Làm Thế Nào Để Trở Thành Nhà Tâm Lý Học Lâm Sàng?

?Nhà tâm lý học lâm sàng thực hiện những công việc gì?

Các nhà tâm lý học lâm sàng chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần, hành vi và cảm xúc. Họ có thể phải làm việc trực tiếp với các bệnh nhân với các tình trạng khác nhau, từ vấn đề cá nhân đến các rối loạn nặng nề và mãn tính như tâm thần phân liệt. Ngoài ra, họ cũng có thể thực hiện các nghiên cứu về hành vi và não bộ. Một số nhà tâm lý học lâm sàng chuyên chữa trị cho một nhóm bệnh nhân nhất định, chẳng hạn như trẻ em và người già, hoặc làm việc trong các lĩnh vực cụ thể như tâm lý học hành vi và nhận thức. Các nhiệm vụ một nhà tâm lý học lâm sàng cần đảm nhiệm bao gồm:

 • Phỏng vấn, quan sát, đánh giá và thử nghiệm để chẩn đoán các rối loạn tâm thần và hành vi của bệnh nhân
 • Chuẩn bị các bài kiểm tra tính cách và trí tuệ, tìm kiếm các mẫu hành vi.
 • Phát triển các kế hoạch điều trị các nhân và các chương trình chuyển đổi hành vi cho bệnh nhân
 • Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân
 • Nghiên cứu các hành vi và giả thuyết, đồng thời viết các bài luận về những phát hiện mới của họ
 • Kê đơn thuốc (chỉ các nhà tâm lý học lâm sàng ở Idaho, Illinois, Iowa, Louisiana và New Mexico mới được kê đơn thuốc một cách hợp pháp).
?Yêu cầu đối với nghề tâm lý học lâm sàng 

Các nhà tâm lý học lâm sàng phải dành gần như một thập kỷ để học tập và được đào tạo trước khi được cấp phép hành nghề. Họ sẽ xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc và làm việc dưới sự giám sát của một nhà tâm lý học có kinh nghiệm trước khi có thể tự mình điều trị cho bệnh nhân.

1. Học vấn

Các nhà tâm lý học lâm sàng phải có ít nhất một bằng cử nhân bốn năm và bằng thạc sĩ hai năm về ngành tâm lý học. Tuy nhiên, hầu hết đều sẽ cần thêm bằng tiến sĩ (Ph.D) về tâm lý học lâm sàng hoặc Tiến sĩ tâm lý học (Psy.D), nhất là khi có dự định làm việc trong phòng khám hoặc thực hiện nghiên cứu.

Thường sẽ mất ba năm học và nghiên cứu cộng thêm một năm thực tập để bằng tiến sĩ từ một chương trình được công nhận bởi Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (American Psychological Association – APA)

2. Đào tạo

Các kỳ thực tập mà các nhà tâm lý học lâm sàng phải hoàn thành để lấy bằng tiến sĩ sẽ cung cấp những khóa huấn luyện thực tiễn và kinh nghiệm làm việc trong môi trường phòng khám. Các nhà tâm lý học lâm sàng phải kết thúc quá trình thực tập trước khi xin giấy phép của bang.

3. Chứng chỉ

Hầu hết các tiểu bang yêu cầu các nhà tâm lý học lâm sàng xin giấy phép hành nghề một cách hợp pháp. Mỗi bang sẽ có các điều kiện khác nhau (tìm hiểu thêm tại trang web của Hiệp hội Tâm lý học Tiểu bang và Tỉnh – ASPPB) nhưng thường có các yêu cầu chung bao gồm bằng tiến sĩ tâm lý học, chứng nhận thực tập và ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc. Tiếp đó, các nhà tâm lý học lâm sàng phải vượt qua Kỳ thi Kiểm tra Thực hành Chuyên nghiệp về Tâm lý học (Examination for Professional Practice in Psychology – EPPP) để được cấp giấy phép hành nghề. Một số tiểu bang khác yêu cầu các nhà tâm lý học lâm sàng hoàn thành các giờ giáo dục thường xuyên để duy trì giấy phép.

Một số phòng khám ưu tiên các nhà tâm lý học lâm sàng đã nhận được các chứng chỉ sau:

 • Chứng nhận chuyên khoa của ABPP (American Board of Professional Psychology): Chứng chỉ ABPP cung cấp các kiến thức chuyên môn trong 15 lĩnh vực, từ sức khỏe lâm sàng đến phục hồi chức năng tâm lý. Các nhà tâm lý học lâm sàng sẽ đăng ký, tham gia các kỳ thi nói, đôi khi có các kỳ thi viết, để được cấp chứng chỉ.
 • Chứng nhận của Hội đồng Tâm lý học thần kinh lâm sàng Hoa Kỳ (American Board of Clinical Neuropsychology): Các nhà tâm lý học lâm sàng sau khi vượt qua kỳ thi viết và nói sẽ được hội đồng trao chứng nhận về mảng tâm lý học thần kinh và được mời tham gia Học viện Tâm lý học thần kinh lâm sàng Hoa Kỳ (American Academy of Clinical Neuropsychology).

