Hướng Dẫn Toàn Diện Những Kỹ Năng Về Hệ Thống Ống Dẫn Nước

Thợ ống nước là những người thợ lành nghề cần thiết để lắp đặt và bảo trì đường ống cũng như các hệ thống thoát nước tại các khu dân cư và khu thương mại. Các chuyên gia quan trọng này học cách sửa chữa và bảo trì đường ống dẫn nước thông qua các khóa đào tạo nghề kết hợp với việc tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Việc làm việc trong nhiều hoàn cảnh cũng như trong nhiều dự án khác nhau đã cho những người thợ sửa ống nước cơ hội phát triển nhiều kỹ năng chuyên môn liên quan đến công việc của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về kỹ năng hệ thống ống nước là gì cùng với những ví dụ, làm cách nào để cải thiện kỹ năng về hệ thống ống nước và làm thế nào để làm nổi bật những kỹ năng đó trong hồ sơ xin việc cũng như trong cuộc phỏng vấn xin việc của bạn.

? Các kỹ năng về hệ thống ống dẫn nước là gì?

Là một chuyên gia về hệ thống ống nước lành nghề, một thợ ống nước phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về thể chất, tinh thần và pháp luật để làm việc. Một số thợ ống nước tập trung vào hệ thống ống nước dân cư, trong khi những người khác chuyên về thương mại. Một số tập trung vào việc cài đặt các hệ thống trong các dự án xây dựng mới, trong khi những người khác có kinh nghiệm trong việc sửa chữa các hệ thống hiện có. Mỗi loại dự án liên quan đến hệ thống ống dẫn nước đều yêu cầu những kỹ năng chuyên biệt, trong khi các kỹ năng về hệ thống ống dẫn nước khác đều rất cần thiết bất kể nơi mà bạn sẽ làm việc là ở đâu.

? Những ví dụ về các kỹ năng hệ thống ống nước

Các kỹ năng về hệ thống ống nước bao gồm kiến thức cụ thể liên quan đến công việc, ví dụ như các loại phụ tùng đường ống và làm thế nào để sử dụng chúng, cũng như các kỹ năng tổng quát khác chẳng hạn như việc quản lý thời gian. Dưới đây là một vài ví dụ về các kỹ năng hệ thống ống nước:

Kỹ năng cơ khí

Thợ ống nước phải am hiểu và thông thạo việc sử dụng nhiều loại máy móc và dụng cụ khác nhau. Việc chọn những dụng cụ và máy móc phù hợp sẽ đảm bảo các dự án được hoàn thành một cách có hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, thợ sửa ống nước có thể cần khắc phục các sự cố trong công việc bằng cách sử dụng các công cụ và thiết bị một cách sáng tạo. Hiểu cách thao tác các vật thể là điều quan trọng đối với một nghề thực hành như sửa ống nước.

Kỹ năng về thể chất

Sửa chữa ống nước là một công việc đòi hỏi nhiều sức lực, nó yêu cầu những kỹ năng sau:

 • Linh hoạt: Thợ ống nước phải có khả năng tiếp cận và làm việc ở những khu vực tương thích, thường là những nơi nằm bên dưới các buồng kín, dưới mặt đất và nơi có diện tích hẹp khác.
 • Tầm nhìn tốt: Thợ sửa ống nước cần có thị lực tốt để có thể làm việc ở những khu vực tối cũng như có khả năng sử dụng được các thiết bị hay dụng cụ chuyên dụng và nhỏ bé như máy đo.
 • Sức mạnh thể chất: Việc mang vác các ống nước lớn, giữ vững thiết bị và dụng cụ trong khoảng thời gian dài, siết chặt các móc nối cũng như các phụ tùng đòi hỏi rất nhiều về sức mạnh thể chất.
 • Kỹ năng vận động tinh: Các thợ ống nước thường làm việc với những dụng cụ và bộ phận bị rất nhỏ, yêu cầu kỹ năng vận động tinh tốt để có thể đặt, gắn chặt và vận hành các bộ phận này một cách có hiệu quả.

