Sơ Yếu Lý Lịch Ứng Tuyển Nội Bộ Và Cách Sử Dụng

Đôi khi, bước chuyển sự nghiệp tốt nhất là tìm một vị trí mới trong công ty bạn đang làm. Mặc dù công việc đó là một vị trí nội bộ trong công ty nhưng bạn vẫn cần chuẩn kĩ bị và nộp sơ yếu lý lịch thật đẹp. Quy trình tuyển dụng nội bộ sẽ khác so với khi bạn ứng tuyển một vị trí bên ngoài, gửi sơ yếu lý lịch nội bộ sẽ là một bước quan trọng để có được vị trí bạn muốn.

💥Sơ yếu lý lịch ứng tuyển nội bộ là gì?

Sơ yếu lý lịch ứng tuyển nội bộ là một hồ sơ chỉ ra những kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ chuyên môn và mục tiêu nghề nghiệp cụ thể tại nơi bạn đang làm việc. Khi gửi sơ yếu lý lịch để ứng tuyển một vị trí nội bộ, nhà tuyển dụng sẽ biết được tầm ảnh hưởng của bạn  trong công ty như thế nào và những đóng góp của bạn đối với công ty ra sao trong suốt thời gian làm việc với công ty vừa qua.

Không giống như một bản sơ yếu lý lịch thông thường, sơ yếu lý lịch ứng tuyển nội bộ tập trung vào quá trình làm việc của bạn trong công ty. Tất cả các nội dung trong sơ yếu lý lịch đều phải tập trung vào các thành tích và kỹ năng nội bộ liên quan đến nơi làm việc của bạn. Bạn không cần liệt kê kinh nghiệm làm việc từ bên ngoài trừ khi nó làm nổi bật các bằng cấp liên quan đến vị trí mới của bạn.

💥Lợi ích của việc sử dụng sơ yếu lý lịch nội bộ

Tạo và gửi một sơ yếu lý lịch nội bộ có thể mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn so với các ứng viên bên ngoài. Dưới đây là một số lợi ích chính khi bạn ứng tuyển và gửi cho nhà tuyển dụng sơ yếu lý lịch nội bộ:

1. Bạn có sẵn các dữ liệu đối tác khách hàng 

Thông qua sơ yếu lý lịch nội bộ, bạn có thể kể tên danh sách đối tác khách hàng và các tình huống mà bạn đã gặp phải và giải quyết với họ. Kinh nghiệm xử lý tình huống của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về sự đóng góp của bạn với công ty, đặc biệt khi bạn giao tiếp với những khách hàng vẫn đang hợp tác cùng với công ty.

2. Dễ dàng được công nhận  

Thông qua giới thiệu của quản lý, bạn sẽ dễ dàng được công nhận bởi chăm chỉ cũng như các thành tích của bạn trong công ty. Thông thường, các nhân viên mới này đã có mối quan hệ khá thân với người trong công ty, người lãnh đạo cũng sẽ thấy được  kinh nghiệm, kỹ năng, thái độ làm việc và thành tích của họ.

3. Tiết kiệm thời gian và công sức 

Bạn có thể rút ngắn thời gian tuyển dụng khi ứng tuyển một vị trí nội bộ, bạn sẽ không phải qua quá trình sàng lọc hồ sơ giống như các ứng viên bên ngoài. Nhà tuyển dụng và bộ phận nhân sự sẽ xem hồ sơ của bạn ngay sau khi bạn gửi. Hơn nữa tin tuyển dụng sẽ được đăng lên trang truyền thông của công ty trước bất kỳ nền tảng tuyển dụng bên ngoài nào, nên bạn có thể là một trong những người gửi hồ sơ của mình đến đầu tiên.

4. Bạn đã quen với văn hóa công ty

Mối quan tâm mà các nhà tuyển dụng phải đối mặt khi tuyển dụng là liệu một ứng viên có hòa nhập được với môi trường và văn hóa công ty hay không. việc giúp các ứng viên nội bộ hòa nhập vào môi trường công sở và văn hóa công ty sẽ không khó khăn như với người được tuyển dụng theo cách truyền thống. Bạn có thể làm nổi bật điều này thông qua các ví dụ và từ khóa thể hiện sự hiểu biết của mình công ty.