4. Kỹ năng

Các nhà tâm lý học lâm sàng thành công cần có nhiều kỹ năng khác nhau, từ giao tiếp rõ ràng đến giải quyết vấn đề. Họ phải có các kỹ năng xã hội tốt khi tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời có đầu óc khoa học. Các kỹ năng của nhà tâm lý học lâm sàng có thể bao gồm:

 • Các kỹ năng xã hội: nhà tâm lý học nên là người dễ gần, có khả năng làm việc hòa hảo với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và các chuyên gia khác. Họ cần có sự đồng cảm và hỗ trợ hết mình cho bệnh nhân.
 • Tính chính trực: Các bệnh nhân cần có sự tin tưởng đối với bác sĩ chữa trị của mình để có thể chia sẻ những thông tin riêng tư cần thiết. Các bác sĩ tâm lý học phải là người đáng tin cậy, bảo mật thông tin cá nhân của bệnh nhân và tạo sự an toàn, thoải mái cho bệnh nhân của mình.
 • Kỹ năng phân tích: Các nhà tâm lý học lâm sàng cần có sự phân tích đúng đắn các chẩn đoán và thông tin đã có để tìm kiếm các giải pháp hoặc phương pháp điều trị tốt nhất cho những vấn đề của bệnh nhân.
 • Kỹ năng giao tiếp: Các nhà tâm lý học lâm sàng sẽ dành nhiều thời gian lắng nghe và trò chuyện với bệnh nhân. Họ nên có thái độ tích cực khi giao tiếp, khuyến khích bệnh nhân chia sẻ những vấn đề của họ. Các nhà tâm lý học lâm sàng đi theo con đường nghiên cứu phải có khả năng trình bày rõ ràng kết quả nghiên cứu của họ qua các tác phẩm và bài thuyết trình.
 • Kỹ năng quan sát: Những chuyên gia này phải có khả năng xác định các dấu hiệu hành vi khó phát hiện, hiểu ý nghĩa của từng hành động, biểu hiện và ngôn ngữ cơ thể của bệnh nhân.
?Môi trường làm việc của nhà tâm lý học lâm sàng 

Các nhà tâm lý học lâm sàng có thể làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân, hành nghề tự do với tư cách là nhà tư vấn hoặc có thể làm việc tại các phòng khám, tổ chức chính phủ hoặc trường học. Một số cá nhân là thành viên của một đội ngũ bác sĩ, cố vấn hoặc chuyên gia. Họ có thể làm việc gắn bó với bệnh nhân hoặc dành thời gian nghiên cứu khoa học.

Thời gian làm việc của các nhà tâm lý học lâm sàng có thể khác nhau. Nếu hành nghề tự do, họ có thể tự quyết định giờ làm việc của mình. Các cá nhân làm việc cho cơ sở y tế và bệnh viện có thể phải làm thêm giờ vào một số buổi tối hoặc cuối tuần. Ngoài ra, các nhà tâm lý học lâm sàng cần làm việc linh hoạt theo giờ giấc bất thường, đột ngột tùy theo lịch trình của bệnh nhân.

?Làm thế nào để trở thành một nhà tâm lý học lâm sàng? 

Các nhà tâm lý học lâm sàng thường đi theo những tiêu chuẩn sẵn có để tìm việc làm trong ngành này. Họ dành nhiều năm đạt được các bằng cấp và luyện tập để có thể hành nghề. Các bước để trở thành một nhà tâm lý học lâm sàng bao gồm:

1. Sở hữu bằng cử nhân

Hãy bắt đầu bằng việc lấy bằng cử nhân đại học bốn năm để có sự chuẩn bị bài bản nhất cho việc học sau đại học. Bằng cử nhân có thể là các ngành tâm lý học, xã hội học, nhân loại học, dự bị y khoa hoặc các lĩnh vực tương tự. Duy trì điểm trung bình ở mức tốt, thực hiện nghiên cứu và thực tập sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên cạnh tranh sau khi tốt nghiệp.

2. Có bằng thạc sĩ

Luyện thi và vượt qua bài kiểm tra GRE – Graduate Record Examination để được nhận vào các trường sau đại học. Tiếp theo đó, bạn có thể theo học thạc sĩ tâm lý học lâm sàng hoặc nếu có dự định lấy bằng tiến sĩ, hãy tìm kiếm các chương trình liên kết cho phép lấy cả hai bằng trong thời gian ngắn được công nhận bởi Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (American Psychological Association).

