Những Kỹ Năng Cần Thiết Về Giao Tiếp Trong Kinh Doanh

Bất kể bạn làm việc trong ngành nào, kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh rất quan trọng để hỗ trợ bạn phát triển sự nghiệp. Giao tiếp rõ ràng trong kinh doanh có thể ảnh hưởng đến tương tác của bạn với những người khác và giúp bạn tạo ra ảnh hưởng ở nơi làm việc.

Ngoài ra, phát triển các kỹ thuật giao tiếp trong kinh doanh của bạn là một lợi thế để thăng tiến trong công việc. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh là gì, cách bạn có thể cải thiện chúng và cách bạn có thể làm nổi bật những kỹ năng này ở nơi làm việc và trong quá trình tìm kiếm việc làm.

💥Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh là gì?

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh bao gồm những đặc điểm giúp các chuyên gia truyền đạt thông tin tại nơi làm việc. Những kỹ năng này bao gồm các hình thức giao tiếp chính như lắng nghe chủ động, cùng với các kỹ thuật giao tiếp cần thiết để xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp, như kỹ năng đàm phán và kết nối. Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh rất quan trọng để hỗ trợ sự hợp tác trong nhóm, đưa ra và nhận phản hồi rõ ràng cũng như khuyến khích sự sáng tạo. Ngoài ra, việc sử dụng các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh một cách hiệu quả có thể cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn tương tác với những người khác, tổ chức các hoạt động và đạt được kết quả.

💥Ví dụ về kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh có thể bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm giúp các chuyên gia thành công ở nơi làm việc. Các ví dụ sau đây bao gồm các kỹ năng quan trọng để giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh:

🌟Kỹ năng hợp tác

Sự hợp tác hiệu quả là cần thiết để làm việc với đồng nghiệp và hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu của tổ chức của bạn. Khía cạnh này của kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh của bạn yêu cầu đặt câu hỏi trong các cuộc họp nhóm, xem xét các ý tưởng và quan điểm của người khác và khuyến khích sự đóng góp cho nhóm của bạn. Với kỹ năng hợp tác mạnh mẽ, các chuyên gia có thể phát triển các chiến lược thành công giúp tổ chức của họ đạt được kết quả mong muốn.

🌟Kĩ năng thương lượng

Kỹ năng thương lượng rất quan trọng để đánh giá các giải pháp thay thế, xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia khác và tìm kiếm sự thỏa hiệp.

Các Kỹ Năng Đàm Phán Thương Lượng Trong Kinh Doanh - Trường PMS

Các chuyên gia kinh doanh dựa vào kỹ năng đàm phán cho nhiều hoạt động, bao gồm thực hiện các giao dịch mua bán, có được đối tác mới và tìm kiếm nhà đầu tư. Tương tự như vậy, người lao động và người sử dụng lao động cũng có thể dựa vào các kỹ năng thương lượng hiệu quả để thiết lập mức lương và trả lương.

🌟Kỹ năng ngoại giao

Ngoại giao là một bộ kỹ năng có thể nâng cao cách các chuyên gia xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, người giám sát, khách hàng và các chuyên gia khác.

Kỹ năng ngoại giao chi phối thành công: Thái độ đúng đắn, phản ứng chuyên  nghiệp là chìa khóa cho những cơ hội thăng tiến không ngờ

Ngoại giao đòi hỏi sự khéo léo và hiểu biết cách điều hướng các tình huống và thách thức căng thẳng thông qua giao tiếp. Ngoài ra, kỹ năng ngoại giao của bạn có thể hỗ trợ khả năng thuyết phục và tính quyết đoán của bạn trong các cuộc đàm phán, các dự án hợp tác và các hoạt động khác.

