Làm Thế Nào Để Viết Một Bức Thư Xin Việc Hiệu Quả

Viết một bức thư xin việc tuyệt vời là một yếu tố quan trọng trong một đơn xin việc để tạo ấn tượng mạnh mẽ. Mặc dù có một bản sơ yếu lý lịch chất lượng là rất quan trọng, nhưng thư xin việc có thể là cơ hội để thể hiện cá tính của bạn và trình bày rõ hơn về mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Bạn có thể có bằng cấp hoặc kinh nghiệm tương tự như những ứng viên khác, nhưng thư xin việc cho bạn nêu bật được lý do tại sao bạn rất phù hợp cho vị trí công việc đó, điều này có thể giúp bạn tạo lợi thế trong quá trình phỏng vấn. Cho dù bạn đang nộp đơn xin việc lần đầu hay đang trong giai đoạn chuyển đổi nghề nghiệp, hãy sử dụng thông tin và mẹo trong hướng dẫn này để giúp bạn viết thư xin việc hiệu quả.

How to Write an Effective Cover Page

?THƯ XIN VIỆC LÀ GÌ?

Thư xin việc là một bức thư hoặc email được gửi kèm theo sơ yếu lý lịch, và nó thường là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ đọc. Trong khi một bản sơ yếu lý lịch trình bày về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn, thì một lá thư xin việc chi tiết mở rộng thêm thông tin về các kỹ năng và sự phù hợp của bạn cho một vị trí công việc. Ví dụ: bạn có thể bao gồm tổng quan về dự án bạn đã làm trước đây để cho thấy bạn có một kỹ năng cụ thể cần thiết cho một vị trí công việc.

Một mô tả công việc thường nêu rõ bạn có nên cung cấp thư xin việc hay không, nhưng bạn nên cân nhắc việc đưa ra thư xin việc để thể hiện sự chuyên nghiệp và nhiệt tình với vị trí đó.

?NHỮNG GÌ SẼ ĐƯỢC TRÌNH BÀY TRONG THƯ XIN VIỆC?

Các thư xin việc thường tuân theo một bố cục cụ thể, tùy thuộc vào loại công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: viết thư xin việc cho vai trò người tạo nội dung trên nền tảng kỹ thuật số có thể khác với vai trò nhân viên tài chính. Trong một số lĩnh vực, ứng viên có thể sử dụng thư xin việc như một cơ hội để thể hiện sự tinh tế và sáng tạo của mình.

Để có ý tưởng về cách viết thư xin việc cho các vị trí công việc cụ thể, bạn có thể đọc các ví dụ về thư xin việc sau.

Thư xin việc cho hầu hết các công việc sẽ bao gồm các yếu tố sau:

 • Tiêu đề
 • Lời chào
 • Giới thiệu
 • Thân bài
 • Kết đoạn
 • Chữ ký
 • Định dạng
 • Tiêu đề

Bao gồm tên và địa chỉ của bạn cũng như tên và địa chỉ của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ làm việc cùng theo như trong thư kinh doanh.

Ngoài ra, hãy nhớ viết ngày bạn gửi đơn xin việc ở định dạng “ngày, tháng, năm”. Chèn ngày giữa địa chỉ của bạn và địa chỉ của người nhận.

Nếu bạn đang gửi thư xin việc qua email, bạn không cần tạo tiêu đề. Thay vào đó, bạn có thể bao gồm thông tin liên hệ của mình ở cuối email bên dưới chữ ký của bạn.

1. Lời chào

Nếu bạn biết tên đầy đủ của người liên hệ mà bạn đang viết thư, hãy bắt đầu thư xin việc bằng “Kính gửi ông Suarez.” Bạn cũng có thể xưng hô với họ là “Ông”, “Bà” hoặc “Cô” nếu bạn biết giới tính của họ. Nếu bạn không biết tên của người liên hệ, bạn có thể viết “Gửi người liên hệ có liên quan đến (Tên công ty).”

2. Giới thiệu

Điều quan trọng là viết phần giới thiệu rõ ràng và dứt khoát để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bắt đầu bằng cách nêu rõ công việc bạn đang ứng tuyển và nơi bạn tìm thấy quảng cáo tuyển dụng. Bạn cũng có thể bao gồm tổng quan ngắn gọn về các kỹ năng của mình và tuyên bố về sự nhiệt tình về công ty, nhưng hãy giữ nó ngắn gọn vì mục đích là khiến nhà tuyển dụng phải đọc.

3. Thân bài

Trong đoạn thứ hai, bạn có thể trình bày tổng quan về lý do tại sao bạn là người phù hợp cho vị trí công việc, bao gồm cả tiểu sử và kỹ năng của bạn. Cố gắng cung cấp các ví dụ về kỹ năng của bạn bằng cách thảo luận về kinh nghiệm hoặc dự án của bạn trong công việc hiện tại. Hãy nhớ tham khảo các kỹ năng chính được đề cập trong danh sách công việc.