3. Có bằng tiến sĩ

Cần cân nhắc xem bạn quyết định theo học tiến sĩ (PhD) hay tiến sĩ tâm lý học (PsyD). Bằng tiến sĩ PhD phù hợp với những cá nhân mong muốn theo đuổi con đường nghiên cứu chuyên sâu, trong khi bằng tiến sĩ tâm lý học PsyD có lợi cho những ai muốn điều trị cho bệnh nhân tại phòng khám. Cả hai chương trình tiến sĩ đều mang tính cạnh tranh cao, đều có một kỳ thực tập kéo dài từ một đến hai năm để sinh viên thành thạo những kỹ năng và được huấn luyện dưới sự giám sát của các nhà tâm lý học lâm sàng có kinh nghiệm

4. Được chứng nhận và cấp phép

Kiểm tra các quy định cấp phép của khu vực/ tiểu bang bạn đang sinh sống qua ASPPB. Hầu hết đều yêu cầu bằng tiến sĩ, số giờ làm việc và thi đỗ kỳ thi EPPP. Một khi đã đáp ứng các yêu cầu này, bạn có thể xin giấy phép hành nghề thông qua hội đồng nhà nước hoặc học thêm các chứng chỉ chuyên khoa về một lĩnh vực của tâm lý học lâm sàng.

5. Xin việc

Tùy thuộc vào chuyên môn và mục tiêu nghề nghiệp của mình, bạn có thể làm bác sĩ tâm lý lâm sàng tại các bệnh viện, trường học, có quan chính phủ, cơ sở tư nhân, dịch vụ tư vấn và các cơ sở y tế khác. Bạn cũng có thể hành nghề tự do và mở các phòng làm việc của riêng mình.

6. Tiếp tục kiên trì học tập

Đăng ký các khóa học và tham dự hội nghị để nâng cao kiến thức sẵn có của bạn. Hầu hết các tiểu bang đều yêu cầu các nhà tâm lý học lâm sàng phải học thêm một vài giờ giáo dục thường xuyên để duy trì hiệu lực của bằng cấp. Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình giáo dục thường xuyên thông qua Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (American Psychological Association).

?Ví dụ mô tả nghề tâm lý học lâm sàng 

Bệnh viện của chúng tôi hiện đang tìm kiếm một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên tư vấn và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn tâm lý và hành vi. Công việc cần làm bao gồm quan sát và đánh giá bệnh nhân, đưa ra chẩn đoán và thực hiện các buổi kiểm tra để theo dõi diễn tiến bệnh tình. Vị trí làm việc này sẽ mang lại nhiều cơ hội cho những cá nhân mong muốn theo đuổi con đường nghiên cứu hành vi. Các ứng viên lý tưởng sẽ là người luôn kiên nhẫn và đồng cảm để có thể xử lý các ca bệnh khó trong không khí bận rộn của bệnh viện. Các ứng viên cần có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong môi trường lâm sàng để ứng tuyển vào vị trí này.

________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Trần Nguyễn Phan Minh Anh
 • Khi chia sẻ phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Trần Nguyễn Phan Minh Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=97711

