Giáo Dục Hoà Nhập Là Gì Và Làm Thế Nào Để Có Thể Thực Hiện Nó?

Chúng ta sẽ thảo luận về ý nghĩa của giáo dục hòa nhập và khám phá những cách mà bạn có thể thực hiện nó trong lớp học.

Một môi trường công bằng và hòa nhập tạo nên một lớp học vui vẻ và lành mạnh. Giáo viên cố gắng duy trì bối cảnh tối ưu trong lớp học và một trong những cách tốt nhất để làm như vậy là thực hiện giáo dục hòa nhập.

Nếu bạn là một giáo viên muốn tạo sự khác biệt và nâng cao cơ hội học tập cho tất cả các học sinh của mình thì bài viết này là dành cho bạn. Chúng ta sẽ thảo luận về ý nghĩa của giáo dục hòa nhập, tầm quan trọng của nó và khám phá cách bạn có thể thực hiện giáo dục hòa nhập trong lớp học.

🌿 Giáo dục hòa nhập là gì?

Hãy bắt đầu với khái niệm về giáo dục hòa nhập. Chúng ta có thể định nghĩa giáo dục hòa nhập là một mô hình giảng dạy mà theo đó tất cả các học sinh bất kể khả năng đều được học cùng nhau trong một môi trường.

Mục đích của môi trường giáo dục hòa nhập là đảm bảo rằng tất cả các học sinh đều được đối xử công bằng và có cơ hội bình đẳng. Trong một môi trường giáo dục hòa nhập, sự đa dạng và độc đáo của học sinh cần được tôn vinh mà không có sự phân biệt đối xử.

Đáng buồn thay, vẫn có những trường hợp trẻ em bị đối xử khác biệt dựa trên những nét riêng độc đáo của chúng. Không có học sinh nào nên bị tẩy chay hoặc cách ly bởi sự khác biệt hoặc khả năng học tập của họ. Cũng không phải bất kỳ giáo viên nào sẽ cân nhắc làm điều này, nếu họ biết những gì cần chú ý.

Một số vấn đề mà học sinh thường bị phân biệt đối xử bao gồm khuyết tật, chủng tộc, giới tính, thu nhập hộ gia đình hoặc ngôn ngữ mà họ nói. Giáo dục hòa nhập nhằm chống lại sự phân biệt đối xử với tất cả học sinh.

Những vấn đề này không chỉ xuất hiện trong các lớp học vật lý mà còn trong các môi trường học tập kết hợp và học trực tuyến. Chứng chỉ vi mô của chúng tôi cho khoá học “Dạy học trực tuyến: kết hợp xã hội, chủng tộc và bình đẳng giới” cung cấp một loạt các kỹ năng trang bị cho bạn để dạy một bài học trực tuyến toàn diện.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng học sinh khuyết tật được biết đến ngày càng tăng. Chúng ta cần có khả năng tiếp nhận những học sinh này và cho họ quyền tiếp cận bình đẳng, vì tất cả họ đều có quyền được giáo dục.

🌿 Các loại hình giáo dục hòa nhập

Tất cả học sinh đều khác nhau và do đó có nhu cầu cá nhân khác nhau. Điều quan trọng là phải chọn loại hình giáo dục hòa nhập phù hợp với học sinh dựa trên các yêu cầu cá nhân của họ.

1. Hoà nhập toàn phần

Mô hình giảng dạy này tập trung vào lý thuyết rằng tất cả học sinh đều ở trong lớp học chính. Mô hình hòa nhập toàn phần có nghĩa là các học sinh với những khuyết tật có thể nhìn thấy được hoặc khuyết tật ẩn sẽ luôn làm việc cùng với các bạn của mình.

Nếu một trường học đang sử dụng mô hình hòa nhập toàn phần, họ sẽ cần theo dõi chặt chẽ sự tiến bộ của học sinh và đảm bảo rằng kế hoạch đó phù hợp với học sinh. Nếu một kế hoạch hoà nhập toàn phần là quá nhiều thì có thể thực hiện kế hoạch hoà nhập một phần để thay thế.