Việc áp dụng các quy tắc

Hiểu biết những nguyên tắc cơ bản về toán học và khoa học vật chất – như áp lực và sự di chuyển của nước, vật lý và hình học – có thể giúp các thợ ống nước chuẩn bị và lập kế hoạch cho công việc của mình. Họ sẽ có thể ứng dụng các kiến thức này vào những công việc hiện tại và sử dụng nó để xây dựng các kế hoạch dự án, tính toán các giá trị đo lường và thông số kỹ thuật, đồng thời giải quyết vấn đề trong công việc.

Giải quyết vấn đề

Tất cả các thợ ống nước nên thành thạo trong việc xác định vấn đề, chẩn đoán nguyên nhân của vấn đề đó và đưa ra những giải pháp. Thợ sửa ống nước cần tiến hành quá trình giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng khi đang trong giai đoạn trung gian của một dự án. Điều này đòi hỏi khả năng suy luận nhanh chóng, logic và đôi khi là tư duy sáng tạo trong công việc.

Kỹ năng quản trị

Ngoài công việc thực hành, thợ ống nước cần có khả năng sử dụng các chương trình máy tính cơ bản, chẳng hạn như chương trình xử lý văn bản và bảng tính, cùng với bất kỳ chương trình hoặc phần mềm cụ thể của công ty, chẳng hạn như chương trình quản lý dự án hoặc lập ngân sách. Bạn cũng có thể cân nhắc việc phát triển một kỹ năng công việc về bất kỳ chương trình máy tính phổ biến nào trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn.

Các thợ sửa ống nước cũng có thể cần viết báo cáo và phải có kiến thức cơ bản về chính tả, ngữ pháp và từ vựng thích hợp. Họ có thể cần thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch, chẳng hạn như:

 • Theo dõi chi phí
 • Kiểm hàng tồn kho
 • Đặt hàng nhà cung cấp
 • Lên lịch trình kế hoạch dự án

Kỹ năng giao tiếp

Các thợ sửa chữa ống nước sẽ làm việc với rất nhiều người khác nhau trong suốt một dự án, bao gồm:

 • Nhân viên khai thác cuộc gọi
 • Các nhà quản lý
 • Các chủ sở hữu công ty
 • Các khách hàng trong khu dân cư và khu thương mại
 • Các nhà cung cấp thiết bị

Các thợ ống nước phải có khả năng giao tiếp một cách chuyên nghiệp và có hiệu quả. Họ cần phải giải thích những ý kiến và nhiều quá trình rất phức tạp theo cách mà người thường có thể hiểu và bàn bạc thời gian làm việc cũng như chi phí theo như dự kiến.

? Làm thế nào để cải thiện các kỹ năng về hệ thống ống nước

Dưới đây là một vài cách để cải thiện những kỹ năng của bạn như là một thợ sửa chữa ống nước:

