Kỹ Năng Viết Văn Bằng Sáng Tạo: Định Nghĩa Và Ví Dụ

Bằng chứng nhận được viết một cách sáng tạo có thể cung cấp cho bạn các kỹ năng để hoàn thành như một nhà văn chuyên nghiệp. Với khả năng này, bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cung cấp những bài viết tốt và thu hút được người tiêu dùng. Khám phá các kỹ năng sáng tạo khác nhau có thể giúp bạn tìm hiểu cách áp dụng chúng trong môi trường làm việc và chuẩn bị cho công việc mà bạn mong muốn. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận các ví dụ về kỹ năng viết văn bằng sáng tạo, thảo luận về cách bạn có thể sử dụng chúng trong sự nghiệp của mình và cung cấp các bước để cải thiện và tiếp thị chúng tới các công ty tuyển dụng.

Kỹ năng viết văn bằng sáng tạo là gì?

Kỹ năng viết văn sáng tạo là những khả năng mà bạn có thể đạt được từ những chương trình giáo dục về viết văn sáng tạo. Chương trình học có thể yêu cầu các môn học hướng dẫn bạn cách viết ra những văn bản có nội dung thu hút nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể học cách sử dụng ngôn ngữ tượng hình và thảo luận về các quan điểm độc đáo để khuyến khích người đọc hứng thú với bài viết của bạn. Là một nhà văn sáng tạo, mục tiêu của bạn có thể là thông báo, thuyết phục hoặc đơn giản là giải trí cho người tiêu dùng khi đọc tác phẩm của bạn. Dưới đây là ví dụ về các ngành nghề mà bạn có thể đủ điều kiện làm việc khi có bằng viết lách sáng tạo:

 • Sáng tạo nội dung
 • Nhà văn chuyên môn
 • Viết tài trợ
 • Viết quảng cáo
 • Nhà báo
 • Blogger
 • Chuyên gia truyền thông
 • Chuyên viên quan hệ công chúng

Ví dụ về kỹ năng viết văn bằng sáng tạo

Dưới đây là năm ví dụ về khả năng mà bạn có thể đạt được khi theo đuổi một bằng cấp về viết sáng tạo:

1. Kể chuyện

Với cách kể chuyện, các nhà văn sẽ sáng tạo để thu hút và duy trì mối quan tâm của khán giả bằng bài viết của họ. Họ có thể truyền đạt thông tin về công ty hoặc thương hiệu một cách dễ hiểu. Họ có thể sử dụng ngôn ngữ tượng hình, chẳng hạn như hình ảnh và phép ẩn dụ, để truyền tải thông điệp của họ. Kể chuyện cũng có thể liên quan đến các từ khóa chiến lược để cho người đọc thấy rằng nội dung liên quan đến chúng. Ví dụ: nếu người tiêu dùng tìm kiếm lý do để điều trị chỉnh nha, trang đích cho văn phòng bác sĩ chỉnh nha có thể thảo luận về những lợi ích của việc đeo niềng răng, phù hợp với từ ngữ mà người đọc đã tìm kiếm.

2. Nghiên cứu

Các nhà văn chuyên nghiệp tiến hành nghiên cứu để thu thập thông tin hiện tại và chính xác về các chủ đề của họ. Nó làm cho bài viết của họ đáng tin cậy và họ có thể tìm hiểu về chủ đề để giải thích nó cho khán giả theo những cách thú vị. Nghiên cứu thường là bước đầu tiên mà người viết thực hiện khi nhận nhiệm vụ mới. Trong khi tìm kiếm các nguồn có uy tín, họ cũng có thể xem xét công việc của các tổ chức cạnh tranh để xác định cách làm cho bài viết của họ đáng nhớ hơn. Kỹ năng nghiên cứu có năng lực liên quan đến việc tiến hành phân tích kỹ lưỡng dữ liệu và cấp tín dụng thích hợp cho các tác giả ban đầu của nguồn.

3. Chỉnh sửa

Sau khi viết nội dung, các nhà văn chỉnh sửa tác phẩm của họ để xác định và sửa lỗi chính tả và ngữ pháp. Họ cũng có thể sửa đổi từ vựng và cấu trúc câu để đảm bảo khán giả dễ đọc và hiểu từ ngữ. Các nhà tuyển dụng trong ngành thường thiết kế nội dung hướng tới phong cách giống như giọng điệu và cách giao tiếp bên ngoài của họ. Người viết sáng tạo có thể so sánh tác phẩm của họ với hướng thiết kế để đảm bảo nó phù hợp với thương hiệu của công ty hoặc khách hàng. Thành thạo trong việc biên tập giúp người viết tự tin vào chất lượng tác phẩm của mình và đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng để độc giả xem hay chưa.

