Series Đây Là Cách Bạn Nên Học (Phần 12)

(Phần 12)

?Tôi sử dụng sự giãn cách (sự giãn cách cách lặp lại)

Việc tự kiểm tra hiệu quả nhất là khi tôi làm mỗi ngày một ít. Giống như việc luyện tập bất cứ một kỹ năng nào mới, tôi không thể mong chờ việc tôi sẽ làm tốt nếu tôi chờ đợi quá lâu và chỉ luyện tập một vài lần.

Tôi làm mỗi tuần một ít. Tôi học thêm những điều mới, luyện tập nó và sau đó thêm vào từng chút một. Tôi ôn lại mọi thứ nhưng tập trung sự chú ý vào hầu hết những tài liệu mà tôi biết ít nhất. Tất cả sẽ dồn lại cùng một lúc vào phút cuối. 

?Tôi bắt đầu ngay lập tức. 

Tôi bắt đầu sớm nhất có thể ngay khi tôi viết vào quyển sổ ghi chép hoặc ngay khi tôi đọc chương đầu tiên. Tại sao phải đợi chờ? Làm càng sớm thì tôi càng hiểu và học thuộc tốt hơn. Tôi bắt đầu học cho kỳ thi ngay ngày đầu tiên lên lớp. 

?Tôi dần dần hướng đến kỳ thi

Đầu tiên, tôi chỉ tự kiểm tra bản thân một chút mỗi ngày nếu kỳ thi chỉ còn vào tuần hoặc vài tháng. Tôi có thể cảm nhận được sự khó khăn và tôi đang nhớ lại được bao nhiêu. Và khi càng tiến gần hơn đến với kỳ thi, tôi có thể chuyển sang việc kiểm tra mỗi ngày. 

Có một vài nghiên cứu chỉ ra khoảng thời gian nghỉ giữa công việc bao nhiêu là tốt, nhưng tôi không đánh giá quá cao về nó. Tôi để trực giác của bản thân mách bảo và kết quả sẽ nói cho tôi biết tôi cần ôn tập với tần suất như thế nào. Tôi chỉ ôn tập một chút mỗi khi tôi có thời gian, và tôi thêm nó vào lịch để chắc chắn rằng tôi sẽ làm nó. 

?Tôi trộn lẫn mọi thứ.

Trong quyển sách “Make it stick”, tác giả đã nói về cách mà hầu hết mọi người nghĩ họ sẽ làm tốt hơn nếu họ làm mọi thứ với sự tập trung duy nhất. Đó là việc làm một thứ lặp đi lặp lại.

Ví dụ, một vận động viên tennis người đánh 100 quả bằng tay phải và rồi 100 quả tay trái, hoặc một người chơi golf đánh được 100 quả tại đúng một khoảng cách. 

Thực ra, thành công chính là việc áp dụng một cách tốt hơn, nhuần nhuyễn hơn cái được gọi là “Kỹ thuật đan xen”, cái mà đơn giản là việc trộn lẫn mọi thứ và luyện tập, nhờ đó mà bạn không phải chỉ làm một thứ trong thời gian quá dài. Nó tốt hơn khi thay thế tay trái và tay phải liên tục. 

Và điều này được chứng minh là thực sự hiệu quả đối với môn toán! Những học sinh luyện tập nhiều loại vấn đề khác nhau một cách ngẫu nhiên thì sẽ giải được các vấn đề một cách tốt hơn trong suốt bài kiểm tra hơn là những học sinh chỉ giải một dạng trong nhiều giờ. 

Tôi trộn lẫn mọi thứ khi tôi học, bởi vì nó hiệu quả hơn và nó giúp tôi bớt cảm thấy nhàm chán. Làm một việc duy nhất lặp đi lặp lại một cách đơn điệu sẽ khá chán và tôi có khuynh hướng từ bỏ trước khi tôi luyện tập xong. 

?Đừng học quá nhiều. 

Nhiều học sinh thực sự học quá nhiều. Điều đó thường là bởi vì họ không biết những cái nào mà họ vốn đã biết rồi.

Họ trở nên quá lo lắng về việc sẽ bỏ lỡ điều gì đó và họ tiếp tục ôn đi ôn lại những thứ giống nhau. Và việc tự kiểm tra sẽ giúp ngăn chặn điều này.

Sớm muộn khi tôi sẽ đạt đến điểm hiệu suất giảm dần. Tôi tin vào trực giác của bản thân. Khi tôi biết câu trả lời cho mọi câu hỏi, tôi đã xong. Tôi sẽ sử dụng thời điểm đó cho những bài thi khác hoặc làm trước một số bài tập được giao. 

?Tôi ôn lại một lần cuối.

Đêm trước hôm kiểm tra, tôi xem lại một lần cuối những câu hỏi kiểm tra, flashcards hoặc các vấn đề. Tôi ôn lại một vài những khái niệm khó. 

Tôi chưa bao giờ phải học nhồi nhét. Tôi hiếm khi ôn thi đến quá 8 rưỡi tối trước hôm kiểm tra. Mục tiêu của tôi là biết tất cả mọi thứ từ trước. 

(Còn tiếp)

____________________________________

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=38300

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network


All the latest news in Vietnam