5. Bạn được giới thiệu ở lại công ty lâu hơn 

Khi bạn ứng tuyển vào một vị trí hay bộ phận khác trong công ty, bạn sẽ biết nhiều về nhu cầu của công ty hơn là một ứng viên bên ngoài, và có khả năng bạn sẽ ở lại công ty lâu hơn. Trái với một ứng viên bên ngoài, bạn sẽ dễ dàng thấy được những gì công ty đang mong đợi ở vị trí này khi trao đổi với trưởng nhóm hoặc người tuyển dụng.

💥Cách tạo sơ yếu lý lịch nội bộ

Dưới đây là các bước giúp bạn có thể viết một sơ yếu lý lịch ứng tuyển vị trí nội bộ:

1. Tạo một sơ yếu lý lịch mới 

Thay vì sửa lại bản cũ, bạn hoàn toàn có thể viết cho mình một bản sơ yếu lý lịch mới. Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ tập trung vào những thành tích tại vị trí làm việc hiện tại, nên sẽ rất dễ dàng để viết một Cv mới. Thứ duy nhất không cần thay đổi chính là trình độ học vấn, nên đặt trình độ học vấn ở cuối để nhấn mạnh thành tích và kinh nghiệm làm việc của bạn.

2. Viết mở đầu một cách ấn tượng 

Thay vì làm cho lời mở đầu của bạn là một bản tóm tắt hay mục tiêu cá nhân, hãy tạo một hồ sơ chuyên nghiệp nêu rõ công việc bạn muốn đảm nhận trong công ty và thể hiện kiến ​​thức chuyên môn liên quan trực tiếp đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Hãy đưa vào thời gian cụ thể bạn đã làm việc cho công ty, khả năng có thể giúp công ty phát triển. Bên cạnh đó bạn nên đề cập đến vị trí đang tìm kiếm.

3. Nhấn mạnh kỹ năng nội bộ 

Tận dụng lợi thế về sự quen thuộc với công ty, bạn nên tập trung vào các kỹ năng chuyên môn hàng đầu để được lợi thế, đủ điều kiện cho vị trí mới và kết hợp điều đó với tất cả những hiểu biết của bạn về công ty. Sau khi đọc kĩ bản mô tả công việc được đăng nội bộ hay nhận được từ bộ phận nhân sự hoặc trưởng nhóm, hãy vạch ra các từ khóa chính để đưa vào sơ yếu lý lịch nội bộ các kỹ năng phù hợp nhất.

4. Ghi lại môi trường làm việc của bạn

Mối quan hệ của bạn với công ty. Nếu bạn đã chuyển nhiều vị trí trong công ty, hãy liệt kê những vị trí đó và nêu kinh nghiệm làm việc của mình sau mỗi lần đảm nhận một vị trí. Hãy ghi ra các cột mốc công việc hay thành tích chính khi bạn đã gắn bó lâu dài với công ty như vậy, ví dụ như bạn phụ trách dự án mới và hoàn thành sự án đó thành công.

5. Bổ sung trình độ học vấn 

Thêm vào tất cả các chứng chỉ, các khóa đào tạo mà bạn đã hoàn thành khi làm việc ở vị trí cũ của công ty và để ở phần cuối của sơ yếu lý lịch. Hãy luôn cập nhật đầy đủ các chứng nhận của mình để tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển vị trí nội bộ.

