Nghề Tay Trái Của Tôi Trên Con Đường Độc Lập Tài Chính

Tôi đang làm một nghề tay trái để độc lập tài chính đó là bán những hình xăm tạm thời cho những bữa tiệc của người độc thân trên internet.

Chúng làm từ vàng, lấp lánh và thường biểu thị những từ ngữ hài hước như “bộ tộc cô dâu” hay “bầy sói”. Những người phụ nữ mua chúng từ tôi qua Etsy với mức giá điên rồ, thường họ sẽ mua theo dạng gói 15 hoặc 20. Họ dán chúng trên mặt và cánh tay khi họ đi chơi cùng những cô bạn kỷ niệm ngày họ sắp thành cô dâu tại một bữa tiệc hồ bơi ở Las Vegas, trên đường phố Nashville, hoặc trong những câu lạc bộ ở Miami.

Tôi cũng bán những mẫu trò chơi truy tìm đồ vật theo mẫu bản đồ cho sẵn có thể in được cho những người độc thân để họ cùng chơi trong những cuộc nhậu tới bến với bạn bè.

Những sản phẩm này được bán với mức lợi nhuận rất cao. Tôi tạo một danh sách kiểm tra đơn giản với tiêu đề là “một lần” và sau đó có hàng trăm người tải nó xuống với mức giá $7 mội người. Họ in mẫu danh sách này ra tại nhà và tôi không cần phải làm bất cứ việc gì sau khi bán nó đi.

“Chi phí” duy nhất mà tôi phải trả đó là thời gian để tạo ra các mẫu danh sách này và các khoản phí giao dịch tối thiểu với Etsy. Tôi thích bán các bản in hơn vì tôi không phải lo lắng về việc vận chuyển hoặc tồn kho.

Tôi đang cố gắng trên con đường độc lập tài chính và tôi nghĩ rằng điều này thật ngu ngốc nếu mọi người trả quá nhiều tiền cho các sản phẩm phải bỏ đi sau khi các sự kiển diễn ra một lần kết thúc. Ban đầu, tôi bắt đầu nghề tay trái này vì tiền tập trung ở chỗ đó.

Và thậm chí tôi còn không có nổi một bữa tiệc độc thân nào trước đám cưới của mình.

Tôi đoán rằng bây giờ bạn có thể gọi tôi là một doanh nhân và điều điên rồ là tôi chưa bao giờ như thế này trước đây. Tôi đã đi từ một con người không có đủ tự tin để khiến bản thân vùng vẫy ngoài thị trường lớn, kiểu người thà nằm lười xem HGTV vào mỗi sáng thứ Bảy chứ nhất quyết không tham gia vào một dự án, giờ đây đã trở thành một người làm nghề tay trái chính hiệu.

Năm ngoái, tôi kiếm được $40,000 dựa vào nghề tay trái mà không phải công việc hàng ngày của mình. Đây không phải là con đường theo kế hoạch của tôi để đạt được sự độc lập về tài chính nhưng đó là con đường nhanh nhất đối với tôi.

Hành trình giành độc lập tài chính của tôi bắt đầu trong cảnh nợ nần

Tôi đã học về khái niệm của lối sống với mục tiêu độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm (tên tiếng Anh viết tắt là FIRE) khi tôi đang phải trả các khoản vay sinh viên của mình. Một ngày nọ, tôi và chồng tôi thức dậy và nhận ra rằng chúng tôi đang nợ hơn $100,000.

Tôi phải nói rằng chúng tôi nhận ra nó quá đột ngột vì thật tình thì trước đó, chúng tôi không hề biết món nợ đó lại khủng khiếp đến thế. Mọi người mà chúng tôi biết đều có những khoản nợ sinh viên, tiền mua xe cộ và một đống đồ dùng được tài trợ bởi thẻ tín dụng.

Chúng tôi trở nên có động lực mạnh mẽ khi chúng tôi nhận ra chúng tôi thực sự đang ở trong tình huống tồi tệ đến nhường nào.

Chúng tôi đã đưa ra một loạt quyết định tài chính liên tiếp sau thời điểm này, điều quan trọng đối với hành trình thoát khỏi nợ nần của chúng tôi.

  • Tôi đã bán chiếc ô tô của mình để loại bỏ khoản vay mua ô tô và khoản thanh toán ô tô hàng tháng gần 400 đô la.
  • Chúng tôi đã đính hôn và chọn một viên đá moissanite cho chiếc nhẫn thay vì một viên kim cương (giá $300 so với hàng nghìn đô la).
  • Tôi đã đến tham dự rất nhiều sự kiện kết nối và nhận được một công việc tại Thung lũng Silicon, công việc yêu cầu chúng tôi phải chuyển nhà nhưng đồng thời cũng đi kèm với một khoản tăng lương lớn.
  • Chúng tôi đã bán gần 5.000 đô la đồ nội thất được tài trợ của mình trên Craigslist và sau đó cho thuê một căn hộ để trang trải khoản thế chấp.

