Làm Thế Nào Để Thúc Đẩy Sự Hòa Nhập Ở Chỗ Làm

Một người trung bình thường dành nhiều thời gian cho công việc vì vậy nó là rất quan trọng để nhà tuyển dụng phải cố gắng cung cấp một môi trường làm việc tích cực. Một cách cần thiết để làm điều này là đảm bảo rằng mọi người đều được đối xử công bằng, cùng với phẩm cách và sự tôn trọng. Đây là lúc mà sự hòa nhập sẽ xuất hiện – mọi người có quyền cảm thấy được nằm trong tập thể, được lắng nghe và chấp nhận tại nơi làm việc.

Nhưng chính xác thì việc đó là như thế nào, và làm thế nào môi trường làm việc có thể ủng hộ cho sự đa dạng và hòa nhập? Sau đây, chúng ta sẽ khám phá điều này và nhiều hơn thế nữa. Chúng ta cũng sẽ xem xét số liệu thống kê của các doanh nghiệp hiện tại, tại sao việc hòa nhập tại nơi làm việc là cần thiết và một số ví dụ tích cực về các công ty tạo ra môi trường làm việc hòa nhập.

Làm thế nào chúng ta có thể xác định một doanh nghiệp với môi trường thân thiện hòa nhập?

Từ điển Oxford Languages ​​định nghĩa tính hòa nhập là “Khái niệm việc thực hành hoặc chính sách cung cấp quyền được tiếp cận bình đẳng đến các cơ hội và nguồn lực cho những người có thể bị loại trừ hoặc bị gạt ra ngoài lề xã hội, chẳng hạn như những người bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần hoặc thuộc các nhóm thiểu số khác”.

Vì vậy, trong trường hợp tại công ty, hòa nhập là đảm bảo rằng mọi người có cơ hội bình đẳng trong công việc, được đối xử công bằng và được cung cấp sự hỗ trợ và nguồn lực cần thiết mà họ cần. Những người bị gạt ra ngoài lề về một mặt nào đó cũng phải được ghi nhận vai trò bình đẳng trong thành công của một doanh nghiệp hoặc nơi làm việc như những người khác.

Sự hòa nhập cũng liên kết chặt chẽ với sự đa dạng. Tại nơi làm việc, sự đa dạng có nghĩa là nguồn nhân lực bao gồm những người ở các độ tuổi, giới tính, xu hướng tính dục, chủng tộc, khiếm khuyết, nền tảng văn hóa và tôn giáo khác nhau. Cũng phải nhắc lại rằng sự kết hợp của nhiều người không phải là chìa khóa thực sự để tạo nên sự đa dạng ở nơi làm việc. Điều thực sự quan trọng là tất cả những người này đều có nhiều quan điểm, sở thích và thành kiến ​​khác nhau, và tất cả những khác biệt này đều được tôn trọng và trân trọng.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã nghe thấy thuật ngữ hòa nhập được sử dụng khá nhiều và đôi khi điều này có thể làm mất đi ý nghĩa thực sự của nó. Bạn có thể nghe các nhà giáo dục, Tiến sĩ Louisa Smith và Giáo sư Kelley Johnson thảo luận về những thách thức khi sử dụng thuật ngữ ‘hòa nhập’, đặc biệt khi đề cập đến người khiếm khuyết, tài liệu tìm thấy trong video ‘Đa dạng, hòa nhập và thuộc bước mở’ của chúng tôi.

Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng lời khuyên cụ thể  trong bài viết này có thể cung cấp một số thông tin rõ ràng về cách sự đa dạng và hòa nhập có thể tác động tích cực đến doanh nghiệp và nhân viên.

Các doanh nghiệp hiện đại hòa nhập như thế nào?

Vì tất cả chúng ta đều đã nghe thấy sự đa dạng và hòa nhập được nói đến nhiều hơn trong vài năm qua, nên hãy xem xét tác động thực sự của những cuộc thảo luận này. Chính xác các doanh nghiệp trên khắp thế giới hòa nhập như thế nào?