4. Tự giác

Khả năng tự giác là khả năng làm việc hiệu quả ở nơi làm việc mà không cần sự chỉ đạo của người khác. Các nhà văn sáng tạo thường có cách tiếp cận riêng để kể chuyện, vì vậy điều quan trọng là họ phải tự chịu trách nhiệm để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ của mình. Họ có thể phản ánh về hiệu suất công việc để có cái nhìn về cách họ có thể cải thiện trong tương lai. Họ cũng có thể thích nghi với môi trường làm việc có tiến độ nhanh và theo dõi tiến độ của mình một cách hiệu quả. Ví dụ: giám đốc truyền thông có thể tin tưởng một người viết quảng cáo hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trong kế hoạch và hạn ngạch hàng tuần của họ.

5. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian có thể cho phép người viết sáng tạo đáp ứng kỳ vọng khi làm việc trên nhiều dự án cùng một lúc. Họ có thể học cách sắp xếp các ngày làm việc để hoàn thành từng bước của quá trình viết. Ví dụ: họ có thể dành một giờ để nghiên cứu chủ đề và suy nghĩ về góc độ họ muốn và hai giờ nữa để thực hiện tầm nhìn của họ. Họ cũng có thể gửi các bài tập chất lượng theo thời hạn nghiêm ngặt. Ví dụ: nếu khách hàng yêu cầu một tác phẩm vào cuối ngày làm việc, người viết có thể sửa đổi lịch trình của họ để tập trung vào nhiệm vụ và hoàn thành đúng thời gian.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng viết sáng tạo của bạn

Làm theo các bước sau để nâng cao kỹ năng viết sáng tạo của bạn:

1. Yêu cầu phản hồi từ người chỉnh sửa

Khi các biên tập viên đánh giá công việc của bạn, họ có thể đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng về khả năng. Sử dụng phản hồi để xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Ví dụ: nếu họ lưu ý đọc qua tác phẩm của bạn một vài lần trước khi gửi, thì bạn biết rằng bạn có thể cải thiện kỹ năng hiệu đính của mình. Nếu họ nói rằng bạn đã giải thích tốt về một chủ đề kỹ thuật, thì bạn biết đấy bạn giỏi kể chuyện. Bạn có thể hỏi biên tập viên đề xuất các phương pháp củng cố kỹ năng viết của bạn. Bạn có thể học cách xem tác phẩm của mình từ quan điểm của người khác, điều này có thể giúp bạn kể chuyện một cách sáng tạo và thu hút.

2. Nghiên cứu các kỹ thuật viết mới

Một cách khác để cải thiện kỹ năng viết sáng tạo là tìm kiếm những cách mới để kể một câu chuyện. Tìm tài liệu giáo dục trực tuyến hoặc những hướng dẫn từ các diễn đàn thảo luận trong cộng đồng viết. Bạn có thể học các phương pháp giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn củng cố kỹ năng nghiên cứu, thì một nhà văn đồng nghiệp có thể hướng bạn đến cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin sâu rộng về các chủ đề chuyên ngành. Bạn nên thực hành các kỹ thuật cho đến khi bạn tìm thấy kỹ thuật phù hợp nhất với mình. Thay đổi thói quen của bạn có thể giúp bạn được thông báo về những phát triển trong ngành.

3. Theo dõi số lượng từ của bạn

Khi bạn bắt đầu một câu chuyện mới, hãy để ý thời gian để xác định số lượng từ bạn viết trong một giờ hoặc một ngày. Bạn có thể khám phá mức độ hiệu quả của bạn khi thực hiện một nhiệm vụ. Ngoài ra, đọc lại các từ trong suốt quá trình viết sẽ giúp bạn thấy được bạn có thể trình bày suy nghĩ của mình tốt như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định. Theo dõi và đặt mục tiêu tăng số lượng từ sẽ thể hiện sự cải thiện của bạn trong việc quản lý thời gian và khả năng tự lập. Bạn cũng có thể xác định khoảng thời gian bạn thường sử dụng để cung cấp một bài viết chất lượng. Sử dụng bảng tính sẽ có ích để đánh giá sự tiến bộ của bạn.

4. Tình nguyện viên cho các dự án thú vị

Một thách thức về trí tuệ và nghề nghiệp có thể nâng cao hiệu quả của bạn trong việc viết sáng tạo. Tìm kiếm cơ hội ở trường học hoặc nơi làm việc để thực hành quá trình viết. Bạn có thể tự tin hơn vào chất lượng công việc của mình và bạn có thể nâng cao trình độ của mình cho các dự án phức tạp hơn trong tương lai. Khi bạn hoàn thành bài tập, hãy chú ý đến những lĩnh vực bạn thấy thách thức, những lĩnh vực có thể tiết lộ những kỹ năng bạn vẫn muốn cải thiện. Yêu cầu phản hồi từ đồng nghiệp để có được cái nhìn sâu sắc về tiến trình của bạn. Bạn cũng có thể tình nguyện làm các dự án đồng thời cùng một lúc để kiểm tra khả năng thích ứng và tính kiên trì của mình.