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network


How To Start A Freelancing Business From Scratch10 Things You Should Know Before Quitting Your Job To TravelBournda National Park: South Coast NSW’s Best Kept SecretThe Best Multi-Day Hiking Trips in CanadaFrom Bunbury to Margaret River, Here’s What Not To MissWhere To Find The Best Free Camping in TasmaniaAustralian Bushfires: Here’s What You Can Do To HelpOur AmazingCo Mystery Picnic in Queensland’s Atherton TablelandsHow To Plan A Sedona Girls Weekend Trip25 Of The Best Things To Do In Port Douglas, AustraliaPlatia Ammos Beach in Kefalonia (+ the Perilous Hike Down in Flip Flops!)From Corporate Stooge to Professional Travel BloggerWhy Choose Full Time RV Living Over Van Life?7 Handy Camping Hacks For Your Next Wilderness TripThe Best Spots For Eyre Peninsula Camping in South AustraliaGold Coast Hot Air Ballooning: A Bucket List Experience You Didn’t Know You NeededFitzroy Island or Green Island: Which is Better?A Zhangjiajie Hiking Adventure In The Avatar MountainsThings To Do On An Eyre Peninsula Road TripThings To Do On The Esperance To Perth DriveBunyeroo Gorge & Brachina Gorge: A Flinders Ranges Scenic Drive You CAN’T Miss!Duke of Orleans Bay: My 35th Birthday Adventure!Things To Do In Mount Gambier & Limestone Coast, South AustraliaHow This Woman Quit Her Job To Travel Europe Full-Time in a Motorhome10 Things I Wish I Knew Before Buying A CaravanCelebrating Boxing Day on a Captain Cook Sydney Harbour Cruise5 Adventurous Weekend Road Trips From DenverHow To Land Scuba Diving Instructor Jobs Around The WorldWhy You Don’t Need A Work And Travel Program Like Remote Year To Become A Digital NomadHow To Tell Your Parents You’re Quitting Your Job To TravelPerth to Esperance: The Ultimate Road Trip ItinerarySpeed Hiking: What It Is & What Gear You Need For ItWhat To Do When Sh*t Hits The Fan On Your Trip3 Days in Melbourne: A Melbourne 3 Day ItinerarySapphire Coast NSW: From Whales to Red RocksEssential Hiking Gear for Beginners: 5 Items You Absolutely Need For Your First HikeWhy This Grad Student Decided To Move Abroad Instead Of Getting A JobThe Best Fleurieu Peninsula BeachesNakie: The Best Traveler Hammock (That’s Also Eco-Friendly!)The Best Beaches in Kefalonia (+ Other Must-Dos)The Best Things To Do In Sydney Harbour7 Things To Know Before Your Overnight Or Day Trip To Rottnest IslandLawn Hill National Park: A Hidden Gem in Outback QueenslandBradleys Head to Chowder Bay Walk + Balmoral | Sydney Harbour WalkOrmiston Gorge: A Beach in Outback Australia!What To Do in Paris For 4 Days: A 4 Day Paris ItineraryOutdoorsy Things To Do In Noosa, An Aussie Adventure ParadiseWhy Quitting Your Job To Travel Isn’t As Scary As It SeemsThings To Do In Crete: A Crete Road Trip Itinerary15 Little Things You Can Do To Save Money For TravelKu-ring-gai Chase National Park: Sydney’s Hidden GemThings To Do In Esperance: The Best Walks, Campsites, & Beaches In Esperance, Western AustraliaVisiting Meteora: Clifftop Monasteries With A View In GreeceThe 15 Best Day Trips From CairnsHighlights Of A Great Ocean Road TripThe Best Boho Picnic Rugs For Outdoor AdventuresRenting Camera Gear For Travel: Save Money, Save MemoriesThe Best Sydney Weekend GetawaysCar Next Door Review: Using Car Sharing in AustraliaWhat the FAQ is Van Life? Everything You Want To Know About Full Time Van LivingThe Best Hikes In The Blue MountainsA Sydney Harbour Scenic Flight With Sydney SeaplanesThis Couple Quit Their Jobs & Sold Everything To Travel Europe Full-TimeThat Time ALL THE SIGNS Told Me To Buy Tony Robbins TicketsHow Much Money Do You Need To Save Before You Quit Your Job To Travel?15 Best Things to Do in Malden8 Unique Ways To Spend A Few Hours In The South Of France7 Authentic Aboriginal Experiences In Australia’s Northern Territory10 Best Hiking Trails In Flagstaff According To The Locals21 FUN Cancun Day Trips that you’ll love!The Unique Culinary Tour Not To Miss In Jerusalem18 BEST Things to do in Valparaíso, Chile7 New And Unique Things To Do On The Las Vegas StripPalwa Ride and More Adventures