Những Điều Bạn Cần Biết Để Trở Thành Một Nhà Sản Xuất Âm Nhạc

Các nhà sản xuất âm nhạc tạo ra những bài hát và những album mà mọi người thường nghe ở nhà, và họ góp một phần trong việc lựa chọn các đĩa đơn mà được phát hành trên các đài radio, chương trình TV. Các nhà sản xuất âm nhạc cũng có trách nhiệm ở nhiều khía cạnh khác nhau trong quá trình sản xuất âm nhạc. Nếu như bạn có niềm đam mê với âm nhạc và giải trí, bạn có thể được hưởng lợi từ việc học cách biến niềm đam mê thành sự nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải thích những gì mà các nhà sản xuất làm, miêu tả cách để trở thành nhà sản xuất âm nhạc và trả lời các câu hỏi thường gặp về con đường sự nghiệp này.

⛳Một nhà sản xuất âm nhạc làm gì?

Một nhà sản xuất âm nhạc là một nghệ sĩ sáng tạo và kỹ thuật. Họ là những chuyên gia phát triển và tạo ra những nội dung sáng tạo. Họ thường tìm kiếm tài năng và huấn luyện các nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực khác nhau, họ giám sát tất cả các khía cạnh của công việc thu âm và sản xuất đĩa đơn, đĩa hát và album. Các nhà sản xuất đã sử dụng bảng trộn, bảng âm thanh và các thiết bị thu âm khác để đảm bảo rằng các album có âm thanh chuyên nghiệp và chất lượng.

Một yếu tố khác trong công việc của một nhà sản xuất âm nhạc là quảng bá nghệ sĩ và âm nhạc của họ. Họ giúp các nghệ sĩ trau dồi công việc, xác định lĩnh vực thích hợp và tiếp cận được khán giả mục tiêu. Ở một mức độ nào đó, các nhà sản xuất âm nhạc cũng giúp các nghệ sĩ tạo dựng một cá tính giải trí và hình ảnh chuyên nghiệp.

⛳Môi trường làm việc của các nhà sản xuất âm nhạc 

Hầu hết các nhà sản xuất âm nhạc làm việc ở các studio. Họ hợp tác với các kỹ sư âm thanh, nhà quản lý, nhà tiếp thị, trợ lý sản xuất và rất nhiều nghệ sĩ khác nhau. Những người làm việc trong nghề này thường làm việc với máy tính, các chương trình chỉnh sửa âm nhạc và thiết bị hòa âm. Một ngày làm việc của họ có thể được chia ra giữa công việc văn phòng và công việc kỹ thuật trong các phòng âm thanh và phòng kỹ thuật âm thanh. Môi trường làm việc đòi hỏi có nhịp độ nhanh, hợp tác và tính sáng tạo cao. Bản chất của công việc này đôi khi bao gồm làm việc nhiều giờ và hợp tác với các nghệ sĩ bên ngoài 9 giờ đến 5 ngày làm việc thông thường.

️⛳Thu nhập và triển vọng nghề nghiệp

Theo Cục Lao Động và số liệu thống kê, mức lương trung bình cho một nhà sản xuất âm nhạc là 51.670 USD một năm, tương đương với mức lương trung bình toàn quốc cho tất cả công dân Hoa Kỳ. Hiện nay, có khoảng 58.000 nhà sản xuất âm nhạc đang làm việc tại Hoa Kỳ, và ước tính có thêm 1.000 dự án cho những chuyên gia trong 10 năm tới. Con số này thể hiện mức tăng dự kiến khoảng 2% trong lĩnh vực này, thấp hơn một chút so với mức tăng dự kiến 4% của cả nước trong các ngành khác.

⛳Những yêu cầu để trở thành một nhà sản xuất âm nhạc

Dưới đây là danh sách các yêu cầu để trở thành một nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp:

️?Giáo dục

Không có yêu cầu giáo dục tiêu chuẩn cố định để trở thành một nhà sản xuất âm nhạc, nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm các ứng viên có bằng cử nhân về sản xuất âm nhạc hoặc những ngành liên quan. Bằng cử nhân là một chương trình kéo dài 4 năm, và nên bao gồm nhiều chủ đề và khóa học liên quan đến âm nhạc và con đường sự nghiệp trong sản xuất âm nhạc. Dưới đây là danh sách 10 chủ đề học tập phổ biến cho những người đăng ký chương trình này:

Lịch sử âm nhạc

Lý thuyết âm nhạc

Tác phẩm âm nhạc

Kỹ thuật âm thanh

Chỉnh sửa âm thanh

Phần mềm âm thanh kỹ thuật số

Luật và đạo đức ngành thu âm

Luật bản quyền

Nghệ sĩ và quản lý tác phẩm

Tiếp thị và quảng cáo

️?Đào tạo

Việc đào tạo một người là rất quan trọng đối với sự thành công của họ trong việc trở thành một nhà sản xuất âm nhạc. Cho dù khóa đào tạo này diễn ra trong quá trình giáo dục chính thức, hay một ai đó phát triển kỹ năng của họ trong quá trình thực tập hoặc tự luyện tập, kinh nghiệm thực tế của họ là cách họ sẽ đạt được các kỹ năng và khả năng cần thiết cho sự nghiệp trong tương lai của họ. Trong thời gian thực tập, một nhà sản xuất âm nhạc có khát vọng sẽ học cách sử dụng thiết bị âm thanh đúng cách. Họ sẽ làm với các chuyên gia trong ngành để phát triển nhịp điệu, cách luyến láy và những khía cạnh quan trọng khác của một bài hát hoặc bản thu. Thực tập cũng có thể dạy mọi người cách tương tác với nhạc sĩ và ban nhạc.

Khóa đào tạo thực hành này và kinh nghiệm cũng rất quan trọng đối với sự hiểu biết của một người về tiếp thị nhạc sĩ, và nó cũng giúp các nhà sản xuất âm nhạc có khát vọng đạt được ấn tượng thực tế về môi trường làm việc và toàn ngành. Thêm vào đó, thực tập trong môi trường chuyên nghiệp cũng giúp mở rộng mối quan hệ của một người, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn làm việc trong lĩnh vực này.

️?Các chứng chỉ

Các chương trình chứng chỉ có thể được sử dụng thay thế cho bằng cử nhân hoặc chúng có thể được dùng để củng cố bổ sung cho bằng cử nhân. Một chứng chỉ sản xuất âm nhạc, sản xuất thanh nhạc, quản lý tài năng hoặc nghệ thuật âm thanh có thể giúp một người nâng cao khả năng sáng tác nhạc, xác định các sản phẩm có giá trị và phát triển các kế hoạch hoặc kỹ thuật tiếp thị. Tùy thuộc vào trường cao đẳng hoặc đại học bạn theo học, các chương trình này có thể mất từ 6 đến 18 tháng để hoàn thành.

️⛳5 kỹ năng cần thiết của một nhà sản xuất âm nhạc 

Dưới đây là 5 kỹ năng chính mà một người cần để phát triển sự nghiệp với tư cách là một nhà sản xuất âm nhạc:

️?Niềm đam mê với âm nhạc 

Trở thành một nhà sản xuất âm nhạc đòi hỏi sự cống hiến, sự hiểu biết và kiên nhẫn khi bạn tạo ra các kết nối nghề nghiệp và xã hội. Ngành này có sự chọn lọc cao và có tình yêu, sự tôn trọng,  niềm đam mê với âm nhạc và giải trí là rất quan trọng. Nó giúp mọi người có được việc làm và kết nối đầy ý nghĩa. Nó cũng giúp mọi người tìm thấy mức độ hài lòng trong công việc.

Sự cống hiến của bạn cho âm nhạc có thể thể hiện qua hành vi và phong thái của bạn. Điều quan trọng là các chuyên gia trong ngành, nhạc sĩ và người quản lý tuyển dụng nhìn thấy được niềm đam mê và nhiệt huyết đó.

️?Hiểu biết về lý thuyết âm nhạc

Lý thuyết âm nhạc là nghiên cứu và bảo tồn những sản phẩm âm nhạc truyền thống để giải trí hoặc thực hành truyền thống. Tương tự như niềm đam mê âm nhạc, kiến thức về lý thuyết âm nhạc của một người rất quan trọng trong việc trở thành một nhà sản xuất âm nhạc. Những nhà sản xuất có hiểu biết sâu sắc về cách âm nhạc đã được sử dụng trong suốt thời gian qua, có thể phát triển tác phẩm một cách ấn tượng. Họ cũng có thể sử dụng hiểu biết này để nói chuyện với các chuyên gia khác trong ngành về các khía cạnh quan trọng của âm nhạc và sản xuất âm nhạc.

️?Tập luyện đôi tai 

Trong âm nhạc và sản xuất âm nhạc, cụm từ tập luyện đôi tai đề cập đến khả năng của một người và thực hành kết nối lý thuyết âm nhạc với những âm thanh mà họ nghe thấy. Một người được đào tạo nâng cao hoặc khả năng tự nhiên có thể xác định các quãng, hợp âm, thang âm và nốt nhạc khác nhau mà không cần phải nhìn vào bản nhạc. Bạn có thể tập luyện đôi tai của mình nhận biết các nốt nhạc bằng cách chơi liên tục cùng một nốt nhạc và nghe nhiều loại nhạc có và không có nốt nhạc.

