con đường cho mình. Bạn sẽ đưa ra lý do nào khi hết ngày?

“Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Theo:  everydaypower.com
  • Người dịch: Nguyễn Thị Kim Duyên
  • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là: “Người dịch: Nguyễn Thị Kim Duyên – Nguồn iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68163

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/