at Santabucks Eco-Adventure ParkClear Testing New Curb-To-Gate Premium Service At This Popular AirportCollette Unveils New Montana Cruise Tour Featuring Stops In Two Popular National ParksTop 15 Best Things to Do in Riverside, California8 Reasons To Visit Italy This FallI Booked A Trip To France This Summer For $5.60 Using Points, Here’s What I LearnedThe Exhilarating Experience Not To Miss In Canada’s Jasper National ParkI Tried Glamping At An Australian Crocodile Safari Camp And It Was Incredible16 Scenic Stops Along The Beautiful Cape Cod Rail TrailWorrowing Jervis Bay: A Winter Getaway From SydneyBest Beaches in Crete: The 10 Crete Beaches You Must VisitThe 20 Best Beaches in Western AustraliaWhat I Wish I Knew Before Moving From USA To Australia30 Things To Do in Albany, Western Australia & South Coast WAHiking Sydney: The 15 Best Hikes in Sydney, AustraliaThe Best Hikes in Grand Staircase Escalante National MonumentNew UAE Passport: How to Get Your New Emirati Passport?NATAS 2022 Singapore Travel Fair: What to Expect7 of the best things to do in Phuket on a budget15 Best Things to Do in WalthamU.S. Begins Testing Online Passport Renewals, How You Can ParticipateTop 7 Must-See Attractions At The Newly Renovated Air And Space MuseumFAA Considers Increasing The Size Of Airline Seats, But It Has Nothing To Do With ComfortEat Your McDonald’s Before You Get On The Plane15 Best Things to Do in HaverhillYosemite Reopens Its Beautiful Mariposa Grove To Visitors8 Signs You Need for a Salary Raise & How to Talk to Your Boss About ItMy 7 Favorite Restaurants In Beautiful Dripping Springs, Texas13 Tips For Hiking Jenny Lake In Grand Teton National Park 14 Budget-Friendly Ways To Entertain Your Elementary-Aged Grandkids According To A Retired TeacherTop 15 Best Things to Do in Huntington, New York12 Reasons This Lesser-Known Malta Town Will Transport You To 1950s Italy15 Best Things to Do in RevereParts Of This National Park Closed Because Of A BearSeveral Caribbean Islands Dealing With Record Amounts Of Seaweed, The Problems It’s Causing For Tourists And Residents7 of the best things to do in Hoi An on a budgetLOOK: Philippine Tarsier Spotted in Tacloban City for the First Time EverA Guide to the Best Staycation Hotels in Manila6 Fabulous Reasons To Take A Side Trip To Croatia When You’re Visiting Italy7 Reasons You Should Visit Canada’s Beautiful Georgian Bay6 Reasons To Explore Concord, California On Your Next Visit To San Francisco9 Key Tips For Hiking To Gorgeous Ta-Taki Falls In Okinawa, JapanTop 15 Best Things to Do in Islip, New YorkHawaii County Follows Maui’s Lead, Decides To Ban These Types Of SunscreensUnique Sign In New Mexico Had Highway Drivers Doing Double-Takes15 Best Things to Do in AberdeenIt Now Costs $250 To See A Real-Life Dragon, Here’s WhyHeavy Rains Cause Extremely Rare 1,000-Year Event In Death Valley15 Best Things to Do in Havre de Grace15 Best Things to Do in Elkton11 Best Beaches in Vietnam You Must Know About11 Money Tips If You’re Not Earning Well Enough to Build a Travel Fund7 Fantastic Hotels For A California Summer ExperienceThe Houseboat Getaway Near Ottawa Perfect for the Whole Family22 Amazing Outdoor Adventures I Loved In New Zealand5 Fantastic Stops On A Missouri Road Trip From St. Louis To St. JosephFolks Are Flocking To New Mexico For A High Flying Milestone This October15 Best Things to Do in New CarrolltonSurprising Shark Discovery Found Thousands Of Miles From Its HomeWhat You Need To Know About Road Closures At This National ParkThird-Culture Kid Blues: My Experience as an Indonesian Who Grew Up in MalaysiaA Guide to Ukay-Ukay Shopping in and Near Metro Manila7 Historic French Brasseries You Must Visit In Paris7 Amazing Outdoor Activities To Experience In Big Sky, Montana In The SummerTop 8 Questions To Ask Before Moving To Costa RicaEverything You Need To Know About Visiting Qatar¡Felices fiestas! A guide to Spain’s best annual events17 Amazing Things To Do In Beautiful Austin, TexasFancy Feast Isn’t Just For Felines, Where You Can Dine On Cat-Inspired Cuisine Why October Is The Best Time To