Đây Là Cách Chống Lại Sự Phân Tâm: 4 Bí Mật Đã Được Chứng Minh

Bạn có thấy điều gì trong số những điều liệt kê dưới đây ở bản thân không?

Tôi bị phân tâm và trì hoãn. Tôi lập kế hoạch nhưng tôi không làm theo chúng.
Tôi hoàn thành công việc… Nhưng không phải những điều đúng đắn.

Vấn đề thường chỉ đi xuống chỉ một từ: “phản ứng”.

Có lẽ đó không phải là từ mà bạn mong đợi. Nhưng phản ứng là một vấn đề mà mọi người đã dự tính trong hàng ngàn năm. Và, vâng, đó là một vấn đề lớn hơn bao giờ hết.

Nó là cái gì? Chúng ta có thể làm gì với nó? Khoa học thần kinh và trí tuệ cổ xưa từ Phật giáo và Chủ nghĩa khắc kỷ có câu trả lời.

Chúng ta hãy tìm hiểu nó…

🔍 Bộ não phản ứng của bạn
Có thể bạn lười biếng, có thể bạn không lười biếng. Nhưng có một điều chắc chắn: bộ não của bạn thì có.

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả trong thời gian rảnh rỗi, chúng ta thường không làm những gì chúng ta thích nhất – chúng ta làm những gì dễ dàng. Bộ não của bạn không muốn lãng phí năng lượng. Vì vậy, nó luôn luôn lười biếng một chút.

Vấn đề là, thế giới không lười biếng. Ngày nay, nó liên tục hét vào mặt bạn.

Đôi khi đó là bài hát còi báo động của những thứ giải trí như tin nhắn văn bản từ bạn bè và trong các lần khác, đó là những thứ đáng sợ như email công việc – nhưng nó đang hét lên.

Mọi thứ đều đòi hỏi sự chú ý của chúng ta. Chúng ta muốn lập một kế hoạch và thực hiện hoặc hoàn thành các mục tiêu mà không bị phân tâm nhưng thế giới dường như đang làm việc chống lại các bạn.

Khi tôi nói chuyện với giáo sư Dan Ariely của Duke, ông ấy đã nói chính xác rằng: thế giới đang làm việc chống lại bạn. Đây là Dan:

Thế giới không hành động vì lợi ích lâu dài của chúng ta. Hãy tưởng tượng bạn đi bộ xuống đường và mọi cửa hàng đang cố gắng để có được tiền của bạn ngay bây giờ; Trong túi của bạn, bạn có một chiếc điện thoại và mọi ứng dụng đều muốn kiểm soát sự chú ý của bạn ngay bây giờ. Hầu hết các thực thể trong cuộc sống của chúng ta thực sự muốn chúng ta phạm sai lầm có lợi cho họ. Vì vậy, thế giới đang làm cho mọi thứ trở nên rất, rất khó khăn.

Bộ não lười biếng của bạn rất vui khi chỉ phản ứng với sự bắn phá không ngừng của các kích thích đang đến theo cách của nó. Nhưng khi bạn chỉ phản ứng, bạn thường không đưa ra lựa chọn tốt nhất. Và trong khi bạn chắc chắn đang làm một cái gì đó, bạn hiếm khi đạt được mục tiêu của mình.

Đó là bởi vì khi bạn phản ứng, bạn không kiểm soát được cuộc sống của mình. Trên thực tế, phản ứng trái ngược với kiểm soát. Bạn thấy một cái gì đó thú vị và bạn theo đuổi nó. Bạn thấy một cái gì đó đáng sợ và bạn chạy trốn. Dù bằng cách nào, môi trường của bạn đang xác định hành vi của bạn.

Thật mỉa mai khi chúng ta thường nói với người khác, “Đừng bảo tôi phải làm gì!” Tuy nhiên, tất cả quá thường xuyên, chúng ta đang để cho thế giới xung quanh chúng ta xác định hành động của chúng ta. chúng ta không bắt đầu từ các kế hoạch và quyết định, chúng ta đang phản ứng.

Và những ngày này chúng ta thường ngồi đó với hy vọng nhận được một văn bản, email, cập nhật hoặc thông báo mới. Tất cả chúng ta chỉ nói, “Làm ơn, cho tôi biết phải làm gì.”

Và trong khi công nghệ đã làm cho vấn đề tồi tệ hơn, vấn đề này đã tồn tại mãi mãi. Khoảng 2000 năm trước, nhà triết học stoic Epictetus đã nói điều này:

Nếu một người đưa cơ thể của bạn cho một số người qua đường, bạn sẽ rất tức giận. Tuy nhiên, bạn giao tâm trí của bạn cho bất cứ ai đi cùng, để họ có thể lạm dụng bạn, khiến nó bị xáo trộn và rắc rối – bạn không xấu hổ về điều đó?

