Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Sự Tức Giận Khi Bị Kích Động

“Tự do đang kiểm soát bánh lái của cuộc đời bạn.” ~ Yukito Kishiro

“Ăn gì cho bữa tối?” Đó là một câu hỏi đủ đơn giản. Tuy nhiên, đó là điều khiến tôi mất trí nhớ đối với chồng hơn một (hoặc mười hoặc hai mươi) lần.

Bản thân nó không phải là câu hỏi. Đó là một câu hỏi hợp lệ và cần một câu trả lời (ít nhất là bởi một người trong chúng ta).

Người kích hoạt của tôi đang được yêu cầu trả lời một câu hỏi khi tôi đang ở giữa một vấn đề nào đó, cảm thấy choáng ngợp, kiệt quệ về mặt cảm xúc hoặc chỉ phát ngán khi trả lời các câu hỏi.

Vì vậy, sau đó tôi dừng lại và phản ứng thái quá.

Tôi đã đi một chặng đường dài trong hành trình phát triển cá nhân của mình, nhưng không có nghĩa là tôi hoàn hảo. Tôi vẫn phản ứng trong cơn tức giận nhưng ở mức độ nhẹ hơn và ít thường xuyên hơn. Tôi tức điên lên, nhưng tôi không ở đó. Tôi hơi khó chịu, nhưng tôi có thể khiêm tốn xin lỗi và tha thứ cho bản thân.

Khi chúng ta ở chế độ phản ứng trước những thách thức trong cuộc sống, chúng ta không kiểm soát được. Chúng ta phản ứng theo những cách không phù hợp với cách mà chúng ta muốn.

Học cách điều hướng các yếu tố kích thích không chỉ giúp chúng ta lấy lại quyền kiểm soát và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, mà nó còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm nhẹ đối với những người xung quanh. Nó kết nối chúng ta tốt hơn trong các mối quan hệ và trở thành hình mẫu cho những người khác hoặc con cái của chúng ta để trở nên kiên cường một cách duyên dáng để những người trong vòng kết nối của chúng ta có thể bắt chước như vậy.

Vậy, phản ứng khi tức giận trông như thế nào?

Một người nào đó tại nơi làm việc chỉ trích bạn và bạn ngay lập tức trở nên phòng thủ.

Đối tác của bạn yêu cầu bạn làm điều gì đó trong khi họ rõ ràng có đầy đủ bàn tay của mình, vì vậy bạn ngay lập tức tức giận.

Các kế hoạch thay đổi bất ngờ, và bạn hoảng sợ hoặc cáu kỉnh.

Ai đó trong cuộc sống của bạn đang kiểm soát hoặc lôi kéo, vì vậy bạn có thể sợ hãi và đóng cửa lại, hoặc cảm thấy khó chịu và thất vọng.

Ai đó làm điều gì đó đi ngược lại giá trị cốt lõi của bạn như xấu tính, thiếu cân nhắc hoặc nói dối, và bạn sẽ tức giận.

Nó cũng có thể có nghĩa là phản ứng lại những suy nghĩ hoặc hành động của chính bạn và tức giận với bản thân vì “làm lại”, lười biếng hoặc thất bại.

Và tất cả những điều đó dẫn đến cảm giác tội lỗi vì đã nói những điều không thực sự có ý nghĩa hoặc làm cho mọi việc rắc rối lên, hoặc thậm chí có thể nhắc lại những sự kiện đã qua.

Nó có thể khiến bạn tự đánh mình một lần nữa vì cách bạn đã xử lý mọi việc trong quá khứ.

Và nó có thể khiến bạn cảm thấy bị hiểu lầm bởi vì bạn nhận ra rằng phản ứng của bạn bắt nguồn từ điều gì đó sâu xa hơn sự cố này; đỉnh điểm của các sự kiện hoặc một số nỗi sợ hãi tiềm ẩn đã tạo ra nguyên nhân kích thích đến bạn.

Tại sao chúng ta lại phản ứng rất nhanh

Chúng ta phản ứng lại hoặc phản ứng thái quá khi phản ứng căng thẳng của chúng ta được kích hoạt khiến chúng ta rơi vào chế độ chiến đấu, hung hăng hoặc đứng hình.

Chúng tôi phản ứng một cách tự động. Trong không gian này, chúng ta không có toàn quyền kiểm soát và rất khó để nhìn mọi thứ một cách rõ ràng và khách quan.

