Mục Tiêu Nghề Nghiệp Là Gì? (Kèm Ví Dụ)

Để tăng cơ hội được nhận trong một cuộc phỏng vấn, bạn cần một bản lý lịch cá nhân thu hút bao gồm những mục tiêu nghề nghiệp mà bạn muốn tập trung vào. Để đảm bảo bản lý lịch của bạn có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, điều quan trọng là bạn phải nỗ lực tập trung vào việc viết mục tiêu nghề nghiệp một cách rõ ràng, có tính hiện thực hoá và có thể mô tả chính xác những kỹ năng và sự chuyên nghiệp của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa mục tiêu nghề nghiệp là gì, cách để viết nó và cung cấp một vài ví dụ để hướng dẫn.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp là một mục tự chọn trong bản lý lịch cá nhân mang đến những mô tả ngắn gọn về kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng của các ứng viên. Thông thường, các ứng viên sẽ thêm mục tiêu nghề nghiệp vào phần đầu của bản lý lịch cá nhân, ngay dưới tên và thông tin liên hệ của họ. Một hướng dẫn chung là nên hạn chế phần này trong hai đến ba câu, hoặc khoảng hai dòng văn bản.

Bởi vì khối lượng bản lý lịch người quản lý nhận được thường rất lớn, họ thường chỉ dành vài giây cho mỗi bản lý lịch. Họ nhìn qua từ đầu trang đến cuối trang, vì vậy một trong những phần đầu tiên họ chú ý thường là mục tiêu nghề nghiệp. Hãy suy nghĩ về phần này như lời đề nghị giữ cửa thang máy trong vòng 30 giây của người quản lý tuyển dụng.

Bạn nên điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp của bạn theo vị trí bạn muốn ứng tuyển. Một cách để thực hiện là sử dụng thuật ngữ từ vị trí công việc mà bạn đang phản hồi. Tìm kiếm các mô tả công việc để tìm các từ khóa bạn có thể thêm vào mục tiêu của bản thân để khiến nó nổi bật và đảm bảo khả năng nhà tuyển dụng sẽ đọc hết đơn ứng tuyển của bạn.

Cách để tạo mục tiêu nghề nghiệp

Hãy làm theo các bước sau để tạo ra những mục tiêu công việc hiệu quả:

1. Đảm bảo tính chính xác:

Hãy cố gắng giới hạn phần mục tiêu của bạn trong hai hoặc ba câu để đảm bảo rằng người quản lý tuyển dụng có thể đọc nó một cách nhanh chóng. Nếu bạn cần rút gọn mục này, bạn có thể bỏ bớt những từ chiếm không gian và không thực sự quan trọng như “cái”, “một” hay “như” .

2. Điều chỉnh để phù hợp với vị trí công việc:

Để nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, đảm bảo rằng những mục tiêu của bạn liên quan trực tiếp đến họ. Hãy cố gắng thêm những kỹ năng có liên quan hoặc những phần mềm bạn biết có thể khiến bạn trở nên nổi bật hơn.

3. Bao hàm những ưu điểm của bạn:

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn có thể giúp bạn nổi bật hơn những ứng viên khác. Bằng cách thêm vào những điểm mạnh cá nhân của bạn, bạn có thể thể hiện rằng bạn có thể thực hiện công việc tốt hơn những người khác. Hãy đề cập đến một vài kỹ năng có giá trị, như “tư duy phản biện”, “khả năng giải quyết vấn đề” hay “sự tận tâm và có tính kỷ luật”.

4. Đề cập đến những yêu cầu liên quan:

Nếu công việc đòi hỏi bất kỳ kinh nghiệm hay trình độ học vấn nào, việc thêm chúng vào phần mục tiêu trong bản lý lịch có thể nhanh chóng cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có đầy đủ những chứng chỉ cần thiết. Hãy thêm tất cả những bằng cấp, chứng nhận hay giấy phép có liên quan đến vị trí công việc đó mà bạn có.

5. Cho thấy “giá trị” của bạn:

Những nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên có thể tạo ra những giá trị riêng biệt cho công ty của họ. Trước khi kết thúc phần mục tiêu, hãy cho thấy những lý do nếu doanh nghiệp thuê bạn, bạn có thể đóng góp cho họ những giá trị mới. Mô tả sự tận tâm của bạn đối với công việc, những kinh nghiệm hay khát vọng nghề nghiệp để thể hiện giá trị của bạn.

Một vài ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp

Dưới đây là một vài ví dụ về những mục tiêu nghề nghiệp được tổng hợp từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Y tá chính quy

Định hướng khách hàng tiềm năng, bằng cấp RN (y tá chính quy) với sáu năm kinh nghiệm trong môi trường y tế nhịp độ nhanh. Có khả năng giữ bình tĩnh. Tìm cách để tối ưu hoá nền tảng y tế và thúc đẩy sự hài lòng của bệnh nhân đến mức ít nhất 20%.

 • Trợ lý công nhân xã hội

Trợ lý công nhân xã hội hiệu quả, tận tâm với sáu tháng thực tập chăm sóc sức khỏe tại điểm thực hành công tác xã hội địa phương. Tìm cách để tận dụng những khoá học và kinh nghiệm trước đây để cải thiện kết quả cho những người hồi phục từ việc lạm dụng thuốc.