Bắt đầu từ Châu Âu, những phát hiện mới từ cuộc khảo sát ‘Ngày làm việc’ năm 2021, với hơn 2.000 chuyên gia nhân sự và lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy rằng một phần ba các doanh nghiệp Châu Âu đã tham gia khảo sát không có chiến lược đa dạng và hòa nhập. Thêm vào đó, hơn một nửa số doanh nghiệp nhận thấy sự đa dạng và hòa nhập là “một thách thức” và 1/10 số doanh nghiệp không cho rằng nó cần thiết.

Mặc dù dữ liệu này cho thấy một tỷ lệ lớn các doanh nghiệp châu Âu có nghĩ về sự đa dạng và hòa nhập, nhưng nó cũng nhấn mạnh rằng có quá nhiều doanh nghiệp không nghĩ về cách tạo ra một môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập hơn. Hơn nữa, thực tế là một nửa số tổ chức trong nghiên cứu cho rằng việc thực hiện hòa nhập là một thách thức và cần phải có thêm hướng dẫn về vấn đề này.

Phần còn lại của thế giới thì sao? Vào năm 2020, McKinsey đã tạo một báo cáo toàn cầu điều tra trường hợp kinh doanh về sự đa dạng và hòa nhập. Nghiên cứu của họ bao gồm 15 quốc gia và hơn 1.000 doanh nghiệp. Họ nhận thấy rằng tình cảm chung về sự đa dạng là khá – 52% tích cực và 31% tiêu cực. Tuy nhiên, tâm lý chung đối với việc hòa nhập là xấu đi rõ rệt, với chỉ 29% tình cảm tích cực và 61% tiêu cực.

Điều này thực sự cho thấy các doanh nghiệp toàn cầu đang trở nên sẵn sàng hơn trong việc thuê một nguồn nhân lực đa dạng, nhưng họ không tập trung vào việc đảm bảo rằng trải nghiệm tích cực của mọi người tại nơi làm việc. Khi xem xét sâu hơn về hòa nhập tại nơi làm việc, báo cáo phát hiện ra rằng có những quan điểm đặc biệt tiêu cực về bình đẳng và cơ hội công bằng. Rõ ràng, các doanh nghiệp toàn cầu còn một chặng đường rất dài phía trước để đảm bảo rằng mọi người cảm thấy được trân trọng tại chỗ làm.

Tại sao phải xem xét sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc là quan trọng?

Có vẻ rõ ràng tại sao việc xem xét sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc là điều quan trọng, nhưng có nhiều lý do cho việc tại sao nó có thể cải thiện một doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết hơn về những lý do này dưới đây.

 • Nhân viên cảm thấy có giá trị

Đối với những người mới bắt đầu, nhân viên sẽ cảm thấy được coi trọng hơn nếu doanh nghiệp mà họ làm việc thể hiện sự quan tâm đến họ. Khi nhân viên cảm thấy được trân trọng, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn vì có cảm giác thành quả đáng giá và sẽ được trân trọng.

 • Nâng cao tính linh hoạt và sáng tạo trong kinh doanh

Việc sử dụng những người có nhiều tư duy khác nhau và nắm bắt sự khác biệt thực sự có thể nâng cao tính linh hoạt và sáng tạo trong kinh doanh. Chúng tôi nói nhiều hơn về điều này trong tệp thông tin của chúng tôi về đổi mới đa dạng, nơi chúng tôi xem xét kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Quản lý Đa dạng Châu Âu.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn

Nghiên cứu tương tự của Viện Quản lý Đa dạng Châu Âu cho thấy rằng các nhóm đa dạng hơn có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp hơn. Điều này đến từ việc lắng nghe nhiều quan điểm và kiến ​​thức chuyên môn khác nhau có thể làm tăng kiến ​​thức và hiểu biết tổng thể. Chúng tôi thảo luận thêm về lợi ích của sự đa dạng văn hóa tại nơi làm việc trong các tệp thông tin của mình.

