Hướng Dẫn Viết Thư Xin Việc Cho Người Mới Tốt Nghiệp

Thư xin việc là cơ hội để bạn giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng những quan điểm và khả năng của bạn cho vai trò này. Biết cách viết thư xin việc khi là sinh viên mới tốt nghiệp có thể giúp bạn làm nổi bật trình độ chuyên môn của mình một cách hiệu quả mặc dù kinh nghiệm làm việc trong của bạn rất ít hoặc không có. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích những gì cần có trong thư xin việc khi bạn vừa ra trường, cung cấp cho bạn mẫu ,ví dụ và liệt kê các mẹo để giúp bạn viết thư đạt hiệu quả thu hút nhà tuyển dụng.

Bạn nên viết những gì trong một bức thư xin việc khi vừa tốt nghiệp?

Là một sinh viên mới tốt nghiệp, khi viết thư xin việc, bạn cần phải nêu một số thông tin nhất định để làm nổi bật trình độ chuyên môn của mình. Đảm bảo rằng thư xin việc của bạn bao gồm các thông tin sau:

 • Tiêu đề: Ở đầu thư xin việc của bạn, bạn cần có tiêu đề với tên và thông tin liên hệ của bạn. Bạn cũng cần ghi ngày tháng của thư xin việc, tên và thông tin liên hệ của người quản lý tuyển dụng để nó đến được đúng người.
 • Lời chào: Bên dưới tiêu đề, gửi lời chào và theo sau là họ của người quản lý tuyển dụng để họ biết bạn đã gửi thư xin việc cho ai.
 • Giới thiệu: Trong đoạn đầu tiên, hãy giải thích lý do cho thư xin việc của bạn bằng cách nêu rõ vị trí bạn đang ứng tuyển và tên công ty. Bạn cũng nên nói rằng bạn đã phát hiện ra vị trí đăng tuyển dụng ở đâu. Đảm bảo bày tỏ sự quan tâm của bạn đối với vị trí và công ty. Nếu bạn biết ai đó ở công ty có thể đảm bảo về trình độ của bạn, hãy cân nhắc đề cập đến họ ở đây.
 • Phần thân bài: Sau phần giới thiệu của bạn, hãy viết 2-3 đoạn văn giải thích lý do tại sao bạn phù hợp cho vị trí này. Đề cập đến tên trường cũ và ngành học của bạn nếu nó liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Mặc dù bạn có thể có ít kinh nghiệm làm việc vì là sinh viên mới tốt nghiệp, hãy sử dụng các đoạn văn này để chứng minh việc học tập, thực tập, hoạt động tình nguyện và ngoại khóa của bạn đã giúp bạn đáp ứng các tiêu chuẩn công việc như thế nào.
 • Kết thúc đoạn văn: Sử dụng đoạn văn cuối cùng để nhắc lại sự mong đợi của bạn về vị trí đó và tại sao bạn nghĩ rằng bạn là người phù hợp nhất với công việc. Cảm ơn họ đã dành thời gian và xem xét bạn cho vị trí này.
 • Chữ ký của bạn: Sau đoạn văn kết thúc, hãy kí tên mình, sau đó là họ và tên của bạn.
 Mẫu thư xin việc cho người mới tốt nghiệp

Khi bạn viết thư xin việc, bạn cần tuân theo một định dạng nhất định. Khi thư xin việc của bạn có kết cấu hợp lý, người quản lý tuyển dụng sẽ dễ dàng hiểu bạn là ai và các bằng cấp đặc biệt của bạn phù hợp với mô tả công việc như thế nào. Tham khảo mẫu này khi viết thư xin việc của bạn:

[Tên] [họ]

[Địa chỉ đường phố]

[Thành phố], [tiểu bang] [mã vùng]

[Số điện thoại]

[Địa chỉ email]

[Ngày tháng]

[Tên của người quản lý tuyển dụng] [Họ của người quản lý tuyển dụng]

[Tuyển dụng chức danh của người quản lý]

[Tên công ty]

[Địa chỉ công ty]

[Thành phố], [tiểu bang] [mã vùng]

Kính gửi [Ông, Bà] [Họ của người quản lý việc tuyển dụng],

Tôi viết thư này để ứng tuyển vào vị trí [chức danh] tại [tên công ty] mà tôi đã thấy quảng cáo trên [địa điểm hoặc trang web quảng cáo]. Tôi tin rằng [những kỹ năng] và kinh nghiệm dày dặn của tôi trong [lĩnh vực nghề nghiệp] khiến tôi trở thành ứng viên lý tưởng cho vị trí [chức danh] tại quý công ty.

