Làm Thế Nào Để Viết Một Lá Thư Xin Việc Ngành Khoa Học Máy Tính (Kèm Bản Mẫu Và Ví Dụ)

Sự nghiệp khoa học máy tính có thể thành công và viên mãn đối với những người thích làm việc với công nghệ. Nền tảng về khoa học máy tính có thể làm những ngành nghề như lập trình, kỹ thuật phần mềm hoặc phần cứng, khoa học dữ liệu và nhiều chuyên ngành khác tùy thuộc vào sở thích của bạn. Một bước tiến tới sự nghiệp khoa học máy tính thành công có thể là một lá thư xin việc được viết tốt khi bạn nộp đơn xin việc. Trong bài này, chúng tôi giải thích cách viết một lá thư xin việc chuyên ngành khoa học máy tính với một khuôn mẫu và các ví dụ để hỗ trợ và truyền cảm hứng cho bài viết của chính bạn.

Thư xin việc ngành khoa học máy tính là gì?

Thư xin việc về khoa học máy tính là một tài liệu bạn gửi cùng với đơn ứng tuyển của mình cho một vị trí liên quan đến nền tảng khoa học máy tính. Nó thường nêu chi tiết những phần quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn bao gồm kinh nghiệm và kỹ năng, đồng thời cung cấp thông tin bổ sung chi tiết về lý lịch của bạn. Thư xin việc ngành khoa học máy tính của bạn thường sẽ đề cập đến lý do tại sao bạn muốn công việc mà bạn đang ứng tuyển, lý do tại sao bạn sẽ phù hợp với công việc và cách mà bạn sẽ thành công nhờ vào nền tảng và năng lực sau khi bạn được tuyển. Bức thư này là một cơ hội tốt để chứng minh khả năng viết và giao tiếp của bạn và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Cách viết thư xin việc ngành khoa học máy tính

Nếu bạn đang tự viết thư xin việc ngành khoa học máy tính, đây là một số bước hữu ích:

1. Xem lại danh sách

Trước khi viết thư xin việc ngành khoa học máy tính, hãy xem lại danh sách bạn đang ứng tuyển. Một số nhà tuyển dụng sử dụng phần mềm lọc các tài liệu ứng tuyển trước khi người quản lý tuyển dụng xem xét chúng, vì vậy hãy đảm bảo xác định và bao gồm các từ khóa theo vai trò cụ thể. Bạn sẽ phải điều chỉnh thư xin việc của mình cho phù hợp với vị trí và công ty bạn đang ứng tuyển, vì vậy hãy cố gắng tìm hiểu các giá trị và sứ mệnh của công ty.

2. Động não đề tìm các ý tưởng

Tiếp theo, hãy động não tìm các ý tưởng để đưa vào thư xin việc của bạn. Đảm bảo bao gồm các chủ đề có thể kết hợp các từ khóa bạn đã xác định khi xem xét danh sách. Cố gắng tập trung vào điểm mạnh của bạn cũng như những kinh nghiệm sẽ giúp bạn có giá trị trong vai trò mới.

3. Sắp xếp các suy nghĩ của bạn

Sau khi đã nghĩ được các ý tưởng mà bạn muốn đưa vào thư xin việc, hãy tìm các mẫu có thể giúp bạn sắp xếp chúng. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng bạn đã suy nghĩ về kinh nghiệm, kỹ năng và phẩm chất cá nhân. Hãy nghĩ xem thứ tự nào sẽ hiệu quả nhất để trình bày chúng. Ví dụ: bạn có thể muốn để những chi tiết thu hút nhất của mình phía trước trong trường hợp người quản lý tuyển dụng bận rộn đang đọc lướt thư xin việc hoặc để ở cuối cùng để tạo ấn tượng về sau cho người đọc của bạn. Cân nhắc sử dụng dàn ý hoặc bản đồ để vẽ sơ đồ các ý tưởng của bạn trước khi viết bản nháp thô.

4. Viết một bản nháp thô

Sử dụng dàn ý hoặc bản đồ của bạn, chuyển các ý tưởng của bạn thành các câu hoàn chỉnh để triển khai một bản nháp thô cho thư xin việc ngành khoa học máy tính của bạn. Thêm các từ và cụm từ chuyển tiếp để làm rõ mối quan hệ giữa các ý tưởng của bạn. Đảm bảo rằng mỗi đoạn văn dẫn đến phần tiếp theo một cách hợp lý và cố gắng đưa dẫn chứng cho những luận điểm của bạn — ví dụ, một dẫn chứng khi một kỹ năng cụ thể đã giúp bạn đạt được mục tiêu.