 • Được cấp chứng chỉ hành nghề. Hầu hết các cơ quan đơn vị đều yêu cầu thợ sửa ống nước có giấy phép hành nghề liên quan đến việc sửa chữa hệ thống ống nước trước khi làm việc. Những yêu cầu về giấy phép hành nghề thường bao gồm một vài năm kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn hoặc là sự kết hợp của hai yếu tố trên. Sau đó bạn cần phải hoàn thành kỳ thi cấp phép hành nghề tại nơi bạn sinh sống.
 • Học nghề. Thời gian học nghề sẽ cung cấp một sự đào tạo chuyên sâu hơn và cho phép bạn làm việc dưới sự giám sát và chỉ dẫn của một người thợ lành nghề, có cơ hội học tập những kiến thức nghiệp vụ về hệ thống ống nước trong lĩnh vực này.
 • Giãn cơ và tập thể dục. Để duy trì và cải thiện sức lực cùng độ dẻo dai, hãy cân nhắc về việc tập thể dục và giãn cơ thường xuyên. Một chế độ tập nâng tạ sẽ giúp bạn phát triển sức mạnh thể chất và sức bền cần thiết cho công việc liên quan đến hệ thống ống nước.
 • Tham gia khóa đào tạo. Để phát triển các kỹ năng hành chính và máy tính của bạn, hãy cân nhắc về việc tham gia một khóa đào tạo tại thư viện hay một trường cao đẳng cộng đồng ở địa phương. Những khóa học đó sẽ bao gồm việc học cách xử lý văn bản, chương trình bảng tính, các phần mềm dự toán ngân sách và các nguyên lý nền tảng liên quan đến công nghệ thông tin.
 • Trở thành một chuyên gia về hệ thống ống nước. Sau khi đã làm việc như một thợ ống nước trong khoảng vài năm, bạn có thể xem xét về việc trở thành một chuyên gia về hệ thống ống nước. Những yêu cầu sẽ khác nhau theo từng nơi và có lẽ sẽ bao gồm thêm cả những điều như một bài kiểm tra viết, 7-10 năm có kinh nghiệm trong nghề và đào tạo bổ sung.

? Những kỹ năng về hệ thống ống nước trong công việc

Dưới đây là một số cách mà bạn có lẽ sẽ sử dụng các kỹ năng về hệ thống ống nước trong công việc:

 • Chứng minh kiến thức chuyên môn về cơ khí: Tùy thuộc vào quy mô của dự án, bạn có lẽ phải cần có đa dạng các loại phụ tùng thiết bị như cưa, máy cắt ống, ống dẫn nước và dụng cụ uốn ống, đèn hàn ống nước và băng keo niêm phong chống nước. Bạn nên biết cách sử dụng thành thạo các dụng cụ giúp sửa chữa và lắp đặt ống nước thường thấy này và các biện pháp an toàn lao động trong quá trình làm việc trong khi vận hành các thiết bị đó.
 • Thể hiện sức mạnh thể chất – tinh thần và sức chịu đựng: Một vài dự án liên quan đến hệ thống ống dẫn nước đòi hỏi phải làm việc trong những không gian chật chội và tối tăm trong một khoảng thời gian dài. Tùy thuộc vào mùa, bạn có lẽ sẽ phải làm việc trong nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Sức khỏe và khả năng chịu đựng của bạn sẽ giúp bạn giữ tập trung và hoàn thành công việc bất chấp hoàn cảnh bất tiện như thế nào đi chăng nữa.
 • Sự giao tiếp với khách hàng và các nhà quản lý: các thợ ống nước làm việc với rất nhiều người khác nhau và họ nên thể hiện sự kiên nhẫn của mình để giúp đỡ khách hàng vượt qua những tình huống gây khó chịu có thể xảy ra. Họ có lẽ cần phải làm rõ các nhiệm vụ với các nhà quản lý hoặc bàn bạc những vấn đề trong công việc một cách rõ ràng và chuyên nghiệp cùng với các chủ thầu và nhà thầu phụ.
 • Hoàn thành các công việc hành chính: Các thợ sửa chữa ống nước có thể sử dụng các kỹ năng hành chính và làm việc có tổ chức để lên kế hoạch về các cuộc thảo luận với khách hàng, cung cấp chi phí ước tính, lên kế hoạch cho những dự án dài hạn, lập hóa đơn cho khách hàng và nhận thanh toán.
 • Làm thế nào để làm nổi bật các kỹ năng về hệ thống ống nước

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để làm nổi bật những kỹ năng về hệ thống ống nước trong thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch và trong cuộc phỏng vấn:

? Các kỹ năng về hệ thống ống nước trong hồ sơ xin việc và thư giới thiệu 

Lên một danh sách tất cả các kỹ năng sẽ được liệt kê vào phần mô tả công việc, và bạn hãy cố gắng đưa nhiều nhất có thể những kỹ năng đó vào trong thư giới thiệu và hồ sơ xin việc của bạn. Nếu các nhà tuyển dụng sử dụng phần mềm quét hồ sơ, việc thêm nhiều nhất có thể các kỹ năng đó sẽ giúp cho hồ sơ của bạn được chọn vào vòng đánh giá tiếp theo.