Kỹ năng viết văn bằng sáng tạo ở nơi làm việc

Các nhà văn chuyên nghiệp sử dụng các kỹ năng viết bằng văn bản sáng tạo để hoàn thành công việc của họ và tương tác với những người khác tại nơi làm việc. Khả năng của họ thường sẽ bổ trợ cho nhau khi họ hoàn thành bài viết. Dưới đây là một số hướng dẫn chứng minh cách tận dụng các kỹ năng của bạn để trở thành một nhân viên có năng lực:

 • Kênh góc nhìn của người đọc. Sở thích và mong đợi của độc giả có thể chỉ dẫn quá trình viết. Bạn có thể sử dụng nghiên cứu để có được cái nhìn sâu sắc về quan điểm của khán giả theo nhân khẩu học của họ và bạn có thể thực hành kể chuyện để làm nổi bật các chi tiết mà họ muốn biết.
 • Đề xuất một chủ đề viết mới. Hãy thể hiện khả năng kể chuyện và sự độc lập của bạn với tư cách là một nhà văn bằng cách đề xuất một cách mới để thu hút khán giả. Bạn cũng có thể sử dụng nghiên cứu để giải thích lý do tại sao bạn tin rằng việc chuyển đổi chủ đề có thể thành công.
 • Áp dụng phản hồi từ các biên tập viên. Trước khi giao tác phẩm của bạn cho khách hàng, các biên tập viên có thể yêu cầu bạn thực hiện các thay đổi đối với bài viết của mình để đáp ứng tốt hơn mong đợi của họ. Bạn có thể sử dụng các kỹ năng chỉnh sửa để kiểm tra từ ngữ sau khi thay đổi chúng, trong khi quản lý thời gian có thể giúp bạn theo dõi quá trình sản xuất của mình.

Cách làm nổi bật các kỹ năng viết văn bằng sáng tạo trong quá trình tìm việc của bạn

Thể hiện kỹ năng viết văn bằng sáng tạo của bạn trong quá trình tìm việc có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Bạn có thể cho thấy mình đủ điều kiện để hoàn thành các vị trí viết lách trong ngành của mình. Nếu công việc có tính cạnh tranh, bộ kỹ năng mà bạn trang bị có thể phân biệt bạn với các ứng viên khác đang theo đuổi những vai trò tương tự. Dưới đây là ba cách bạn có thể quảng bá khả năng viết sáng tạo trong khi định hướng bắt đầu sự nghiệp của mình:

Kỹ năng viết văn bằng sáng tạo cho sơ yếu lý lịch

Phần kỹ năng trong sơ yếu lý lịch có thể bao gồm cả các kỹ năng viết sáng tạo của bạn. Đọc qua mô tả công việc và xác định các năng lực mà nhà tuyển dụng ưa thích. Sau đó, kết hợp chúng vào sơ yếu lý lịch để chỉ ra khả năng tương thích của bạn với công việc. Bạn cũng có thể tham khảo khả năng của mình trong phần báo cáo khách quan và phần kinh nghiệm làm việc. Tóm tắt các kỹ thuật bạn muốn sử dụng để đóng góp cho công ty nơi bạn muốn làm việc. Bạn cũng có thể mô tả các nhiệm vụ thể hiện sự thông thạo của bạn trong một lĩnh vực nhất định. Ví dụ, giải thích rằng bạn đã chỉnh sửa tác phẩm của các nhà văn đồng nghiệp có thể cho thấy rằng bạn có kỹ năng hiệu đính.

Kỹ năng viết văn bằng sáng tạo cho thư xin việc

Thư xin việc thường được dùng như một mẫu viết, đây là cơ hội để minh họa sự sáng tạo và kỹ thuật viết của bạn. Sử dụng tài liệu để kể một câu chuyện về nền tảng chuyên môn, bao gồm cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Vì sơ yếu lý lịch đã liệt kê chúng, bạn có thể sử dụng thư xin việc để thảo luận về những trường hợp cụ thể khi bạn áp dụng các kỹ năng của mình tại nơi làm việc. Ví dụ, bạn có thể thảo luận về các phân tích ấn tượng mà công việc của bạn đã đạt được. Ưu tiên các kỹ năng và thành tích thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng. Cân nhắc chọn những từ vựng liên quan đến tính cách của bạn và giới thiệu bản thân một cách tích cực.

Kỹ năng viết văn bằng sáng tạo cho cuộc phỏng vấn xin việc

Tham dự buổi phỏng vấn để thuyết phục người quản lý tuyển dụng chọn bạn trong vai trò này. Bây giờ họ đã biết về kỹ năng viết sáng tạo của bạn, bạn nên củng cố rằng bạn có thể đảm đương trách nhiệm mà công việc mong muốn. Đề cập đến bộ kỹ năng của bạn khi trả lời câu hỏi của người phỏng vấn. Ví dụ: nếu họ yêu cầu bạn mô tả quá trình viết của mình, bạn có thể nêu bật kỹ năng quản lý thời gian và nghiên cứu để cho thấy giá trị chính xác và khả năng giao công việc nhanh chóng. Khi giải thích kinh nghiệm làm việc hoặc các dự án trước đây, hãy minh họa những khả năng liên quan đã giúp bạn thành công.

———————————————————————

Xin cảm ơn những chia sẻ vô cùng bổ ích của tác giả!

 • Bài viết gốc: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Thu Ngân
 • Khi chia sẻ cần phải trích  đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Thu Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=77694

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network