🌟Giao tiếp bằng văn bản 

Giao tiếp bằng văn bản là một hình thức giao tiếp chủ yếu cần thiết cho bất kể lĩnh vực nghề nghiệp nào của bạn. Truyền đạt thông tin bằng văn bản, soạn thảo báo cáo, gửi tin nhắn và xem xét tài liệu bằng văn bản là những công việc phổ biến trong kinh doanh dựa vào kỹ năng viết tốt.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử của bạn - Giáo Dục Chuyên Nghiệp

Ngoài ra, kỹ năng viết cũng bao gồm khả năng xem lại lỗi viết và xác định các bản sửa đổi để có thể nâng cao chất lượng của tài liệu viết.

🌟Kĩ năng thuyết trình

Một bộ kỹ năng quan trọng khác để giao tiếp trong kinh doanh hiệu quả là khả năng phát triển và cung cấp các bài thuyết trình hấp dẫn cho nhiều đối tượng khác nhau.

Kỹ năng thuyết trình là gì? Các kỹ năng để giúp bạn thuyết trình thành công

Kỹ năng thuyết trình giúp các chuyên gia tổ chức cấu trúc của một bài thuyết trình, thiết kế phương pháp phân phối và truyền đạt thông tin cho đồng đội, giám đốc điều hành kinh doanh và các chuyên gia khác. Một khía cạnh quan trọng khác của kỹ năng thuyết trình của bạn là khả năng truyền đạt thông tin bằng nhiều phương pháp khác nhau để thu hút người xem, bao gồm nói bằng miệng, trình bày bằng hình ảnh và tương tác phi ngôn ngữ.

🌟Kỹ năng nói trước đám đông

Nói trước nhiều khán giả đôi khi là một yêu cầu của nhiều vai trò công việc khác nhau. Chuẩn bị bài phát biểu và thu hút khán giả có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận các chuyên gia mạng, nhà đầu tư tiềm năng và cộng đồng.

7 lí do bạn nên “rèn” kỹ năng nói trước đám đông

Nói trước đám đông cũng yêu cầu khả năng kết nối với khán giả thông qua việc kể một câu chuyện, cung cấp thông tin liên quan và tạo nhận thức về các chủ đề thịnh hành.

🌟Lắng nghe chủ động

Lắng nghe chủ động bao gồm nhiều đặc điểm khác nhau giúp các chuyên gia nâng cao hiểu biết và thúc đẩy các mối quan hệ hỗ trợ trong công việc. Những chuyên gia đặt câu hỏi, tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau và xem xét suy nghĩ và ý tưởng của người khác thường thành công trong việc xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp thuận lợi. Ngoài ra, kỹ năng lắng nghe chủ động đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết để tránh truyền đạt sai thông tin và nhớ lại các chi tiết cụ thể trong các cuộc trò chuyện, cuộc họp và các tương tác văn phòng khác.

🌟Phản hồi và đầu vào

Giao tiếp trong kinh doanh hiệu quả dựa vào thông tin phản hồi và thông tin đầu vào thường xuyên. Phản hồi mang tính xây dựng khuyến khích tư duy phản ánh và cải tiến. Các chuyên gia thành công áp dụng phản hồi từ cấp trên của họ để cải thiện hiệu suất và đạt được các mục tiêu. Tương tự, điều quan trọng là cung cấp ý kiến đóng góp và lời khuyên tại nơi làm việc để chia sẻ ý tưởng và truyền cảm hứng cho người khác.

🌟Kỹ năng ủy quyền

Các nhà quản lý và lãnh đạo tại nơi làm việc dựa vào các kỹ năng ủy quyền để tổ chức, chỉ đạo và giám sát các dự án và nhiệm vụ. Việc ủy quyền hiệu quả phụ thuộc vào khả năng của bạn trong việc chỉ định và tổ chức quy trình làm việc của các dự án quan trọng giữa các thành viên trong nhóm của bạn. Ngoài ra, thiết lập kỳ vọng và cung cấp hỗ trợ và nguồn lực cũng là các khía cạnh của kỹ năng ủy quyền của bạn rất quan trọng đối với giao tiếp kinh doanh.

