Sơ Yếu Lý Lịch Dành Cho Chủ Doanh Nghiệp (Kèm Mẫu Và Hướng Dẫn)

Cho dù bạn đang tìm kiếm một khoản vay để mở rộng hoạt động kinh doanh nhỏ của mình hay là một vị trí công việc toàn thời gian, một chủ doanh nghiệp nào cũng nên sở hữu một bản sơ yếu lý lịch đúng với tư cách của mình. Bằng cách cập nhật bản sơ yếu lý lịch của mình thường xuyên, bạn có thể nhanh chóng cung cấp nó cho bên kia ngay khi được yêu cầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về khái niệm của một bản sơ yếu lý lịch chủ doanh nghiệp, tìm hiểu các mục nên được viết trong đó và cung cấp một số mẫu sơ yếu lý lịch và ví dụ mà bạn có thể sử dụng làm hướng dẫn.

? Thế nào là sơ yếu lý lịch cho chủ doanh nghiệp?

Sơ yếu lý lịch chủ doanh nghiệp là một văn bản chính thức cung cấp một cái nhìn tổng thể về trình độ chuyên môn của chủ doanh nghiệp. Nó làm nổi bật lên học vấn cùng nghề nghiệp, kỹ năng và trình độ đào tạo của bạn.

Ngay cả khi bạn có ý định sẽ tiếp tục làm việc cho chính mình, bạn vẫn nên cập nhật bản sơ yếu lý lịch của mình thường xuyên. Các ngân hàng hoặc nhà đầu tư có thể yêu cầu bạn cung cấp một bản sơ yếu lý lịch trước khi chấp thuận khoản tiền vay hoặc đầu tư vào doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể quyết định đăng ký một cơ hội ở nơi khác. Trong trường hợp đó, việc duy trì và cập nhật bản sơ yếu lý lịch của mình thường xuyên giúp bạn đảm bảo được tất cả những thành tích bạn đạt được trong công việc kinh doanh của mình đều được có mặt đầy đủ.

? Ví dụ về sơ yếu lý lịch cho chủ doanh nghiệp

Dưới đây là một ví dụ về sơ yếu lý lịch chủ doanh nghiệp:

Thông tin liên hệ

Peter Johnson

555-555-5555

peterjohnson@email.com

8247 Đại lộ Edgewood.

Detroit, MI 48213

Tiểu sử Chuyên Môn

Một chủ doanh nghiệp tận tâm và năng động với gần một thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà ở và bán lẻ. Được chứng minh là Theo dõi đã được chứng minh trong việc phân tích các kế hoạch và đề xuất xây dựng và xác định các nguồn nguyên vật liệu và lao động hợp lý. Am hiểu sâu sắc về các nguyên tắc xây dựng cơ bản, dịch vụ khách hàng, quản lý dự án và lãnh đạo.

Kinh nghiệm làm việc

– Chủ doanh nghiệp và tư vấn quản trị tại CEOPJ, từ tháng 12 năm 2018 — hiện tại, tại Detroit, Michigan

 • Cung cấp hỗ trợ và giám sát cho các dự án xây dựng lớn
 • Thực hiện quy trình đánh giá kinh doanh và phát triển các quy trình mới để quản lý và tiến hành các dự án xây dựng thành công.
 • Phát triển các mô hình và công cụ tài chính chuyên biệt giúp các dự án hoạt động suôn sẻ hơn.

– Giám đốc Văn phòng tại Doanh nghiệp KenTanks, tháng 2 năm 2015 -– tháng 11 năm 2018, Detroit, Michigan

 • Phối hợp đặt và lên lịch hẹn
 • Phân bổ các tài nguyên đảm bảo hiệu suất cao
 • Đào tạo các nhân viên mới và tổ chức định hướng cho họ
 • Cộng tác với bộ phận sản xuất
 • Quản lý giá cả và các điều khoản với nhà cung cấp

– Giám sát bán hàng tại Betatech, tháng 9 năm 2011 đến tháng 1 năm 2015

Ann Arbor, Michigan

 • Nghiên cứu, lập kế hoạch và xây dựng kế hoạch kinh doanh
 • Dịch vụ khách hàng, bao gồm thăm dò khách hàng, trả lời cuộc gọi điện thoại và xử lý các vấn đề về chất lượng.
 • Liên lạc với các nhà cung cấp và thương lượng giá cả
 • Quản lý quan hệ đối tác

Trình độ học vấn

 • Đại học Michigan, Thạc sĩ quản trị kinh doanh Tài chính 2011-2013, Ann Arbor, Michigan
 • Đại học Harvard, Cử nhân Khoa học Tài chính 2007–2011, Cambridge, Massachusetts

