Khám Phá Ngay Các Cách Tự Tạo Động Lực Giúp Bạn Đạt Được Mục Tiêu

Bạn đang cảm thấy lạc lõng và mất cảm hứng học tập, làm việc?

Vậy thì hãy cùng iVolunteer đọc những chia sẻ của tác giả Danielle Dahl trong bài viết dưới đây để tìm lại động lực cho bản thân mình nhé.

Bật mí cách tạo động lực cho bản thân để làm việc hiệu quả

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chiến lược tự điều chỉnh tạo động lực có hiệu quả trong việc hỗ trợ mọi người duy trì những nỗ lực bền vững và tính bền bỉ. Tôi luôn là một người năng động, bắt đầu từ khi còn là một học sinh trung học.

Lần đầu tiên tôi bắt đầu học đại học trong chương trình tuyển sinh kép khi tôi 15 tuổi. Mọi người đều nghĩ rằng tôi sẽ không thể tham gia các lớp học mà tôi muốn vì chương trình này thường chỉ dành cho học sinh đạt được một vài tín chỉ đại học trước khi tốt nghiệp trung học.

Thay vào đó, vào năm tôi 17 tuổi, tôi đã kiếm được quá nhiều tín chỉ đại học và không thể học trung học trong năm cuối cấp. Điều này dẫn đến việc tôi tốt nghiệp PHCC với bằng AA vào tháng 12, khoảng sáu tháng trước khi tôi bước vào lớp trung học và chính thức nhận bằng tốt nghiệp của mình.

Đó chắc chắn là một thử thách với tôi! Tuy nhiên, tôi vẫn có động lực bằng cách sử dụng các nguyên tắc và chiến lược tự điều chỉnh, mặc dù vào thời điểm đó, tôi không biết đó là những gì.

“Tự điều chỉnh không chỉ đơn giản là một đặc tính đạo đức. Nó lành mạnh về mặt sinh học cho cả tinh thần và thể chất của bạn ”. – Abhijit Naskar.

💪 Vậy tự động lực tự điều chỉnh có nghĩa là gì?

Tự điều chỉnh có nghĩa là kiểm soát hành vi, cảm xúc và suy nghĩ theo cách giúp bạn theo đuổi các mục tiêu dài hạn. Động lực không phải là một lực lượng ma thuật nào đó tấn công khi chúng ta cần! Ngoài ra, không phải tất cả mọi thứ chúng ta làm để đạt được mục tiêu dài hạn đều suôn sẻ.

Ngay cả khi bạn thích những gì mình đang làm, thật khó để duy trì động lực khi chúng ta sống trong một thế giới tràn ngập những thứ khiến chúng ta mất tập trung như Netflix, mạng xã hội và thậm chí là đọc sách. Sau đó, có những nhiệm vụ chúng ta phải làm như dọn dẹp, chăm sóc con cái hoặc các trách nhiệm khác.

Với sức nặng của những điều này lên tâm trí chúng ta, thật khó để tìm thấy động lực để làm những việc khác. Đó là lý do tại sao tám chiến lược tự điều chỉnh này đảm bảo sẽ giúp bạn luôn có động lực!

“Khi chúng ta tự điều chỉnh tốt, chúng ta có thể kiểm soát quỹ đạo của đời sống tình cảm và kết quả là các hành động dựa trên giá trị và ý thức về mục đích của chúng ta tốt hơn.” – Amy Leigh Mercree

Liên quan: 4 việc nên làm nếu kết quả bầu cử năm 2016 khiến bạn cảm thấy buồn và thất vọng

💪 Các chiến lược tự điều chỉnh dựa trên sở thích

Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc chiến lược nào trong số những chiến lược này là “tốt nhất”, nhưng thành thật mà nói, tôi nghĩ nó phụ thuộc vào mỗi người và tùy vào ngày nào. Những gì hiệu quả với bạn vào một ngày nào đó có thể không hiệu quả vào ngày khác khi bạn phải đối mặt với một loạt thách thức khác nhau.

Hãy thử tất cả chúng và xem cái nào phù hợp nhất với bạn, và bạn sẽ thấy rằng khả năng tự điều chỉnh của bạn được cải thiện. Hai chiến lược đầu tiên liên quan đến mức độ quan tâm của bạn đối với một nhiệm vụ hoặc mục tiêu.