Trong thời gian này, chúng tôi không đi ăn ngoài, không tham gia các buổi tụ tập với bạn bè (trớ trêu thay, tôi đã từ chối tham dự một bữa tiệc độc thân và điều đó làm tôi thật buồn), chúng tôi tập trung 100% vào việc trả nợ.

Với thu nhập tăng và chi tiêu ít, chúng tôi đã có thể trả hết nợ trong vòng chưa đầy 2 năm. Khi kết hôn vào tháng 12/2016, chúng tôi đã hết nợ 100%.

Tiếp theo, tôi đã thử tất cả các chiến lược FI tuyệt vời

Bước tiếp theo đó là thử tất cả các chiến lược FI tuyệt vời mà tôi đã đọc trên các blog trong nhiều năm nhưng chưa có cơ hội tham gia vì 100% số tiền mà chúng tôi kiếm được đều dùng cho việc trả nợ.

Tôi đã may mắn có được cả thu nhập và kế hoạch của nhà tuyển dụng cho phép tôi sử dụng Mega Backdoor Roth. Tôi thực sự rất tận hưởng mỗi lần gọi cho nhà cung cấp gói 401k và nhờ họ chuyển các khoản đóng góp sau thuế vào Roth IRA của tôi. Và thật ngu ngốc nhưng tôi đã cười khúc khích khi đạt đến giới hạn 401k truyền thống trước khi kết thúc mỗi năm.

Lần đầu tiên tôi thực hiện chuyển đổi Roth từ IRA Truyền thống sang Roth IRA, tôi đã khá là lo lắng nhưng tôi đã tìm hiểu kĩ về nó theo cách mà chỉ những người yêu thích FIRE mới hiểu được.

Nếu tôi phải giải thích những gì tôi đang làm với nhà cung cấp tài chính thì tôi khá là khó chịu nhưng cũng thầm tự nhủ rằng tôi đã học được những điều mà tôi cho rằng chính là bí mật của trò chơi tài chính.

Tái bút – Tôi đã làm hỏng việc chuyển đổi Roth chủ yếu là do kiến thức về quy tắc tỷ lệ chưa đủ. Lỗi người mới!

Nhưng, tôi vẫn chưa hài lòng

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng tôi sẽ hài lòng với giai đoạn đến FI này nhưng tôi nhận ra bản thân đã xuất hiện một chút thiếu kiên nhẫn. Tôi đang nỗ lực hướng tới mục tiêu tiết kiệm gấp 25 lần chi phí hàng năm và tôi cảm thấy ngay cả tiến độ nhanh chóng tới FI dường như cũng là quá chậm đối với tôi.

Chúng tôi thích đi bộ đường dài tại Colorado, uống cà phê chất lượng và đi du lịch quốc tế. Chúng tôi ghét ánh đèn văn phòng, lịch làm việc 24/7 và những kỳ nghỉ hạn chế – bất kể chúng tôi may mắn thế nào khi có công việc và những người đồng nghiệp tuyệt vời.

Tôi cũng muốn tiết kiệm nhiều hơn nữa trong các tài khoản được ưu đãi thuế một khi tôi đạt đến mức mà tôi nghĩ là tối đa. Chồng tôi không đủ điều kiện nhận 401k và tôi muốn thay mặt anh ấy đóng góp để chúng tôi đạt được gấp đôi mức tối đa.

Tôi bắt đầu nghiên cứu để xem mình có thể làm gì khác kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là lúc tôi vô tình thấy được Solo 401k và tôi đã đặt mục tiêu tạo một tài khoản cho doanh nghiệp của mình. Tôi phát hiện ra rằng tôi có thể gửi thêm 25% lợi nhuận kinh doanh vào các khoản tiết kiệm được hưởng lợi từ thuế.

Vấn đề duy nhất là tôi không có doanh nghiệp cho mình. Tôi đã không kiếm được bất kỳ khoản tiền nào từ đó và tôi cũng thấy rằng tôi không có thời gian hay bất kỳ ý tưởng hay ho nào để làm việc này.

Tham gia vào con đường làm Nghề tay trái để tới FI

Tôi đã nghe một loạt podcast và bằng cách nào đó, tôi tìm thấy nguồn cảm hứng để bắt đầu lên ý tưởng cho nghề tay trái này. Tôi có một blog sở thích nói về hành trình hoàn trả các khoản vay sinh viên của chúng tôi mà từ đó tôi quyết định kiếm tiền.

Thêm vào đó, tôi cũng viết những bài đăng mang tính chiến lược và được tổ chức tốt hơn trên blog chẳng hạn như hướng dẫn từng bước về cách chúng tôi tự làm hoa cưới thay vì đặt mua từ những cửa hàng hoa, giảm thiếu chi phí của hoa về dưới $400 thay vì $4000.

