Cách Đưa Kỹ Năng Nghiên Cứu Vào Sơ Yếu Lý Lịch

Hiện nay, các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp đều chú trọng vào kỹ năng nghiên cứu, vì nó thể hiện kỹ năng tập hợp và truyền tải thông tin để giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này rất quan trọng giúp cho công ty phát triển tốt hơn và đạt kết quả thành công. Biết cách viết kỹ năng nghiên cứu vào sơ yếu lý lịch sẽ chứng minh rằng bạn là một ứng cử viên sáng giá cho cơ hội và vị trí công việc này.

?Kỹ năng nghiên cứu là gì?

Kỹ năng nghiên cứu là thuật ngữ nói về khả năng thu thập, tổ chức, phân tích và đánh giá thông tin về một chủ đề cụ thể. Nghiên cứu liên quan đến khả năng tìm kiếm, khảo sát và phân tích, phê phán. Trong nhiều lĩnh vực, nghiên cứu là một kỹ năng tương đối quan trọng mà một nhân viên cần có để giải quyết vấn đề và các câu hỏi được đưa ra.

?Tầm quan trọng của kỹ năng nghiên cứu 

Kỹ năng nghiên cứu vô cùng quan trọng vì chúng đòi hỏi ta phải xác định được vấn đề, thu thập, đánh giá thông tin về chất lượng và mức độ liên quan, trích dẫn các nguồn thông tin cụ thể và đưa ra một giải pháp hiệu quả. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao kỹ năng nghiên cứu của bạn vì nó giúp:

 • Viết báo cáo một các hiệu quả
 • Có thể đánh giá các đối thủ cạnh tranh
 • Theo dõi, đánh giá sự thay đổi của công nghệ
 • Phát triển, sáng tạo các sản phẩm mới
 • Xác định nhu cầu khách hàng
 • Cải thiện quá trình phát triển tốt hơn những gì đã làm

Bằng cách đưa kỹ năng nghiên cứu vào sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể chứng minh cho các nhà tuyển dụng thấy được khả năng đề xuất những ý tưởng mới lạ và giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng thích ứng trong một môi trường và xã hội luôn thay đổi.

?Ví dụ về kỹ năng nghiên cứu

Nghiên cứu không chỉ là một kỹ năng đơn lẻ mà nó liên quan đến rất nhiều kỹ năng khác. Dưới đây là một số kỹ năng mà bạn có thể tham khảo để làm đẹp sơ ​​yếu lý lịch của mình:

 • Kỹ năng lập kế hoạch và lên lịch: Đây là kỹ năng đặc biệt quan trọng khi bạn tham gia vào một dự án nghiên cứu lớn và truyền thống.
 • Chú ý đến chi tiết: Những người để ý đến những chi tiết dù là nhỏ nhất có thể dễ dàng xác định được vấn đề mấu chốt và đưa ra giải pháp.
 • Thu thập dữ liệu: Việc nghiên cứu có hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng thu thập dữ liệu của bạn. Nếu bạn có khả năng thu thập dữ liệu tốt, bạn sẽ là một thành viên rất đáng giá trong bất kì một nhóm hay bộ phận nào trong công ty.
 • Tư duy phản biện: Tư duy phản biện và kỹ năng phân tích đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá thông tin và rút ra kết luận. Tư duy phản biện cho phép sử dụng các thông tin mới để giải quyết vấn đề và tìm ra quá trình làm việc đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đây là kỹ năng chủ yếu mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các ứng viên vì những người có kỹ năng giải quyết vấn đề thường có xu hướng tự lực. Kỹ năng này giúp xác định các vấn đề cơ bản và thực hiện giải quyết vấn đề.
 • Trình độ kỹ thuật: Để nghiên cứu hiệu quả , bạn cần phải thông thạo máy tính và các thiết bị công nghệ khác.
 • Kỹ năng quản lý dự án: Nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu truyền thống đòi hỏi kỹ năng quản lý dự án một cách trật tự và có hiệu quả.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng để có thể truyền đạt kết quả nghiên cứu cho người khác.
?Cách đưa kỹ năng nghiên cứu vào sơ yếu lý lịch 

Các bước sau đây giúp bạn có thể thêm kỹ năng nghiên cứu vào sơ yếu lý lịch của mình:

1. Đọc kĩ mô tả công việc

Bắt đầu bằng cách xem xét mô tả công việc một cách chặt chẽ và xác định xem nhà tuyển dụng có đang tìm kiếm các ứng vên có kỹ năng nghiên cứu hay không. Sau đó lập danh sách tất cả các kỹ năng liên quan đến nghiên cứu mà họ đang tìm kiếm ở một ứng viên.