🌟Giao tiếp phi ngôn ngữ

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ đề cập đến khả năng của bạn để hiểu những gì người khác đang truyền đạt thông qua ngôn ngữ cơ thể của họ. Giao tiếp bằng mắt, tư thế và thậm chí thái độ của một cá nhân khi đứng trong văn phòng đều có thể giúp bạn hiểu được cảm giác của ai đó. Giao tiếp phi ngôn ngữ cũng có lợi cho việc tương tác thích hợp trong các tình huống khác nhau, chẳng hạn như duy trì tính chuyên nghiệp trong các cuộc họp của công ty.

🌟Giải quyết xung đột

Vượt qua những thách thức với những người khác và tìm ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề ở nơi làm việc là rất quan trọng để có kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh tốt. Kỹ năng giải quyết xung đột thành công giúp các chuyên gia thảo luận về các cách tiếp cận thay thế, đánh giá các chiến lược và đưa ra các thỏa hiệp để đảm bảo kết quả tích cực trong các tình huống căng thẳng.

🌟Kỹ năng ra quyết định

Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả và đánh giá các phương pháp tiếp cận thay thế cho các hành động khác nhau đòi hỏi các kỹ năng ra quyết định vững chắc. Khi thăng tiến trong sự nghiệp, bạn có thể đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi bạn phải cân nhắc những lựa chọn khó khăn, đánh giá các chiến lược để đạt được các mục tiêu và đưa ra các quyết định có ý nghĩa hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của tổ chức.

💥Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

Hãy xem xét các cách tiếp cận sau để cải thiện kỹ năng giao tiếp kinh doanh của bạn:

1.Học cách lắng nghe chủ động

Phát triển kỹ năng lắng nghe chủ động của bạn và đảm bảo bạn hiểu thông tin bạn nhận được từ những người khác tại nơi làm việc. Ví dụ, tránh thông tin sai bằng cách làm rõ những điều bạn không hiểu ngay lập tức. Trong các cuộc họp hoặc hợp tác nhóm, hãy khuyến khích người khác đóng góp ý kiến, đặt câu hỏi, lắng nghe ý kiến của người khác và ghi chú lại để theo dõi các chủ đề chính.

2. Sử dụng các công cụ cộng tác

Tận dụng các tài nguyên kỹ thuật số có thể giúp bạn giữ liên lạc với đồng nghiệp, trưởng nhóm và các nhân viên khác. Ví dụ: các nền tảng giao tiếp trực tuyến cho phép bạn cộng tác hiệu quả với nhóm của mình trong khi tránh bị gián đoạn. Những loại tài nguyên này có thể giúp bạn giao tiếp nhanh chóng và rõ ràng với những người khác và hợp lý hóa việc liên lạc trong toàn bộ nơi làm việc.

3. Cải thiện kỹ năng viết của bạn

Luyện tập kỹ năng viết của bạn và cách bạn truyền đạt thông tin bằng văn bản. Một số cách tiếp cận tuyệt vời để phát triển kỹ năng viết của bạn bao gồm ghi lại các ghi chú chính trong quá trình hợp tác nhóm, tổ chức tài liệu dự án và viết các nguồn hướng dẫn. Tìm hiểu khi nào cần thiết để duy trì tính chuyên nghiệp trong bài viết của bạn và khi nào bạn có thể sử dụng ngôn ngữ trang trọng hơn để truyền tải thông điệp của mình.

4. Tạo động lực cho người khác tại nơi làm việc

Sử dụng các kỹ thuật giao tiếp tích cực để giúp thúc đẩy nhóm của bạn. Kết nối với những người khác tại nơi làm việc thông qua lợi ích chung, nỗ lực hợp tác và khuyến khích sự sáng tạo. Giao tiếp cởi mở cũng thúc đẩy cộng đồng và sự tin tưởng, đây là cả hai khía cạnh quan trọng để tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

5. Yêu cầu phản hồi

Nhận phản hồi từ đồng nghiệp và người giám sát về giao tiếp kinh doanh của bạn. Ví dụ: áp dụng các đề xuất để củng cố các lĩnh vực như thuyết trình trước đám đông, ủy quyền và thuyết trình khi bạn phát triển trong công việc. Ngoài ra, hãy quan sát những người giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh tại nơi làm việc để hiểu sâu hơn về cách nâng cao các khía cạnh khác nhau của kỹ năng mà bạn cảm thấy cần cải thiện.