Chúng tôi có một ngân sách cho việc tổ chức đám cưới theo chủ đề “Trò chơi Vương quyền” (Game of Thrones) và tôi viết những bài blog đánh giá về nhiều công ty và nhà cung cấp dịch vụ khác nhau mà chúng tôi đã sử dụng cũng như cách chúng tôi tiết kiệm. Những bài đăng này có thể kiếm được tiền từ những đường link dẫn tới một vài sản phẩm mà tôi đã sử dụng cho đám cưới và tôi nhận được một khoản hoa hồng nho nhỏ nếu có bất kỳ ai ấn vào link và mua chúng.

Phần khó nhất có lẽ đó là cố gắng thu hút những người đang tìm kiếm thông tin đến với blog.

Nhiều người sợ “bán hàng” nhưng điều mà tôi nhận ra đó là nếu bạn có thể thu hút ai đó đang tìm kiếm thông tin chính xác tại thời điểm chính xác mà họ muốn chúng thì bạn sẽ không bao giờ phải bán bất cứ thứ gì cả bởi vì đó là thông tin mà họ muốn ngay lúc đó.

Và bởi vì tôi là một người không muốn để bản thân xuất hiện quá nhiều, tôi hoàn toàn không muốn bán bất cứ thứ gì cả. Thu hút đúng người vào đúng thời điểm là một kỹ năng cực kỳ khó nắm bắt.

Tôi đã thử nghiệm với việc chạy quảng cáo trên Pinterest và sử dụng chúng để thu hút những cô dâu có ngân sách và sẵn sàng tự làm đám cưới theo trang của tôi. Sau một số thất bại mà tốn mất của tôi một khoản tiền kha khá thì chiến lược Pinterest đã có hiệu quả!

Trang web nhanh chóng mang lại lợi nhuận cho tôi. Tôi đã có thể giới thiệu cho nhiều độc giả hơn đến với trang web của tôi để biết thêm thông tin về tổ chức đám cưới, độc lập tài chính hay nghỉ hưu sớm. Đó thực sự là một chiến thắng kép!

Ngọn lửa đang lan rộng!

Tôi cũng bắt đầu công việc tại cửa hàng Etsy và một podcast về độc lập tài chính trong thời gian này. Trên podcast, chúng tôi đã phỏng vấn hơn 150 người về con đường đạt được độc lập tài chính của họ, bao gồm cả Steve! Podcast đã cho tôi nhiều ý tưởng hơn nữa về nghề tay trái và tăng thu nhập như một chiến lược tới FI.

Vào năm 2017, tôi đã có thể đạt được mục tiêu mở Solo 401k và tiết kiệm 25% lợi nhuận của mình.

Tôi cũng thay mặt chồng tôi đóng góp vào Solo 401k để anh ấy có thể đạt đến mức tối đa và bắt đầu chơi 401k, sau khi nhờ anh ấy làm việc cho tôi trên blog. Anh ấy không phải là người CHÁY bằng bất kỳ giá nào nhưng anh ấy đã viết một bài đăng về việc anh ấy không còn muốn mua một chiếc xe tải đã bị ảnh hưởng bởi giao thông trên Google nữa. Anh ấy rất vui khi được trang web của tôi tuyển dụng với tư cách là một cây bút khách mời thường xuyên.

Điều gì tiếp theo cho Nghề tay trái của tôi?

Vào năm 2018, doanh thu từ nghề tay trái của tôi đã đạt mức cao nhất là $40,000. Mặc dù tôi vẫn làm việc toàn thời gian và là một người rất có động lực cho sự nghiệp, nhưng tôi thực sự cảm thấy tuyệt vời khi tôi có nhiều lựa chọn hơn trên con đường độc lập tài chính của mình. Tôi biết mình không cần phải đợi cho đến khi tiết kiệm được gấp 25 lần chi phí hàng ngày để thử một cái gì đó khác hoặc mới lạ.

Tôi thực sự bị hấp dẫn bởi ý tưởng trở thành một doanh nhân ngay bây giờ hơn là về việc nghỉ hưu sớm. Đó là điều khả thi khi tìm thấy công việc thỏa mãn mang lại cho tôi và chồng tôi sự tự do về thời gian và địa điểm đáp ứng được mong muốn của chúng tôi. Nếu tôi không thích công việc của mình đến vậy, có lẽ bây giờ chúng tôi vẫn sống theo lối sống FI trong khi tiếp tục xây dựng thu nhập thụ động hoặc công ty đầu tiên của chúng tôi.

Vào tháng 8 năm nay, chúng tôi sẽ có đứa con đầu lòng và nhiều thứ sẽ thay đổi. Tôi thực sự cảm thấy rất vui khi có một tổ ấm được xây dựng và các nguồn thu nhập sinh lời sẽ tiếp tục khi chúng tôi bước sang giai đoạn mới này của cuộc đời mình.

——————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Nguồn: theladders.com
  • Người dịch: Hồ Quỳnh Trang
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Hồ Quỳnh Trang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70350

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network