Kỹ năng

 • Đấu thầu và dự toán
 • Bán hàng xây dựng
 • Quản lý dự án
 • Kỹ năng giao tiếp và liên cá nhân
 • Dự toán phần mềm
 • Sự hài lòng của khách hàng

Chứng chỉ

 • Chứng chỉ OSHA
 • Chứng nhận Chuyên gia về chuỗi cung ứng
? Các mục cần đưa vào trong sơ yếu lý lịch của một chủ doanh nghiệp

Dưới đây là các mục nên được đề cập đến trong khi viết sơ yếu lý lịch cho chủ doanh nghiệp:

 • Thông tin liên lạc

Hãy thêm vào ở phần đầu của sơ yếu lý lịch họ tên, email, số điện thoại và địa chỉ của bạn. Bạn cũng có thể cung cấp một kênh liên hệ thay thế nếu cần thiết. Kiểm tra kỹ thông tin liên hệ của bạn để đảm bảo thông tin liên lạc đang hiện hành và chính xác. Bạn cũng có thể xem xét đưa vào địa chỉ trang web hoặc đường link dẫn đến portfolio trực tuyến của mình tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn sở hữu.

 • Tóm tắt chuyên môn

Bản tóm tắt chuyên môn nằm trong phần giới thiệu trong sơ yếu lý lịch của bạn. Nó bao gồm một đến ba câu trình bày chi tiết số năm kinh nghiệm của bạn trong ngành cùng các thông tin cơ bản. Nó còn cung cấp thêm một cái nhìn tổng quan về các lĩnh vực công nghiệp mà bạn quan tâm. Đây là mục mà bạn cho thấy khả năng của mình và nêu bật lên kinh nghiệm của bạn với tư cách là chủ doanh nghiệp.

 • Kinh nghiệm làm việc

Sử dụng mục này để làm nổi bật quá trình làm việc của bạn và những thành tích bạn đã đạt được trong doanh nghiệp của mình. Liệt kê ra những trải nghiệm này dưới dạng các gạch đầu dòng riêng lẻ, sử dụng các động từ hành động mạnh ở thì hiện tại để miêu tả những trách nhiệm trong vai trò hiện tại bạn đang nắm giữ và các động từ ở thì quá khứ để mô tả thành tích ở các vị trí trước kia. Hãy cố gắng làm nổi bật những thành tích cụ thể và tác động của bạn đối với công việc kinh doanh, sử dụng các con số để chứng minh những kết quả chất lượng.

 • Học vấn

Ở mục này, bạn nên bao gồm thông tin chi tiết về các loại bằng cấp và trình độ học vấn của mình. Hãy nhớ đề cập đến tên của cơ sở nơi bạn đã học và thời gian bạn đã theo học. Nếu bạn có bằng cử nhân và thạc sĩ, hãy đề cập những bằng cấp mới nhất của bạn ở ngay vị trí đầu tiên trong danh sách.

 • Kỹ năng

Đây là mục để bạn liệt kê mọi kiến ​​thức chuyên môn liên quan mà bạn có. Bạn nên cân nhắc thêm vào bất kỳ chi tiết nào mà bạn thấy quan trọng trong quyền sở hữu doanh nghiệp hoặc trong vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

 • Chứng chỉ

Đây là mục để bạn liệt kê ra tất cả các giải thưởng, danh hiệu và chứng nhận mà bạn đã giành được trong suốt quá trình học tập, sự nghiệp và sở hữu doanh nghiệp. Bạn có thể liệt kê thêm các giải thưởng liên quan đến công việc, vị trí lãnh đạo, cuộc thi và học bổng.

? Mẹo để tạo ra một bản sơ yếu lý lịch xuất sắc

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn tạo ra một bản sơ yếu lý lịch tuyệt vời với tư cách như một chủ doanh nghiệp nhỏ:

 • Lựa chọn đúng chức danh công việc

Là một doanh nhân, bạn nên nhấn mạnh đến vai trò mà bạn đang nắm giữ trong doanh nghiệp của mình. Chủ sở hữu thường chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh trong việc kinh doanh bao gồm dịch vụ khách hàng, tiếp thị và bán hàng. Bạn có thể tuyên bố rằng bạn là chủ sở hữu một doanh nghiệp hoặc Giám đốc điều hành hoặc cụ thể hơn nếu điều đó giúp bạn trông đủ tiêu chuẩn hơn cho một vị trí nhất định. Ví dụ, một chủ doanh nghiệp nhỏ trước đây xin ứng tuyển cho vị trí giám đốc tiếp thị có thể khẳng định rằng mình đã giữ vai trò đó trong chính công ty của họ.