Đôi khi tác nhân của chúng ta liên quan đến các sự kiện trong quá khứ. Ví dụ, bạn có thể bị kích động khi ai đó phớt lờ bạn vì cha mẹ bạn thường xuyên bỏ bê bạn khi bạn còn nhỏ, khiến bạn cảm thấy mình không quan trọng. Những lần khác, tác nhân kích hoạt của chúng ta là những sự kiện khiến chúng ta cảm thấy mất kiểm soát.

Ví dụ, một trong những tác nhân của tôi là người lái xe chạy chậm trên đường cao tốc. Tôi sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ hung hăng và tức giận. Tôi sẽ lái xe quá gần họ hoặc chỉ tay (hoặc ngón tay đặc biệt) vào họ, bấm còi hoặc phóng nhanh qua họ trong cơn giận dữ.

Ngồi đây bình tĩnh nhìn lại quá khứ, phản ứng của bản thân, tôi hơi xấu hổ và bàng hoàng khi nhớ lại những hành động mình đã làm trong lúc tức giận. Đó là bởi vì tôi đang ở một nơi bình tĩnh và chế độ chiến đấu của tôi không được kích hoạt, vì vậy tôi có toàn quyền kiểm soát vào lúc này. Tôi sẽ không làm bất kỳ điều gì trong số những điều đó khi tôi ở trong một không gian tinh thần lành mạnh — những lựa chọn đó không phản ánh loại người mà tôi muốn trở thành.

Khi phản ứng từ chỗ sợ hãi và tức giận, chúng ta hiếm khi cảm thấy hài lòng về những điều mình nói và làm.

Làm thế nào để ngừng phản ứng dữ dội và đối phó với căng thẳng một cách bình tĩnh hơn

Chúng ta không cần phải để nỗi sợ hãi và sự tức giận điều khiển chúng ta. Bất cứ lúc nào, chúng ta đề có thể lựa chọn cách để đáp lại cuộc sống từ một cách bình tĩnh hơn. Đây là cách thực hiện.

Ưu tiên cho việc chăm sóc bản thân để bạn ít có khả năng cảm thấy quá tải, kiệt sức hoặc sắp vỡ nợ.

Nếu bạn cố gắng quá mức hoặc thường xuyên bỏ bê nhu cầu của mình, bạn sẽ có thể cảm thấy bị kích hoạt bởi những phiền toái nhỏ, vì trạng thái mặc định của bạn sẽ là mất cân bằng và dễ bị kích động. Và bạn sẽ thấy gần như không thể xử lý các vấn đề lớn bởi vì bạn sẽ không có đủ nội lực để xử lý chúng. Hãy chăm sóc bản thân thật tốt về mặt tinh thần, thể chất và cảm xúc, mọi thứ sẽ dễ dàng quản lý hơn.

Chuẩn bị cho bản thân cách xác định các tác nhân gây căng thẳng của bạn.

Điều gì khiến bạn phản ứng trong sự tức giận hoặc sợ hãi? Nhận thức là chìa khóa ở đây! Tạo một danh sách những thứ mà bạn biết sẽ kích hoạt bạn và tại sao.

Sau đó, mô tả cách bạn thường phản ứng khi những kích thích đó xảy ra.

Ví dụ, một nguyên nhân của tôi là luôn khiến người khác tức giận vì những điều nhỏ nhặt mà tôi không nghĩ là phải tức giận.

Buồn cười thay, phản ứng của tôi trước sự tức giận của họ là tức giận! Tôi sẽ phát điên lên khi họ tức giận và hét lên rằng họ phải bình tĩnh. Rõ ràng, chiến lược này không hiệu quả với tôi.

Sau đó, hãy tự hỏi bản thân, “Thay vào đó, tôi muốn trả lời như thế nào”?

Khi tôi suy nghĩ về cách tôi thường phản ứng với các tác nhân của mình, tôi nhận ra rằng tôi thà giữ bình tĩnh hơn là mất bình tĩnh và bỏ đi. Nếu tôi có thể chọn bất kỳ phản ứng nào khi người khác tức giận, tôi phải giữ bình tĩnh và kiểm soát.