 • Nhiều nhân viên tài năng hơn

Điểm này khá dễ hiểu – các công ty chỉ tuyển dụng một kiểu nhân viên đang bỏ lỡ rất nhiều nhân tài. Nếu các doanh nghiệp cho thấy rằng họ không chỉ cởi mở mà còn đang tích cực tìm kiếm, chào đón những người thuộc các chủng tộc, giới tính, khiếm khuyết khác nhau, v.v., họ sẽ thu hút được những người tài năng từ mọi tầng lớp trong xã hội.

 • Nâng cao hiểu biết về khách hàng

Một nhóm càng đa dạng và bao trùm, họ càng có nhiều khả năng hiểu các loại khách hàng khác nhau và do đó tiếp cận các thị trường mục tiêu khác nhau. Ví dụ, theo Harvard Business Review, một nhóm thành viên có cùng xuất thân dân tộc với khách hàng có khả năng hiểu khách hàng đó cao hơn 152% so với nhóm khác. Cơ sở khách hàng/đối tượng lớn hơn này có thể dẫn đến tăng trưởng kinh doanh và sự hiểu biết về khách hàng cũng có thể dẫn đến tỷ lệ giữ chân khách và lòng trung thành của khách cao hơn.

 • Danh tiếng công ty tốt hơn

Ngày nay, các công ty nhận thức rõ rằng họ nên đầu tư vào sự đa dạng và hòa nhập. Vì vậy, khi các doanh nghiệp tiết lộ là họ không làm bất cứ điều gì để hỗ trợ sự đa dạng hoặc tính toàn diện ở nơi làm việc, đó chỉ có thể được coi là sự thiếu hiểu biết có chủ ý. Các công ty thể hiện sự quan tâm của mình có nhiều khả năng đạt được danh tiếng tốt với nhân viên, khách hàng và giới truyền thông. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng điều cần thiết là các doanh nghiệp phải chứng minh những giá trị này thay vì chỉ đơn thuần là nói về chúng.

 • Sự gắn bó và cam kết của nhân viên cao hơn

Nghiên cứu do tác giả Daniel Pink thực hiện cho thấy ba động lực làm việc hàng đầu cho người lao động thế kỷ 21 là quyền tự chủ, quyền lực và mục đích. Thực hành hòa nhập cho phép nhân viên đạt được những điều này bằng cách đảm bảo rằng mọi người đều được tham gia, lắng nghe và thúc đẩy để phát huy hết tiềm năng của mình. Những nhân viên có động lực sẽ gắn bó và cam kết hơn với công việc, vì vậy đây là một lý do tuyệt vời để quan tâm phát triển hòa nhập.

 • Tăng lợi nhuận

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự đa dạng và hòa nhập có thể làm tăng lợi nhuận kinh doanh. Ví dụ, nghiên cứu do Lorenzo và Reeves thực hiện cho thấy rằng các công ty với tính đa dạng cao có xu hướng doanh thu đổi mới cao hơn và McKinsey nhận thấy rằng việc có sự đa dạng về giới tính và sắc tộc cao hơn ở các cấp điều hành tương quan với khả năng sinh lời cao hơn. Tuy nhiên, sự đa dạng không đủ để thúc đẩy lợi nhuận; lực lượng lao động vẫn cần có một văn hóa chỗ làm tích cực để làm việc hiệu quả.

Cách tạo ra một môi trường và văn hóa hòa nhập hơn tại nơi làm việc

Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về hòa nhập tại nơi làm việc, ý nghĩa và lý do tại sao điều đó lại quan trọng, hãy cùng tìm hiểu cách bạn có thể áp dụng nó vào thực tế. Đa dạng và hòa nhập không phải là những thứ bạn có thể nhanh chóng gạch khỏi danh sách – bạn cần thực hiện những thay đổi cơ bản đối với môi trường và văn hóa kinh doanh của mình để có thể tiếp nhận chúng một cách trọn vẹn.

