Một Câu Hỏi Dành Cho Những Ai Đang Gặp Khó Khăn: Bạn Tin Tưởng Vào Điều Gì?

“Bạn sẽ trở thành những gì mà bạn tin tưởng, không phải những gì bạn nghĩ hay những gì bạn muốn.” – Oprah Winfrey
Bạn tin vào điều gì? Trong sự ép buộc tĩnh lặng của môi trường dịch bệnh chúng ta đang sống, đây là câu hỏi mà tôi luôn phải đối mặt một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cụ thể, câu hỏi của tôi là tôi tin điều gì ở bản thân mình, và điều đó ảnh hưởng đến tất cả khía cạnh của cuộc sống tôi như thế nào.

Sau nhiều năm tự mình vượt qua nỗi lo lắng và chứng rối loạn lo âu xã hội, một thời gian dài với chứng rối loạn ăn uống, và vô số mối quan hệ cá nhân không hài lòng, tôi đã tự hỏi những thứ bên ngoài này có thể đem lại gì cho tôi. Điều bạn tin tưởng không chỉ là cuộc sống này, mà quan trọng hơn, đó là chính bản thân bạn, sẽ xuất hiện một lần nữa, một lần nữa, và đúng vậy, một lần nữa, cho đến khi bạn thực sự giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Trong trường hợp của tôi, việc tự đánh giá thấp bản thân là do nhiều trục trặc và thất bại trong cuộc sống cá nhân và công việc của tôi.

Việc tôi tự hủy hoại hình ảnh của bản thân dẫn đến ám ảnh với việc ăn uống, sự thiếu tự tin càng làm những nỗi lo lắng trở nên trầm trọng hơn, và giá trị thấp mà tôi tự đặt lên mình rất có thể đã được viết lên khắp người tôi, đánh giá qua cách người khác thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với tôi trong các mối quan hệ cá nhân.

Tôi không chỉ đánh giá thấp con người của mình mà còn trở nên khép kín với người khác, vì sợ rằng nếu tôi thể hiện con người thật của mình, tôi sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của họ.

Tất cả điều này đã xảy ra khi COVID-19 xuất hiện và dẫn đến việc cách ly toàn cầu. Sau nhiều lần trải qua những mối quan hệ tiêu cực, tôi đã đi khám bác sĩ và phát hiện ra mình mắc chứng bệnh ở sàn chậu có tên là viêm âm đạo, dẫn đến tình trạng thắt chặt cơ âm đạo không tự chủ khiến cho việc quan hệ tình dục và khám sức khỏe như phết tế bào cổ tử cung đều không thể thực hiện được hoặc vô cùng đau đớn.

Tôi đã dành bốn tháng tiếp theo để tập vật lý trị liệu để chữa lành cơ thể khỏi tình trạng này, cắt đứt một mối quan hệ mới để tập trung hoàn toàn vào hành trình của riêng mình. Tôi ngạc nhiên về cách trí óc và cơ thể song hành với nhau; cảm giác thắt chặt cơ bắp của tôi giống như một hiện thân hoàn toàn của nhiều năm sống khép kín với người khác và bị cô lập một cách an toàn khỏi việc chia sẻ con người thật của mình.

Như tôi đã đề cập trước đây, trước khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm âm đạo, tôi đã dành nhiều năm để chữa trị các vấn đề sức khỏe tâm thần của mình và tiếp thêm sức mạnh trong kinh nghiệm nghề nghiệp của mình.

Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi đã lạc lối trong con đường sự nghiệp của mình trong một khoảng thời gian, hờ hững trong những nỗ lực trong nghệ thuật như diễn xuất và người mẫu, không bao giờ chuẩn bị đầy đủ để có một bước nhảy vọt và hoàn toàn đắm mình trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Một lần nữa, điều này đòi hỏi phải tôi phải sống thật với bản thân mình, điều khiến tôi sợ hãi chỉ khi nghĩ đến. Không chỉ vậy, điều đó có nghĩa là tôi có đủ can đảm để tin rằng mình xứng đáng được thử làm một nghề dành riêng cho một nhóm ưu tú gồm những người “đặc biệt”, một nhóm mà tôi chưa bao giờ coi mình là thành viên.

Tuy nhiên, tôi đã lấy đủ can đảm để chuyển đến Los Angeles, nơi tôi cảm thấy mình có thể bắt đầu một danh tính mới. Nguồn gốc Bắc California của tôi cảm thấy lạc hậu, và cùng với một số gia đình, tôi đã tìm cách cải thiện bản thân bằng một khởi đầu mới.

Một trong những bước đầu tiên của tôi hướng tới những thay đổi tích cực là một buổi biểu diễn tại một sân chơi bowling, điều này buộc tôi phải thoát ra khỏi vỏ bọc của mình và hòa nhập với xã hội hơn để thay đổi. Tôi vẫn cảm thấy rất cảnh giác, nhưng càng làm việc nhiều hơn với việc tiếp xúc với khách hàng và đồng nghiệp, tôi càng biết được rằng mình yêu thương mọi người nhiều như thế nào.

Điều này càng phát triển sau khi tôi có một cơ hội tham gia khóa học Nhập môn Báo chí mà tôi tham gia tại Trường Cao đẳng Thành phố Pasadena ở Nam California, tôi đã tìm thấy một niềm vui mới mà tôi không hề ngờ tới.

Tôi bắt đầu yêu thích viết lách, và không chỉ vậy, yếu tố yêu thích của tôi trong con đường sự nghiệp mới này là phỏng vấn — điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể chinh phục được với mức độ nghiêm trọng của chứng lo âu xã hội, điều đã ngăn cản tôi bước tiếp khi ở đỉnh cao của nó.

