Những Phát Triển Mới Nhất Trong Ngành Edtech

Ngành công nghiệp edtech rộng lớn, không ngừng phát triển và được tạo thành từ nhiều công cụ và công nghệ khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy ngành công nghiệp này trị giá 89,49 tỷ đô la vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 19,9% trong giai đoạn 2021-2028.

Chúng tôi xem xét định nghĩa về edtech trong khi khám phá sự nổi lên của giáo dục trực tuyến. Chúng tôi cũng sẽ đi sâu vào những lợi ích của edtech và những phát triển mới nhất trong ngành.

Edtech là gì? 

Chúng ta có thể định nghĩa edtech, viết tắt của công nghệ giáo dục, là bất kỳ công nghệ nào hỗ trợ học tập. Tuy nhiên, edtech cũng thường được dùng để mô tả ngành cung cấp công nghệ giáo dục.

Về cơ bản, bất kỳ công nghệ kỹ thuật số nào được sử dụng để giáo dục đều nằm dưới sự bảo trợ của edtech. Tuy nhiên, công nghệ giáo dục rất khác nhau và có thể bao gồm từ các bài học trên máy tính đến trải nghiệm thực tế ảo đắm chìm.

Edtech cũng có thể được coi là đồng bộ hoặc không đồng bộ. Học đồng bộ diễn ra trong thời gian thực giữa nhiều người, chẳng hạn như một lớp học ảo hoặc một cuộc gọi thu phóng. Học không đồng bộ có thể được thực hiện bất cứ lúc nào và bao gồm hệ thống quản lý học tập và trao đổi email.

Tác động của edtech mang tính cách mạng. Nó thực sự có thể thay đổi trải nghiệm học tập và khuyến khích sự tham gia của người học. Trong nhiều trường hợp, edtech cũng cung cấp cách học dễ tiếp cận hơn, điều này có thể thay đổi hoàn toàn nền giáo dục.

Sự gia tăng của học trực tuyến

Máy tính được đưa vào lớp học vào những năm 1960, vì vậy công nghệ giáo dục hoàn toàn không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, công nghệ liên tục phát triển và trở nên nổi bật hơn trong giáo dục.

Trong suốt đại dịch COVID-19, chúng ta đã thấy một sự thay đổi hoàn toàn trong cách giáo dục được cung cấp. Tất cả các lĩnh vực giáo dục đã phải ứng biến và học cách làm việc trực tuyến thay vì học trong lớp học, cách mà nó đã được thực hiện mà chúng ta có thể nhớ được. Do đó, việc truy cập vào các công cụ học tập trực tuyến nhanh chóng trở thành nhu cầu thiết yếu trong hệ thống giáo dục.

Tất nhiên, điều này đi kèm với nhiều thách thức và khó khăn. Không phải tất cả sinh viên đều được trang bị công nghệ cần thiết để thực hiện các nghiên cứu. Những người có phương tiện để học trực tuyến thường phải đối mặt với sự thiếu hụt về thể chất, tương tác xã hội.

Tuy nhiên, có nhiều khía cạnh đối với việc học trực tuyến đã được chứng minh là hiệu quả hơn các phương pháp truyền thống. Vì là một công cụ hiệu quả như vậy, nên nó chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và là một phần không thể thiếu của nền giáo dục hiện đại. Học kết hợp cũng đang trở nên phổ biến hơn, cho phép kết hợp tốt giữa học trực tuyến và học vật lý.

Ví dụ về công nghệ giáo dục 

CNGD là một thuật ngữ rộng, với nhiều lĩnh vực khác nhau của công nghệ học tập được phân loại. Chúng ta hãy xem xét một số loại hình công nghệ giáo dục được sử dụng ngày nay.

Nền tảng học tập trực tuyến

Là một nền tảng học tập trực tuyến, chúng tôi đặc biệt yêu thích nền tảng này. Các nền tảng học trực tuyến như FutureLearn cung cấp một cách dễ tiếp cận để người học nâng cao kỹ năng và học trực tuyến từ mọi nơi. Tại FutureLearn, chúng tôi có hơn 16 triệu người học tham gia vào các khóa học đa dạng của chúng tôi.