Là một sinh viên mới tốt nghiệp tại [tên trường học hoặc trường đại học], tôi có kiến ​​thức nền tảng về [lĩnh vực nghiên cứu]. Trong suốt những năm học ở trường đại học, tôi đã có nhiều lần thực tập ở các vị trí [tên công việc thực tập] tại [tên công ty]. Trên trang tuyển dụng, tôi thấy rằng quý công ty đang tìm kiếm một ứng viên có [danh sách các kỹ năng] ưu tú. Trong thời gian thực tập, tôi đã học hỏi được nhiều [loại kinh nghiệm] và cải thiện [danh sách kỹ năng] của mình. Tôi rất muốn có cơ hội đưa [kỹ năng] của mình vào vị trí này với quý công ty.

Tôi cũng từng là [vị trí tình nguyện viên hoặc câu lạc bộ cho [tên công ty, tổ chức hoặc câu lạc bộ]. Trong thời gian này, tôi [liệt kê các nhiệm vụ, thành tích và kết quả có thể đo lường được].

Thế mạnh và niềm đam mê của tôi đối với [lĩnh vực nghề nghiệp] đã giúp tôi có một sự chuẩn bị kĩ càng về kĩ năng và tinh thần cho [tên công ty]. Tôi mong muốn tìm hiểu thêm về cơ hội này tại [tên công ty] vì nó là [mục tiêu của công ty]. Cám ơn ông/ bà đã dành thời gian.

Trân trọng,

[Họ tên của bạn]

 Ví dụ về thư xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp

Khi biết cách viết thư xin việc, bạn hãy bắt đầu viết thư của riêng mình. Đảm bảo nêu những thành tích và kinh nghiệm phù hợp nhất của bạn trong thời gian học đại học và sử dụng thư xin việc của bạn để nói rõ hơn những gì bạn đã liệt kê trong đơn xin việc của mình. Đây là một mẫu thư xin việc cho sinh viên vừa mới ra trường:

Quinn James

555 Đại lộ Greenwood

Austin, TX 55555

555-555-5555

quinnjames@email.com

Ngày 12 tháng 11 năm 2020

Madison Charles

Người tuyển dụng

The California Sun Times

5555 Sun Valley

La Jolla, CA 55555

Kính gửi bà Charles,

Tôi viết thư này để ứng tuyển vào vị trí Phóng viên Tin tức Trẻ em tại tờ California Sun Times mà tôi đã thấy quảng cáo trên Indeed.com. Tôi tin rằng kỹ năng viết tin tức và kinh nghiệm làm báo của tôi khiến tôi trở thành ứng cử viên phù hợp cho vị trí Phóng viên Tin tức Trẻ em tại quý công ty.

Là một sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Bang Texas, tôi có kiến ​​thức nền tảng về báo chí nói chung và tin tức nói riêng . Trong những năm học ở trường đại học của mình, tôi đã có nhiều lần thực tập làm phóng viên đưa tin tức tại The Texas Press. Trên bài đăng tuyển dụng, tôi thấy công ty đang tìm kiếm một ứng viên có kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian xuất sắc. Trong thời gian thực tập, tôi đã trau dồi những kỹ năng viết tin tức có giá trị và cải thiện cả kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian của mình vì tôi luôn hoàn thành đúng thời hạn và theo dõi mọi cuộc phỏng vấn. Tôi rất muốn có cơ hội đưa những kinh nghiệm này đến vị trí phóng viên tại công ty của bà

Trong thời gian học đại học, tôi cũng đã làm việc tại tờ báo của sinh viên, The Armadillo Press, với tư cách là một phóng viên tin tức và biên tập viên tin tức. Cả hai vị trí này đều giúp tôi cải thiện khả năng viết của mình. Tôi đã viết hơn 10 câu chuyện mỗi tuần và cập nhật tin tức trong khuôn viên trường một cách nhanh chóng. Trải nghiệm này đã cho tôi cơ hội làm việc trong một tòa soạn có nhịp độ nhanh với tư duy số hóa.