2. Hoà nhập một phần

Mô hình giảng dạy này cũng được xây dựng xung quanh việc cho phép tất cả các học sinh học tập và tương tác với lớp học chính. Tuy nhiên, việc hòa nhập một phần cũng liên quan đến việc học tập riêng biệt cho những học sinh cần hỗ trợ thêm ngoài giờ học.

Đối với học sinh tham gia vào kế hoạch hòa nhập một phần, các em vẫn sẽ dành phần lớn thời gian học tập trong lớp học chính. Tuy nhiên, các em cũng sẽ dành thời gian để nhận thêm sự hỗ trợ từ các giáo viên giáo dục đặc biệt.

Một số hỗ trợ bổ sung được đưa ra cũng có thể gây xáo trộn nếu được thực hiện trong lớp học chính; lấy ví dụ về các bài học dựa trên giọng nói. Mô hình hòa nhập từng phần linh hoạt hơn và cho phép tách lớp học nếu điều đó có lợi hơn cho tất cả học sinh.

3. Khuynh hướng hoà nhập

Với khuynh hướng hoà nhập, học sinh khuyết tật sẽ bắt đầu hành trình học tập trong một lớp học khép kín cách xa lớp học chính.

Nếu học sinh thể hiện tốt trong lớp học khép kín, họ có thể hòa nhập vào lớp học chính khi đã sẵn sàng. Phương pháp này có thể ít gây khó khăn hơn cho một số học sinh và cho phép chúng dần dần trở thành một phần của lớp học hòa nhập toàn phần.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách hệ thống trường học hỗ trợ việc học tập cho tất cả mọi người, hãy xem khoá học “Quyền được giáo dục: Phá bỏ rào cản” của chúng tôi.

🌿 Các đặc điểm chính của dạy và học hòa nhập

Cách bạn triển khai môi trường giáo dục hòa nhập sẽ khác nhau giữa các trường học và hoàn cảnh. Tuy nhiên, có một số mục đích chính cần ghi nhớ khi lên kế hoạch cho lớp học hòa nhập của bạn. Hãy cùng xem xét một số yếu tố quan trọng của mô hình giảng dạy này:

• Tất cả học sinh đều có quyền bình đẳng trong giáo dục

• Các lớp học nên bao gồm những học sinh với đa dạng trình độ

• Không có trẻ em nào bị tách khỏi các nhóm chính dựa trên sự phân biệt đối xử

• Cần lên kế hoạch cho các hoạt động phù hợp và xem xét nhu cầu cá nhân của mỗi học sinh

• Tạo một môi trường dễ tiếp cận (ví dụ: đường dốc dành cho xe lăn và các giải pháp thay thế trực quan cho nội dung bài học cho học sinh khiếm thính)

• Nên cung cấp sự hỗ trợ cho tất cả học sinh để giúp đỡ và cho phép họ phát huy hết tiềm năng của mình

🌿 Tầm quan trọng của giáo dục hòa nhập

Một môi trường giáo dục đa dạng và thân thiện có thể cải thiện cuộc sống của học sinh rất nhiều. Nhưng điều gì khiến cho giáo dục hòa nhập trở nên quan trọng?

1. Sự tự tin của học sinh

Các phương pháp truyền thống đối phó với học sinh khuyết tật hoặc gặp khó khăn trong học tập có thể gây hại đến giá trị bản thân của học sinh. Việc tách họ thành các nhóm nhỏ và dạy cách xa lớp học chính sẽ làm nảy sinh ý tưởng rằng họ khác biệt và cần được đối xử khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học sinh khuyết tật học tập có lòng tự trọng thấp hơn những học sinh khác, vì vậy chúng ta cần phải cẩn thận và cố gắng chống lại điều này.