Và đó là một trong những lý do chính khiến tôi nhận ra rằng mình có phản ứng mạnh mẽ trước sự tức giận của người khác. Tôi nghĩ rằng cách “đúng đắn” để tồn tại trên thế giới này là bình tĩnh, tử tế và từ bi. Khi ai đó phản ứng theo cách ngược lại, điều đó mâu thuẫn với các giá trị của tôi, và trớ trêu thay, cuối cùng tôi lại nổi giận với họ.

Đây là lý do tại sao bước này rất quan trọng. Chúng ta thường phản ứng theo những cách không phù hợp với các giá trị của bản thân khi cảm xúc đang dâng trào, vì vậy chúng ta cần phải quyết định một cách có ý thức trước, chúng ta muốn phản ứng như thế nào trong các tình huống căng thẳng.

Từ đó, hãy nghĩ về những gì bạn đang cố gắng kiểm soát mà bạn không thể kiểm soát được.

Tại một thời điểm nào đó, tôi nhận ra rằng một số người sẽ nổi giận, và tôi sẽ không đồng ý với hành vi của họ. Sự tức giận của tôi bắt nguồn từ việc đánh giá phản ứng của họ và muốn kiểm soát cảm xúc và hành vi của họ. Tôi không kiểm soát được người khác. Tôi có thể ảnh hưởng đến họ, nhưng tôi sẽ không bao giờ có thể kiểm soát được họ.

Nếu lưu lượng truy cập kích hoạt bạn, bạn có thể đang cố gắng kiểm soát thời gian của mình vì việc bị trì hoãn khiến bạn cảm thấy lo lắng. Nếu sự hỗn loạn gây ra cho bạn, bạn có thể đang cố gắng kiểm soát môi trường của mình để tạo cảm giác an toàn. Nếu những người tức giận kích động bạn, bạn có thể đang cố gắng kiểm soát cách người khác phản ứng và trải qua những tình huống căng thẳng.

Bây giờ, hãy tự hỏi bản thân, “Tôi có quyền kiểm soát điều gì?

Vì tôi không kiểm soát được những gì người khác làm, và muốn kiểm soát họ đã tạo ra sự tức giận trong tôi, nên để đạt được phản ứng mong muốn của tôi là giữ bình tĩnh và kiểm soát, tôi phải chuyển trọng tâm sang bản thân. Bởi vì điều duy nhất tôi có quyền kiểm soát là những gì tôi làm.

Vì vậy, khi ai đó đang tức giận và tôi nghĩ rằng họ đang phản ứng thái quá, tôi có thể hít thở sâu, tránh khỏi tình huống và hỏi người kia cách tôi có thể giúp đỡ (trong nỗ lực giúp họ bình tĩnh lại) hoặc chỉ cần ngồi lại. và cho phép họ xử lý tình huống theo cách họ cần trong thời điểm đó.

Tôi bắt đầu nhận thấy rằng khi tôi ngừng phản ứng với sự tức giận bằng sự tức giận, những người xung quanh tôi ít biểu lộ sự tức giận hơn theo thời gian. Và khi họ tức giận, họ không tức giận lâu.

Tôi bắt đầu nhận ra rằng họ thường bắt chước tôi, cho dù họ có nhận ra hay không. Tất nhiên, một phần của việc đó là tôi đã không còn gây thêm sự tức giận và thúc đẩy nó từ phía cuối của tôi nữa. Nhưng nhìn thấy nó trông như thế nào để giữ bình tĩnh và kiểm soát là một kỹ năng quan trọng để chứng kiến. Nó cho người khác thấy nó trông như thế nào để họ có thể làm như vậy.

________

Tất cả chúng ta đều có lúc bị kích động, nhưng chúng ta không cần phải nói và làm những điều mà chúng ta hối tiếc, điều này cuối cùng sẽ làm hỏng các mối quan hệ của chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ về bản thân. Với một chút nhận thức về bản thân, chúng ta có thể ngừng phản ứng trên chế độ tự động và bắt đầu phản ứng với cuộc sống từ một cách bình tĩnh, trung lập. Có thể không phải lúc nào cũng vậy, nhưng thường xuyên hơn là không, và kết quả là chúng ta sẽ cảm thấy bình yên và dễ kiểm soát hơn rất nhiều!

______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: tinybuddha
  • Người dịch: Nông Thị Yến
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Nông Thị Yến – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=80616

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network