Tôi tin rằng với thế mạnh và niềm đam mê báo chí của mình, tôi sẽ mang lại những đóng góp quý giá cho The California Sun Times. Tôi mong đợi tìm hiểu thêm về cơ hội này khi tờ báo của bà tiếp tục mở rộng phạm vi tin tức và phạm vi tiếp cận toàn cầu. Cám ơn bà đã dành thời gian.

Trân trọng,

Quinn James

 Mẹo viết thư xin việc cho người mới ra trường

Khi bạn viết thư xin việc, hãy tìm cách làm cho nó có thu hút hơn. Đảm bảo nêu các điểm mạnh của bản thân và khả năng độc đáo của bạn khi chúng áp dụng cho công việc bạn đang ứng tuyển. Một số mẹo giúp bạn viết một lá thư xin việc khi mới ra trường:

 • Sử dụng từ khóa. Xem mô tả công việc và tìm kiếm bất kỳ đề cập nào về các kỹ năng hoặc kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng muốn ứng viên có. Hãy dựa theo nhiều từ khóa này nhất có thể trong suốt thư xin việc, miễn là chúng là những kỹ năng bạn có được. Giải thích xem bạn đã sử dụng những kỹ năng này như thế nào khi trình bày chi tiết kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình.
 • Tập trung vào trách nhiệm của bạn và các hoạt động ngoại khóa. Vì bạn có thể chưa có kinh nghiệm, hãy tập trung vào các hoạt động bạn đã làm và kinh nghiệm bạn thu được khi học đại học. Ví dụ, bạn có thể đề cập đến việc bạn thực tập hoặc tham gia vào một tổ chức trường học. Hãy giải thích cách chúng đã giúp bạn đạt được trình độ chuyên môn cần thiết thê nào cho công việc.
 • Điều chỉnh thư xin việc của bạn cho từng công việc. Thay vì gửi một thư xin việc chung chung cho tất cả các đơn xin việc của bạn, hãy dành thời gian viết một bức thư cho mỗi công việc bạn ứng tuyển. Ví dụ: ngay cả khi bạn đang ứng tuyển cho hai vị trí thiết kế đồ họa, bạn cần có thư xin việc cho mỗi công việc. Xem xét trình độ cho từng công việc và những gì mỗi công ty đang tìm kiếm một nhân viên. Sau đó, viết thư xin việc của bạn dựa trên nhu cầu của nhà tuyển dụng cụ thể đó.
 • Đề cập đến kiến ​​thức của bạn về công ty. Nghiên cứu công ty để tìm hiểu thêm về các mục tiêu và những thành công gần đây của công ty. Tìm cách thể hiện kiến ​​thức của bạn về công ty trong suốt thư xin việc của bạn. Thể hiện kiến ​​thức của bạn về nhà tuyển dụng tiềm năng cho thấy sự quan tâm thực sự của bạn đến tổ chức của họ và có thể giúp bạn nổi bật so với những ứng viên xin việc khác.
 • Chỉnh sửa thư xin việc của bạn. Trước khi bạn gửi thư xin việc, hãy đọc lại vài lần và sửa bất kỳ lỗi chính tả, ngữ pháp và dấu câu nào. Ngoài ra, hãy xem lại nó để có thể đi được tổng thể. Đảm bảo rằng nó dễ hiểu và đi vào trọng tâm. Cân nhắc nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy đọc lại và đưa ra các gợi ý về cách cải thiện nếu có.

————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng thú vị!

 • Theo: www.indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Thanh Hương
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch- Nguyễn Thị Thanh Hương_Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=73864

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network