 • Lựa chọn một hình thức phù hợp

Các dạng sơ yếu lý lịch có thể khác nhau mặc dù phổ biến nhất là sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian nhận mạnh vào kinh nghiệm làm việc hoặc sơ yếu lý lịch chức năng nhấn mạnh đến các kỹ năng. Chọn ra hình thức phù hợp với thành tích và kỹ năng của bạn. Một sơ yếu lý lịch chức năng sẽ có ích cho những người còn thiếu sót kinh nghiệm làm việc. Nếu đã lâu rồi bạn chưa làm việc cho người khác — hoặc nếu bạn chưa từng làm việc — thì đây có thể là hình thức tốt nhất để bạn thể hiện khả năng.

 • Làm nổi bật các kỹ năng cốt lõi của bạn

Kỹ năng và kinh nghiệm là điểm bán hàng lớn nhất đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ quan tâm đến việc tìm được một nhà tài trợ hoặc đối tác. Để tạo ra một bản sơ yếu lý lịch mạnh mẽ, hãy tập trung vào các kỹ năng đã giúp bạn quản lý công việc kinh doanh của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang tham gia ứng tuyển thay vì tìm kiếm đối tác hoặc nhà đầu tư, đưa các kỹ năng liên quan vào trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể giúp bạn vượt qua hệ thống theo dõi tuyển dụng, một chương trình được thiết kế để từ chối các hồ sơ không đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định.

?Các kỹ năng quan trọng cần đưa vào trong sơ yếu lý lịch của một chủ doanh nghiệp

Dưới đây là một số kỹ năng bạn có thể dùng để làm nổi bật tạo ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ cho dù bất kỳ ai đọc sơ yếu lý lịch của bạn:

 • Quản lý chung

Chủ doanh nghiệp thường tham gia vào mọi mặt trong doanh nghiệp của mình, vì vậy thảo luận đến khả năng quản lý của bạn là rất quan trọng. Điều này có thể liên quan đến khả năng sáng tạo và hoàn thành mục tiêu cũng như quản lý hoạt động hàng ngày.

 • Tổ chức

Vai trò của một chủ doanh nghiệp nhỏ liên quan thường bao gồm nhiều tiến hành thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Bạn có thể nhấn mạnh khả năng duy trì tổ chức của mình và ủy quyền các nhiệm vụ khi cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh một cách suôn sẻ.

 • Khả năng lãnh đạo

Chủ các doanh nghiệp nhỏ là những nhà lãnh đạo vì vậy bạn cần chỉ ra khả năng lãnh đạo và giám sát nhân viên nhằm đạt được mục tiêu của mình là rất quan trọng. Lãnh đạo cũng liên quan đến khả năng động viên mọi người và trao quyền cho các nhóm hoàn thành công việc.

 • Đào tạo và tuyển dụng

Các chủ doanh nghiệp thường chịu trách nhiệm phỏng vấn và tuyển dụng các ứng viên và chọn lọc ra những người lọt vào vòng chung kết trong vòng phỏng vấn cuối cùng của nhóm điều hành. Chủ doanh nghiệp cũng có thể tham gia vào quá trình đào tạo nhân viên mới, vì vậy hãy nhớ liệt kê điều này vào sơ yếu lý lịch của bạn.

 • Lập kế hoạch chiến lược

Một khía cạnh chính khác trong công việc của chủ doanh nghiệp là xác định mục tiêu và giá trị cho công ty và lập ra các kế hoạch chiến lược để giúp nhân viên đạt được những mục tiêu đó. Do đó, điều quan trọng là phải thể hiện rằng bạn có kỹ năng ra quyết định và lập kế hoạch mạnh mẽ trong sơ yếu lý lịch của mình.

? Mẫu sơ yếu lý lịch 

Dưới đây là một ví dụ về cách bạn có thể tạo bản sơ yếu lý lịch của mình:

Thông tin liên hệ

[Họ và tên]

[Số điện thoại]

[Địa chỉ email]

[Địa chỉ nơi ở]

Tiểu sử chuyên môn

[Đây là mục mà chủ doanh nghiệp nêu bật năng lực của họ cho một vị trí công việc hoặc quan hệ đối tác và giải thích cách họ là đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho vị trí đó.]

Kinh nghiệm làm việc

 • [Chức danh] [Tên công ty], [Ngày làm việc]

[Thành phố]

[Nhiệm vụ]

[Nhiệm vụ]

 • [Chức danh] [Tên công ty], [Ngày tuyển dụng]

[Thành phố]

[Nhiệm vụ]

[Nhiệm vụ]

Học vấn [Tên tổ chức] [Bằng cấp] [Thành phố],

[Thời gian]

Kỹ năng

 • [Kỹ năng]
 • [Kỹ năng]
 • [Kỹ năng]

Chứng chỉ

 • [Giải thưởng]
 • [Danh hiệu]
 • [Chứng chỉ]

——————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Nguồn: indeed.com
 • Người dịch: Cao Thị Mỹ Hạnh
 • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn “Người dịch: Cao Thị Mỹ Hạnh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72279

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/