Ngôn Ngữ Giúp Bạn Tiến Xa Trong Sự Nghiệp Như Thế Nào?

Trường học là nơi khởi đầu cho mối liên hệ của hầu hết mọi người với ngoại ngữ. Dần dần, niềm đam mê với âm thanh và từ ngữ từ thời thơ ấu của chúng ta bị gò ép thành trở thành một gánh nặng với các bài kiểm tra và đánh giá thường xuyên. Tuy nhiên, việc tìm lại niềm vui trong ngôn ngữ ở một môi trường đầy động lực, với việc được tự do kiểm soát quá trình học tập của mình, có thể rất tuyệt vời. Có rất nhiều lợi thế khi trở thành một người đa ngôn ngữ, và sự nghiệp của bạn có thể thăng hoa hoặc trì trệ tùy thuộc vào khả năng giao tiếp tốt với các nền văn hóa khác nhau của chúng ta.

Cho dù bạn muốn leo lên bậc thang thăng tiến hay là một kẻ liều lĩnh ưa mạo hiểm, thì đây là một vài con đường sự nghiệp mà bạn có thể trở nên nổi bật nếu biết trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của mình.

1. Làm hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn có tâm hồn của một người ham du lịch và sở hữu tài khoản tiết kiệm của một sinh viên cuối tháng, thì hãy học một vài ngôn ngữ và đi làm hướng dẫn viên du lịch! Hầu hết các tour du lịch có bao gồm một kế hoạch chi tiết trong môi trường có kiểm soát. (Phần không thể kiểm soát thường bao gồm thời tiết và những khách du lịch phiền phức!) Bạn có thể vừa làm việc, vừa được đi du lịch, nhảy từ lục địa này sang lục địa khác, trong khi cung cấp dịch vụ cho chủ của bạn hoặc bắt đầu các chuyến vi vu của riêng mình.

2. Làm giáo viên

Nếu bạn muốn làm một công việc ít vận động, có thời gian rảnh rỗi, hãy cân nhắc làm một giáo viên tiếng Anh! “Nhưng nếu tôi đang dạy tiếng mẹ đẻ của mình thì học một ngôn ngữ khác làm gì?” – một câu hỏi có phần mỉa mai. Chà, ở nhiều quốc gia, tiếng Anh không được dùng phổ biến và bạn sẽ thấy bản thân bị mù chữ theo đúng nghĩa đen khi cố gắng giao tiếp một cách vô vọng với những người dân địa phương. Nhật Bản, Brazil, Trung Quốc và thậm chí cả Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha có tỷ lệ phần trăm lớn công dân không thể hiểu dù chỉ một vài từ tiếng Anh đơn giản. Ví dụ, nếu bạn đến Nhật Bản mà không biết tiếng Nhật, bạn sẽ không chỉ bỏ lỡ những thông tin liên quan đến quyền lợi của mình khi là một người lao động (mấy dòng chữ nhỏ trong hợp đồng đó!) mà còn có khả năng bạn sẽ bỏ qua các quy tắc bất thành văn và những kỳ vọng về văn hóa. (Tôi đã đề cập đến nguyên tắc làm việc của công ty Nhật Bản chưa nhỉ?)

Tuy nhiên, giảng dạy không phải là công việc ít vận động duy nhất mà bạn cần có ngôn ngữ thứ hai. Ngay cả trong một lĩnh vực chủ yếu nói tiếng Anh như công nghệ thông tin, bạn vẫn có khả năng cao được xem xét thăng chức sớm hơn anh bạn đồng nghiệp chỉ nói được một thứ tiếng. Có thể nói chuyện với khách hàng bằng ngôn ngữ của họ và cất lên tiếng nói của mình trong các cuộc gọi quốc tế sẽ giúp bạn tiến thêm một bậc trong hệ thống phân cấp của công ty. Điều này dẫn chúng ta đến…