5. Tìm kiếm phản hồi

Sau khi viết bản nháp thư xin việc của bạn, hãy nhờ một đồng nghiệp hoặc người cố vấn đáng tin cậy đánh giá bài viết của bạn và đưa ra đề xuất. Bạn có thể đặt câu hỏi cụ thể cho họ để giúp họ có hướng đánh giá; chẳng hạn, bạn có thể tự hỏi liệu các ví dụ của bạn có kết nối đủ rõ ràng với từng ý chính hay không. Bạn cũng có thể nhờ trợ giúp về việc xem xét thư xin việc từ trường cũ của bạn, nếu họ cung cấp dịch vụ nghề nghiệp cho cựu sinh viên. Bạn cũng có thể chọn cách để thư xin việc của mình sang một bên và sau đó tự đánh giá lại bài viết của mình.

6. Xem lại và chỉnh sửa

Cuối cùng, xem lại và chỉnh sửa thư xin việc của bạn dựa trên phản hồi bạn nhận được hoặc tự đánh giá của chính bạn. Đảm bảo nó chỉ bao gồm một lượng chi tiết phù hợp, giải thích ý tưởng của bạn và bỏ qua những thông tin ít liên quan. Kiểm tra xem liệu có bất kỳ lỗi nào về ngữ pháp, cách sử dụng và cơ chế. Các quy ước được chỉnh sửa rõ ràng có thể giúp cho thấy rằng bạn chú ý đến từng chi tiết và bạn quan tâm đến giao tiếp chuyên nghiệp.

Mẫu thư xin việc ngành khoa học máy tính

Để hỗ trợ bạn thêm trong việc viết thư xin việc về ngành khoa học máy tính, đây là mẫu bạn có thể sử dụng:

Kính gửi quý công ty, Khi đọc danh sách tuyển dụng cho vai trò [chức danh] của [tên công ty], tôi biết mình [bày tỏ sự quan tâm đến vai trò này.] Nhiệm vụ của công ty là [mô tả các giá trị cụ thể của công ty và cách chúng phù hợp với giá trị của bạn.] Với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của mình, tôi khẳng định mình sẽ là một nhân tố tiềm năng cho nhóm. [Mô tả kinh nghiệm đáng kể của bạn trong lĩnh vực này.] Tôi đã làm việc chuyên sâu với các công nghệ có trong danh sách, chẳng hạn như [cụ thể tên công nghệ tại đây.] Tôi cũng thể hiện [các kỹ năng và khả năng quan trọng khác và kết quả của việc áp dụng các kỹ năng đó]. Tôi mong muốn áp dụng những kỹ năng này để hỗ trợ [tên công ty] trong vai trò [chức danh] được liệt kê và tôi sẽ hân hạnh để được thảo luận về trình độ của tôi trực tiếp hơn. Tôi cũng đã đính kèm bản lý lịch đầy đủ của mình nêu chi tiết kinh nghiệm và thành tích của tôi để phía công ty xem xét.

Trân trọng,

John Smith

Ví dụ về thư xin việc ngành khoa học máy tính

Đây là một ví dụ về thư xin việc về khoa học máy tính để truyền cảm hứng cho việc viết lách của chính bạn:

Kính gửi quý công ty: Khi đọc tin đăng cho vị trí kỹ sư phần mềm của công ty, tôi đã háo hức nộp đơn. Sứ mệnh cung cấp các dịch vụ hợp tác, theo định hướng giải pháp cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp phù hợp với niềm đam mê làm việc nhóm và làm mảng dịch vụ của tôi, đồng thời tôi tin rằng các kỹ năng của mình sẽ giúp tôi phát triển trong vai trò này. Với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc, tôi khẳng định mình sẽ là người đóng góp đáng kể cho nhóm. Kể từ khi tốt nghiệp đại học, tôi đã giữ một số vị trí kỹ thuật trong lĩnh vực phần mềm. Tôi đã làm việc nhiều với các công nghệ có trong danh sách, chẳng hạn như Java, Ruby, React và Kubernetes, đồng thời tôi học các ngôn ngữ và khuôn khổ mới một cách nhanh chóng. Quan trọng hơn, tôi có nhận thức về giải quyết vấn đề nhạy bén đã giúp tôi thành công trong các vị trí trước đây. Ví dụ, Tôi đã phát triển một tiện ích con hỗ trợ sản phẩm chính của chúng tôi và tăng doanh số bán hàng lên 110%. Tôi mong muốn áp dụng những kỹ năng này để hỗ trợ công ty của bạn trong vai trò kỹ sư phần mềm và tôi rất vui nếu được thảo luận trực tiếp về trình độ của mình. Tôi cũng đã đính kèm bản lý lịch đầy đủ của mình nêu chi tiết kinh nghiệm và thành tích của tôi để phía công ty đánh giá.

Trân trọng,

Juan Finian

———————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả về những chia sẻ bổ ích!

  • Theo: media.ivolunteervietnam.com
  • Người dịch: Trần Thị Ngọc Ánh
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn là “Người dịch Trần Thị Ngọc Ánh – nguồn iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68264

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network