 • Giáo dục đội ngũ lãnh đạo của bạn về tính toàn diện

Để các phương pháp hòa nhập có thể lan rộng trong toàn công ty, chúng cần được đội ngũ lãnh đạo thừa nhận và hiểu rõ. Để đảm bảo các nhà lãnh đạo luôn có sự đa dạng và hòa nhập, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái khi trả lời các câu hỏi từ các nhân viên khác và lấy mình làm gương.

Có thể đáng để đảm bảo rằng các quản lý và các nhà lãnh đạo được đào tạo về sự hòa nhập, chẳng hạn như đào tạo về thiên vị vô thức hoặc ‘Nhóm dẫn dắt về Đa dạng Văn hóa’ của chúng tôi trong khóa học ‘Nơi làm việc’ của Đại học Deakin.

 • Thành lập một ủy ban hòa nhập

Các doanh nghiệp cần cam kết thực hiện các chiến lược hòa nhập, thành lập một ủy ban hoặc hội đồng hòa nhập là một cách tuyệt vời để thực hiện điều này. Tổ chức này nên được thành lập bởi một nhóm nhỏ những người trong đó cùng với những người đam mê hòa nhập và có thời gian cam kết với nó. Điều quan trọng là ủy ban hòa nhập được tạo thành từ một nhóm các nhân viên đa dạng, nhưng cũng cần làm rõ rằng trách nhiệm hòa nhập không nên chỉ rơi vào nhóm thiểu số tại nơi làm việc.

Hội đồng có thể là một kênh liên lạc giữa nhân viên và đội ngũ lãnh đạo về các vấn đề liên quan đến hòa nhập. Họ có thể tập trung vào việc tạo ra những thay đổi tích cực liên quan đến: văn hóa công ty, trải nghiệm của nhân viên, ngôn ngữ hòa nhập, khả năng tiếp cận và hơn thế nữa. Khóa học của chúng tôi, “Groupthink: Hiểu nhu cầu về một nơi làm việc đa dạng” dạy bởi Livity là nguồn hoàn hảo cho các bạn mới đại diện hòa nhập.

Điều tối quan trọng là phải cởi mở với phản hồi khi thành lập một ủy ban hòa nhập. Trong tài liệu mở của chúng tôi về ‘Lắng nghe nhóm của bạn’, chúng tôi thảo luận chi tiết về cách biến nơi làm việc trở thành một môi trường an toàn tiếp nhận các phản hồi cởi mở và trung thực.

 • Đảm bảo không gian làm việc cả bên ngoài và kỹ thuật số của bạn có thể được truy cập

Cho dù bạn đang làm việc tại văn phòng hay làm việc tại nhà, có những điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng không gian làm việc của bạn có thể được truy cập được cho tất cả nhân viên. Trong văn phòng, hãy đảm bảo rằng có chỗ dành cho xe lăn, chỗ đậu xe cho người khuyết tật, ghế văn phòng có thể điều chỉnh được, ổ cắm có thể sử dụng được và nhà vệ sinh phù hợp.

Khi nhân viên làm việc tại nhà, các công ty nên đảm bảo rằng nhân viên của họ có tất cả các nguồn lực mà họ cần. Ngoài ra, các doanh nghiệp nên cam kết đầy đủ về khả năng truy cập trang web (ví dụ: chức năng thêm văn bản thay thế vào hình ảnh), khả năng ghi lại các cuộc họp, thêm phụ đề trực tiếp, đồng thời đảm bảo rằng tất cả công nghệ của họ đều có thể được truy cập đầy đủ.

Để biết thêm thông tin về điều này, bạn có thể tìm hiểu ‘mười cách để hỗ trợ nhóm của bạn tại nơi làm việc’ trong bài đăng trên blog của chúng tôi. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về thiết kế toàn diện và dễ tiếp cận trong khóa học ‘Thiết kế cho tương lai đa dạng và toàn diện’ của Samsung.