️?Kỹ thuật âm thanh

Kỹ thuật âm thanh liên quan đến việc sử dụng và hiểu biết các thiết bị kỹ thuật liên quan đến việc sản xuất các bản ghi âm và biểu diễn trực tiếp. Quá trình này liên quan đến việc cân bằng và điều chỉnh âm thanh, nhịp điệu. Những người có kỹ năng kỹ thuật âm thanh vững vàng sử dụng các công cụ cân bằng, hiệu ứng âm thanh và các công cụ, chương trình hỗn hợp khác. Để trở thành một nhà sản xuất âm nhạc thành công, bạn cần biết cách vận hành thiết bị trộn và ghi âm và hiểu biết sâu rộng về cơ học âm thanh.

️?Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp là khả năng tương tác của một cá nhân với một người khác phù hợp với các chuẩn mực xã hội và kì vọng xã hội. Một số kỹ năng đó bao gồm việc lắng nghe tích cực, quản lí xung đột, đồng cảm và nói chuyện trước đám đông.

Phần lớn thời gian của một nhà sản xuất âm nhạc là dành để tiếp nhận và quản lí tài năng. Họ dành phần lớn thời gian hợp tác với các nghệ sĩ để phát triển giai điệu và nhịp. Điều quan trọng là phải có các kỹ năng giao tiếp tốt, để những mối quan hệ này bền chặt và được xây dựng trên sự tin tưởng. Các mối quan hệ nghề nghiệp và sáng tạo cần có sự giao tiếp cởi mở, để sản phẩm làm ra được tốt nhất.

Ngoài ra, các nhà sản xuất âm nhạc thường quảng bá nghệ sĩ và các thương hiệu mà họ làm việc. Tùy thuộc vào nơi làm việc của bạn, công việc này có thể bao gồm bằng kinh doanh. Thành công trong lĩnh vực này đòi hỏi một người phải có các kỹ năng giao tiếp tốt để họ có thể thiết lập và duy trì một mạng lưới xã hội và nghề nghiệp rộng khắp.

Những câu hỏi thường gặp về phát triển nghề sản xuất âm nhạc

Dưới đây là năm câu hỏi thường gặp dành cho những người muốn phát triển sự nghiệp âm nhạc và sản xuất âm nhạc:

Tôi có thể trở thành một nhà sản xuất âm nhạc tự do không?

Có. Có rất nhiều các nhà sản xuất âm nhạc tự do. Để trở thành một nhà sản xuất âm nhạc tự do, bạn cần phải tiếp cận các thiết bị sản xuất và phòng thu âm. Bạn có thể chọn thành lập riêng hãng thu âm của mình, hoặc sản xuất âm nhạc cho mọi người mà không cần đại diện cho một nhãn hàng hay người quản lý. Có những studio cho thuê không gian và thời gian cho các nhà sản xuất âm nhạc tự do và các nhạc sĩ có khát vọng.

Tại sao một số nhà sản xuất không tính phí dịch vụ của họ?

Lý do tại sao một số nhà sản xuất không tính phí dịch vụ cho khách hàng của họ là làm thế nào để xây dựng một sơ yếu lý lịch vững chắc và tạo mối quan hệ với các nghệ sĩ hoặc các chuyên gia trong ngành khác. Hầu hết các nhà sản xuất tự do không làm điều này trong một thời gian dài. Thay vào đó, họ sử dụng điều này như một công cụ tạm thời để xây dựng danh mục đầu tư, phát triển kỹ năng của họ và có ý tưởng về số tiền họ nên tính cho các dịch vụ của mình.

Tôi có nên học cách hòa âm và làm chủ âm nhạc với tư cách là một nhà sản xuất không?

Có. Cho dù bạn có ý định trở thành một nhà sản xuất âm nhạc tự do hay bạn có nguyện vọng làm việc cho một hãng thu âm cụ thể, thì điều quan trọng là bạn phải biết cách hòa âm, thành thạo và thiết kế âm nhạc. Những kỹ năng này rất quan trọng để giành được sự tôn trọng từ các nhạc sĩ và hiểu đầy đủ về quy trình sản xuất âm nhạc.

Có những công việc âm nhạc nào dành cho những người muốn tích lũy kinh nghiệm trước khi trở thành nhà sản xuất?

Những người muốn tích lũy kinh nghiệm trong ngành trước khi trở thành nhà sản xuất âm nhạc có thể tìm một công việc như một trợ lý tại một phòng thu âm hoặc họ có thể đăng ký làm các quầy chuẩn bị âm thanh hoặc làm kỹ thuật viên thu âm.

Một số nghề khác liên quan đến sản xuất âm nhạc là gì?

Nếu bạn đã có bằng cử nhân về sản xuất âm nhạc hoặc một lĩnh vực liên quan, có rất nhiều con đường sự nghiệp tương tự như con đường sự nghiệp của một nhà sản xuất âm nhạc. Những nghề  này bao gồm quan sát viên, đạo diễn video âm nhạc, quản lý phòng thu, chuyên gia đa phương tiện và chuyên gia công nghệ âm nhạc.

………………………..

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Bài viết gốc: indeed.com
  • Người dịch: Luân Thị Lan Thảo
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Luân Thị Lan Thảo – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=80919

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/