2. Thêm nghiên cứu vào phần kinh nghiệm 

Chắc chắn đã có những công việc hay các việc làm tình nguyện khác nhau mà bạn ít nhất đã từng sử dụng kỹ năng nghiên cứu của mình. Hãy viết những điều đó vào trong sơ yếu lý lịch, bao gồm tên và thời gian của dự án nghiên cứu.

Ngay cả khi bạn chưa từng tham gia một dự án nghiên cứu nào, hãy nghĩ về các kỹ năng khác liên quan đến nghiên cứu. Tham khảo danh sách các kỹ năng ở bên trên để hiểu rõ hơn về nghiên cứu sẽ liên quan đến những gì và làm nổi bật cách bạn sử dụng các kỹ năng đó trong các công việc trước đây. Với cách này, bạn cũng đã cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã có kinh nghiệm thực tế trong việc nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến công việc.

3. Đưa vào các thành tích của bạn

Sau khi nhà tuyển dụng thấy được các kỹ năng về nghiên cứu trong các công việc cụ thể, hãy nêu vắn tắt các thành tích cũng như nhiệm vụ của bạn trong bất kỳ dự án nghiên cứu nào. Hãy đánh giá thành tích bằng các con số để nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng và sự ảnh hưởng của bạn đối với các dự án nghiên cứu.

4. Thêm nghiên cứu vào phần kỹ năng

Thêm các kỹ năng mà bạn đã sử dụng trong công việc vào trong sơ yếu lý lịch. Tham khảo danh sách các kỹ năng liên quan đến nghiên cứu mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một ứng viên và thêm các kỹ năng đó vào sơ yếu lý lịch của bạn.

?Ví dụ về việc đưa kỹ năng nghiên cứu vào sơ yếu lý lịch

Dưới đây là một số ví dụ về cách đưa nghiên cứu vào sơ yếu lý lịch:

Ví dụ 1

Dự án nghiên cứu, Khoa tiếng Anh, Đại học Central Missouri, 12/ 2020- 4/2021

Là thành viên chính trong dự án nghiên cứu về công việc của William Faulkner. Ông đã khám phá cách sử dụng phép ẩn dụ trong năm cuốn tiểu thuyết của mình để chuẩn bị một bài báo gửi cho các nhà xuất bản tạp chí văn học lớn.

 • Phối hợp với các thành viên khác trong nhóm để đánh giá các tác phẩm văn học và thu thập tài liệu từ các nguồn bên ngoài, cả thông tin về bối cảnh kinh tế và chính trị tại thời điểm viết sách.
 • Phân tích các tác phẩm chính của các tác giả khác trong cùng thời điểm đó để tìm kiếm điểm tương đồng giữa các chủ đề.
 • Chuẩn bị các ý tưởng của nhóm trong một báo cáo dài 20 trang và trình bày với  trưởng bộ phận.

Ví dụ 2

Trợ lý nghiên cứu

 • Tham gia nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực sinh học tế bào.
 • Thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và hợp tác với các thành viên trong nhóm để viết báo cáo thí nghiệm khoa học.
 • Bảo trì thiết bị và hoạt động của phòng thí nghiệm nghiên cứu.

Ví dụ 3

Trợ lý tiếp thị

 • Phỏng vấn các khách hàng chọn lọc để thu thập thông tin phản hồi về sản phẩm của công ty.
 • Thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để xác định giá trị mà họ cung cấp cho khách hàng.
 • Báo cáo được với quản lý tiếp thị dựa trên những phát hiện chính.

________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Châm Phạm
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Châm Phạm – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70539

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/