Trong đoạn thứ ba, trình bày về một hoặc hai thành tựu chính hoặc điểm nổi bật trong sự nghiệp để chứng minh lý do tại sao bạn rất phù hợp với vị trí này. Tập trung vào những kinh nghiệm làm việc gần đây của bạn, vì nhà tuyển dụng thường quan tâm nhất đến những gì bạn đã làm trong vài năm qua. Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp xin việc lần đầu, hãy nói về những thành tựu chính của bạn ở trường đại học và sự nhiệt tình của bạn để bắt đầu sự nghiệp và phát triển các kỹ năng của bạn.

Bạn có thể viết một vài câu về lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất với công ty, cũng như với vị trí công việc đó. Nghiên cứu tổ chức và xem xét các cơ hội đào tạo, sứ mệnh của công ty và văn hóa làm việc. Hãy giải thích trong thư xin việc của bạn những gì bạn thích về tổ chức và lý do bạn muốn làm việc ở đó.

4. Kết bài

Đoạn văn kết thúc nên là một vài câu tóm tắt lý do bạn nộp đơn cho vị trí công việc và lý do tại sao bạn là người phù hợp. Bao gồm một câu nói rằng bạn mong nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng về giai đoạn phỏng vấn tiếp theo và cảm ơn họ đã xem xét đơn xin việc của bạn.

5. Chữ ký

Kết thúc bằng “Trân trọng” hoặc “Lời chúc chân thành nhất”, sau đó là tên đầy đủ của bạn. Nếu bạn đang gửi email, hãy đặt chi tiết liên hệ của bạn dưới chữ ký.

6. Định dạng

Một thư xin việc tuyệt vời tuân theo các tiêu chuẩn chuyên nghiệp về định dạng. Sử dụng phông chữ giống như sơ yếu lý lịch của bạn — Arial, Georgia, Calibri và Times New Roman là những lựa chọn tốt. Kích thước phông chữ phải là 10 hoặc 12. Thêm khoảng cách giữa mỗi phần hoặc đoạn văn và giảm kích thước lề để đảm bảo tài liệu nằm gọn trên một trang.

?VIẾT ĐƠN XIN VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Ấn tượng đầu tiên có thể cũng quan trọng trên giấy và email như khi nhìn trực tiếp, vì vậy điều quan trọng là phải biết cần bao gồm những thông tin nào, những gì cần bỏ qua và cách tạo thư xin việc. Dưới đây là hướng dẫn cách viết thư xin việc cho sơ yếu lý lịch của bạn:

1. Thực hiện nghiên cứu 

Điều quan trọng là phải giải thích lý do tại sao bạn phù hợp với một vị trí công việc, nhưng nhà tuyển dụng cũng muốn biết liệu bạn có phù hợp với công ty ở mức độ cá nhân hay không. Nghiên cứu trang web của công ty và các kênh truyền thông xã hội để có ý tưởng về các giá trị, mục tiêu và văn hóa làm việc của họ. Thể hiện sự quan tâm của bạn đến công ty trên thư xin việc của bạn cho thấy sự chủ động và tạo ấn tượng tốt ban đầu.

2. Nắm rõ kỹ năng của bản thân

Đọc kỹ danh sách công việc và xác định xem kỹ năng của bạn có phù hợp với những kỹ năng trong danh sách đăng tuyển hay không. Nếu bạn là một người giỏi làm việc nhóm hoặc có kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc, hãy chia sẻ một ví dụ từ công việc trước đây, một điểm nổi bật trong sự nghiệp hoặc một thành tích quan trọng. Bao gồm các ví dụ rõ ràng cho thấy bạn có kinh nghiệm sẽ giúp ích cho công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn không có các kỹ năng hoặc kinh nghiệm được liệt kê nhưng vẫn cho rằng bản thân phù hợp với vị trí này, hãy đưa ra bất kỳ thông tin xác thực nào về chuyển nhượng công việc mà bạn có. Các nhà tuyển dụng thường cởi mở để xem xét những người từ nhiều nguồn khác nhau nếu họ có các kỹ năng phù hợp. Ví dụ, một người phục vụ ứng tuyển vào vai trò cố vấn trung tâm cuộc gọi cần lưu ý kinh nghiệm của họ với dịch vụ khách hàng, làm việc theo nhóm và khả năng làm việc dưới áp lực.

3. Tập trung vào vấn đề

Thư xin việc nên cụ thể, ngắn gọn và chỉ chứa thông tin liên quan. Độ dài lý tưởng cho thư xin việc là một trang có cỡ chữ 10 hoặc 12. Một bức thư ngắn gọn sẽ có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của người đọc hơn.

