Những Kỹ Năng Viết Code Hàng Đầu Giúp Làm Đẹp Hồ Sơ Của Bạn

Viết code là một kỹ năng quan trọng trong thị trường làm việc hiện nay. Học cách viết code có thể là một kỹ năng có giá trị trong nhiều ngành công nghiệp. Nếu bạn cảm thấy hứng thú đến việc thêm kỹ năng code vào trong danh sách các khả năng chuyên môn của mình, thì nó thực sự giúp ích khi xem xét một số kỹ năng liên quan với nó. Trong bài báo này, chúng tôi tập trung vào 6 kỹ năng hữu ích cho công việc viết code và cách để thêm chúng vào hồ sơ của bạn.

📝Coding là gì?

Coding là quá trình viết và chỉnh sửa “code”. Ở đây, “code” là tất cả các hướng dẫn mà máy tính sử dụng để thực hiện các chức năng của nó. “Code” có vẻ trông giống như một chuỗi các con số và chữ cái ngẫu nhiên đối với người không thuộc lĩnh vực này, nhưng nó thực sự là một ngôn ngữ hiệu quả cao mà các lập trình viên máy tính và các chuyên gia công nghệ khác sử dụng để tạo ra các chương trình và hệ thống máy tính.

Viết code là một kỹ năng chuyên dụng được sử dụng bởi nhiều chuyên gia, bao gồm cả lập trình viên máy tính, kỹ sư phần mềm và nhà phát triển ứng dụng. Vì hầu hết mọi người đều sử dụng máy tính hoặc điện thoại thường xuyên, do đó các cá nhân có thể tìm được công việc liên quan đến lập trình trong hầu hết mọi ngành. Biết cách viết code là một kỹ năng có giá trị cho bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực công nghệ hoặc khoa học máy tính.

📝Ví dụ về những kỹ năng coding

Dưới đây là 6 kỹ năng quan trọng được dùng trong quá trình viết code:

 • Tiếp thu ngôn ngữ
 • Tư duy đổi mới
 • Kỹ năng phân tích
 • Chú ý đến từng chi tiết
 • Tính kiên nhẫn
 • Giao tiếp

1. Tiếp thu ngôn ngữ

Code là ngôn ngữ mà mọi người sử dụng để giao tiếp với máy tính. Có nhiều ngôn ngữ lập trình có sẵn để thực hiện từng chức năng riêng biệt. Lập trình viên có thể sử dụng các ngôn ngữ khác nhau để tạo ứng dụng, phần mềm và trang web tuỳ theo nhu cầu của họ. Hầu hết các chuyên gia trong ngành công nghệ đều học đa dạng các loại ngôn ngữ lập trình để đảm bảo họ có thể tạo và làm việc với nhiều phương tiện và định dạng.

Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình phổ biến:

 • Java
 • Ruby
 • Python
 • HTML
 • C+

Nhiều ngôn ngữ có các nhánh tương tự nhưng thực hiện các chức năng riêng biệt. Tương tự, các ngôn ngữ khác nhau có thể thực hiện các tính năng giống nhau hoặc bổ sung cho nhau, vì vậy việc học một ngôn ngữ đóng vai trò là nền tảng để tiếp thu thêm kiến thức về những ngôn ngữ khác.

2. Tư duy đổi mới

Các Coder thường tự học và học từ những lỗi sai đã mắc phải. Khả năng phát triển các giải pháp sáng tạo một cách độc lập có thể hữu ích cho bất kỳ ai trong lĩnh vực này. Tư duy đổi mới liên quan đến việc nhận định một vấn đề, sau đó sử dụng các nguồn lực sẵn có để phát triển một giải pháp và thử nghiệm ý tưởng đó. Các nhà phát triển và Coders cũng có thể sử dụng kỹ năng này để tìm kiếm ngôn ngữ và phương pháp tốt nhất để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Khả năng làm theo hướng dẫn kết hợp với tư duy đổi mới là tài sản quý giá đối với một coder. Trong một ngành phát triển nhanh đến chóng mặt, bạn phải luôn cập nhật những thay đổi, cải tiến mới nhất trong công nghệ. Bạn có thể áp dụng các tiến bộ mới cho code cũ để nó trở nên hiệu quả hơn như thời gian tải nhanh hơn và cập nhật các tính năng mới hơn.

3. Kỹ năng phân tích

Bên cạnh kỹ năng sáng tạo, viết code cũng đòi hỏi kỹ năng phân tích sâu rộng. Khả năng sử dụng các phương pháp một cách khoa học và logic để giải quyết vấn đề là rất quan trọng trong thế giới “coding”. Khắc phục sự cố nguồn gốc của lỗi thường đòi hỏi khả năng thu thập, phân tích và giải thích một lượng lớn dữ liệu không được tổ chức. Các phương pháp và tư duy logic có thể là một tài sản lớn đối với một người coder.

