Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi – Kỹ Năng Thành Công Cho Những Người Thông Minh

1. Kỹ năng đặt câu hỏi là gì?

Kỹ năng đặt câu hỏi được hiểu là cách bạn dẫn dắt một cuộc đối thoại bằng những câu hỏi mang lại không khí tích cực giúp duy trì cuộc nói chuyện và đảm bảo mạch câu chuyện theo dự kiến.

Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những bí mật giúp bạn thành công trong giao tiếp, trong nghề nghiệp của mình. Đặt câu hỏi đúng “quan trọng hơn ngàn lần tìm câu trả lời đúng cho một câu hỏi sai.”

2. Câu chuyện về kỹ năng đặt câu hỏi

“Khi bạn đặt một câu hỏi đúng thì bạn đã giải quyết được 50% của vấn đề”

“Học marketing như thế nào vậy chị? Agency là gì vậy chị? Em đang chạy chiến marketing cho công ty chị có lời khuyên nào không?”

Đây là các câu hỏi mỗi lần livestream hay nhận inbox từ các bạn, 3 câu trên mình nhận được trong buổi livestream TikTok tối qua.

Rất nhiều bạn rất hứng thú với marketing, thích content, muốn học nó nhưng không đầu tư thời gian để tìm hiểu về điều mình thích.

Ngày xưa, mình ở đội tuyển văn cấp thành phố (tầm năm 2012), thích viết văn và đọc truyện nhưng lúc đó laptop là thứ gì đó rất xa xỉ với mình. Các mạng xã hội cung chưa lớn mạnh như bây giờ. Lúc đó, để được đọc thêm sách, báo, tham khảo thêm nhiều bài văn và kiến thức là chỉ có thể đi thuê, đi mượn hoặc chạy ra quán net gần nhà để tranh thủ đọc.

Hồi đó mình mê báo hoa học trò – phiên bản Trà sữa cho tâm hồn mỗi tháng 1 cuốn như điếu đổ, để dành tiền ăn sáng để mua một cuốn mỗi tháng. Mình tự mua báo, tự tìm thông tin để ôn văn, tự viết rồi gửi cho thầy luyện đội tuyển đọc và chấm điểm, cứ thế cứ thế,…

Bây giờ, mọi thứ đều rất sẵn, ngược lại dường như các bạn bị lười và thụ động hơn, dù các thông tin đều sẵn sàng để dễ dàng tìm kiếm. Một cú click chuột có thể cho ra cả một thư viện kiến thức mà trước đây mình phải bỏ công sức gấp 10 lần.

Và nếu bạn có sự tìm hiểu kỹ càng thì bạn sẽ thấy rằng gần như mọi câu hỏi của bạn đều có thể giải đáp phần nào đó ở trên internet rồi.

Lên đại học, mình gặp được một cô giáo chia sẻ về “kỹ năng đặt câu hỏi” là rất quan trọng. Từ những gì cô chia sẻ mình cũng tự đặt câu hỏi cho bản thân:

▪︎ Làm thế nào để đặt câu hỏi hay?

▪︎ Làm thế nào để khai thác được những thông tin mình đang cần?

▪︎ Làm thế nào để hỏi mà người khác hứng thú trả lời điều mình hỏi?

3. Cách đặt câu hỏi đúng và thông minh

Nghe cô chia sẻ mình chợt nghiệm ra, những người có kỹ năng đặt câu hỏi hay không phải họ không biết gì, ngược lại họ rất thông minh vì họ nắm chắc được vấn đề họ đang đi hỏi.

Vì thế, đừng hỏi vu vơ mà hãy hỏi để đào sâu.

Trước khi hỏi bất cứ thứ gì bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu trước những vấn đề cần hỏi:

▪︎ Đừng đặt những câu hỏi vô thưởng vô phạt, chung chung, làm tốn thời gian và kết quả bạn cũng chỉ nhận về những câu trả lời chung chung.

▪︎ Đừng đặt câu hỏi khiến người khác cảm thấy bạn chỉ đăng “ăn cắp chất xám và thời gian” của người hỏi.

▪︎  Hãy hỏi khi bạn đã có quá trình tìm kiếm thông tin trên nhiều kênh nhưng không có kết quả. Cái gì Google giải đáp được tức bạn sẽ không cần hỏi những câu quá cơ bản nữa.