Bằng cách cho tất cả học sinh cơ hội hòa nhập và trở thành một phần của lớp học, hy vọng là học sinh sẽ cảm thấy thân thuộc và tích cực tương tác với bạn bè. Tuy nhiên, có những trường hợp học sinh có thể cần hỗ trợ thêm khi ở ngoài lớp học, chẳng hạn như các lớp sau giờ học để được trợ giúp về các môn học cụ thể.

Điều này không có nghĩa là họ không thể trở thành một phần của lớp học chính trong phần lớn thời gian đi học. Để học sinh được hưởng lợi từ việc dạy xa lớp học chính vì một số lý do nhất định, việc hòa nhập một phần có thể tốt hơn là hòa nhập toàn phần.

2. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Một lớp học hòa nhập cho phép tất cả học sinh cải thiện khả năng giao tiếp với nhau. Nếu học sinh bị tách biệt, các vòng kết nối xã hội của họ sẽ nhỏ hơn nhiều và họ sẽ có ít cơ hội tương tác với lớp học rộng hơn.

Với một lớp học tích hợp, học sinh có thể tương tác với các học sinh ở mọi trình độ khác nhau. Điều này sẽ mở ra cơ hội để họ củng cố kỹ năng giao tiếp và thích nghi với mức độ tương tác xã hội đa dạng.

Ngoài ra, điều này sẽ giúp các em chuẩn bị cho thế giới sau giờ học và giúp học sinh sẵn sàng cho nghề nghiệp. Một khi học sinh gia nhập lực lượng lao động, họ sẽ được làm việc trong các cộng đồng đa dạng với nhiều khả năng khác nhau. Điều này chỉ có ý nghĩa khi chúng ta chuẩn bị cho chúng và mô phỏng các môi trường đó trong lớp học.

3. Chất lượng giáo dục

Mọi trẻ em đều cần được tiếp cận bình đẳng với nền giáo dục chất lượng cao từ các trường học địa phương. Bằng cách cung cấp môi trường lớp học hòa nhập, bạn có thể chắc chắn rằng tất cả học sinh đều được cung cấp cùng một trình độ giáo dục. Vì các lớp học tách biệt dành cho học sinh khuyết tật thường nhỏ hơn nên những bài học của các em có thể khác với những bài học của lớp học chính.

Việc giảng dạy tất cả học sinh tại một nơi sẽ đảm bảo rằng không có học sinh nào bỏ lỡ bất kỳ chương trình học nào. Các giáo viên cũng sẽ có các phong cách và tốc độ giảng dạy khác nhau, vì vậy việc được giảng dạy bởi cùng một giáo viên có thể đảm bảo rằng tất cả học sinh đều có quyền tiếp cận nội dung bài học một cách bình đẳng.

Tuy nhiên, các bài học vẫn nên được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của tất cả học sinh. Các cơ hội học tập khác biệt cho phép đáp ứng nhu cầu giáo dục của mỗi học sinh, tối ưu hóa môi trường của họ và để họ phát huy hết tiềm năng của mình.

🌿 Làm thế nào để có thể thực hiện giáo dục hòa nhập trong lớp học?

Rõ ràng là một lớp học hòa nhập có lợi cho nhiều học sinh; điều quan trọng là phải cung cấp cho tất cả học sinh một cơ hội công bằng để học tập trong môi trường phù hợp với họ. Hãy xem xét một số cách bạn có thể thực hiện giáo dục hòa nhập trong lớp học.

1. Học tập hợp tác

Một cách tuyệt vời để thực hiện giáo dục hòa nhập trong lớp học là biểu diễn các nhiệm vụ và hoạt động theo cách thức khuyến khích học tập hợp tác. Bằng cách học theo nhóm, tất cả học sinh đều được tạo cơ hội để tham gia. Khi sắp xếp công việc nhóm, bạn có thể chỉ định các nhóm công bằng thay vì cho học sinh cơ hội tự chọn nhóm.