3. Làm việc trong môi trường doanh nghiệp

Nếu bạn là kiểu người không thể đạt được tư duy chuyên nghiệp nếu không có những bậc thang địa vị làm mục tiêu, thì môi trường doanh nghiệp chính là nơi bạn cần tới. Tài chính, kinh doanh, công nghiệp – tiền nhiều là ở đó. Nhưng số tiền lớn đòi hỏi những kỹ năng lớn, và sự phát triển của công ty sẽ luôn phụ thuộc vào sự khéo léo trong giao tiếp của bạn. Vì vậy, ta cần có ngôn ngữ. Bạn muốn kinh doanh tại Trung Quốc? Hãy học tiếng Quan Thoại và đi xử đẹp những giao dịch đó. Bạn muốn chinh phục Nhật Bản? Nên bắt đầu luyện Hiragana đi. Và khi cuộc gọi từ Tokyo đến văn phòng tối hôm ấy, mọi người đã về hết, bạn sẽ là người nhận máy và nẫng luôn vai trò trưởng nhóm ai cũng thèm muốn. Hãy đặt vé máy bay ngay thôi!

4. Trở thành một cây viết

ếu bạn muốn nhập hội với tôi, hãy tìm cảm hứng từ những nhà văn đã xuất bản tác phẩm bằng các ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của họ. Chúng ta thường liên hệ ngôn ngữ với một quốc gia hoặc nền văn hóa duy nhất, nhưng những nhà văn như Nancy Huston từng viết những tác phẩm cả bằng tiếng Pháp và tiếng Anh và thu hút được độc giả xuyên lục địa. Kỹ năng đa ngôn ngữ đã cho cô có thêm quyền kiểm soát đối với các bản dịch sách. Khả năng cảm thấy thoải mái với các ngôn ngữ khác nhau cũng có thể là một vốn quý nếu bạn quyết định làm công việc dịch thuật. Hai nghề nghiệp này chủ yếu cho phép bạn làm việc tại nhà, do đó tránh được giao thông hàng ngày trong khoảng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Nó không phù hợp với tất cả mọi người (nhất là những người thích giao du!), nhưng có thể là điều tuyệt vời dành cho những ai yêu thích sự thoải mái yên bình khi làm việc ở phòng khách hoặc chỉ đơn thuần tận hưởng vẻ đẹp tĩnh lặng của sự đơn độc.

5. Làm nhà báo

Bạn yêu thích viết lách nhưng cũng khao khát giao du với mọi người? Vậy thì hãy đào sâu vào lĩnh vực báo chí và khám phá thế giới qua lăng kính của các vấn đề thời sự. Du lịch đến Châu Á trong khi viết bài trên máy bay; săn một nguồn tin khó nhằn ở Grozny, Chechnya; quay các đoạn phỏng vấn vỉa hè ở một thành phố Nam Mỹ bận rộn – báo chí là nghề nghiệp hoàn hảo cho một tâm hồn thích phiêu lưu! Tuy nhiên, đừng mong đợi bất kỳ một nhiệm vụ đầy thử thách nào nếu bạn không có kỹ năng ngôn ngữ. Không phải tất cả các hãng tin tức đều bỏ tiền ra cho một thông dịch viên, vì vậy họ sẽ muốn một nhà báo có thể giao tiếp dễ dàng. Bên cạnh đó, một người độc lập tự chủ sẽ luôn dẫn đầu trong mọi môi trường chuyên nghiệp, đặc biệt là khi phải tự mình tiếp cận với một tên trùm mafia.

Tuy nhiên, làm nhà báo không có nghĩa là lúc nào cũng phải ra vẻ bí mật. Kiếm sống bằng nghề phóng viên truyền hình (bình luận về chính trị Đức hoặc phản ứng của giới truyền thông Pháp đối với Macron), phỏng vấn trên đài phát thanh (người tị nạn mới đến với hai mươi câu chuyện khác nhau), podcast và video Youtube – rồi bạn sẽ sớm hiểu cách ngôn ngữ quyết định thành bại trong sự nghiệp!

6. Làm việc cho đại sứ quán

Hai trở ngại chính của việc đi du lịch hoặc sống ở một đất nước là tiền và thị thực. Và hai thứ phiền phức này có thể được giải quyết gọn gàng bằng cách nộp đơn xin việc vào đại sứ quán. Không chỉ các quan chức sẽ đẩy nhanh các thủ tục hành chính cần thiết, mà họ sẽ còn  trả rất cao cho một công việc ở cấp độ đầu vào đơn giản. Biết nói tiếng địa phương có thể không phải là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các vị trí, nhưng việc đó sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho bạn trong quá trình ứng tuyển. Nếu bạn làm việc ở Châu Âu, rất có thể bạn sẽ được nhận các tài liệu – giấy phép lao động/thị thực Schengen – cho phép bạn đi lại tự do qua tất cả các quốc gia thành viên.