Các khóa học và bài học do các nhà cung cấp giáo dục trực tuyến này cung cấp có thể được tìm thấy trong rất nhiều thể loại. Các khóa học này có thể bao gồm từ các khóa học ngắn hạn miễn phí đến các văn bằng trả phí hoàn toàn. Chúng là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho cách học truyền thống và chúng cho phép người học tìm hiểu về các chủ đề chính xác mà họ quan tâm.

Các khóa học trực tuyến này thường được kết hợp với chứng chỉ hoặc bằng cấp tương ứng, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để nâng cao CV của bạn và chuẩn bị cho một nghề nghiệp do bạn lựa chọn.

Thực tế ảo

Có lẽ là một trong những phương pháp học độc đáo nhất, thực tế ảo ngày càng trở nên nổi bật trong các không gian giáo dục. VR thực sự cho phép sinh viên và người học cảm thấy như thể họ đang ở trong một môi trường giả lập, điều này thật đáng kinh ngạc để giữ sự hứng thú.

Ngoài việc cung cấp trải nghiệm thú vị và nhập vai, thực tế ảo cho phép người học nhìn thấy những thứ mà bình thường họ sẽ không thể nhìn thấy. Có sẵn những trải nghiệm mà bạn có thể xem các sự kiện lịch sử hoặc cảnh địa lý trong quá khứ, nếu không thì bạn sẽ không thể tự mình chứng kiến ​​được.

Như chúng ta đã thảo luận về thực tế ảo trong bài đăng trên blog giáo dục, có các công cụ VR có sẵn để mô phỏng môi trường lớp học thực và cho phép học tập đồng bộ giữa những người học khác. Đây là một yếu tố đáng kinh ngạc, được coi là một trong những hạn chế lớn nhất của edtech thường là thiếu tương tác xã hội với những người khác.

Công nghệ di động

Lĩnh vực này của edtech rất đa dạng và thường được kết hợp với các phương pháp học truyền thống. Nghiên cứu cho thấy mọi người dành trung bình 5-6 giờ mỗi ngày trên điện thoại của họ. Các nghiên cứu khác cho thấy số lượng người dùng điện thoại thông minh tăng đều đặn mỗi năm.

Vì điện thoại di động là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nên việc kết hợp công nghệ đó với nội dung giáo dục là có ý nghĩa. Điện thoại thông minh có thể được sử dụng để truy cập các nền tảng nghiên cứu, sách điện tử, ứng dụng và môi trường học tập ảo. Thậm chí có những ứng dụng hoặc trang web có thể được ghép nối với bảng trắng trong lớp học để tạo ra các trò chơi và câu đố hấp dẫn trong lớp học thể chất.

Một trong những điều tốt nhất của việc học trên thiết bị di động là khả năng học ở mọi nơi, vì điện thoại thông minh rất dễ mang đi khi di chuyển. Máy tính bảng cũng vậy, đây cũng là một công cụ học tập tuyệt vời khác.

YouTube

Điều này có thể gây ngạc nhiên vì nền tảng này thường được liên kết với các video về mèo và vlogger về phong cách sống, nhưng YouTube có thể là một công cụ giáo dục hiệu quả. YouTube là mạng xã hội phổ biến thứ hai trên thế giới và có 2,3 tỷ người dùng đăng ký hàng tháng.

Có rất nhiều kênh dành riêng cho giáo dục trên YouTube, cũng như các video do các giáo viên và giáo sư cung cấp với mục đích giáo dục. Điều làm cho YouTube trở nên mạnh mẽ là sự tiện lợi và khả năng truy cập của nó, cùng với thực tế là nó được sử dụng miễn phí.

Mọi người thường bị thu hút về nền tảng này khi họ đang tìm cách học cách làm điều gì đó. Có công cụ trợ giúp trực quan khi học một cái gì đó thì khá hữu ích. Trên thực tế, những video có tiêu đề bao gồm từ ‘cách thực hiện’ thường có nhiều lượt xem hơn những video không có.

Ai sử dụng edtech? 

