Kỹ Năng Luật Sư: Định Nghĩa Và Ví Dụ

Luật sư và người thụ ủy có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực luật khác nhau và vai trò chuyên môn của họ khác nhau. Tuy nhiên, những chuyên gia này có một số kỹ năng chính cần có để thành công trong công việc. Nếu bạn đang theo đuổi công việc luật sư, bất kể bạn chọn hành nghề trong lĩnh vực nào, điều quan trọng là bạn phải có những kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc này. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những kỹ năng luật sư cần trong công việc của họ, cách bạn có thể cải thiện kỹ năng luật sư của mình và cách bạn có thể làm nổi bật chúng trong sơ yếu lý lịch, trong thư xin việc và trong một cuộc phỏng vấn.

Kỹ năng luật sư là gì?
Kỹ năng luật sư bao gồm một loạt các kỹ năng cứng và mềm, cả kỹ năng cụ thể cho nghề nghiệp và các kỹ năng có thể chuyển đổi. Giao tiếp, kiến ​​thức về thực hành luật, giao thức và quy định, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và khả năng suy nghĩ chín chắn và giải quyết vấn đề chỉ là một số kỹ năng bạn sẽ cần với tư cách là một luật sư. Ngoài ra, nhiều luật sư hiểu biết về kỹ thuật, họ thường sử dụng các chương trình và ứng dụng như trình xử lý văn bản, phần mềm bảng tính, ứng dụng lập lịch trình và các công cụ giao tiếp kỹ thuật.

Ví dụ về các kỹ năng luật sư

Các luật sư dựa vào một loạt các kỹ năng cứng và mềm để đạt được thành công và kết quả mong muốn của khách hàng. Khi bắt đầu làm việc, có một số kỹ năng bạn phải phát triển với tư cách là một luật sư, bao gồm:

Kỹ năng phân tích và nghiên cứu
Các luật sư chủ yếu dựa vào khả năng của họ để nghiên cứu sâu về các chủ đề liên quan đến các vụ án mà họ làm việc. Ngoài ra, khả năng phân tích chi tiết, thông tin chắc chắn, suy luận bối cảnh từ khách hàng và nhân chứng và các ứng dụng phân tích khác là cần thiết với một luật sư. Nghề này thường đi kèm với các tài liệu, thông tin phức tạp và các dữ liệu khác đòi hỏi bạn phải thực hiện nghiên cứu và suy nghĩ tư duy về những gì bạn đang làm.

Chú ý đến từng chi tiết
Việc chú ý đến từng chi tiết là rất quan trọng đối với các luật sư, bất kể họ làm trong lĩnh vực luật nào. Các luật sư làm việc với các khách hàng đa dạng trên nhiều loại hình luật và họ chú ý đến từng chi tiết để phát hiện ra sự mâu thuẫn trong các trường hợp của khách hàng, thông tin nhân chứng bị che khuất hoặc các loại dữ liệu khác liên quan đến các vụ án mà họ làm việc.

Kỹ năng tổ chức
Hồ sơ khách hàng, tài liệu quan trọng và các hồ sơ khác là công việc thường ngày. Nhiều luật sư tìm ra các phương pháp để giữ các tài liệu và thông tin quan trọng của họ được ngăn nắp và thường sử dụng các ứng dụng máy tính để giúp họ theo dõi lịch trình, cuộc hẹn, phiên điều trần và các sự kiện khác liên quan đến công việc.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả cũng rất quan trọng trong lĩnh vực nghề nghiệp này. Thông thường, các luật sư tính phí dịch vụ của họ theo giờ, có nghĩa là luôn đi đúng hướng trong các cuộc họp, hòa giải, điều trần và các nhiệm vụ khác của khách hàng trong giờ làm việc. Ngoài việc lên lịch và theo dõi thời gian dành cho khách hàng, việc dành thời gian một cách hiệu quả cho các nhiệm vụ khác nhau của công việc, bao gồm nghiên cứu, soạn thảo giấy tờ hoặc thu thập thông tin cũng rất quan trọng.

Giao tiếp thuyết phục
Các luật sư thường xuyên dùng đến kĩ năng thuyết phục trong công việc của họ, đặc biệt là luật sư tòa án (luật sư xuất hiện trước tòa). Giao tiếp thuyết phục đòi hỏi khả năng liên hệ với những người khác, tìm ra điểm yếu của họ và áp dụng các phương pháp để giải quyết các trường hợp và đạt được thành công. Mặc dù giao tiếp thuyết phục nhằm thu hút người khác vì mục tiêu chung, luật sư luôn áp dụng các kỹ năng thuyết phục để đạt được kết quả khách hàng mong muốn.

Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản

Luật sư thực hiện nhiều công việc viết trong suốt các ngày làm việc của họ và khả năng giao tiếp bằng văn bản tốt là một điểm rất đáng được mong đợi trong nghề này. Viết về pháp lý, lập hồ sơ và tình huống, viết thư truy vấn, thư yêu cầu và các loại khác là một số công việc viết lách mà luật sư sẽ thực hiện.