Thường xuyên hơn chúng ta cần phải lùi lại thay vì lặn xuống. Nhưng làm thế nào để chúng ta làm điều đó? Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị…

🔍 Kiểm soát ngữ cảnh của bạn
Brian Wansink là giáo sư tại Cornell, người nghiên cứu về hành vi ăn uống. Và một trong những điều chính mà ông tìm thấy về việc ăn quá nhiều là nó hiếm khi do đói. Nó thường là do bối cảnh.

Ăn uống vô thức: Tại sao chúng ta ăn nhiều hơn chúng ta nghĩ:

Tất cả mọi người – mỗi người trong chúng ta – ăn bao nhiêu chúng ta ăn phần lớn là do những gì xung quanh chúng ta.

Bạn ăn ít hơn khi thức ăn ở xa hơn và nhiều hơn khi nó gần hơn. Đây là Brian:

Mọi người ăn một nửa nếu chúng ta chỉ đơn giản là di chuyển đĩa kẹo ra khỏi bàn của họ và đặt nó cách đó sáu feet.

Vì vậy, khi bạn cần hoàn thành công việc, hãy đặt điện thoại của bạn ở phía bên kia của căn phòng. Làm cho phiền nhiễu khó tiếp cận hơn.

Khi bạn có ít thứ hơn để phản ứng hoặc bạn làm cho nó khó khăn hơn để phản ứng với chúng, bạn sẽ ít phản ứng hơn.

Sự chuẩn bị là tuyệt vời nhưng đó chỉ là tuyến phòng thủ đầu tiên. Bạn cần làm gì khi đối mặt với thứ gì đó đang kéo bạn vào chế độ phản ứng?

🔍 Giữ bình tĩnh
Tạm dừng lại. Một điều thú vị là nói “Hãy đến chơi với tôi!” Hoặc một cái gì đó đáng sợ đang ở trước mặt bạn và bạn muốn chạy trốn và trì hoãn. Vì vậy, chỉ cần dừng lại một giây. Như Marcus Aurelius đã nói từ lâu:

Điều đầu tiên cần làm – đừng làm việc… Điều tiếp theo cần làm – xem xét cẩn thận nhiệm vụ trong tầm tay cho những gì nó là, trong khi ghi nhớ mục đích của bạn là trở thành một con người tốt.

Khoa học hiện đại đồng ý. Tất cả những cảm xúc đó sẽ không giúp ích gì. Albert Bernstein, một bác sĩ tâm thần lâm sàng, nói rằng giữ bình tĩnh là chìa khóa để đưa ra quyết định tốt trong thời điểm nóng:

… Ý tưởng cơ bản là trong nhiều tình huống, bạn đang phản ứng với bản năng được lập trình vào bộ não khủng long của bạn, thay vì suy nghĩ thông qua một tình huống. Nếu bạn đang ở trong bộ não khủng long của bạn, bạn sẽ chơi một chương trình 6 triệu năm tuổi, và không có gì tốt đẹp sẽ xảy ra.

Các nhà thần kinh học nói rằng căng thẳng chiếm vỏ não trước trán của bạn – phần hợp lý của bộ não – “ngoại tuyến”. Rất đơn giản, căng thẳng làm cho bạn ngu ngốc. Và đó là lý do tại sao chỉ cần phản ứng thường xuyên làm cho bạn làm những điều ngu ngốc.

Được rồi, anh dừng lại. Nhưng bạn không thể đóng băng mỗi khi một cái gì đó hấp dẫn xuất hiện. Vậy tiếp theo là gì?

🔍 Suy nghĩ về mục tiêu của bạn

Hãy chắc chắn rằng điều quan trọng nhất vẫn là điều quan trọng nhất.
Ngay cả những người stoics cổ đại cũng biết điều đó. Epictetus nói:
Trước tiên hãy nói với bản thân bạn muốn trở thành người như thế nào, sau đó làm những gì bạn phải làm. Bởi vì trong hầu hết mọi cuộc theo đuổi, chúng ta thấy điều này là đúng. Những người theo đuổi thể thao trước tiên chọn môn thể thao họ muốn, và sau đó làm công việc đó.

Không lớn về chủ nghĩa khắc kỷ? Thực hành chánh niệm của Phật giáo cổ đại cũng ở trên cùng một trang. Joseph Goldstein, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, đã nói với tôi một điều rất giống nhau:

Hành động này dẫn đến đâu? Tôi có muốn đến đó không? … Ý nghĩ này đã nảy sinh, nó có hữu ích không? Nó phục vụ tôi hay những người khác theo một cách nào đó hay không? Có phải nó chỉ diễn ra những điều kiện cũ của nỗi sợ hãi hoặc phán xét hoặc những điều không hữu ích cho bản thân hoặc người khác?

Và nghiên cứu khoa học thần kinh hiện đại đồng ý với cả hai.