Có rất nhiều người dùng trong lĩnh vực giáo dục và edtech không phải là một ngoại lệ. Chúng ta có thể thấy edtech được sử dụng trong một loạt các tổ chức giáo dục, cho việc học tập cá nhân và thậm chí trong các không gian học tập hướng nghiệp.

Công nghệ giáo dục không giới hạn cho một nhóm tuổi cụ thể; Internet tràn ngập các cơ hội edtech và người dùng Internet ở nhiều lứa tuổi. Vào năm 2019, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 7% người dùng Internet là những người trên 65 tuổi.

Ở trường tiểu học

Có thể được nhìn thấy trong không gian trường tiểu học, trung học và giáo dục đại học. Các trường tiểu học có thể hưởng lợi từ phần mềm giáo dục tương tác như EducationCity để giới thiệu các trò chơi tương tác trong các môn học như toán học, cho phép học sinh nâng cao kiến ​​thức trong khi vui chơi.

Trường trung học

Trung học có xu hướng hưởng lợi từ các hệ thống quản lý học tập như Moodle, cho phép học sinh nộp bài tập và truy cập nội dung khóa học trực tuyến một cách dễ dàng. Hệ thống quản lý học tập cũng cho phép giáo viên đưa ra phản hồi cho học sinh và liên hệ với học sinh nếu cần.

Giáo dục đại học

Trong đại dịch, nhiều trường đại học đã phải thực hiện các bài giảng hầu như thông qua các nền tảng như Zoom. Nội dung khóa học cũng có thể được truy cập trực tuyến, cũng như các tài liệu học tập khác. Đại học York thậm chí còn sử dụng các khóa học FutureLearn để giúp hỗ trợ sinh viên và nhân viên.

Công nghệ giáo dục có những lợi ích gì?

Điều gì khiến việc sử dụng công nghệ để học tập trở nên hiệu quả như vậy? Hãy cùng xem xét một số lý do tại sao ngành công nghệ giáo dục đang phát triển mạnh:

Khả năng tiếp cận

Các nền tảng học tập trực tuyến như FutureLearn có thể cung cấp trải nghiệm cực kỳ dễ tiếp cận trái ngược với các phương pháp giáo dục truyền thống. Học trực tuyến cho phép bạn làm việc theo nhịp độ của riêng bạn và xung quanh lịch trình hiện tại như công việc hoặc chăm sóc con cái.

Với những nền tảng như thế này, cơ hội được mở ra cho những người muốn nâng cao kỹ năng và thay đổi con đường sự nghiệp, cho phép họ cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao kỹ năng. Học tập trực tuyến cũng mang lại cho những người có thể không được tiếp cận với giáo dục cơ hội để có học thức và trình độ cao .

Những người ở trong các cộng đồng kém may mắn có thể không được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao, nhưng với các nền tảng trực tuyến, họ có cơ hội phát triển các kỹ năng của mình. Nó cũng mang lại cho phụ nữ cơ hội tham gia các khóa học thống trị bởi nam giới mà không sợ mình thuộc nhóm thiểu số trong lớp học thể chất.

Trong báo cáo học tập tương lai của mình, chúng tôi phát hiện ra rằng một tỷ lệ đáng chú ý trong công chúng ở Anh, Mỹ và Úc tin rằng học trực tuyến cho phép sự đa dạng và hòa nhập hơn trong lĩnh vực giáo dục. Tại FutureLearn, mục tiêu của chúng tôi là chuyển đổi khả năng tiếp cận giáo dục và chúng tôi đang làm điều đó.

Khả năng hòa nhập

Công nghệ có khả năng nâng cao sự tương tác của sinh viên, do đó cho phép họ tham gia nhiều hơn và hứng thú hơn với việc học. Cũng như những tiến bộ trong công nghệ như thực tế ảo và thực tế tăng cường, các phương pháp học trực tuyến bằng máy tính và điện thoại cũng có thể vô cùng phong phú.

Có sẵn các trò chơi giáo dục, các trang web tương tác và bảng trắng tạo thêm một yếu tố thú vị cho việc học tập. Điều này đặc biệt hữu ích đối với khán giả nhỏ tuổi, những đối tượng có thể có thời gian tập trung ngắn hơn.