💥Mẹo sử dụng sơ yếu lý lịch nội bộ

Dưới đây là các mẹo giúp bạn viết sơ yếu lý lịch nội bộ một cách hiệu quả:

 • Trao đổi kỹ với bộ phận nhân sự hoặc nhà tuyển dụng về công việc trước khi gửi sơ yếu lý lịch nội bộ để tìm hiểu chính xác những gì mà họ đang mong đợi ở một ứng viên nội bộ. Một phần cũng để họ thấy bạn rất quan tâm đến vị trí đó.
 • Làm quen thành viên mới. Khi ứng tuyển lên vị trí mới nghĩa là bạn đã chuyển sang một bộ phận khác và làm việc với những đồng nghiệp khác. Vậy nên hãy làm quen với các thành viên có tiềm năng trong nhóm và nói chuyện với họ. Khi bạn đã quen với các nhân viên trong bộ phận mới, bạn sẽ có cơ hội được nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ nội bộ dễ hơn để đảm bảo nó phù hợp với những gì bộ phận của họ cần.
 • Sử dụng tài liệu tham khảo nội bộ. Thay vì lấy bên ngoài, hãy sử dụng các tài liệu tham khảo ngay trong công ty. Mặc dù điều này không cần thiết nhưng quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng các tài liệu này khi được hỏi đến giống như một ứng viên ứng tuyển từ bên ngoài
 • Truyền tài mục đích của công ty. Hãy sử dụng tầm nhìn của công ty để nhấn mạnh thành tích và kỹ năng của bạn một cách thích hợp. Ví dụ: nếu công ty của bạn đang tập trung vào mục tiêu và tầm nhìn là cố vấn và phát triển lãnh đạo, vậy hãy truyền thông điệp này vào trong sơ yếu lý lịch bất cứ khi nào có thể.
 • Giữ sự tập trung vào công việc nội bộ mà bạn muốn ứng tuyển. Khi viết sơ yếu lý lịch, trừ khi bạn cảm thấy nó có ích cho vị trí này, nếu không hãy loại bỏ hết các vấn đề bên ngoài không liên quan. Điều này giúp nhà tuyển dụng tập trung vào lý do tại sao bạn xứng đáng trở thành ứng viên tốt nhất cho vị trí sắp tới
💥Ví dụ về sơ yếu lý lịch ứng tuyển nội bộ 

Sau đây là ví dụ về sơ yếu lý lịch ứng tuyển vị trí nội bộ hư cấu “giám đốc kinh doanh tình báo:”

Karina Johnson2404 Juneberry TrailTallahassee, FL 32301

karinajohnson@email.com

HỒ SƠ CHUYÊN NGHIỆP

Nhà khoa học dữ liệu với hơn 5 năm kinh nghiệm tại Global Synergy Corporation, nổi bật với kinh nghiệm lãnh đạo nhóm phân tích dữ liệu lớn. Được chứng nhận về Oracle Business Intelligence, MCSE về Quản lý Dữ liệu và Phân tích Học máy dữ liệu của Google. Với tư cách là một nhà quản lý phân tích tình báo kinh doanh, tôi luôn sẵn sàng đưa ra quyết định và phát triển chiến lược mới. 12/2019, lọt top các nhà lãnh đạo trẻ về khoa học dữ liệu INFORMS,

KỸ NĂNG

 • Phân tích tình hình kinh doanh
 • Kiến thức về các nền tảng SAS, MySQL, Java, Cloudera, Hadoop và Google Cloud
 • Kiến thức về máy móc
 • Phương pháp hình dung
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

KINH NGHIỆM

Team điều hành, Giải pháp Khoa học Dữ liệu – Khu vực Florida, Công ty Năng lượng Tổng hợp Toàn cầu

2017-nay

 • Sắp xếp các khóa đào tạo và chứng nhận cho nhóm
 • Tập trung vào phân tích dữ liệu thông qua nền tảng Google Cloud
 • Tạo báo cáo dữ liệu cho các khách hàng lớn như Hội đồng Bảo hiểm Miền Đông và Chăm sóc sức khỏe Bờ biển Vùng Vịnh

Điều phối viên Khoa học Dữ liệu, Global Synergy Corporation

2015-2017

 • Báo cáo các xu hướng từ phân tích dữ liệu lớn
 • Khởi tạo báo cáo đám mây và thiết lập dữ liệu Java
 • Chứng chỉ Chuyên gia Giải pháp được Chứng nhận của Microsoft (MCSE)

HỌC VẤN

Cử nhân Khoa học, Khoa học Dữ liệu, Đại học Bang Florida

tháng 5/2014

_______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Châm Phạm
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Châm Pham – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70255

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network