Chiến lược đầu tiên là Tăng cường mối quan tâm theo tình huống. Với chiến lược này, một người sử dụng “cách thay đổi giàu tưởng tượng của một hoạt động nhàm chán để làm cho nó trở nên thú vị hơn.” Điều này có nghĩa là biến việc học thành một trò chơi. Bất kỳ điều gì có thể giúp bạn thu hút sự quan tâm mà bạn không cảm thấy hứng thú sẽ thuộc chiến lược này.

Chiến lược thứ hai là Nâng cao Ý nghĩa Cá nhân. Chiến lược này không phải là biến thứ bạn cảm thấy nhàm chán thành một khách hàng tiềm năng thú vị hơn mà là nuôi dưỡng sở thích cá nhân của bạn. Ví dụ, nếu bạn thực sự yêu thích toán học, bạn có thể có động lực hơn nếu bạn làm những việc giúp bạn hiểu thêm về toán học hoặc sử dụng toán học nhiều.

💪 Các chiến lược tự điều chỉnh theo mục tiêu và định hướng nhiệm vụ

Chiến lược thứ ba, thứ tư và thứ năm đều thiên về mục tiêu. Chiến lược thứ ba là Suy nghĩ rõ ràng về bản thân, có nghĩa là động lực đằng sau là mong muốn của một người để cải thiện năng lực của chính họ.

Chiến lược thứ tư, Suy nghĩ về cách thực hiện của bản thân, đề cập đến sự khuyến khích tích cực giúp thúc đẩy chúng ta hoàn thành nhiệm vụ. Cảm giác giống như là ‘định mệnh hiển lộ’, thay vì nói, “Tôi thực sự có thể viết một cuốn tiểu thuyết hư cấu không?” bạn sẽ nói, “Tôi sẽ viết cuốn tiểu thuyết viễn tưởng này” Kiểu tự sự này giúp bạn tìm ra mục đích. Những lời khẳng định tích cực sẽ là một ví dụ về sự tự nói về hiệu suất.

Chiến lược thứ năm, Tự nói chuyện về sự né tránh hiệu suất, là chiến lược để nỗi sợ thất bại thúc đẩy bạn. (Chúng tôi hiếm khi coi đây là một chiến lược tuyệt vời vì nó có thể dẫn đến một số hành vi kém thú vị, chẳng hạn như gian lận).Tuy nhiên, nỗi sợ hãi về việc làm không tốt có thể khiến ai đó quay trở lại với công việc, làm việc chăm chỉ hơn để có kết quả tốt hơn và thực hiện các bước khác để đảm bảo họ không hề thất bại.

Liên quan: Sự thật đáng buồn về việc nghiện Caffeine

Chiến lược thứ sáu được gọi là Tự khắc phục hậu quả và là chiến lược tôi sử dụng nhiều nhất. Chiến lược này sử dụng sự củng cố hành vi để giúp ai đó tự điều chỉnh động lực của họ. Ví dụ, gần đây tôi đã bị cuốn hút vào việc đọc tiểu thuyết trên các ứng dụng điện thoại của mình.

Tôi thực sự có thể ngồi đây và đọc cả ngày, cách họ thiết kế ứng dụng khiến tôi đọc 17 cuốn sách một lúc bởi vì những cuốn khác đang chờ cập nhật, vì vậy tôi bắt đầu một cuốn mới. (Đây thực sự là một vấn đề riêng biệt…)

Tuy nhiên, tôi có quá nhiều việc phải làm thay vì việc ngồi đọc các chương tiểu thuyết cả ngày. Vì vậy, để tự điều chỉnh động lực của mình, tôi áp dụng việc đọc sách như một phần thưởng. Khi tôi hoàn thành một bài báo, sau đó tôi để bản thân đọc bản cập nhật mới nhất. Khi hoàn thành xong việc học và công việc của mình, tôi sẽ tải về một chương chuyện khác để đọc. Ngoài ra, tôi không thể quá tập trung trên những trang sách nếu tôi có việc khác phải làm.

Chiến lược thứ bảy, Thiết lập mục tiêu gần, thường được kết hợp với chiến lược Tự khắc phục hậu quả vì chúng hoạt động rất hiệu quả với nhau. Thiết lập mục tiêu gần có nghĩa là chia mục tiêu dài hạn thành các nhiệm vụ và mục tiêu nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.