Ngoài việc cho học sinh cơ hội trở thành một phần của điều gì đó, học sinh cũng có thể phát triển các kỹ năng xã hội quan trọng của nhau. Học nhóm không chỉ mang lại lợi ích cho những người khuyết tật hoặc khác biệt về hành vi. Nó khuyến khích tất cả sinh viên làm việc cùng với nhiều người khác nhau và khuyến khích sự hòa nhập hơn nữa.

2. Đào tạo chuyên ngành

Để đảm bảo rằng giáo viên đang tạo ra môi trường học tập tốt nhất có thể, họ nên được trang bị các công cụ và đào tạo cần thiết. Nếu bạn là một giáo viên và muốn cải thiện sự hòa nhập của học sinh thì việc nâng cao kỹ năng và được đào tạo thêm sẽ rất có lợi.

Các khóa học và đào tạo liên quan đến sự hòa nhập hoặc sự đa dạng của học sinh có thể rất hữu ích để có được các bí quyết, kỹ thuật và chiến lược. Việc đào tạo trong các lĩnh vực về vấn đề của học sinh như nhận thức được khủng hoảng tinh thần, chứng tự kỷ hoặc SEN (nhu cầu giáo dục đặc biệt) có thể tỏ ra vô cùng hữu ích. Các khóa học này trang bị cho giáo viên kiến ​​thức về cách đối phó với những khó khăn mà học sinh có thể phải đối mặt.

Khóa học “Thực hành tốt về giáo dục tự kỷ” của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Việc đào tạo này không nên giới hạn ở giáo viên mà thay vào đó nên cung cấp cho cả trợ giảng. Đào tạo SEN cho trợ giảng có thể giúp phát triển các kỹ năng cần thiết để tập trung vào học sinh khuyết tật và cung cấp bất kỳ hỗ trợ bổ sung nào.

Hỗ trợ SEN đã tăng 12,2% ở Vương quốc Anh trong giai đoạn 2020-2021, vì vậy các lớp học đã đi đúng hướng.

3. Điều chỉnh các bài học và nhiệm vụ

Phương pháp giảng dạy truyền thống không phải lúc nào cũng lý tưởng cho những học sinh với khuyết tật có thể nhìn thấy hoặc gặp khó khăn trong học tập. Chương trình giảng dạy nên được thay đổi để phù hợp với những học sinh này và làm cho các bài học trở nên linh hoạt hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách làm cho các bài học trở nên phong phú hơn để thu hút học sinh tham gia.

Một cách tiếp cận học tập hấp dẫn hơn có thể hữu ích cho những người gặp khó khăn với việc học từ nội dung dựa trên văn bản. Bạn có thể kết hợp nhiều video và hình ảnh hơn vào các bài học, bao gồm các trò chơi giáo dục hoặc học tập dựa trên đối tượng để tăng mức độ tương tác. Rất nhiều học sinh đã học thông qua trò chơi và đây có thể là một cách hấp dẫn để các em hòa mình vào bài học.

Điều quan trọng là phải hiểu học sinh và xem xét nhu cầu cụ thể của họ khi cung cấp tài liệu giáo dục. Đảm bảo rằng tất cả học sinh đều tham gia vào các bài học và tích cực tham gia các nhiệm vụ. Nếu bạn xác định sự tham gia của học sinh có vấn đề, hãy cân nhắc xem lại kết quả học tập dự kiến ​​và cách bạn có thể thực hiện điều chỉnh bài học của mình để khám phá các phương pháp tiếp cận mới.

4. Sử dụng các phương pháp cho điểm khác nhau

Đánh giá bài làm của tất cả học sinh theo cùng một cách không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để chấm bài. Một số trẻ em có thể gặp khó khăn với vài loại bài tập hoặc vật lộn để thể hiện suy nghĩ của mình ra giấy.