“Coding” liên quan đến việc hiểu và sao chép các chuỗi, các mẫu và đôi khi thậm chí cả các phương trình. Nắm vững cách giải quyết vấn đề thuộc về toán học và quy trình khoa học có thể mang lại lợi ích rất lớn. Nhiều lập trình viên tham gia các khóa học về toán học và phân tích để có thể hoàn thành xuất sắc trong vai trò của mình.

4. Chú ý đến từng chi tiết

Những coder phải luôn làm việc có phương pháp và hoàn toàn chính xác vì một lỗi nhỏ có thể làm gián đoạn toàn bộ chương trình máy tính. Các coder phải tập trung vào các chi tiết nhỏ trong thời gian dài. Để ý các mẫu, ghi nhớ các lệnh và xác định các lỗi sai có thể góp phần to lớn vào khả năng tạo ra một chương trình thành công.

Khi các nhà phát triển tạo một chương trình, họ thường ghi lại quy trình của mình. Họ có thể liệt kê tất cả các bước họ đã hoàn thành, bao gồm bất kỳ lỗi nào họ đã tìm thấy và sửa, để những người khác có thể đọc ghi chú của họ và giải quyết những thách thức tương tự. Ghi lại quá trình có thể giúp các nhà phát triển tập trung sự chú ý hơn vào từng chi tiết.

5. Kiên nhẫn

Viết code đòi hỏi các nhà phát triển phải bình tĩnh và tập trung ngay cả khi họ gặp phải trục trặc. Thông thường, “coding” có thể trở thành một quá trình thử và sai. Nếu họ chưa từng gặp phải một lỗi cụ thể nào trước đây, có thể mất một khoảng thời gian để nghĩ ra giải pháp. Sự bền bỉ có thể là chìa khóa khi chinh phục các vấn đề không lường trước được trong quá trình viết code hoặc tạo ra chương trình mới.

Việc viết code cũng có thể mất nhiều thời gian và nỗ lực để thành thạo, tùy thuộc vào ngôn ngữ và mức độ quen thuộc với quy trình. Nhiều ngôn ngữ thực hiện cùng các tính năng và phong cách giống nhau, vì vậy khi học một ngôn ngữ, bạn có thể dễ dàng hiểu được những ngôn ngữ khác có liên quan đến ngôn ngữ đó. Sự kiên nhẫn sẽ vô cùng cần thiết trong việc học những chi tiết nhỏ để giúp phân biệt các ngôn ngữ với nhau.

6. Giao tiếp

Hầu hết các chuyên gia viết code trong bất kỳ ngành nào đều phối hợp, cộng tác và thương lượng với các coder khác để hoàn thành nhiệm vụ. Khả năng giải thích các phương pháp hoặc đề xuất một cách rõ ràng và ngắn gọn có thể cải thiện năng suất của cả nhóm.

Kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Khả năng giải thích quy trình của bạn cho khách hàng hoặc nhà tuyển dụng là điều quan trọng đối với sự thành công của bạn với tư cách là một coder. Nhà tuyển dụng cũng có thể yêu cầu bạn trao đổi trực tiếp với khách hàng để xác định loại code nào là cần thiết và liệu kỳ vọng của khách hàng có thực tế hay không. Khả năng tương tác tích cực và hiệu quả có thể mang lại lợi ích cho bạn khi bạn sử dụng các kỹ năng viết code của mình ở nơi làm việc.

 • Phần kỹ năng viết code trong hồ sơ mẫu

Bạn có thể liệt kê các ngôn ngữ lập trình máy tính và kỹ năng mềm trong phần kỹ năng của hồ sơ và phần kinh nghiệm của bạn.

 • Các ví dụ về phần kỹ năng viết code được viết vào bảng hồ sơ

*Ngôn ngữ lập trình: JavaScript | AngularJS | SQL | C#*

*Các kỹ năng bổ sung: Tư duy phân tích | Chú ý đến từng chi tiết | Giao tiếp *

 • Kỹ năng viết code trong phần kinh nghiệm làm việc của hồ sơ

Tập đoàn công nghệ Halftime

Nhà phát triển Back-End| Tháng 5 năm 2016 đến tháng 8 năm 2019 

 • Thiết kế và phát triển các ứng dụng mới trong JavaScript và C#
 • Làm việc với một nhóm các nhà phát triển và đảm bảo chất lượng để khắc phục lỗi
 • Tập trung sự chú ý mạnh mẽ đến từng chi tiết để viết hàng nghìn dòng code.

————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68977

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network