Hỗ trợ giáo viên

Công nghệ không chỉ cải thiện trải nghiệm học tập cho học sinh mà còn cho giáo viên và nhà giáo dục. Nền tảng học tập cho phép giáo viên theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thu thập các bài tập và kết quả kiểm tra bằng kỹ thuật số, giúp mang lại trải nghiệm theo dõi thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, 74% hiệu trưởng và 65% giáo viên nói rằng công nghệ đã hoặc sẽ có trong tương lai, góp phần giảm bớt khối lượng công việc.

Ngoài ra còn có các nền tảng công nghệ cho phép cha mẹ tham gia và theo dõi sự tiến bộ của con cái họ, với các ứng dụng như ClassDojo. Ứng dụng mạnh mẽ này cho phép giáo viên chia sẻ tiến trình và hình ảnh với phụ huynh, thậm chí cho phép học sinh tải tác phẩm của chính họ lên danh mục đầu tư để chia sẻ với cả giáo viên và phụ huynh.

Chuẩn bị cho học sinh bước vào thế giới thực 

Công nghệ không chỉ nổi bật trong thế giới giáo dục; nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Bằng cách để học sinh trở nên quen thuộc với công nghệ và thoải mái sử dụng phần mềm máy tính, họ sẽ chuẩn bị tốt hơn cho việc sử dụng công nghệ khi bước vào thế giới công việc.

Công nghệ rất quan trọng đối với các tình huống trong thế giới thực, nên việc trang bị kiến ​​thức sử dụng công nghệ này gần như là điều cần thiết cho sinh viên.

Hạn chế của công nghệ giáo dục là gì?

Rõ ràng là có rất nhiều lợi ích đáng kinh ngạc của việc áp dụng công nghệ vô học tập. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo và edtech không phải là một ngoại lệ. Hãy xem xét một số tác động tiêu cực tiềm ẩn của edtech.

Khả năng tiếp cận và khả năng chi trả

Công nghệ cực kỳ mạnh mẽ, nhưng nó phải trả giá. Công nghệ và các công cụ edtech được sử dụng thường có mức giá lớn, và trừ khi bạn đã có máy tính hoặc điện thoại thông minh trong tay, thì việc mua một số thiết bị giáo dục sẽ là một khoản đầu tư không nhỏ.

Thật không may, không phải ai cũng có thể trả tiền cho công nghệ để hỗ trợ giáo dục. Các gia đình có thu nhập thấp hơn có thể gặp khó khăn trong việc mua một số công cụ và công nghệ dùng cho học tập, và có thể khiến trẻ em bị tụt hậu trong nghiên cứu và gặp khó khăn về mặt tinh thần khi bị bỏ rơi.

Nghèo đói kỹ thuật số đã trở nên rõ ràng hơn kể từ sau đại dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 84% các trường học có trẻ em nghèo nhất không có các thiết bị cần thiết để học ở nhà. Bằng cách giới thiệu công nghệ như một thực tiễn phổ biến trong các lớp học, chúng ta có thể tẩy chay những người không có khả năng mua công nghệ.

Các vấn đề sức khỏe

Không có gì bí mật khi sử dụng công nghệ có những rủi ro liên quan đến sức khỏe. Nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài có thể ảnh hưởng lớn đến thị lực hoặc gây đau đầu, và ngồi trước máy tính một lúc cũng có thể gây đau lưng cho một số người.

Vì mọi người thường sử dụng màn hình trong thời gian rảnh rỗi nên việc sử dụng nhiều công nghệ trong thời gian học có thể khiến người học có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe này.

Gây mất tập trung

Ngoài việc cung cấp vô số tài liệu học tập và công cụ edtech, điện thoại và máy tính cũng có thể được sử dụng để truy cập trò chơi và phương tiện truyền thông xã hội, những thứ có thể gây mất tập trung lớn. Nếu sinh viên được khuyến khích sử dụng công nghệ để học tập, thì khả năng cao là họ có thể trở nên quá phân tâm để tập trung vào việc học của mình.

Cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp cuối cùng có thể làm thay đổi sự tập trung của họ và có những tác động tiêu cực.

Những phát triển mới nhất trong edtech

Kể từ khi ngành công nghiệp edtech đang phát triển mạnh, liên tục có những tiến bộ và bổ sung vào kho công nghệ giáo dục hiện có. Hãy cùng xem xét một số phát triển mới nhất trong edtech.

Big Data

Sự gia tăng của phân tích dữ liệu lớn áp dụng cho nhiều ngành, nhưng gần đây nó đang thu hút sự chú ý từ các học giả và giáo sư. Big Data có thể được sử dụng để tìm hiểu thêm về hành trình học tập của cá nhân học sinh và so sánh những hành trình đó với các tình huống cá nhân khác nhau để giúp hỗ trợ việc học của họ, điều này cuối cùng sẽ cải thiện nền giáo dục.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Như chúng ta đã thảo luận ngắn gọn trước đó, thực tế ảo đang thực sự biến đổi toàn cảnh giáo dục. Với khả năng mang người học đến với nhau từ các địa điểm hoàn toàn khác nhau và khả năng tham gia vào những trải nghiệm thú vị, VR là một cuộc cách mạng.

Thực tế tăng cường rất giống với VR và đã có tác động rất lớn trong các lớp học. Có các tài nguyên AR có thể được ghép nối với tài liệu học tập vật lý và cho phép sinh viên tương tác với nội dung khóa học của họ trong một không gian ảo. Những phương pháp này rất khác với hầu hết các cách học và có thể thay đổi hoàn toàn các lớp học trong tương lai.

Đầu tư vào edtech

Với rất nhiều tiến bộ công nghệ trong giáo dục, các nhà đầu tư đang nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của công nghệ giáo dục. Năm 2020 chứng kiến ​​các khoản đầu tư phá kỷ lục vào edtech, chỉ riêng ở Mỹ đã huy động được 2,2 tỷ USD đầu tư vào edtech.

Đại dịch đã gây ra mối quan tâm ngày càng tăng đối với ngành này, vì vậy các nhà đầu tư rất muốn tham gia vào một lĩnh vực đầy hứa hẹn như vậy. Với nhiều khoản đầu tư hơn, edtech sẽ chỉ tiếp tục tăng cao.

Học tập suốt đời

Khái niệm học tập suốt đời ngày càng được chấp nhận rộng rãi và khuyến khích ý tưởng rằng việc học tập nên là nỗ lực cả đời chứ không phải là điều gì đó chỉ xảy ra ở tuổi vị thành niên.

Sự kết hợp giữa những người lớn tuổi mong muốn thay đổi nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên kết hợp với sự sẵn có của các nguồn tài nguyên trực tuyến tạo nên một tương lai mà tất cả chúng ta đều là người học. Edtech là con đường phía trước, và ngày càng có nhiều người tham gia vào lĩnh vực giáo dục.

Xu hướng công nghệ giáo dục

Một số xu hướng công nghệ giáo dục mà chúng tôi thấy trong báo cáo học tập trong tương lai bao gồm phụ nữ có xu hướng tham gia một khóa học trực tuyến nhiều hơn về mặt thống kê và các thế hệ trẻ thể hiện sự quan tâm nhất đến học tập trực tuyến.

Một xu hướng edtech lớn khác là sự gia tăng khả năng tiếp cận trong giáo dục. Nghiên cứu truyền thống đã là một lĩnh vực quan trọng của ngành giáo dục trong một thời gian dài, nhưng đại dịch COVID-19 đã thực sự làm nổi bật việc học từ xa và học trực tuyến có thể hữu ích như thế nào.

Suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về ngành công nghệ giáo dục và công nghệ giáo dục có thể phát triển mạnh mẽ như thế nào. Thật an toàn khi nói rằng edtech ở đây để ở trong lĩnh vực giáo dục và đang tạo ra tác động tích cực rất lớn.

___________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Theo: futurelearn
  • Người dịch: Võ Ngọc Minh Châu
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Võ Ngọc Minh Châu – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=92949

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network