Bất kể bạn chọn làm việc ở đâu, việc biết ngôn ngữ địa phương sẽ giúp mở ra vô số cánh cửa cơ hội. Hãy nhớ rằng, ngay cả thông dịch viên hay thư ký đại sứ quán cũng có thể là bước khởi đầu cho một công việc ngoại giao.

7. Làm việc trong quân đội

Làm việc trong quân đội có thể cho bạn cơ hội được đến những vùng đất kỳ thú trên khắp thế giới (đặc biệt khi bạn là công dân của một quốc gia có căn cứ quân sự ở nước ngoài) – nhưng đừng mong đợi được thăng cấp nếu không có kỹ năng ngoại ngữ. Gần đây, các sĩ quan quân đội Vương quốc Anh được yêu cầu phải học ngoại ngữ, hoặc phải từ bỏ mọi ước mơ thăng tiến. Ngôn ngữ có thể khiến bạn thắng hoặc thua trong một cuộc chiến…

8. Trở thành một nghệ sĩ

Nếu tính cách yêu chuộng hòa bình, chống độc tài của bạn không thể chịu đựng nổi các cuộc tập trận vũ khí và quân sự, hãy bước lên sân khấu và đón nhận niềm hứng khởi đầy sáng tạo của nghệ thuật. Cho dù bạn là ca sĩ, diễn viên hay người trình diễn, nếu bạn dùng tiếng nói của mình trong nghệ thuật, ngôn ngữ có thể giúp bạn tiếp cận nhiều khán giả hơn. Diễn viên hài Eddie Izzard hiện trình diễn trên sân khấu bằng vài ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Đức và tiếng Ả Rập. Anh ấy đã nhận được sự chú ý của khán giả quốc tế và sự nghiệp của anh không còn chỉ giới hạn ở Anh hay Mỹ nữa.

Các diễn viên như Salma Hayek, Christoph Waltz, Kristin Scott Thomas và Antonio Banderas đã gặt hái được thành công ở nhiều ngôn ngữ. Ghi nhớ lời thoại và hoàn thiện giọng nói khi làm việc là một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bản thân. Bạn có thể dễ dàng phát triển hai tài năng cùng nhau: nghệ thuật và ngôn ngữ.

9. Ngôn ngữ đi cùng với năng lực văn hóa

Học một ngôn ngữ sẽ giúp bạn phân biệt lỡ lời do thiếu hiểu biết văn hoá với lời nói đùa. Bạn sẽ được chuẩn bị cho những nền văn hóa nơi đàn ông có thể hôn lên má nhau (ví dụ như ở Pháp) và những nền văn hóa khác mà việc tiếp xúc cơ thể là điều cấm kỵ (ví dụ như người Anh, không thích ôm ấp lắm). Nó sẽ xóa tan những định kiến ​​của bạn mà thậm chí bạn còn chẳng biết, ví dụ như biểu lộ trực tiếp và thẳng thắn là một đức tính tốt ở một số quốc gia (Hà Lan) nhưng lại là một khuyết điểm nghiêm trọng ở vài quốc gia khác (Nhật Bản).

Hiểu được những sắc thái cảm xúc mà mỗi ngôn ngữ thể hiện có thể đem lại nhiều lợi ích trong một môi trường chuyên nghiệp, bắt đầu từ những cuộc phỏng vấn xin việc. Nhận được sự tin tưởng của mọi người bằng cách nỗ lực giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ. Bạn thậm chí có thể tìm hiểu về các vị trí mới trong nhóm của mình thông qua những câu chuyện phiếm ở văn phòng! Một mẩu tin đặc biệt được giấu bằng tiếng Tây Ban Nha mà đồng nghiệp người Anh của bạn không chú ý đến? Bạn hiểu nó vì khả năng ngôn ngữ của bạn.

Đã đến lúc hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ và ứng tuyển vào vị trí mơ ước đó!

————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: Babel Magazine  
  • Người dịch: Nguyễn Ánh Dương
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Ánh Dương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=95860

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network