Ví dụ, bạn có thể hoàn thiện hơn trong việc chấm điểm bằng cách đánh giá nội dung và ý tưởng riêng biệt với tiếng Anh và ngữ pháp. Bạn cũng có thể đánh giá nỗ lực như một hệ thống điểm bổ sung. Khi đưa ra phản hồi cho học sinh, hãy đảm bảo rằng phản hồi đó rõ ràng và dễ hiểu, đồng thời kiểm tra xem học sinh có hiểu những gợi ý của bạn hay không.

Xem các ví dụ về công việc của người khác hoặc nỗ lực đánh giá có thể có lợi cho học sinh, tuy nhiên bạn không cần họ so sánh hoặc cạnh tranh với điểm số hoặc phản hồi mà họ nhận được.

Điều cuối cùng chúng ta muốn làm là tác động tiêu cực đến sự tự tin của học sinh, đồng thời có khả năng khiến các em thụt lùi và không nỗ lực hết mình cho bài tập về nhà và bài tập trên lớp.

Bạn không cần phải đưa việc chấm điểm và đánh giá thành một bài tập cạnh tranh cho học sinh của mình. So sánh với các bạn học sẽ chỉ hạn chế thêm tiềm năng hiện chưa được đáp ứng của học sinh.

Bạn có thể đặt mục tiêu cá nhân cụ thể cho từng học sinh thay vì đặt kỳ vọng cao cho những học sinh không đạt thành tích tốt. Nếu bạn muốn tìm hiểu một số công cụ và kỹ thuật để giao tiếp, hãy xem khóa học “Giao tiếp với trẻ em dễ bị tổn thương” của chúng tôi.

🌿 Tài liệu bổ sung

Cung cấp tài liệu bổ sung trong lớp học có thể vô cùng hữu ích đối với học sinh có khuyết tật có thể nhìn thấy hoặc khuyết tật tiềm ẩn, cũng như bất kỳ ai cần hỗ trợ thêm. Hầu hết các học sinh, ngay cả những người tỏ ra rất chú ý, sẽ gặp khó khăn khi chỉ tiếp thu thông tin từ việc xem hoặc nghe một bài học. Bạn sẽ muốn thêm một bài tập hoặc nhiệm vụ dù nhỏ vào nội dung này để đảm bảo họ có thể đưa những gì đang học vào khả năng hiểu của nhóm lâu hơn.

Cung cấp cho họ các công cụ hỗ trợ học tập như máy tính hoặc mô hình khoa học vật lý có thể giúp phát triển sự hiểu biết của học sinh về bài học. Tranh ảnh và flashcards có thể đặc biệt hữu ích đối với những học sinh đang gặp khó khăn với rào cản ngôn ngữ.

Dạy lại các chủ đề hoặc tóm tắt lại bài học là một cách tuyệt vời để giúp những học sinh mà có thể gặp khó khăn hơn trong việc hiểu nội dung bài học. Bạn cũng có thể cung cấp thêm sách giáo khoa hoặc phiếu trợ giúp cho học sinh, hay thậm chí ghi âm lại bài học để học sinh có thể tóm tắt lại ở nhà.

🌿 Lời kết

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp phát triển sự hiểu biết của bạn về giáo dục hòa nhập và tầm quan trọng của nó. Việc thực hiện giáo dục hòa nhập có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tất cả học sinh.

Bằng cách làm theo các bí quyết trong bài viết này, bạn có thể nuôi dưỡng sự tin tưởng của học sinh rằng họ được trao cơ hội học tập bình đẳng bất kể trình độ của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thực hiện giáo dục hòa nhập, hãy xem khoá học “Giáo dục cho tất cả các khóa học” của chúng tôi.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

• Bài viết gốc: https://www.futurelearn.com/info/blog/what-is-inclusive-education

• Người dịch: Lương Phương Thảo

• Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lương Phương Thảo – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=86165

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network