 • Kế toán viên sơ cấp

Một CPA (kế toán viên có chứng chỉ toàn cầu) nhiệt tình với MBA (bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) vừa tốt nghiệp. Có kinh nghiệm chuẩn bị hàng chục tờ khai thuế cho các công ty kế toán lớn trong vòng 18 tháng qua. Đã hỗ trợ khảo sát các tổ chức tài chính trong suốt thời kỳ thực tập ở đại học; có khả năng xác định $7000 tiền tiết kiệm tiềm năng. Tìm cách tối ưu hoá những kỹ năng và kinh nghiệm đã có được dưới vai trò kế toán của Công ty Tài chính MT.

 • Nhân viên nhập liệu

Vừa tốt nghiệp tại Cao đẳng Cộng đồng Urbana với kinh nghiệm về mọi mặt thuộc Microsoft Office. Được định hướng chi tiết, có kỹ năng giao tiếp bằng miệng và thông qua văn bản nổi bật và hiệu quả. Quan tâm đến cơ hội để thể hiện tốc độ gõ 85 từ/phút cho Công ty nhận và gửi hàng BGM.

 • Bồi bàn

Bồi bàn nhiệt huyết với 6 năm kinh nghiệm, gồm 2 năm ở vị trí quản lý với trách nhiệm của một nữ nhân viên tiếp đón khách. Có khả năng hỗ trợ chuẩn bị thực phẩm, dịch vụ vận chuyển và phục vụ thức ăn. Tìm cách đảm bảo đạo đức nghề nghiệp nhận được từ danh hiệu “Nhân viên của tháng” trong nhiều dịp đặc biệt ở Nhà hàng Bít tết và Hải sản Mitchell.

 • Nhà quản lý dự án

Quản lý dự án được chứng nhận có bằng thạc sĩ về quản lý dự án xây dựng. Trong vòng 11 năm qua, liên tục thực hiện các dự án xây dựng kịp thời và đảm bảo ngân sách. Tìm kiếm một cơ hội để tận dụng khả năng trên nhằm giám sát mọi giai đoạn của dự án xây dựng toà nhà với Dịch vụ xây dựng Castille.

 • Chuyên gia nguồn nhân lực

Chuyên gia nguồn nhân lực chuyên nghiệp đang tìm cách đảm bảo vai trò tại trường công KPM. Những kinh nghiệm trước đây là: Một thực tập sinh về dịch vụ công viên, bao gồm việc giúp đỡ tiến hành các cuộc phỏng vấn với nhân viên bán thời gian tiềm năng; kinh nghiệm làm nhân viên mới trên tàu, cũng như điều hành việc in dấu vân tay và kiểm tra lý lịch. Tìm kiếm một cơ hội để tận dụng những kinh nghiệm trên làm trợ lý chuyên gia nhân sự bán thời gian.

 • Kỹ thuật viên hỗ trợ công nghệ thông

Kỹ thuật viên hỗ trợ kỹ thuật số chuyên nghiệp và đáng tin cậy với hơn 15 năm kinh nghiệm đang tìm kiếm một vị trí quản lý tại phòng máy tính của trường đại học bang MS. Trước đây có kinh nghiệm quản lý nhân viên IT tại một công ty viễn thông, cải thiện sự hài lòng của khách hàng lên tới 23%, đồng thời làm giảm lượng khiếu nại. Từng quản lý dự án IT, nâng cấp mạng lưới và bảo mật dữ liệu của các khách sạn trong khu vực.

 • Giảng viên giáo dục đặc biệt

Giảng viên tận tâm có giấy phép giáo dục đặc biệt với 10 năm kinh nghiệm. Từng quản lý và đạt được hơn 50% mục tiêu hàng năm trong một giai đoạn kéo dài 3 năm gần đây, đồng thời khuyến khích 75% học sinh đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi đọc quốc gia. Tìm cách để tận dụng hướng dẫn và lời cam kết về dữ liệu đối với giáo dục đặc biệt khối 9 và khối 10 tại trường địa phương Whetstone.

 • Quản lý cửa hàng tạp hoá

Quản lý cửa hàng tỉ mỉ, được minh chứng qua hơn 12 năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý hàng tạp hoá. Tìm cách ứng dụng các thực hành cơ sở dữ liệu hàng tồn kho trực tuyến, giúp cắt giảm lượng chất thải sản xuất cho các nhà tuyển dụng trước đây. Có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, có niềm đam mê với thực phẩm và theo dõi các ghi chép về cách giúp những cửa hàng thành công.

 • Đại diện dịch vụ khách hàng bán lẻ

Đại diện dịch vụ khách hàng đáng tin cậy với lịch sử kinh nghiệm lâu đời về cửa hàng bách hoá. Cam kết giải quyết tất cả các phàn nàn của khách hàng, làm giảm thời gian quay vòng (thời gian cho quy trình giải quyết) và chủ động giải quyết khiếu nại. Tìm kiếm một vị trí để tối ưu hoá những kinh nghiệm trước đây về mặt tạo email và danh sách liên hệ tin nhắn thông qua giọng nói cho khách hàng để cải thiện vấn đề giao tiếp.

 

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

 •  Theo: www.indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Giang
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Giang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=71049

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network