▪︎ Hãy đào sâu câu hỏi và có sự đúc kết chiêm nghiệm nhất định về câu trả lời.

▪︎ Hãy hỏi một người bạn tin tưởng và thành công trong ngách bạn đang cần, nhưng hãy để ý đến việc họ có sẵn sàng và dành thời gian cho bạn hay không.

“Khi bạn đặt một câu hỏi đúng thì bạn đã giải quyết được 50% của vấn đề”

“Một người biết cách đặt câu hỏi, chắc chắn sẽ là người có được câu trả lời. Những người biết cách đặt công hỏi với sự tìm hiểu kỹ càng, thì chắc chắn sẽ thành công nhanh chóng”.

4. Kỹ năng đặt câu hỏi khi làm marketing

Hoạt động đào ý tưởng luôn là thứ khiến người có thói quen viết như mình rất đau não. Mỗi khi có một vấn đề hay một idea gì cần khai thác sâu hơn. Mình sẽ bắt đầu hoạt động đặt câu hỏi liên tục. Và bạn biết không cách bạn hỏi sẽ quyết định câu trả lời mà bạn đạt được.

Việc bạn liên tục đặt liên tiếp các câu hỏi, sẽ tạo nên một sự liên kết các ý tưởng, tạo nên một đường dẫn kiến thức. Nó phản ảnh quá trình bạn phân tích, đào bới sâu một chủ đề nào đó một cách cụ thể, sâu sắc nhất có thể.

Ví dụ, khi bạn muốn khai thác triệt để câu hỏi “Làm thế nào để viết hay?”

▪︎ Làm thế nào để viết hay? Đầu tiên, bạn phải thích viết.

▪︎ Làm sao để thích viết? Đầu tiên, bạn phải thích đọc.

▪︎ Làm sao để thích đọc? Đầu tiên, bạn phải thích học hỏi.

▪︎ Làm sao để thích học hỏi? Đầu tiên, bạn phải thích quan sát.

▪︎ Làm sao để thích quan sát? Đầu tiên bạn phải tập quan sát và tìm thấy cái hay từ việc quan sát.

▪︎ ….

Cứ đặt như thế bạn sẽ đi sâu vào ngọn nguồn của vấn đề đang phân tích và biến nó thành nhiều bài content hay thấu hiểu insight bất kì hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thay câu hỏi đúng thành câu hỏi hay như sau:

▪︎ Làm thế nào để trở thành một người viết tuyệt vời?

▪︎ Điều gì tạo nên một người viết tuyệt vời?

Trong 2 câu hỏi trên, câu nào sẽ giúp bạn dễ trả lời hơn?

Chính là câu số 2. Đồng thời mình tin rằng bạn trả lời câu 2 cũng sẽ tự tin hơn câu số 1.

Khi bạn đang mông lung không biết bắt đầu từ đâu, hãy dùng cụm từ “điều gì tạo nên” người viết tuyệt vời sẽ khiến bạn bắt đầu đến việc phân tích từng yếu tố, bóc tách từng vấn đề cốt lõi và việc đó thì dễ dàng hơn với dạng câu hỏi how to – vốn là một câu hỏi gợi mở, khiến cho quá trình giải quyết trở nên lờ mờ hơn nhiều.

Một lời kết bài cho một ngày thứ sáu bộn bề của Tâm, mình muốn nhắc 2 điều:

  1. Đừng nhầm lẫn giữa đầu vào (input) và đầy ra – kết quả (output). Khi bạn xác định sai hai cực, bạn sẽ loay hoay trong việc tìm kiếm câu trả lời và kết quả thì không bao giờ là đúng hoặc tốn thời gian rất nhiều để tìm câu hỏi đúng.
  2. Hãy tập học cách hỏi nhiều câu hỏi trước khi đưa ra câu trả lời. Học cách hỏi, học cách “why?” nhiều hơn (tốt nhất là lập đi lập lại 5 lần, đặt nhiều hơn sợ bị quánh :v) thì cách trả lời sẽ dễ dàng hơn.

 ——————————————————————————

Tác giả: Trần Hoàng Ngọc Tâm 

Link bài viết gốc TẠI ĐÂY.

Chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng hữu ích. Mong rằng sau bài viết này, bạn đọc sẽ có phát triển kỹ năng đặt câu hỏi của mình và thành công trong giao tiếp, trong nghề nghiệp của mình.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=55453

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network