Kỹ năng giữa các cá nhân
Luật sư tương tác và làm việc với nhiều loại khách hàng đa dạng. Do đó, rất có lợi khi có các kỹ năng giao tiếp tốt, bao gồm sự đồng cảm và khả năng kết nối với người khác. Ngoài ra, giải nghĩa cảm xúc, hỗ trợ và giúp giải quyết xung đột là một số kỹ năng mà luật sư thường dựa vào khi làm việc với khách hàng của họ.

Kỹ năng kỹ thuật

Các luật sư được cho rằng là phải có các kỹ năng kỹ thuật, bao gồm các bộ kỹ năng chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực này. Ví dụ, làm việc với các ứng dụng máy tính như bảng tính, bộ xử lý văn bản và các ứng dụng trực tuyến là một số khía cạnh kỹ thuật của công việc. Ngoài các kỹ năng máy tính, kiến ​​thức về lĩnh vực luật của bạn và các thuật ngữ kỹ thuật, luật và giao thức cũng sẽ cần thiết để đạt được thành công trong sự nghiệp của bạn.

Kỹ năng tài chính
Nhiều luật sư đang tăng cường kỹ năng hiểu biết về tài chính của họ, đặc biệt là các chuyên gia bắt đầu thành lập các công ty tư nhân của riêng họ. Một số kỹ năng tài chính bạn sẽ muốn có khi bước vào sự nghiệp của mình bao gồm cân bằng sổ cái, hiểu luật và nguyên tắc thuế, tính toán lợi nhuận, lập hóa đơn cho khách hàng và có thể truyền đạt một số thông tin này khi thu tiền thanh toán từ khách hàng.

Cách cải thiện kỹ năng luật sư
Ngoài việc học để áp dụng các kỹ năng của bạn vào công việc, bạn có thể thực hiện nhiều cách tiếp cận để cải thiện kỹ năng luật sư và kiến ​​thức chuyên môn tổng thể trong nghề của mình, bao gồm:

1. Dành thời gian tìm hiểu lĩnh vực của bạn
Cam kết dành thêm thời gian ngoài giờ làm việc tìm hiểu thêm về lĩnh vực bạn bắt đầu làm việc. Điều này sẽ giúp bạn phát triển sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực luật cụ thể của mình (chẳng hạn như tố tụng dân sự, luật gia đình, luật thương tích cá nhân hoặc một lĩnh vực khác) để bạn có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

2. Thực hành kỹ năng thuyết phục của bạn
Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn chọn làm luật sư tòa án, nơi bạn sẽ thường xuyên xuất hiện trước thẩm phán, bồi thẩm đoàn và phòng xử án. Kỹ năng thuyết phục khi làm việc trong lĩnh vực này sẽ có nhiều lợi thế . Thực hành các kỹ thuật như duy trì giao tiếp bằng mắt, kể chuyện, kết nối với người nghe và kết thúc cuộc thảo luận của bạn về một điểm mạnh, chẳng hạn như bằng chứng vật lý hoặc nhân chứng. Bạn càng thực hành nhiều kỹ thuật thuyết phục như thế này, bạn càng trở nên thành thạo hơn.

3. Phát triển kỹ năng viết về luật pháp của bạn

Viết về luật pháp là một phần quan trọng của việc trở thành một luật sư, và bạn có thể sẽ phải lập hồ sơ vụ án, thông tin liên quan, nghiên cứu và truyền đạt nghiên cứu của bạn thông qua viết văn. Cải thiện kỹ năng viết của bạn thông qua thực hành và áp dụng các kỹ thuật viết bao gồm sử dụng từ vựng, tạo ngữ cảnh và ghi lại thông tin một cách rõ ràng và ngắn gọn.

4. Học cách đối phó với căng thẳng
Nghề luật sư có thể khá căng thẳng, và điều quan trọng là bạn phải phát triển khả năng đối phó với những môi trường có nhịp độ nhanh và căng thẳng. Học cách đối phó lành mạnh để kiểm soát căng thẳng, như thiền, tập thể dục nhẹ và thở. Bằng cách này, bạn có phương pháp lành mạnh cho những lúc bạn gặp phải tình huống căng thẳng.

5. Cải thiện kỹ năng giải quyết xung đột của bạn
Luật sư thường đóng vai trò là người hòa giải trong nhiều bối cảnh khác nhau và kỹ năng giải quyết xung đột cộng với khả năng cộng tác và giải quyết vấn đề là điều cần thiết để thành công. Phát triển hiểu biết của bạn về các phương pháp giải quyết xung đột phổ biến và thực hành lắng nghe tích cực và giao tiếp rõ ràng để giúp thân chủ giải quyết vấn đề và đi đến kết quả tích cực.