4. Tỏ ra chuyên nghiệp

Thư xin việc là một tài liệu chuyên nghiệp, vì vậy hãy cố gắng tránh nói về cuộc sống cá nhân, sở thích hoặc gia đình của bạn. Hãy đợi đến sau trong quá trình tuyển dụng để thảo luận về các kỳ vọng về tiền lương và lợi ích của nhân viên. Một bức thư xin việc tốt sẽ có nhiều khả năng đảm bảo cho bạn một cuộc phỏng vấn hơn, vì vậy hãy lưu bất kỳ câu hỏi nào bạn có cho giai đoạn tiếp theo.

5. Chú ý đến chi tiết

Giữ mọi thứ đơn giản bằng cách sử dụng đúng ngữ pháp và tránh sử dụng ngôn ngữ phức tạp. Đọc lại thư xin việc để sửa lỗi chính tả và đảm bảo bức thư tập trung vào vấn đề và dễ đọc. Bạn cũng có thể nhờ một người bạn xem lại thư xin việc của mình để chắc chắn rằng không có sai sót.

Nhiều người nộp đơn cho nhiều công việc cùng một lúc, nhưng hãy nhớ viết một bức thư xin việc duy nhất cho mỗi công việc mà bạn ứng tuyển. Bạn có thể sử dụng mẫu thư xin việc, nhưng hãy dành thời gian để thay đổi nhiều hơn là chỉ tên công ty. Thay vào đó, hãy tham khảo thông tin cụ thể từ tin tuyển dụng, chẳng hạn như nhiệm vụ và bằng cấp, để cho thấy bạn chú ý đến các thông số kỹ thuật của công việc.

?VÍ DỤ VỀ THƯ XIN VIỆC

Dưới đây là ví dụ về thư xin việc cho vị trí trợ lý quản lý hành chính liệt kê các kỹ năng “tổ chức” và “giao tiếp” trong mô tả công việc:

javierbloggs@email.com178 Park LaneAustin, TX

(800) 111-1234, 2 tháng 5, 2019

Người quản lý tuyển dụng Business Works 11 Watson DriveAustin, TX

800) 222-4321

Kính gửi người quản lý tuyển dụng,

Tôi viết thư này để đăng ký vai trò trợ lý quản lý quản lý tại Business Works, công việc mà tôi đã thấy quảng cáo trên Indeed.

Vị trí công việc này hấp dẫn tôi vì một số lý do. Trong năm năm qua, tôi đã làm quản trị viên ở hai công ty rất khác nhau – một công ty pháp lý nhỏ và một ngân hàng tư nhân. Trong những vị trí này, tôi chịu trách nhiệm về nhiều nhiệm vụ hành chính giúp công việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Kỹ năng tổ chức của tôi rất quan trọng trong việc lập kế hoạch và đặt lịch đi du lịch cho nhân viên, giao tiếp với các bộ phận khác để tổ chức các sự kiện và cuộc họp, xử lý đơn đặt hàng văn phòng phẩm và hợp tác với các nhà cung cấp bên ngoài để giải quyết các vấn đề CNTT. Vai trò này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tuyệt vời với tất cả nhân viên và các mối quan hệ bên ngoài. Nhờ làm việc trong các công ty đa dạng về quy mô và cơ cấu, tôi đã phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của mình và có thể tự tin áp dụng chúng cho vị trí công việc lần này.

Trước đây tôi chưa từng làm việc trong vai trò trợ lý giám đốc chính thức, nhưng trong các vị trí trước đây, tôi thường đảm nhiệm công việc vượt quá những gì được liệt kê trong bản mô tả công việc của mình. Một trong những thành tựu lớn nhất của tôi tại công ty pháp lý là tạo ra một cơ sở dữ liệu đào tạo nhân viên để ghi lại tất cả các khóa đào tạo trước đó và theo lịch trình. Điều này rất quan trọng đối với sự tuân thủ của công ty trong quá trình mở rộng văn phòng của họ. Tôi cũng đề xuất một số thay đổi để hợp lý hóa các quy trình quản trị hiện có, sau đó được thực hiện bởi quản lý cấp cao. Tôi không nghi ngờ rằng kinh nghiệm và kỹ năng của mình sẽ cho phép tôi làm việc hiệu quả và thành thạo với người quản lý điều hành để hỗ trợ phần còn lại của nhóm.

Vai trò này cũng hấp dẫn tôi vì văn hóa công ty và cơ hội nghề nghiệp tại Business Works. Tôi rất hào hứng với chương trình đào tạo và phát triển của quý công ty dành cho nhân viên mới và tôi đánh giá cao cam kết của quý công ty trong việc đảm bảo nhân viên được thử thách liên tục thông qua đào tạo liên tục.

Tôi mong muốn được thảo luận chi tiết hơn về những ứng dụng và kinh nghiệm của tôi với quý công ty. Cám ơn quý công ty đã xem xét.

Chúc những điều tốt lành nhất,

Javier Bloggs

_________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Nguyễn Đào Trà My
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn: “Người dịch: Nguyễn Đào Trà My – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70533

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/