💥Kỹ năng giao tiếp kinh doanh tại nơi làm việc

Hãy xem xét các mẹo sau để thể hiện kỹ năng giao tiếp kinh doanh của bạn tại nơi làm việc và tác động tích cực đến người khác:

  • Hãy khéo léo khi đảm nhận những thử thách và nhiệm vụ mới. Đặt câu hỏi và cởi mở về phản hồi từ những người khác.
  • Đề nghị tổ chức và cung cấp các bài thuyết trình sắp tới để thực hành kỹ năng nói và khả năng thu hút khán giả chuyên nghiệp của bạn.
  • Tham gia vào các cuộc đàm phán trong kinh doanh và cung cấp thông tin đầu vào khi cần thiết và phù hợp. Giúp đồng nghiệp phân tích kết quả thay thế, cân nhắc chiến lược và xây dựng mối quan hệ với những người khác.
  • Làm rõ thông tin khi giao nhiệm vụ dự án bằng cách đưa ra định hướng rõ ràng, thiết lập các mục tiêu riêng biệt và khuyến khích trao đổi cởi mở nếu các thành viên trong nhóm có thắc mắc về trách nhiệm của họ.
  • Thực hành các kỹ thuật giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn như duy trì giao tiếp bằng mắt trong cuộc trò chuyện, gật đầu khi bạn đồng ý với người khác và ghi nhận ý kiến của người khác.
  • Đề nghị cố vấn cho nhân viên mới và hỗ trợ họ thông qua phản hồi mang tính xây dựng và áp dụng. Cố vấn là một cách tuyệt vời để chứng tỏ khả năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp kinh doanh của bạn.
💥Cách làm nổi bật các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, có một số cách bạn có thể làm nổi bật các kỹ năng giao tiếp kinh trong doanh của mình, bao gồm:

🌟Kỹ năng giao tiếp kinh doanh trong sơ yếu lý lịch của bạn

Thể hiện các kỹ năng giao tiếp kinh doanh của bạn trong một phần của sơ yếu lý lịch, nơi nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy nó ngay lập tức. Trong phần kinh nghiệm làm việc của bạn, hãy cung cấp các ví dụ cụ thể về cách bạn áp dụng các kỹ năng giao tiếp kinh doanh khác nhau để đạt được kết quả thành công. Mô tả kỹ năng của bạn đã đóng góp như thế nào cho vai trò trước đây của bạn có thể giúp nhà tuyển dụng biết được cách bạn thực hiện công việc.

🌟Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh trong thư xin việc của bạn

Nhắc lại cách kỹ năng giao tiếp kinh doanh của bạn có thể giúp nhà tuyển dụng đạt được mục tiêu hoặc kết quả mong muốn. Kết nối các giá trị của bạn với các kỹ năng của bạn để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có động lực để đóng góp cho tổ chức của họ. Việc cung cấp thông tin chi tiết về cách bạn dự định sử dụng các kỹ thuật giao tiếp trong kinh doanh để đạt được thành công trong vai trò của mình cũng rất quan trọng.

🌟Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh cho cuộc phỏng vấn xin việc

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn có thể nêu bật các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh của mình bằng cách thảo luận về các ví dụ về cách bạn đã tương tác với đồng nghiệp và người giám sát trong các vai trò trước đây. Cung cấp thông tin chi tiết về các kỹ năng cứng của bạn, bao gồm cả viết và thuyết trình, để cho người phỏng vấn thấy cách bạn có thể áp dụng những kỹ năng tương tự trong vai trò mà bạn quan tâm.

____________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed
  • Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Huỳnh Thanh Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72660

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network