Kỹ năng luật sư tại nơi làm việc
Khi thăng tiến trong sự nghiệp, bạn sẽ muốn thể hiện kiến ​​thức và chuyên môn của mình tại nơi làm việc. sau đây là một số cách bạn có thể thể hiện kỹ năng luật sư của mình trong công việc:

Giúp những người khác có tổ chức. Đề nghị giúp đồng nghiệp và khách hàng có tổ chức bằng cách biên soạn dữ liệu, phân loại bằng chứng, lưu trữ hồ sơ và thực hiện các tác vụ tài liệu khác. Điều này thể hiện sự sẵn lòng giúp đỡ cũng như khả năng áp dụng các phương pháp tổ chức hiệu quả của bạn trong văn phòng.

Rà soát hộ công việc của đồng nghiệp. Hỗ trợ đồng nghiệp của bạn khi họ hoàn thành các nhiệm vụ viết về pháp lý bằng cách giúp đọc thử và xem xét các tài liệu của họ. Điều này làm nổi bật sự chú ý của bạn đến chi tiết, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác.

Yêu cầu phản hồi. Yêu cầu phản hồi từ khách hàng của bạn về cách tiếp cận của bạn để ghi lại các trường hợp của họ, làm việc với nhân chứng và các khía cạnh khác trong thời gian của bạn với họ. Tương tự như vậy, hãy yêu cầu phản hồi từ cấp trên của bạn hoặc những luật sư có kinh nghiệm hơn để giúp bạn phát triển hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

Áp dụng các kỹ năng mới. Khi bạn học được các kỹ năng mới và nâng cao kiến ​​thức về lĩnh vực hành nghề của mình, hãy áp dụng những kỹ năng này vào công việc. Ví dụ: nếu bạn học một kỹ thuật nói thuyết phục mới, hãy thực hành và áp dụng kỹ năng này trong lần xuất hiện tiếp theo tại phòng xử án. Bất cứ khi nào bạn học được điều gì đó mới mà bạn có thể áp dụng vào công việc, hãy thể hiện điều này tại nơi làm việc.

hỗ trợ các trường hợp phức tạp. Nếu bạn nhận thấy một đồng nghiệp đang giải quyết một trường hợp phức tạp hoặc cần hỗ trợ về một số khía cạnh trong dự án của họ, hãy hỗ trợ họ. Ví dụ: hỗ trợ nghiên cứu pháp lý, biên soạn dữ liệu và lập hồ sơ tài liệu. Điều này cho thấy sự cống hiến của bạn cho nhóm của bạn cùng với động lực của bạn để giúp khách hàng thành công.

Cách làm nổi bật kỹ năng luật sư
Khi bạn bắt đầu công việc, có một số cách để làm nổi bật kỹ năng luật sư của bạn trên sơ yếu lý lịch, trong thư xin việc và trong cuộc phỏng vấn xin việc để thể hiện hiệu quả kiến ​​thức và chuyên môn của bạn:

Trên sơ yếu lý lịch
hãy ghi kinh nghiệm và kỹ năng độc đáo của bạn trên đầu sơ yếu lý lịch của bạn để nhà tuyển dụng nhìn thấy nó đầu tiên. Sử dụng một hồ sơ chuyên nghiệp hoặc thậm chí một phần riêng biệt cho các kỹ năng của bạn. Kết hợp các từ chỉ hành động để cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã thành công như thế nào trong quá khứ và bạn đã đạt được những thành tích gì trong suốt sự nghiệp của mình. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn liệt kê các kỹ năng liên quan trực tiếp đến job description và những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở ứng viên.

Trong thư xin việc

Trong thư xin việc của bạn, hãy cung cấp một số chi tiết về kiến ​​thức, kinh nghiệm và chứng chỉ của bạn, đồng thời đưa ra các ví dụ về cách những kỹ năng này đã giúp bạn đạt được kết quả trong công việc trước đây của mình. Sau đó, nêu bật cách bạn dự định áp dụng các kỹ năng của mình vào công việc để góp phần đạt được các mục tiêu của công ty. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bằng chứng về thành công trong quá khứ của bạn kết hợp với kế hoạch của bạn để đạt được kết quả tương tự cho họ.

Trong một cuộc phỏng vấn
Trong một cuộc phỏng vấn, bạn có thể gặp phải các câu hỏi phỏng vấn về hành vi và tình huống cho phép người phỏng vấn hiểu được các kỹ năng của bạn. Thể hiện trình độ và kỹ năng của bạn bằng cách mô tả một tình huống từ trải nghiệm trước đây của bạn, cách bạn tiếp cận tình huống và tình huống diễn ra như thế nào.

——————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả về những chia sẻ bổ ích!

  • Bài viết gốc: indeed.com
  • Người dịch: Trần Thị Ngọc Ánh
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn là “Người dịch Trần Thị Ngọc Ánh- nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75741

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/