Tập trung vào việc làm nổi bật những kỹ năng khác biệt và nâng cao, hơn là những kỹ năng được mong đợi. Ví dụ, các thợ ống nước được mong đợi là sẽ biết cách lắp đặt các thiết bị gia dụng trong mỗi hộ dân cư, nhưng bạn nên ghi vào trong hồ sơ xin việc rằng bạn có thể lắp đặt những hệ thống và thiết bị gia dụng hạng thương gia.

Dùng động từ để miêu tả những kỹ năng của bạn thay vì sử dụng câu bị động. Kỹ thuật này sẽ thể hiện được những kỹ năng giao tiếp tốt một cách tốt hơn và có thể làm cho hồ sơ xin việc trở nên nổi bật. Ví dụ, thay vì viết là “Tôi đã giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến hệ thống ống dẫn nước tại các hộ gia đình khác nhau”, thì bạn có thể viết rằng “Tôi đã làm nóng lại các ống dẫn nước bị đóng băng bằng đèn hàn, định tuyến các van đóng ngắt và cố định lại những ống nước bằng băng keo và sơn dính.”

Bạn có thể liệt kê những kỹ năng đặc biệt của bạn vào trong hồ sơ xin việc của mình, và sử dụng thư giới thiệu của bạn để cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn về kinh nghiệm đào tạo có liên quan đến những kỹ năng đó của bạn. Ví dụ, sơ yếu lý lịch của bạn có lẽ sẽ liệt kê một danh sách “những kỹ năng tổ chức” trong khi thư giới thiệu sẽ đưa ra những ví dụ về những kỹ năng tổ chức đó, chẳng hạn như “Tôi đã thực hiện một phương pháp quản lý dự án trong công ty của chúng tôi và đào tạo toàn bộ nhóm ký kết hợp đồng về những chức năng của phương pháp này. Tôi đã quản lý lịch trình hàng ngày và giờ đào tạo cho tất cả các nhân viên tập sự.”

? Kỹ năng về hệ thống ống nước trong một cuộc phỏng vấn

Nhà tuyển dụng thường hỏi về những kỹ năng về hệ thống ống nước trong các cuộc phỏng vấn và có thể yêu cầu bạn thể hiện kỹ năng của mình hoặc cung cấp thêm các ví dụ về cách bạn đã sử dụng các kỹ năng của mình trong công việc. Trước buổi phỏng vấn, bạn hãy dành thời gian để nghĩ về những kỹ năng và khả năng chuyên môn đặc biệt của riêng bạn, suy nghĩ về những tình huống cụ thể mà trong những tình huống đó thì bạn cần phải sử dụng những kỹ năng này. Ví dụ, nghĩ về khoảng thời gian mà bạn cần kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với một vị khách hàng khó tính.

Tự xem lại sơ yếu lý lịch của bạn để có thể chuẩn bị việc xây dựng về những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Ví dụ, nếu sơ yếu lý lịch của bạn liệt kê các loại máy móc và dụng cụ mà bạn thường sử dụng, hãy chuẩn bị để chia sẻ về những dự án được yêu cầu phải sử dụng những dụng cụ và thiết bị đó hoặc bất kỳ khóa đào tạo đặc biệt nào mà bạn đã trải qua cho nhà tuyển dụng.

Xin chân thành cảm ơn tác giả với những chia sẻ vô cùng bổ ích.

· Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/a-complete-guide-to-plumbing-skills.html

· Người dịch: Chế Thị Mỷ Thư

· Khi chia sẻ cần trích người dẫn nguồn là “Người dịch Chế Thị Mỷ Thư – Nguồn Ivolunteer Việt Nam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75320

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/