See Elk In This StateBorobudur Temple – The World’s Largest Buddhist TempleMantigue Island: Camiguin’s Little Jewel | LakwatseroThe Wave of Utah and Arizona: Where “Amazing” is Understatement | LakwatseroMonad ShoalHow to Get to Luna ApayaoTales From Sadanga: The Trek to Fowa-as Falls | LakwatseroAbout BatadHow to Commute to 21 Kilometers Coffee and Back#13 Himalayan Mountain Range (Nepal)NATAS Travel Fair 2022: Best Travel and Tour Package Deals!Batanes: Sweet Rendezvous With My Playground | LakwatseroNaked IslandThe GreeneryBalabac Sojourn: Immersion in Bugsuk Island | Lakwatsero1. Chocolate HillsHow To Get to BulalacaoSurprises in Naujan | LakwatseroNatnat BeachScuba Diving in Mantigue Island: Revisiting Underwater HomeLubang: En Route to Big Surprises | LakwatseroAbout Cuyo1. Fortune Island (Nasugbu, Batangas)Climbing Mount MitsutogeWaterfalls of Mount Romelo: Buruwisan, Batya-Batya & MoreSurigao: Scuba Diving in Mabua | LakwatseroRooms and RatesBud Bongao: The Revered Mountain of Tawi-Tawi | LakwatseroHow to Get to CoronGoing In and Out of PokharaVisita Iglesia in Manila: Nine Churches to VisitA Day Trip to Seven Falls of Lake Sebu | LakwatseroBataan: Dunsulan Falls, Ambon-Ambon Falls & Limutan FallsHow to Get to MoalboalHow to Get to Kansalakan Enchanted RiverDetour to Mainland Sablayan | LakwatseroWaterfalls in Real, Quezon: Cawayan, Balagba & Noknok FallsRuwanwelisaya StupaSan GabrielColibra Island: Dasol’s Island Hideaway | LakwatseroHow to Get to Malamawi IslandHow to Get to Maosonon IslandBalabac Sojourn: Bugsuk Island Stole My Heart | LakwatseroAttractions in Igorot Stone KingdomNacpan & Calitang: The Twin Beaches of El Nido | LakwatseroCalinawan CaveClimbing Mount Fuji: Frequently Asked Questions1. Tropical Four SeasonsMasasa Beach Travel RequirementsPacsafe Toursafe Wheeled Duffel: The Ultimate Urban Adventure Buddy | LakwatseroHow to Get to Mount KitadakeKiltepan View Deck (Sagada, Mountain Province)A Solo DIY Trek to Kawah Ijen of Indonesia | LakwatseroFirst Time in NAIA Terminal 1: Seriously, It’s Not As Bad As You Think! | LakwatseroHow to Get to Mount Cayabu and MaynobaTagbilat Falls: The Curtain Falls of Zamboanga SibugayHow to get to Quitinday Falls and Underground RiverPaoay Church: UNESCO World Heritage Site in Ilocos NorteThe Island in FocusBicycle Diary: Kaybiang Tunnel Loop | LakwatseroSelf Guided 6D/5N Annapurna Base Camp TrekA Weekend of Ultimate Adventure in Baler | LakwatseroHow to Get to Camotes IslandsHail to Hulugan FallsIloilo: Where to Indulge in the City of LoveIntroducing SibaltanHow to Get to Kabutongan FallsHow to Get to Calinawan CaveAbout CaramoanHow to Get to Cabagnow Cave PoolFive Hours in Jakarta: A Walk in the Old Batavia (And Misadventures in Jakarta) | LakwatseroRacuh a Payaman (Marlboro Hills)Machu Picchu HouseAbout LubangHow to Get to Nagpatong Rock by Public Transport:A Glimpse of Manila Metropolitan Theater | LakwatseroAbout LunaAbout Capul IslandAlalum Falls: Shared Majesty of Sumilao and Impasug-ongSnake IslandZunsibarPico de Loro Frequently Asked Questions (FAQs)Tulay na Bato Falls48 Hours in Brisbane: A Quick Guide & ItineraryAbout BiriTales of a True Wanderer: The Joys and Pains of Solo Travel | LakwatseroWelcome to Surigao del SurMt. Palay-Palay  National ParkAbout PagudpudFive Levels of Aguinid FallsIntroducing San Pascual, MasbateMount Manmanoc ItineraryAdventures in Fortune Island of Nasugbu | LakwatseroNext Level Mobile Photography with Sony Xperia XZ1 | LakwatseroScuba Diving in Siargao: Discovering the Underwater Treasures of Daku Island | LakwatseroAbout Davao CityHow to Get to AndaJanuary: Cebu & IloiloHow to Get to Mines View ParkKamay ni Hesus: Pilgrimage Site in Lucban | LakwatseroPoon Hill: Three Days of Himalayan AdventureCalvary Hill Cemetery of SagadaHow to Get to TambobongMilford SoundTen Things To Do in Sagada: Bucket List for NewbiesDahoyhoy FallsPilot for a Day: The Ultra Light Aircraft Experience | LakwatseroReal Coffee and Tea Cafe of Boracay | LakwatseroGhorepani Poon Hill TrekAbout Maniwaya IslandHow to Get to Binanga FallsPalo Alto Falls of Baras, Rizal | LakwatseroExplore Moscow: Best Things to Do in the City | LakwatseroStairway to HeavenMount Guiting-Guiting Overnight Trek Complete ItineraryCape Melville LighthouseLa Cathedral Café: Restaurant with a View in IntramurosKapurpurawan Rock Formation: White and BeautifulDay Hike ItineraryThe Sandbox at AlvieraHow to go to Mararison IslandA Weekend of Adventures in South Cebu and DumagueteCalayan Island: A Virtual Diary of Our Epic Journey | LakwatseroFaro de Isla Jintotolo (Jintotolo Island Lighthouse)Low’s PeakAbout Taal VolcanoHow to Get to Mag-aso Falls of BoholSamar: Biri Rock Formations Up Close | LakwatseroBonbon BeachIntroducing Jomalig IslandAbout Cotabato CityAbout TabukLeyte Landing Memorial: A Memorial for a Fulfilled Promise | LakwatseroSilyang Bato, Mount MaramiPanimahawa Ridge and Cedar Falls Day Hike ItineraryFun in the World’s Best IslandSample Albay ItinerariesMagpupungko Beach and Tidal Pools6 Tips for Living in the Philippines | LakwatseroDaraga Church: The Nuestra Señora dela Porteria ChurchTulgao Rice TerracesCape Melville Lighthouse (Faro del Cabo Melville)Canyoneering to Kawasan FallsLake FewaLong Weekend: Five-Day Suggested Itineraries in Luzon | LakwatseroAbout CaponesThe Wichcraft Café of Zamboanga City | LakwatseroHow to Get to GuiuanAll-Female FloorHow to Get to Neri’s VilleDiotay’s EateryShort but Sweet Melaka Getaway | LakwatseroHow to Get to Tinuy-An FallsOslob: The Lost Grandeur of Tumalog Falls | LakwatseroIlocos ItineraryDitumabo Falls: The Mother Falls of San Luis, Aurora!Biking in Kalinga: Trek and Bike to TabukParadise Garden: A Haven for Sea TurtlesSiargao: Magpupungko Beach and Tidal Pools | LakwatseroAbout Bucas GrandeCoral GardenSagadaA Walk in Sangay Siapo Island Before it is Gone? | LakwatseroAmbaguio-Akiki ItineraryCorregidor Island Lighthouse (Faro dela Isla de Corregidor)Faro de Punta de Malabrigo (Malabrigo Point Lighthouse)About CulionNaidi Hill LighthouseBoquete IslandHow to Commute to Temple of LeahCatanduanes: The Heritage Church of Bato | Lakwatsero1. White Water Rafting or KayakingMount Fuji Overnight Climb ItinerarySip & Gogh Paint Studio: Unleash Your Inner Van Gogh | LakwatseroBatanes ItineraryHow to Get to Quitinday HillsAbout Callao CaveDiscover LakawonBiking to Taal: A Fun Ride to Batangas’ Heritage TownAntique Blooming: The Rafflesia of San RemigioMalasimbo Lights and Dance FestivalBacolod ItineraryPoon HillAttractions in Mirador Heritage and Eco ParkHulhumale Public BeachRomblon Island: Bonbon Beach, Tiamban Beach & MoreAdventure in Sabah: White Water Rafting in Padas River | LakwatseroHow to Get to Hinakpan Mystical HillsWelcome to Lake SebuAbout CasiguranAbout BuscalanHow to Go to Kalanggaman IslandFaro de Cabo Bojeador (Cape Bojeador Lighthouse)Backpacking Maldives: Budget Itinerary, Expenses & TipsHow to Get ThereOffbeat Bohol Itinerary: 3D/2N of AdventuresHow to Get to Tawi-TawiAlona BeachPangilatan Falls: The Forgotten Gem of Tapaz, CapizWorld War I: SMS Cormoran II3D/2N Taiwan Itinerary: Taipei – Yehliu – ShiffenLaos for Backpackers: Getting There on a BudgetBasic RequirementsHow to Get to Antong FallsCathedral CaveHow to Go to Gubat, SorsogonAbout SadangaHow to Get to Bugui Point LighthouseHow to Get to Cabra Island LighthouseCebu Itinerary: Three-Day Adventures in the SouthAbout AndaLuna: A Day in the Show Window of Apayao | LakwatseroMargues Blue LagoonFinding Palaui’s Cape Engaño Lighthouse | LakwatseroHow to Get to Mantayupan Falls of Barili, CebuHow to Get to MaligcongLinapacan Islands: Between Paradise | LakwatseroKLIA to KLCCHow to Get to JomaligBanaug ShoalEspadang Bato – Payaran Falls Day Hike Itinerary10 Remarkable Philippine Destinations for Solo TravelMiagao Church: A UNESCO World Heritage Site in IloiloAbout Carbin ReefAbout Parola IslandCabra WreckageCobra Falls: Ozamiz City’s Best Kept SecretBasco: The Chapel on the Hill of Tukon | LakwatseroBack in Kathmandu’s Lovely Mess | LakwatseroHimalayan Adventure: Kathmandu to Pokhara Overland | LakwatseroItineraryChinatown Vancouver (Stop #23)Situbo Falls: Tampilisan's Awesome SurpriseHow to Get to