 • Thay đổi cách tiếp cận cuộc họp

Các cuộc họp là một trong những thời điểm quan trọng nhất đối với các nhóm – đó là cơ hội để mọi người tham gia và để tiếng nói của họ được lắng nghe. Tuy nhiên, các cuộc họp có thể gây khó khăn cho mọi người vì một số lý do. Có lẽ bạn rất hướng nội, cố gắng thể hiện cảm xúc của mình dưới áp lực hoặc khó theo kịp với sự tấn công của thông tin.

Để giải quyết những vấn đề này, có thể hữu ích nếu bạn phân phát trước tài liệu cuộc họp và chuẩn bị sẵn các câu hỏi để thảo luận. Điều này giúp nhân viên có cơ hội suy nghĩ và chuẩn bị về những điều họ muốn nói trước. Điều quan trọng nữa là người đó hoặc những người được giao nhiệm vụ tổ chức các cuộc họp là những người giao tiếp và lắng nghe tốt.

Nếu bạn cần trợ giúp về các chiến lược giao tiếp, khóa học ‘Giao tiếp với Đối tượng Đa dạng’ của Đại học Surrey của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số hỗ trợ.

 • Kiểm tra với nhân viên thường xuyên

Để trở thành một nơi làm việc hòa nhập, điều quan trọng là mọi người phải cảm thấy như thể họ đang được chăm sóc và cân nhắc. Mặc dù hội đồng hòa nhập có thể là một cách tuyệt vời để thảo luận về các vấn đề lớn hơn, nhưng đăng ký 1-1 vẫn có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy hạnh phúc.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần và các vấn đề sức khỏe tâm thần thỏa mãn là một phần quan trọng của việc hòa nhập, vì vậy những lần kiểm tra này có thể là cơ hội tốt để nhân viên nói lên cảm xúc và mối quan tâm của họ.

 • Hỗ trợ và tôn vinh sự đa dạng

Điều thực sự quan trọng là bạn phải thể hiện rằng bạn tôn trọng các nền văn hóa, tôn giáo và truyền thống khác nhau của nhân viên của mình. Một cách để làm điều này là thể hiện rằng họ có thể đưa các khía cạnh văn hóa của họ vào nơi làm việc.

Ví dụ: bạn có thể muốn thiết lập một phòng cầu nguyện hoặc thiền định trong văn phòng của mình hoặc đảm bảo rằng lịch công ty của bạn kỷ niệm nhiều ngày lễ truyền thống. Điều này có thể bao gồm Tết Nguyên Đán, lễ Ramadan, lễ Hanukkah và lễ Diwali – hãy mời nhân viên của bạn thêm bất kỳ sự kiện văn hóa quan trọng vào lịch.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tương tác giữa các nền văn hóa trong Giao tiếp đa văn hóa: Động lực của bản sắc văn hóa trong khóa học tương tác toàn cầu của Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải.

Tổ chức các sự kiện và sáng kiến ​​để đưa vào

Tổ chức các sự kiện, cuộc thảo luận và các sáng kiến ​​khác là những cách tuyệt vời để vừa tôn vinh vừa nâng cao nhận thức về việc hòa nhập. Ví dụ: đối với các sự kiện như Tháng tự hào, Tháng lịch sử người khuyết tật, Tháng lịch sử da đen và Ngày quốc tế phụ nữ, bạn có thể muốn tổ chức một sự kiện như xổ số từ thiện hoặc chiếu phim tài liệu, mời diễn giả hoặc tạo bản trình bày để nâng cao nhận thức.

Chút suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn một số chất dinh dưỡng cho tâm trí bạn suy nghĩ về các phương pháp làm việc hòa nhập. Đó không chỉ là một cách để làm cho tất cả nhân viên cảm thấy có giá trị, mà sự hòa nhập có thể mang lại những lợi ích thực sự, hữu hình cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể làm gì hôm nay để tạo ra một văn hóa làm việc hòa nhập hơn nào?

______________________________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Theo: futurelearn
 • Người dịch: Võ Ngọc Minh Châu
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Võ Ngọc Minh Châu – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=86544

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network