Sâu thẳm bên trong, tôi bắt đầu tin rằng điều gì đó khác biệt có thể có đối với tôi. Có lẽ tôi có thể thoát ra khỏi suy nghĩ cũ của mình và trở thành con người mà tôi luôn cảm thấy mình ở bên trong: một người yêu thương mọi người, khao khát và hoàn thành các mối quan hệ giữa các cá nhân thành công và đứng trong quyền lực của mình, không cần phải biện hộ.

Vào tháng 1 năm 2020, tôi đã nhận được việc làm tại một bản tin ở địa phương tại trụ sở Burbank tại quê nhà của tôi và tôi đã cảm thấy lạc quan về tương lai. Tuy nhiên, sau khi đại dịch tấn công, tôi đã trải qua một thời gian cảm thấy hụt hẫng trong thời gian bị cô lập. Điều này kết hợp với chẩn đoán viêm âm đạo khiến tôi ban đầu khá thất vọng.

“Tại sao điều này xảy ra với tôi?” Tôi tự hỏi. Tôi đã làm rất nhiều để vượt qua các vấn đề cá nhân khác, nhưng giờ phải thực hiện nhiều tháng chăm chỉ, và đôi khi cực kỳ đau đớn, vật lý trị liệu cảm thấy như một hình phạt mà tôi không đáng phải chịu.

Tuy nhiên, sau một chút suy ngẫm, tôi đã có một sự thay đổi quan điểm thực sự và đột ngột. Tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng, “Tôi đã trải qua nhiều điều hơn thế trong quá khứ. Tôi sẽ vượt qua nó. ” Tôi tin rằng mình có thể làm được, và kể từ thời điểm đó, tôi đã cống hiến hết mình để chữa bệnh không chỉ về thể chất mà còn cả về tình cảm.

Trong vòng bốn tháng, tôi đã đạt đủ tiến bộ để kết thúc các cuộc hẹn trị liệu vật lý trực tiếp, tôi bắt đầu viết blog và tiếp tục viết tin tức ở Burbank, kiếm được học bổng báo chí trong mùa hè, tôi đã đóng góp cho việc học của mình và bây giờ tôi mới bắt đầu công việc độc lập của riêng mình cho một trang web.

Tôi càng tin rằng tôi có thể hoàn thành mục tiêu của mình, và tôi càng cảm thấy mình xứng đáng với những điều đó, tôi càng thấy mọi thứ trong vũ trụ đều hoạt động vì tôi chứ không phải chống lại tôi.

Hôm nay tôi tiếp tục cải thiện hình ảnh bản thân và tôi còn một chặng đường dài phía trước. Nhưng nhìn chung, tôi cảm thấy được chữa lành so với những gì tôi đã từng.

Tôi đang theo đuổi đam mê của mình, và bây giờ tôi không ngại thể hiện và chia sẻ con người thật của tôi.

Tôi rất tự trọng trong các mối quan hệ cá nhân, không còn chấp nhận sự đối xử tệ bạc từ những người không coi trọng giá trị của tôi.

Chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của tôi lành mạnh hơn, quá trình điều trị bệnh viêm âm đạo của tôi đã hoàn tất và mặc dù tôi vẫn phải duy trì các bài tập vật lý trị liệu, nhưng tôi cảm thấy biết ơn về vị trí của tôi trong vấn đề đó và trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nếu bạn hỏi tôi cách đây 5 năm, trước khi hoàn thiện bản thân, tôi tin gì về bản thân và cuộc sống của mình, có lẽ tôi sẽ nói rằng tôi có một tương lai đầy hứa hẹn phía trước, mặc dù những hành động và tương tác của tôi liên tục cho thấy điều khác.

Đây là lý do tại sao tôi cảm thấy mình đang ở một nơi tích cực hơn nhiều trong cuộc sống vào lúc này.

Tôi không chỉ tin vào những điều tích cực về bản thân mà bây giờ tôi còn thể hiện điều đó qua hành động của mình.

Tôi không còn muốn được tôn trọng, tôi đòi hỏi điều đó.

Tôi không còn muốn toàn tâm toàn ý theo đuổi mục tiêu của mình nữa, bây giờ tôi làm điều đó nhiều nhất có thể mỗi ngày.

Và tôi không chỉ mơ được bày tỏ sự thật về con người của tôi, tôi còn thể hiện nó.

Vì vậy, nếu bạn cũng cảm thấy như bạn đang mắc kẹt trong cuộc sống của mình, nếu bạn cảm thấy thế giới không đối xử công bằng với bạn và nếu bạn không thích những gì vũ trụ đang cho bạn thấy, thì tôi khuyên bạn nên tự hỏi bản thân mình:

Bạn tin gì? Về bản thân bạn? Giá trị của bạn? Cuộc sống của bạn? Tiềm năng của bạn?

Bạn tin gì bạn xứng đáng với những điều gì, trong các mối quan hệ và sự nghiệp của bạn, và bạn có thể đạt được những gì nếu cố gắng?

Những niềm tin đó ảnh hưởng như thế nào đến cách bạn xuất hiện trên thế giới – những quyết định bạn đưa ra, cơ hội bạn giành được, những điều bạn chấp nhận và thói quen bạn tuân theo mỗi ngày?

Bạn sẽ làm gì khác đi nếu bạn thử thách niềm tin của mình và nhận ra chúng không phải là sự thật?

Và bạn có thể làm gì khác ngày hôm nay để tạo ra một kết quả khác cho ngày mai?

Đây là những câu hỏi định hình cuộc sống của chúng ta bởi vì niềm tin của chúng ta thúc đẩy sự lựa chọn của chúng ta, điều này cuối cùng quyết định chúng ta trở thành ai.

——————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Nguồn: tinybuddha.com
  • Người dịch: Phạm Thanh Thủy
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thanh Thủy – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=82072

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network