Inambakan FallsTuasan Falls: Another Camiguin’s Charmer | LakwatseroHow to Get to Lake SebuMarinduque Loop: Biking in the Heart of the Philippines1. Batanes: A Piece of HeavenMe Gusta Sunzibar Tacloban! | LakwatseroHitachi Seaside Park: Quick Guide from Tokyo and NaritaBeautiful Islands and BeachesSunzibarTrekking NotesSnapshot: In Love with Batulao | LakwatseroPalaui IslandHow to Get to Mount PinatuboBicycle Diary: The Ride to Infanta | LakwatseroSwimHow to Get to Osmeña PeakDaranak Falls of Tanay Rizal | LakwatseroHow to Get to Stobosa Hillside Homes ArtworkSurf or Learn to SurfDIY Solo and Self-Guided Trek to Annapurna Base CampBatanes by Bike: North Batan Tour | LakwatseroThe BeachSta. Cruz Grande IslandBasilica de San Martin de ToursBaguio Budget Stay: Upstairs Bed & Bath | LakwatseroBiking in Batanes: Batan Island Loop | LakwatseroCandaba Bird SanctuaryCape EngañoAbout HungduanIligan Tourism Triangle: Mimbalut, Tinago & Maria CristinaAbout Jose PanganibanCadapdapan Rice TerracesHow to Get to Casaroro FallsKiltepan: Sagada’s Best Sunrise | LakwatseroBeguet: Colorado Falls of Tuba | LakwatseroFollow the Call of the Great Outdoors: Go Out & Get More | LakwatseroSanga-Sanga ReefMasbate City: Where to Eat in the City | LakwatseroAbout Carabao IslandRain Vortex at the Jewel of ChangiPacsafe Venturesafe 65L GII Travel PackIrakoWhere to Stay in CarmenHow to Get to Tangadan FallsHow to Get to Samal IslandEverest Base Camp Trek: Into the Dream ZoneTop Things To Do in Gangwon-do: Korea’s Adventure ProvinceJomalig: The Golden Sand of Salibungot Beach | Lakwatsero1. Tubbataha Reefs (Cagayancillo, Palawan)IitineraryAbout Anini-yNacpan BeachAbout Legazpi CityHow to Get to Shifen FallsScuba Diving in Pearl Island of Guiuan, Eastern SamarHow to Get to Nagtabon BeachSiargao Travel RequirementsHow to Go to TanayHow to Get to Garin FarmDay 1: Paoay and San Nicolas (Ilocos Norte)Nueva Vizcaya Weekend ItineraryHow to Climb Mount HamiguitanHow to Get to Santa Cruz IslandMount TalamitamHow to Get to Sambawan IslandBacuit Grill12 Places to Satisfy Your Affogato Cravings in the MetroLion’s RockVictoria HarbourCoronPicture Perfect: The White Island of Camiguin | LakwatseroPanglao: Alona’s Allure | LakwatseroSecrets of the Lakeside: The Waterfalls of Laurel & TalisayMiyaru FaruMemorial Temple of Lord BaoHotel Siesta ShibuyaHow to Get to Tinago FallsSimunul Island: The Birthplace of Islam in the Philippines | LakwatseroBalabac: Onuk Island, Pink Beach & Melville LighthouseBike Diary: Bike and Trek to Buscalan (Mount Polis – Bontoc – Buscalan) | LakwatseroTagaytay (Cavite)Yearend Adventure with Pacsafe Venturesafe 25L GII | LakwatseroFavorite Beach: Punta Sebaring of Bugsuk Island, BalabacWelcome to Apo Reef & Pandan Island!The Ruins of A FamosaHow to Get to Canyoneering SitePacsafe Ultimatesafe Z28, My Newest Ultimate Travel Buddy | LakwatseroPulangbato Falls: The Red Waterfalls of ValenciaLocationSpider House: Boracay’s Chill Corner | LakwatseroThe 10,000 Roses Café of Cordova, Cebu’s Newest CrazeHow to Get to Asik-Asik FallsHow to Get to Dao FallsWelcome to Concepcion1. First Single-Aisle Aircraft to Fly Non-Stop from the Philippines to AustraliaHow to Get to Casino PeakMaadhoo Finolhu (Picnic Island)Cagbalete Travel RequirementsNacpan and Calitang BeachesThe RockiesBalabacPagbilao: Iringan, Malicboy, Bahay-Pagi & Katapang FallsPetronas Twin TowerSta. Fe, Bantayan IslandEverest Base Camp Trek Primer: Frequently Asked QuestionsTaraw Cliff: See the Best View of El Nido | LakwatseroHow to Get to Elephant MountainAbout MandalaySpelunking Rate in Capisaan CavesScuba Diving in Romblon: Blue Hole and Gorda WallHow to Get to Imugan FallsHow to Get to Awao Falls?About SipalayComiran Island: The Pink Beach of Balabac, Palawan | LakwatseroBagan! Oh Bagan! | LakwatseroBuntot Palos Falls, Laguna’s Hidden Grandeur | LakwatseroSandugan WallMagtutuka RocksKoh Dac MaiPresenting Calayan IslandAbout Dumaguete CityOffbeat Cebu: Ten Amazing Waterfalls of the SouthHow to Get to Merloquet FallsMount Masaraga ItineraryBudget Stay in Boracay: W Hostel Boracay | Lakwatsero