Suy nghĩ về các mục tiêu dài hạn của bạn khi bạn bị cám dỗ bởi sự phân tâm mang lại cho bộ não của bạn cảm giác kiểm soát và có thể giải phóng dopamine sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và có động lực hơn.

Alex Korb, một nhà thần kinh học tại UCLA, nói với tôi điều này:

Bằng cách suy nghĩ, “Được rồi, mục tiêu dài hạn của tôi là gì? Tôi đang cố gắng đạt được điều gì?” Gọi điều đó vào tâm trí thực sự có thể làm cho nó cảm thấy bổ ích khi làm bài tập về nhà thay vì đi đến bữa tiệc bởi vì sau đó bộ não của bạn giống như, “Ồ vâng. Tôi đang làm việc hướng tới mục tiêu đó. Tôi đang hoàn thành một điều gì đó có ý nghĩa với tôi”. Sau đó, điều đó có thể bắt đầu giải phóng dopamine trong hạt nhân accumbens và điều đó có thể bắt đầu làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về những gì bạn đang làm.

Bạn bình tĩnh và bạn đang suy nghĩ về mục tiêu của mình. Bây giờ đến phần khó khăn …

🔍 Đưa ra quyết định có chủ ý
Từ chối những phiền nhiễu vui vẻ là khó khăn. Chống lại sự thôi thúc trì hoãn thực sự khó khăn.

Vì vậy, hãy dành một giây và cố tình quyết định không nhượng bộ. Tôi biết, điều đó nghe có vẻ quá dễ dàng để trở nên hữu ích …

Sai. Khoa học thần kinh cho thấy tạm dừng và dành thời gian để đưa ra quyết định thực sự giúp ngăn bạn tham gia vào hành vi xấu.

Thông qua vòng xoáy đi lên:

Đưa ra quyết định cũng giúp vượt qua hoạt động vân, thường kéo bạn đến những xung động và thói quen tiêu cực.

Và cuối cùng, hãy hành động theo quyết định đó. Hãy thực hiện các mục tiêu dài hạn của bạn. Đây là nhà thần kinh học Alex Korb:

Khi vỏ não trước trán bị ngoại tuyến bởi căng thẳng, cuối cùng chúng ta sẽ làm những việc dễ chịu ngay lập tức. Thay vì bị choáng ngợp, hãy tự hỏi mình, “Một điều nhỏ nhặt mà tôi có thể làm bây giờ sẽ đưa tôi đến mục tiêu này mà tôi đang cố gắng hoàn thành là gì?”

Thực hiện một bước nhỏ hướng tới nó có thể làm cho nó bắt đầu cảm thấy dễ quản lý hơn.

(Để tìm hiểu thêm về khoa học thần kinh đằng sau chánh niệm, hãy nhấp vào đây.)

Được rồi, chúng ta đã học được rất nhiều. Chúng ta hãy làm tròn nó lên và xem những gì sẽ xảy ra khi chúng ta đưa nó vào hành động …

📌 Đúc kết
Dưới đây là cách chống lại sự phân tâm và ít phản ứng hơn:

Kiểm soát bối cảnh của bạn: Bạn không thể phản ứng với những gì không có ở đó.
Giữ bình tĩnh: Căng thẳng khiến bạn ngu ngốc. Căng thẳng và phản ứng dẫn đến hành vi ngu ngốc.
Hãy suy nghĩ về mục tiêu của bạn: Có được chủ nghĩa khắc kỷ, chánh niệm và dopamine về phía bạn.
Đưa ra quyết định có chủ ý: Khi bạn làm như vậy, bộ não của bạn có khả năng chống lại no-no tốt hơn.

Bạn không cần phải phản ứng và trả lời văn bản đó ngay lập tức. Bạn không cần phải phản ứng với mùi thơm ngon đó và ăn tất cả các cookie. Bạn có thể tạm dừng, giữ bình tĩnh, suy nghĩ về mục tiêu của mình và quyết định làm điều đúng đắn.

Tất cả chúng ta đều sợ bị nhàm chán đến nỗi chúng ta chạy đến bất kỳ sự phân tâm nào thể hiện bản thân. Nhưng khi chúng ta thực sự tham gia với thế giới và tập trung vào mục tiêu của mình, chúng ta không bao giờ chán.

Và như David Foster Wallace đã nói, “Nếu bạn miễn nhiễm với sự nhàm chán, thực sự không có gì bạn không thể hoàn thành.”

Tham gia cùng hơn 271.000 độc giả. Nhận bản cập nhật hàng tuần miễn phí qua email tại đây.
____________________________________________________
Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Theo: https://www.theladders.com/career-advice/this-is-how-to-resist-distraction-4-proven-secrets
Người dịch: Đỗ Thu Thảo – Katherine
Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Đỗ Thu Thảo – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=77063

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network