Hãy xem cuốn tiểu thuyết mà tôi đã đề cập khi chúng ta thảo luận về chiến lược Suy nghĩ về cách thực hiện của bản thân. Thật tuyệt khi tự nói với chính mình, “Tôi sẽ viết một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng.” Nó có thể giúp thúc đẩy bạn và cho bạn mục đích, nhưng vào cuối ngày, thật khó khăn khi tìm ra thời gian để viết một câu chuyện dài 60.000 từ. Đây là lúc Thiết lập mục tiêu gần phát huy tác dụng. Hãy chia nhỏ nó ra và nhỏ lại trong khi vẫn nói tích cực với bản thân. “Tôi sẽ viết một cuốn tiểu thuyết giả tưởng bằng cách hoàn thành một chương mỗi tuần.”

“Kỹ năng học tập thực sự không phải là vấn đề. Học tập là về mối quan hệ của một người với bản thân và khả năng của một người để nỗ lực, tự chủ và tự đánh giá quan trọng cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất có thể — và về việc vượt qua nỗi sợ rủi ro, thất bại, mất tập trung và sự lười biếng tuyệt đối trong việc theo đuổi thành tích THỰC TẾ . Đây là việc học tập tự điều chỉnh ”. – Linda B. Nilson

💪 Một số mẹo hữu ích để đặt mục tiêu sẽ giúp bạn thực hiện các chiến lược

Vì chiến lược thứ bảy và thứ tám xoay quanh việc thiết lập mục tiêu, những mẹo hữu ích này sẽ giúp chúng dễ dàng thực hiện hơn. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang đặt mục tiêu THÔNG MINH. Điều này có nghĩa là các mục tiêu:

  • Cụ thể – Nó phải rõ ràng, chi tiết và có ý nghĩa.
  • Có thể đo lường – Mục tiêu phải có các điểm chuẩn có thể định lượng được.
  • Có thể đạt được – Nó có thực tế không? Bạn có, hoặc bạn có thể nhận được, các nguồn lực bạn cần không?
  • Có liên quan – Giữ cho các mục tiêu đã đặt của bạn phù hợp với các giá trị và tuyên bố sứ mệnh của bạn.
  • Dựa trên thời gian-Mục tiêu sẽ mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành? Khi nào là thời hạn cuối cùng?

Liên quan: Cách thực hiện thiền chánh niệm để giảm bớt sự phân tâm

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung vào một nhiệm vụ để đạt được mục tiêu của mình, hãy thử sử dụng Kỹ thuật Pomodoro. Điều này có thể giúp bạn duy trì công việc và hoạt động tốt với các chiến lược Thiết lập mục tiêu gần và tự giải quyết vì nó giúp bạn có thể chia mục tiêu của mình thành nhiều phần nhỏ (để thực hiện trong 25 phút pomodoros) và tự thưởng cho bản thân một điều gì đó thú vị trong thời gian nghỉ!

Một thứ khác có thể giúp bạn đặt mục tiêu và tập trung là một bảng kế hoạch hàng ngày. Tôi có một danh sách số điểm cho mỗi ngày trong tuần và tôi sử dụng nó để viết các công việc tôi muốn hoàn thành mỗi ngày. Các nhiệm vụ sẽ đến vào cuối tuần, nhưng việc chia nhỏ chúng ra hàng ngày cho phép tôi biết mình dành bao nhiêu thời gian cho chúng, bao nhiêu việc tôi còn phải làm khi đến gần cuối tuần và cho tôi sự hài lòng của việc vượt qua mọi thứ!

Cho dù bạn chọn cách nào để duy trì động lực, việc nắm vững những chiến lược này và suy nghĩ một chút để lập kế hoạch cho mục tiêu sẽ giúp ích cho bạn. Động lực giúp chúng ta đạt được mục tiêu, tập trung và thành công.

Một số người có động lực tự nhiên hơn những người khác. Đó là một kỹ năng có thể được phát triển giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, nó rất quan trọng và không nên bỏ qua. Nếu bạn có bất kỳ mẹo nào về cách duy trì động lực, hãy chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận nhé!

“Nếu bạn không thiết kế kế hoạch cuộc sống của riêng mình, rất có thể bạn sẽ rơi vào kế hoạch của người khác. Và đoán xem họ đã lên kế hoạch gì cho bạn? Điều này chẳng hay chút nào cả.” – Jim Rohn

Sau khi đọc bài viết, bạn có suy nghĩ gì? Cùng chia sẻ cho chúng mình được biết nhé.

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

• Nguồn bài viết: everydaypower.com

• Người dịch: Lưu Thị Yến Hồng

• Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Lưu Thị Yến Hồng – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67199

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network